โบท็อกปีกจมูก
Home » เปิดข้อดี-ข้อเสีย โบท็อกปีกจมูก ช่วยลดปีกจมูกบานได้จริงไหม

เปิดข้อดี-ข้อเสีย โบท็อกปีกจมูก ช่วยลดปีกจมูกบานได้จริงไหม

          ปัญหาปีกจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ จมูกดูหนา ส่งผลทำให้ใบหน้าโดยรวมดูไม่ได้สัดส่วน ไม่มีมิติ ทำให้หมดความมั่นใจ โดยเฉพาะเวลายิ้ม หัวเราะ ปีกจมูกจะยิ่งบานและกว้างขึ้นกว่าเดิม หลายคนที่พบเจอกับปัญหานี้จึงเลือกที่จะปรับแต่งลดขนาดปีกจมูกด้วย การเสริมจมูก หรือตัดปีกจมูก แต่ก็อาจจะมีหลายๆ คนที่ไม่ต้องการศัลยกรรม กลัวการผ่าตัด ซึ่งในปัจจุบันก็มีอีกหนึ่งวิธีคือ โบท็อกปีกจมูก ที่จะสามารถช่วยลดความกว้างของปีกจมูกให้เรียวเล็กลงได้โดยไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัดนั่นเอง และหากใครที่มีความสนใจอยากทราบว่าการฉีดโบท็อกปีกจมูกคืออะไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง ฉีดแล้วเห็นผลจริงไหม เรามาหาคำตอบได้ในบทความนี้กันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

โบท็อกปีกจมูก คืออะไร ?

          การฉีดโบท็อก ปีกจมูก (Botox) คือ การฉีดสารโบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum toxin) เข้าไปที่บริเวณปีกจมูกทั้งสองข้าง โดยสารนี้จะมีคุณสมบัติที่ช่วยในการยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาท ช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว ซึ่งในตำแหน่งที่ฉีดไปนี้จะมีกล้ามเนื้อที่ทำให้ปีกจมูกขยายขึ้นเมื่อเราพูด ยิ้ม หัวเราะ ที่เรียกว่า Dilator naris หรือ Alar nasalis ทำให้รูจมูกดูใหญ่ขึ้นด้วย

ดังนั้น จึงต้องทำการฉีดเข้าไปก็เพื่อคลายกล้ามเนื้อมัดนี้ โดยจะส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่สามารถหดตัวและดึงปีกจมูกขึ้นได้ หรือเมื่อมีการพูดและหายใจแรงๆ ปีกจมูกก็จะไม่กางออก รูจมูกดูแคบ และเมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวก็จะไม่ทำให้จมูกบาน ปีกจมูกจะมีขนาดเล็กลง พร้อมกับได้รูปทรงจมูก ที่สวยเข้ากับโครงหน้ามากขึ้นด้วย  

ข้อดี-ข้อเสีย ของการฉีดโบท็อกลดปีกจมูก

          การฉีดโบท็อกเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นหนึ่งทางเลือกของคนที่ต้องการลดขนาดปีกจมูกให้ได้รูปทรงสวยและเรียวเล็กลง โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเจ็บตัว แต่การปรับแต่งความงามแต่ละจุดก็ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งเป็นข้อควรรู้ที่ผู้สนใจอยากฉีดต้องทำความเข้าใจ เพื่อนำมาพิจารณาก่อนตัดสินใจฉีดนั่นเอง โดยมีดังนี้

1. ข้อดีโบท็อกลดปีกจมูก

 • ราคาถูกกว่าการศัลยกรรมผ่าตัดปีกจมูก
 • ขั้นตอนการฉีดโบท็อกไม่ยุ่งยาก และใช้ระยะเวลาในการฉีดไม่นาน
 • ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • เหมาะกับผู้ที่กลัวการผ่าตัดศัลยกรรมตัดปีกจมูก
 • ไม่ต้องกังวลหรือดูแลเรื่องแผลเหมือนการผ่าตัดศัลยกรรม

2. ข้อเสียโบท็อกลดปีกจมูก

 • ผลลัพธ์ไม่อยู่ถาวร ต้องกลับมาฉีดซ้ำ
 • คนที่มีปีกจมูกบาน มากๆ การฉีดโบท็อกปีกจมูกอาจจะทำให้เห็นผลน้อยกว่าการผ่าตัดปีกจมูก
 • หลังฉีดปีกจมูกจะไม่ได้เห็นผลทันที ต้องรอให้โบท็อกออกฤทธิ์ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อน
 • ฉีดโบท็อกปีกจมูกจะรู้สึกเจ็บมากกว่าการฉีดโบท็อกบริเวณอื่นๆ เนื่องจากบริเวณปีกจมูกมีเส้นประสาทเป็นจำนวนมาก
เปิดข้อดี-ข้อเสีย_โบท็อกปีกจมูก_ช่วยลดปีกจมูกบานได้จริงไหม

ฉีดโบท็อกปีกจมูก เหมาะกับใครบ้าง ?

 1. ผู้ที่มีปัญหาจมูกโต ปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน หรือจมูกชมพู่
 2. ผู้ที่ต้องการลดขนาดของปีกจมูก แต่ไม่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรม
 3. ผู้ที่ไม่ต้องการพักฟื้นนาน หรือไม่สะดวกในเรื่องของเวลา
 4. ผู้ที่ไม่ต้องการมีแผล หรือผู้ที่มีรอยแผลเป็นคีลอยด์จากการผ่าตัดได้ง่าย
 5. ผู้ที่ขาดความมั่นใจ ต้องการปรับแต่งทรงจมูกให้ดูดีขึ้น

ฉีดโบท็อกลดปีกจมูก ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน ?

โบท็อกปีกจมูก

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การฉีดสารโบท็อกเพื่อลดขนาดปีกจมูกไม่สามารถอยู่ได้ถาวรเหมือนกับการผ่าตัดปีกจมูก ซึ่งหลังจากที่ฉีดไปแล้วจะค่อยๆ เห็นผล 2-3 วันหลังฉีด แต่จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนใน 1-2 อาทิตย์ โดยโบท็อกจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูกไม่สามารถหดรัดตัวและยกดึงปีกจมูกขึ้นได้ ทำให้ขนาดของปีกจมูกแคบลง เวลาพูดหรือหัวเราะปีกจมูกจะไม่ขยับ และจะผลลัพธ์คงที่ได้นานประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ฉีด บริเวณที่ฉีด และปริมาณของกล้ามเนื้อของแต่ละบุคคลด้วย ทั้งนี้ เมื่อโบท็อกสลายไปสามารถกลับมาฉีดซ้ำได้เรื่อยๆ แต่ควรเว้นช่วงระยะเวลาให้เหมาะสม ไม่ควรที่จะฉีดถี่จนเกินไป โดยขอแนะนำว่าควรฉีดห่างกันประมาณ 3 เดือนเป็นอย่างต่ำ เนื่องจากการฉีดโบท็อกที่ถี่เกินไป จะส่งผลทำให้ดื้อโบท็อกในการฉีดครั้งต่อๆ ไปได้ นอกจากนี้การที่อยากให้ผลลัพธ์ของโบท็อกอยู่ได้นาน ผู้ฉีดก็ต้องดูแลตัวเองหลังฉีดให้ถูกต้องและทำตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกปีกจมูก

การดูแลตัวเองหลังโบท็อกลดขนาดปีกจมูกเป็นสิ่งที่คนไข้ต้องให้ความสำคัญ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและอยู่ได้นานขึ้น โดยวิธีดูแลตัวเองที่แพทย์แนะนำ ได้แก่

 1. สำหรับ 1 ชั่วโมงแรกหลังจากทำการฉีดโบท็อกปีกจมูกมา ให้คนไข้พยายามขยับกล้ามเนื้อส่วนตรงที่ฉีดอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้สารโบทูลินัม ท็อกซินดูดซึมเข้าชั้นกล้ามเนื้อได้มากที่สุด
 2. หลังจากฉีดโบท็อกมา 3 ชั่วโมง คนไข้อย่าเพิ่งนอนราบหรือก้มศีรษะต่ำกว่าระดับหัวใจ และให้นอนยกศีรษะสูง หรือนอนหมอนหลายใบ
 3. หลังจากฉีดโบท็อก 4-8 ชั่วโมง ให้หลีกเลี่ยงการบีบ จับ กด นวด บริเวณผิวปีกจมูก เนื่องจากอาจส่งผลต่อการทำงานของสารโบท็อกในตำแหน่งที่ฉีดได้
 4. หลังฉีดโบท็อกครบ 24 ชั่วโมง คนไข้สามารถทาครีมบำรุงผิว หรือเครื่องสำอาง และล้างหน้าได้ตามปกติ
 5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่
 6. หลังฉีดโบท็อกให้งดทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความร้อน หรือต้องสัมผัสความร้อนเป็นเวลา 1 สัปดาห์

          อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกจะออกมาดูดีเข้ากับรูปหน้าไหมก็จะขึ้นอยู่กับฝีมือหรือความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ผู้ฉีดให้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจฉีดคุณจะต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย ให้คำแนะนำคนไข้อย่างละเอียด มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังฉีดปีกจมูกดูเป็นธรรมชาติและเป็นไปตามที่คาดหวัง หากคุณสนใจโบท็อกปีกจมูก ปรับแต่งรูปทรง สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอพอล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ที่ All About Clinic ได้ ทั้งนี้ เมื่อเวลาผ่านไปโบท็อกสามารถสลายไปเองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายค่ะ

สนใจศัลยกรรมความงามสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Line @AACCENTER ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ