มาเด้คอลลาเจน คืออะไร ฉีดแล้วช่วยหน้าใสได้จริงหรือแค่การตลาด

มาเด้คอลลาเจน คืออะไร ฉีดแล้วช่วยหน้าใสได้จริงหรือแค่การตลาด

หลาย ๆ คนคงรู้จักกับตัว มาเด้คอลลาเจน ซึ่งเป็นตัวช่วยหน้าใสสำหรับคนที่สนใจดูแลผิวแบบเร่งด่วน โดยวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับตัวยามาเด้กันว่าคืออะไร มีตัวยาอะไรบ้างที่จะช่วยให้หน้าใส เพราะบางคนฉีดมาเด้แล้วไม่เห็นผล ทั้ง ๆ ที่ฉีดแทบจะทุกอาทิตย์ พร้อมกันนี้เราจะพาไปเปรียบเทียบดูว่าตัวยาในกลุ่มหน้าใสแต่ละยี่ห้อมีจุดเด่นช่วยแก้ปัญหาผิวในด้านใดเป็นพิเศษ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

มาเด้คอลลาเจน คืออะไร ?

Made Collagen หรือที่รู้จักติดปากกันในชื่อมาเด้ เป็นหนึ่งในกลุ่มตัวยา เมโสหน้าใส (Mesotherapy)  ที่นำเข้าจากบริษัทในอิตาลี การฉีดเมโสหน้าใสเป็นการฉีดตัวยาทรีทเม้นท์ที่สกัดจากธรรมชาติเข้าสู่ผิวหน้าโดยตรง ตัวยาจะถูกฉีดเข้าไปยังระดับชั้นหนังแท้ (Dermis) ซึ่งเป็นระดับชั้นผิวที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน และอิลาสติน ที่ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น เต่งตึง ดูสุขภาพดี

การฉีดบำรุงผิวหน้าด้วยตัวยาเมโส จึงเป็นการที่นำสารอาหารสำหรับบำรุงผิว เข้าสู่ชั้นผิวได้รวดเร็วที่สุด ทำให้ผลลัพธ์หลังฉีดผิวจะสามารถฟื้นฟูตัวเองได้เร็ว แข็งแรงมากขึ้น ทำให้หน้าดูใสและสุขภาพดี เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยในการบูสต์ผิวหน้าอย่างแท้จริง

มาเด้ คอลลาเจน

มาเด้เมโส มีตัวยาชนิดไหนบ้าง

ตัวสารที่ประกอบอยู่ในมาเด้จะอุดมไปด้วยสารบำรุงจากธรรมชาติที่ประกอบไปด้วยตัวยามาเด้ และคอลลาเจน ซึ่งตัวยามาเด้จะมีสารสกัดจากวิตามิน C ,วิตามิน B , ไฮยาลูรอนนิเดส (Hyaluronidase D8) รวมไปถึงซัลเฟอร์ ( Sulphur D12) และแร่ธาตุเอนไซม์สำหรับซ่อมแซมบำรุงเซลล์ รวมไปถึงสารประกอบอีกมากมายที่ช่วยในการเสริมสร้างผิวให้แข็งแรง

หลักการทำงานของมาเด้จะมีการออกฤทธิ์แบบ Homeopathy (โฮมีโอพาธีย์) ที่บำบัดผิวถึง 4 ประการ คือ

 • กำจัดสารพิษ (Detoxification)

ทำการกำจัดของเสีย หรือสารพิษ ที่ส่งผลให้ผิวเกิดความอ่อนแอหรืออักเสบ

 • กระตุ้นการเผาผลาญ (Metabolism)

ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานของเซลล์ ทำให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น เซลล์สามารถนำสารอาหารบำรุงผิวไปใช้ได้อย่างเต็มที่

 • เติมสารอาหารให้ผิว (Nutrients And Cell Therapy)

ช่วยฟื้นบำรุงและเติมอาหารผิวผ่านทางสารคอลลาเจนที่ผสมรวมอยู่ในมาเด้คอลลาเจน ทำให้ผิวได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่

 • ช่วยปรับสมดุลผิว (Restructuring)

เสริมสร้างชั้นผิวให้แข็งแรง ปรับสภาพผิว สร้างภูมิคุ้มกันผิวให้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น

การฉีดมาเด้แบบ 16 จุด

มาเด้เหมาะกับใคร ?

 1. คนที่มีอาการผิวแพ้ง่าย มีผดผื่น
 2. มีสิวอักเสบขึ้นบ่อยครั้ง
 3. มีผิวแห้ง พบปัญหาแต่งหน้าไม่ติด 
 4. ผิวดูไม่สดใส หรือดูมีอายุกว่าปกติ

ฉีดมาเด้ ช่วยให้หน้าใสได้จริงไหม

คำถามที่หลาย ๆ คนสงสัย คือฉีดมาเด้ หน้าขาวขึ้นจริงไหม ซึ่งคำตอบคือ การฉีดมาเด้อาจจะไม่ได้ช่วยเรื่องความขาวใสชัดเจนขนาดนั้น แต่การฉีดมาเด้คอลลาเจน จะช่วยในการเสริม Skin Barrier กระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวมากกว่า โดยผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดมาเด้อย่างต่อเนื่อง คือ ผิวแข็งแรง ลดอักเสบ และมีออร่ามากขึ้น

ดังนั้น มาเด้จึงเป็นหัตถการที่เหมาะกับผิวที่มีความอ่อนแอ แพ้ง่าย เป็นสิว หรือผิวหน้ามีผื่นจากมลภาวะ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันผิวให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เมื่อผิวหน้ามีความแข็งแรงผิวก็จะดูใสสุขภาพดีจากภายในนั่นเองค่ะ 

รีวิวมาเด้คอลลาเจน

ต้องฉีดมาเด้คอลลาเจนกี่ครั้งถึงเห็นผล

การฉีดมาเด้ แนะนำให้ฉีดต่อเนื่องทุกสัปดาห์ เป็นเวลาอย่างน้อย 4 สัปดาห์ จากนั้นสามารถลดความถี่ลงเป็น 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง โดยหากอยากให้ผิวแข็งแรงแบบเห็นผล ควรฉีดติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากฉีดมาเด้

ทั้งนี้ระยะเวลาการฉีดไม่มีกำหนดที่แน่นอน หากมีพื้นฐานของผิวที่ดีอยู่แล้ว หลังฉีดหากได้ผลลัพธ์ที่พอใจแล้วก็สามารถหยุดฉีดได้ค่ะ

ข้อเสียของการฉีดมาเด้

สำหรับข้อเสียหลัก ๆ ของการฉีดมาเด้ที่สามารถพบได้ มีดังนี้

 1. สามารถพบรอยช้ำจากการฉีดที่เกิดจากการใช้เข็มได้ แต่สามารถหายเองได้ภายใน 1-3 วัน
 2. ในช่วงแรกจะต้องฉีดบ่อย เพราะตัวมาเด้เน้นไปที่การช่วยฟื้นฟู รักษาผิว จึงต้องมีการฉีดเพื่อให้ตัวยาสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง
 3. หากฉีดตัวยาที่ไม่ใช่ของแท้ อาจจะพบอาการแพ้ หรือมีผดผื่นได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบตัวยาก่อนทุกครั้ง
 4. หากมีการฉีดในชั้นผิวที่ไม่ถูกต้อง หรือทำโดยแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญอาจจะไม่เห็นผล หรือเห็นผลช้ากว่าเดิม

คัดรวมคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับ มาเด้คอลลาเจน จาก Pantip มีอะไรบ้าง

ส่วนใหญ่ต้องฉีดถี่ 7-10 วัน ต่อการฉีด 1 ครั้ง เพราะตัวยาจะทำการขับของเสียใต้ผิว และช่วยซ่อมแซมลดอักเสบ ดังนั้นหากผิวหน้ามีการอักเสบหรือแพ้ง่าย ถ้าทำการฉีดถี่จะช่วยให้ผิวค่อย ๆ แข็งแรงขึ้นค่ะ

มาเด้เป็นตัวยาที่สกัดมาจากธรรมชาติ โอกาสเกิดอาการแพ้จึงน้อยมาก แต่หากพบสิวผดผื่นหลังฉีด อาจจะเกิดจากกระบวนการดีท็อกซ์สารพิษ หรือสิ่งสกปรกที่ตัวยาทำการขับออกมา นอกจากนี้อาจจะเกิดได้จากการที่เครื่องมือไม่สะอาด , ตัวยาเสื่อมสภาพ หรือเป็นของลอกเลียนแบบ จึงต้องตรวจเช็คก่อนฉีดทุกครั้ง

หากเป็นสิวเรื้อรังหนักมากเป็นบริเวณกว้าง การฉีดมาเด้จะต้องระมัดระวังสูง เพราะอาจจะไปกระตุ้นการอักเสบในจุดที่มีสิวใต้ผิวหนังได้ แนะนำว่าควรรักษาสิวให้อาการทุเลาลง เพราะบางกรณีต้นเหตุจากสิวอาจจะเกิดจากฮอร์โมน จึงต้องมีการรักษาให้ตรงจุด หลังจากอาการอักเสบทุเลาลง ก็สามารถฉีดมาเด้เพิ่มเติมเพื่อเสริมการรักษาไปอีกทางได้ค่ะ

ทำไมบางท่านฉีดมาเด้แล้วไม่ได้ผล สาเหตุอาจมาจากการที่การผสมตัวยามีสัดส่วนของมาเด้น้อย หรือใช้ตัวยาที่ไม่ผ่านมาตรฐาน ทั้งนี้การสังเกตว่าฉีดมาเด้แล้วได้ผลหรือไม่ จะสังเกตได้จากการอักเสบของผิวที่ลดลง ผิวหน้าดูเปล่งปลั่งขึ้น ผิวแพ้น้อยลง

การฉีดมาเด้ จะเจ็บในตอนที่มีการลงเข็มและผลักตัวยาเข้าสู่ผิวหน้า บางคนอาจจะรู้สึกเจ็บมาก เพราะฉีดมากถึง 16 จุด แต่จะไม่ได้เจ็บขนาดทนไม่ได้ เพราะก่อนฉีดจะมีการประคบน้ำแข็งก่อน และหลังฉีดเสร็จจะปวดตึงตรงจุดที่ฉีดเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งนี้หากกลัวเจ็บ แนะนำให้ไปก่อนเวลานัดและขอแปะยาชาก่อนได้ค่ะ

แนะนำตระกูลเมโสตัวดัง ที่ช่วยแก้ปัญหาผิวได้ไม่แพ้มาเด้

สำหรับคนที่รู้จัก หรือเคยได้ยินชื่อ มาเด้ มาแล้ว แต่อาจจะไม่รู้ว่านอกจากมาเด้ ก็ยังมีตัวยาเมโสอีกหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ที่ช่วยแก้ปัญหาผิวได้ดีไม่แพ้กัน ที่รู้จักกันดีในช่วงนี้ก็อย่างเช่น รีจูรัน ที่เป็นหัตถการฉีดหน้าตัวดังที่เด่นในเรื่องของการช่วยให้ผิวมีความฉ่ำวาว ผิวโกลว เดี๋ยวเราไปทำความรู้จักกันเลยค่ะว่ามีเมโสตัวไหนบ้าง

1. Rejuran

รีจูรัน เมโสจากเกาหลีที่มีจุดเด่นในการช่วยให้ผิวมีความฉ่ำ หน้าเงาใส สกัดมาจาก DNA ปลาแซลมอน ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว ซ่อมแซมเซลล์ กระตุ้นอิลาสตินและคอลลาเจนใต้ผิว

จุดเด่น : ช่วยให้ผิวหน้าใส ฉ่ำเงา เติมความชุ่มชื้น

2. Exosome

Exosome สกัดจาก Stem Cell ที่ประกอบไปด้วยสารชีวโมเลกุลที่ช่วยในการฟื้นฟู ซ่อมแซมผิว เป็นการเติมสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวโดยเฉพาะ

จุดเด่น : ช่วยในการฟื้นฟู ซ่อมแซมเซลล์ที่อ่อนแอ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว

3. All in Derm

All in Derm มีสารบำรุงผิวหน้ามากถึง 67 ชนิด ที่ช่วยในการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว และช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ช่วยเสริมสร้างผิวให้แข็งแรงลดการเกิดผดผื่นเรื้อรัง

จุดเด่น :ช่วยให้ผิวมีความอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น สามารถฉีดเพื่อลดเลือนริ้วรอยคล้ำใต้ตาได้ด้วย

4. Hayyan

Hayyan เด่นในเรื่องของการช่วยลดเลือนรอยหมองคล้ำ ฝ้า กระ มีส่วนประกอบหลักทั้งสาร Glutathione , วิตามิน B3 , สารสกัดจาก DNA ปลาแซลมอน และ Hyaluronic acid

จุดเด่น : ช่วยลดความหมองคล้ำ ลดเลือนฝ้า กระ โดดเด่นในการช่วยให้ผิวหน้ามีความกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น

5. P-Cell

นวัตกรรมฟื้นฟูผิวที่ประกอบไปด้วยส่วนผสมจาก Hyaluronic Acid (HA) และ DNA ปลาแซลมอน P Cell ช่วยให้ผิวมีความอิ่มน้ำ ชุ่มชื้นเต่งตึง และกระตุ้นการเกิดของเซลล์ผิวใหม่

จุดเด่น : เพิ่มความ ชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้ผิว ช่วยรักษาหลุมสิวและร่องริ้วรอยต่าง ๆ ช่วยปรับผิวหน้าให้เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

รีวิว All in Derm
หลังฉีด All in Derm ครั้งที่ 2
รีวิว Hayyan
หลังฉีด P-cell | Hayyan ครั้งที่ 2
รีวิว Rejuran
หลังฉีด Rejuran ครั้งที่ 1

สรุปฉีด มาเด้คอลลาเจน ดีไหม ?

หากท่านมีปัญหาผิวหน้าอักเสบ มีสิว ผิวแพ้ง่าย หรือรู้สึกหน้าไม่แข็งแรง การฉีดมาเด้ถือว่าดีแน่นอน เพราะหลักการทำงานของมาเด้จะช่วยในการดีท็อกซ์ผิว ช่วยกระตุ้นให้ผิวมีการซ่อมแซมตัวเอง และกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าแข็งแรง สุขภาพดี พร้อมกับรักษาเซลล์ผิวภายในไปด้วย แต่หากหวังเรื่องการปรับสีผิวให้สว่างขึ้นอาจจะไม่ได้เห็นผลชัดขนาดนั้น เหมาะกับคนที่อยากเสริมเกราะป้องกันผิวมากกว่า

แต่ทั้งนี้ ผลลัพธ์แต่ละคนอาจจะไม่ได้มีมาตรฐานที่เหมือนกัน แนะนำว่าให้ลองปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด เพื่อวางแผนการทำหัตถการ และให้แพทย์ประเมินจากลักษณะผิว ว่าควรฉีดกี่ครั้งถึงได้ผล โดยที่ All About Clinic เองก็มีตัวยาเมเด้เมโสที่ให้บริการ สามารถแอดไลน์ @aacthailand (มีแอดด้านหน้า) เพื่อสอบถามโปรโมชั่นได้เลยค่ะ