Botox คือ
Home » Botox คือ ฉีดโบท็อกอันตรายหรือไม่ ก่อนฉีดต้องรู้ 3 ข้อนี้

Botox คือ ฉีดโบท็อกอันตรายหรือไม่ ก่อนฉีดต้องรู้ 3 ข้อนี้

ปัจจุบันในประเทศไทยการศัลยกรรมได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง หนึ่งในหัตถการที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ นั่นก็คือ การฉีดโบท็อก ซึ่งจะเป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับ ปรับรูปหน้าให้เรียวสวยได้ดี และเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนและค่อนข้างไว จึงถือว่าเป็นที่นิยมนั่นเอง ทั้งนี้ แม้ว่าจะได้รับความนิยมสูง แต่ก็อาจจะมีหลายๆ ท่านที่ยังไม่ทราบว่า Botox คืออะไร หากฉีดแล้วจะเป็นอันตรายหรือมีผลข้างเคียงที่รุนแรงหรือไม่ วันนี้เราจึงได้นำ 3 ข้อที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกมาแนะนำให้กับทุกท่าน ส่วนจะมีอะไรบ้างเราไปทำความรู้จักพร้อมๆ กันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

Botox คืออะไร ?

Botox คือ ชื่อทางการค้าของสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สร้างจากเชื้อแบคทีเรีย ชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium botulinum) โดยจะออกฤทธิ์ด้วยการไปจับกับส่วนปลายของเซลล์ประสาท ซึ่งจะทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ ส่งผลให้กล้ามเนื้อที่ได้รับโบท็อกไม่สามารถหดตัวและอยู่ในสภาพคลายตัวในที่สุด

โดยเริ่มต้นทางการแพทย์ได้นำสารโบท็อกนี้มารักษา โรคตาเหล่  ตาเข แล้วจากนั้นได้พัฒนามาใช้ในวงการเสริมความงาม ซึ่งจะช่วยทำให้ริ้วรอยต่างๆ ลดเลือนลง ทำให้ใบหน้าดูกระชับเต่งตึง และดูอ่อนเยาว์ขึ้น แต่หากได้รับเชื้อนี้มากเกินไปก็อาจจะทำให้อาหารเป็นพิษ หรือเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ดังนั้น ต้องได้รับอย่างเหมาะสมและฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

botox คือ

ฉีดโบท็อกอันตรายไหม ?

การฉีดโบท็อกไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากเป็นสารที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยา และเป็นสารที่มีการใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก หากฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง รวมถึงเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน จะสามารถมั่นใจในเรื่องของผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ มีความปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายต่อคนไข้แน่นอน อย่างไรก็ตามอาจจะเกิดผลข้างเคียงขึ้นเล็กน้อย โดยมีอาการ ได้แก่

 • มีอาการบวมแดง หรือเขียวช้ำบริเวณที่ฉีด
 • เกิดผื่นแดงที่ผิวหนัง
 • หน้าแข็งตึง หรือรู้สึกว่าไม่สามารถบังคับกล้ามเนื้อบนใบหน้าได้ เนื่องจากปริมาณโบท็อกที่ฉีดเข้าไปไม่เหมาะสม
 • หางคิ้วกระดก หนังตาตก เนื่องจากเทคนิคการฉีดที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ถูกต้อง และกล้ามเนื้ออาจเป็นอัมพาตชั่วคราว

ทั้งนี้ ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจะมากหรือน้อย ก็จะขึ้นอยู่กับเทคนิคที่แพทย์ใช้ หรือความชำนาญของแพทย์ และการปฏิบัติตัวของคนไข้ระหว่างการรักษาและหลังการรักษา

3 ข้อควรรู้ก่อนฉีดโบท็อก เพื่อผลลัพธ์ที่ดูดีขึ้น

โบท็อกซ์ช่วยลดเลือนริ้วรอย

1. ฉีดโบท็อกซ์ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

คุณสมบัติของสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ จะช่วยยับยั้งไม่ให้กล้ามเนื้อหดหรือเกร็งตัวเป็นเวลาชั่วคราว และสามารถฉีดได้หลายตำแหน่ง โดยจะช่วยเรื่องต่างๆ คือ

 • ช่วยยกกระชับผิว และลดเลือนริ้วรอย การออกฤทธิ์ของโบท็อกทำให้กล้ามเนื้อขยับได้น้อยลง และช่วยยกกระชับทำให้ริ้วรอยบนใบหน้าค่อยๆ ลดลง ทำให้ดูอ่อนวัยขึ้น ซึ่งมักจะฉีดที่บริเวณหน้าผาก หางตาหรือตีนกา และรอยขมวดคิ้ว
 • ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียว โดยจะทำให้กล้ามเนื้อลดขนาดให้เล็กลง เนื่องจากกล้ามเนื้อใช้งานได้น้อยกว่าเดิม จึงทำให้ขนาดเล็กลงนั่นเอง ซึ่งจะฉีดเพื่อลดกราม ลดขนาดปีกจมูก ลดน่อง และลดกล้ามเนื้อแขน 
 • ช่วยฟื้นฟูผิว ทำให้รูขุมขนเล็กลง และต่อมไขมันลดขนาดลง ส่งผลให้ผิวดูเรียบเนียน กระชับขึ้น

ช่วยลดการทำงานของต่อมเหงื่อ สารโบท็อกช่วยลดภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ (Hyperhidrosis) ซึ่งจะยับยั้งสาร Acetylcholine ที่ทำหน้าที่ควบคุมการหลั่งของเหงื่อ ทำให้เหงื่อลดลงได้ โดยบริเวณที่นิยมฉีด เช่น รักแร้ ฝ่ามือ และฝ่าเท้า

2. หลังฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล และอยู่ได้นานเท่าไหร่

ผลลัพธ์หลังทำการฉีดโบท็อก จะเริ่มออกฤทธิ์ประมาณ 2-3 วัน แล้วจะเริ่มเห็นผลที่ชัดเจนประมาณ 1-2 สัปดาห์ ในส่วนของผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งการฉีดโบท็อกจะอยู่ไม่ได้ถาวร เมื่อหมดฤทธิ์แล้วกล้ามเนื้อจะค่อยๆ กลับมาหดตัวได้เหมือนเดิม แต่หากอยากให้ผลลัพธ์คงสภาพอยู่เช่นเดิม คนไข้สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้

3. ข้อดีของการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ

 • ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยได้เป็นอย่างดี
 • ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลงโดยไม่ต้องผ่าตัด
 • หลังฉีดสามารถเห็นผลไว
 • ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 • มีผลข้างเคียงน้อยและไม่รุนแรง
 • ช่วยให้ใบหน้าดูเด็กลง และเพิ่มความมั่นใจ
 • ก่อนฉีดไม่ต้องมีการเตรียมตัวเป็นพิเศษ เหมือนการผ่าตัดศัลยกรรมความงามด้านอื่นๆ
 • มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากมีใบรับรองจากองค์การอาหารและยา
โบท็อกซ์ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก
โบท็อกซ์
โบท็อก

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่า Botox คือ สารที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างหลากหลาย ทั้งช่วยลดริ้วรอย ปรับรูปหน้า ฟื้นฟูผิวให้กลับมาสวยและเรียบเนียน ซึ่งการฉีดโบท็อกยังเป็นสิ่งที่มีความปลอดภัย ใช้ระยะเวลาไม่นานในการเห็นผล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคนไข้อยากให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีและเป็นธรรมชาติมากที่สุด จะต้องเลือกทำกับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ และแพทย์ที่มีความชำนาญมากประสบการณ์ ซึ่งที่ All About Clinic ของเราเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้ พร้อมมีทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง มีเทคนิคพิเศษเฉพาะตัว ผลลัพธ์ที่ได้ประทับใจคนไข้ทุกท่าน

หากท่านสนใจฉีดโบท็อก หรือศัลยกรรมความงามอื่นๆ เช่น เสริมจมูก ฉีดฟิลเลอร์ ตาสองชั้น และ ปลูกผม  สามารถปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติมกับคุณหมอโดยตรงได้ที่ : Line @AACCENTER  ค่ะ

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง