วัยรุ่นหัวล้าน
Home » บอกลาผมร่วงก่อนจะเป็น วัยรุ่นหัวล้าน ด้วยสมุนไพรปลูกผมแบบธรรมชาติ

บอกลาผมร่วงก่อนจะเป็น วัยรุ่นหัวล้าน ด้วยสมุนไพรปลูกผมแบบธรรมชาติ

          ปัญหาศีรษะล้าน เป็นเรื่องที่ใครหลายคนต่างก็กังวลกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นหัวล้าน ซึ่งเป็นวัยที่อาจจะนิยมทำสีผม หรือจัดแต่งทรงผมด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จนไม่ได้ดูแลเส้นผมให้ดี ส่งผลให้เกิดผมร่วง ผมบาง และหากหัวล้านตั้งแต่อายุยังน้อยก็คงทำให้เสียความมั่นใจ เสียบุคลิกภาพ ดังนั้นหากคุณอยากบอกลาปัญหาเหล่านั้น ก็สามารถดูแลรักษาได้ด้วยวิธีธรรมชาติ การทานยา หรือหากจะใช้วิธีที่สามารถรักษาได้อย่างถาวรเช่นการ ปลูกผม ก็ได้เช่นกัน แต่วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีดูแลเส้นผมที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ยิ่งคุณอายุยังน้อยยิ่งต้องรีบแก้ไขก่อนที่จะเป็นปัญหาใหญ่กว่านี้ในอนาคต จึงไม่ควรพลาดกับเคล็ดลับลดผมหลุดร่วงด้วยสมุนไพรเหล่านี้เลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

สาเหตุของผมร่วง สู่ปัญหาหัวล้าน

วัยรุ่นหัวล้าน

          การเกิด ผมร่วง เป็นการสูญเสียเส้นผมบนศีรษะ ซึ่งโดยปกติคนเราจะมีผมร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น หลังจากนั้นก็จะมีเกิดเส้นผมใหม่ขึ้นมาตามวงจรชีวิตของเส้นผม แต่ทั้งนี้เมื่ออายุมากขึ้น โดยประมาณช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป ความหนาแน่นของเส้นผมของเราก็จะเริ่มลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากวงจรชีวิตเส้นผมที่ลดลงตามไปด้วย ก็อาจจะส่งผลให้ผมร่วงมากขึ้นนั่นเอง โดยเราสามารถสังเกตว่าผมของเราร่วงเยอะผิดปกติหรือไม่ได้ ด้วยการดูจากจำนวนเส้นผมในท่อระบายน้ำหลังจากที่เราได้สระผมไปแล้ว หรือการมีผมร่วงจำนวนมากขณะหวีผม ผมร่วงบนหมอนหรือบนที่นอน จนรู้สึกว่าผมบางหรือศีรษะล้านเห็นได้ชัดเจน

ในส่วนของ สาเหตุผมร่วง นั้น จะมีด้วยกันอยู่หลายปัจจัย ทั้งจากพันธุกรรมและจากฮอร์โมนภายในร่างกาย ซึ่งผู้ชายหัวล้านมากกว่าผู้หญิง เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อ เอนโดรเจน (Androgen) จะเป็นตัวกระตุ้นการสร้าง DHT (Dihydrotestosterone) โดยมีผลทำให้เกิดภาวะผมร่วงและผมบางนั่นเอง รวมทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีอย่างรุนแรงก็อาจจะทำร้ายเส้นผมของเราด้วยเช่นกัน และโรคบางชนิดก็อาจส่งผลให้เกิดผมร่วงได้เช่นกัน อย่าง โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคไตวาย โรคเบาหวาน โรคผิวหนัง หญิงตั้งครรภ์หรือหลังคลอด หลังการผ่าตัด และการติดเชื้อที่หนังศีรษะ นอกจากนี้การขาดสารอาหารก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงได้ เช่น การขาดโปรตีน ธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งจะพบได้สำหรับผู้ที่รับประทานอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่ ติดต่อกันเป็นเวลานานเป็นสาเหตุในการขาดสารอาหารนั่นเอง

บอกลา วัยรุ่นหัวล้าน ด้วยสมุนไพรปลูกผมจากธรรมชาติ

          ถ้าไม่อยากหัวล้านก่อนวัย สามารถดูแลเส้นผมได้ด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถหาได้ง่าย ๆ และพบเจอได้ทั่วไปอีกด้วย โดยจะมีวัตถุดิบธรรมชาติอะไรบ้าง ไปหาคำตอบกัน

1. มะกรูด

เริ่มกันที่วัตถุธรรมชาติอย่างแรกกับมะกรูด ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องการช่วยแก้ผมร่วงได้เป็นอย่างดี และเป็นสมุนไพรที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน โดยสามารถนำมะกรูดมาหมักผม ซึ่งจะช่วยในเรื่องการบำรุงผมได้ดีมาก ทั้งยังช่วยในการแก้ปัญหาผมร่วง ช่วยขจัดรังแค แก้ปัญหาผมมัน ทำให้หนังศีรษะของเราสะอาดขึ้น รากผมแข็งแรงขึ้น ทำให้มีผมนุ่มสวย และทำให้ผมดกดำหนาขึ้นด้วย

วัยรุ่นหัวล้าน

2. อัญชัน

สำหรับดอกอัญชันจะมีสรรพคุณที่ช่วยให้เส้นผมดกดำแข็งแรง ดูเงางามมีน้ำหนัก โดยสามารถนำอัญชันมาคั้นเอาน้ำแล้วนำมาหมักผม ซึ่งจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี ทำให้รากผมมีความแข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดรังแคและเชื้อรา ทำให้ผมไม่หลุดร่วงลดปัญหาผมบางและหัวล้านนั่นเอง

วัยรุ่นหัวล้าน

3. ว่านหางจระเข้

หลาย ๆ คนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่มีฤทธิ์ช่วยสมานแผลหรือห้ามเลือด แต่ไม่ได้มีประโยชน์เพียงเท่านี้ ว่านหางจระเข้ยังช่วยในเรื่องของการบำรุงผมด้วย โดยว่านหางจระเข้จะมีสรรพคุณที่ช่วยทำให้รากผมเย็น รากผมแข็งแรง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ช่วยทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงน้อยลง และที่สำคัญยังช่วยรักษาแผลบนหนังศีรษะและรักษาการคันบนหนังศีรษะได้ดีอีกด้วย

วัยรุ่นหัวล้าน

4. มะคำดีควาย

นับว่าเป็นสมุนไพรยอดนิยมที่นำมาใช้ในการบำรุงผมด้วยเช่นกัน โดยน้ำสกัดมะคำดีควายนั้นจะมีสรรพคุณเด่นในเรื่องช่วยลดปัญหารังแค รักษาเชื้อโรคบนหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อราหรือแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงและผมบาง เมื่อใช้สมุนไรนี้ก็จะช่วยให้เส้นผมของเรากลับมาดกดำ เงางาม และพลิ้วสลวยอีกครั้ง

วัยรุ่นหัวล้าน

5. ขิงแก่

สมุนไพรข้อสุดท้ายที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ขอแนะนำ ขิงแก่ ซึ่งขิงจะมีฤทธิ์ร้อน ที่จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของหลอดเลือดให้มาเลี้ยงเส้นผมและหนังศีรษะ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม และทำให้ผมที่เกิดขึ้นมาใหม่นั้นมีความแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย พร้อมทั้งช่วยทำให้ลดความมันบนหนังศีรษะ และช่วยทำให้ผมสวยดกดำได้อีกด้วย

วัยรุ่นหัวล้าน

          นอกจากการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ด้วยวัตถุดิบธรรมชาติแล้ว ยังมีวิธีทางการแพทย์ด้วย และเป็นวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาเส้นผมได้อย่างเห็นผลและถาวรมากขึ้น ซึ่งบางปัญหาด้านหนังศีรษะการรักษาด้วยสมุนไพรธรรมชาติก็อาจจะช่วยไม่ได้มากนัก อย่าง โรคผมร่วงเป็นหย่อม  ก็อาจจะต้องใช้วิธีทางการแพทย์เข้ามาช่วยดูแลรักษา เช่น การทำ PRP การทำ Anti Hairloss Program และการปลูกผมนั่นเองค่ะ

          หากท่านใดมีปัญหาด้านเส้นผม อยากปลูกผม ดูแลหนังศีรษะ สามารถปรึกษากับ All About Clinic ได้ค่ะ โดยเรามีบริการบำรุงและรักษาเส้นผมอย่างครบวงจร นำทีมโดยหมอพอล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง สามารถปรึกษาได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ