ปลุกผม ผู้หญิง

เจาะลึกเรื่องปลูกผม ผู้หญิงปลูกผมได้หรือไม่ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

ถ้าพูดถึงเรื่องการศัลยกรรมกับผู้หญิงแล้วคงเรียกได้ว่าเป็นของคู่กันเลยใช่ไหมคะ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ใคร ๆ จะอยากสวย อยากดูดี อยากเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองมากขึ้น แต่ถ้าพูดถึงการเสริมความงามของผู้หญิงแล้วล่ะก็คงจะหนีไม่พ้นการเสริมจมูก ตา ปาก คาง แต่รู้หรือไม่คะว่ายังมีอีกหนึ่งหัตถการนั่นก็คือการปลูกผม ที่เป็นหัตถการที่คุ้นเคยในกลุ่มผู้ชาย แต่จริง ๆ แล้ว สำหรับผู้หญิงก็สามารถปลูกผมได้เหมือนกันค่ะ

ปัญหาผมบางศีรษะล้านนั้นเกิดขึ้นได้กับทุกเพศไม่เฉพาะเพศชาย แต่ผู้หญิงเองก็สามารถเกิดภาวะ ผมร่วง จนนำไปสู่ศีรษะล้านได้เหมือนกัน โดยในกลุ่มคนที่ผมบางจากกรรมพันธุ์นั้นพบว่ามีจำนวนของเพศหญิงมากถึง 40% ดังนั้นหากคุณจะเป็นหนึ่งในผู้หญิงเหล่านั้นที่กำลังเผชิญอยู่กับปัญหาผมบางจนอาจจะกลายเป็นศีรษะล้านในอนาคต ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการปลูกผม

ผู้หญิงปลูกผมแบบใดได้บ้าง

ถ้าพูดถึงการปลูกผม หลายคนคงจะมีภาพจำทั้งในเรื่องของการรักษาและการศัลยกรรมเพื่อความงามจริงมั้ยคะ ดังนั้นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงตัดสินใจปลูกผมก็มาจากสองสาเหตุนี้ได้เหมือนกัน หากคุณเป็นผู้หญิงที่กำลังจะตัดสินใจปลูกผม ลองประเมินตัวเองเบื้องต้นได้ค่ะว่าต้องการปลูกผมเพื่อจุดประสงค์อะไร เพื่อจะได้มีประโยชน์ในการเลือกคลินิกปลูกผม รวมไปถึงการเลือกเทคนิคปลูกผมด้วยค่ะ

ปลูกผมเพื่อเพิ่มกรอบหน้า ปรับรูปหน้าให้หวานละมุน

คุณผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่มั่นใจกับปัญหาหน้าผากกว้าง ปัญหาไรผมบาง ซึ่งจะทำให้ลำบากในการจัดแต่งทรงผม โดยเฉพาะทรงที่ต้องรวบผมหรือเปิดหน้าผาก มักจะทำให้ขาดความมั่นใจ ดังนั้นการปลูกผมเพื่อเพิ่มกรอบหน้าจึงตอบโจทย์ในการแก้ไขปัญหานี้ค่ะ ทำได้โดยการย้ายรากผมบริเวณท้ายทอยมาปลูกบริเวณไรผมด้านหน้า เหมือนกับการปลูกผมของผู้ชาย

ซึ่งในการปลูกผมลักษณะนี้ปกติแล้วจะต้องมีการโกนหรือตัดผมบริเวณท้ายทอยออกมาก่อน เพื่อจะได้เจาะนำกราฟที่คุณภาพดีออกมาปลูกต่อไป แต่สำหรับผู้หญิงที่เป็นห่วงว่าผมด้านหลังจะเว้าแหว่งหรือไม่ ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะแพทย์จะตัดผมด้านหลังออกมาเป็นพื้นที่เล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งสามารถไว้ผมยาวเพื่อปกปิดได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่ไม่อยากตัดผม ด้วยการปลูกผมแบบ Long Hair ซึ่งราคาและค่าใช้จ่ายก็จะแตกต่างกับการปลูกผมแบบปกติค่ะ

ปลูกผม ผู้หญิง
ปลูกผม ผู้หญิง

ปลูกผมเพื่อรักษาอาการศีรษะล้านจากสาเหตุต่าง ๆ

อาการศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ในผู้หญิง คล้ายกับภาวะศีรษะล้านของผู้ชายค่ะ โดยจะเริ่มแสดงอาการเมื่ออายุ 15-40 ปี จะเริ่มจากผมบางบริเวณกลางศีรษะ และค่อย ๆ ขยายเป็นวงกว้างไปเรื่อย ๆ ผู้หญิงควรสังเกตอาการนี้ด้วยตนเอง โดยหากเริ่มรู้สึกว่ามีผมร่วงมากผิดปกติ ผมร่วงเป็นกระจุก ผมแหว่งเป็นหย่อม ๆ ให้สงสัยว่าคุณอาจจะเป็นผู้หญิงที่สามารถเกิดภาวะศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ได้ ต้องรีบมาพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและหาแนวทางการรักษาทันทีค่ะ

นอกจากนี้ยังมีโรคที่เกี่ยวกับเส้นผมอีกก็คือ โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata) ซึ่งเกิดจากการอักเสบภายใต้หนังศีรษะ ลักษณะอาการจะเกิดผมร่วงเฉียบพลันเป็นหย่อม ๆ เป็นรูปวงกลมชัดเจน เป็นโรคที่เกิดได้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชายค่ะ โรคนี้ถึงแม้จะไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายกับร่างกาย แต่ก็ทำให้สูญเสียความมั่นใจได้เหมือนกัน การปลูกผมถาวรจึงเป็นการแก้ปัญหาสำหรับโรคนี้ได้เช่นเดียวกันค่ะ

การปลูกผมผู้หญิง ต่างจากการปลูกผมผู้ชายอย่างไร

ในแง่ของเทคนิคและขั้นตอนการปลูกเรียกได้ว่าแทบไม่ต่างกันเลยค่ะ แต่สิ่งที่การปลูกผม ผู้หญิงแตกต่างจากการปลูกผมผู้ชายก็คือ การวางแนวผมที่จะมีความประณีตและพิถีพิถันมากกว่าเคสของผู้ชาย โดยเฉพาะกรณีที่ต้องการปลูกผมเพื่อเพิ่มกรอบหน้า แนวไรผมด้านหน้าที่จะนำผมมาปลูกแพทย์จะต้องใช้กราฟผมแบบที่มีผมหนึ่งเส้น เพื่อสร้างแนวไรผมและค่อย ๆ ไล่ระดับความหนาของเส้นผมเข้าไปค่ะ

รีวิว ปลูกผม

นอกจากนี้การปลูกผมสำหรับผู้หญิงยังต้องคำนึงถึงความสวยงามมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการตัดผมหรือโกนผมบริเวณท้ายทอย ที่แพทย์จะต้องคำนวณเป็นอย่างดีว่าทรัพยากรผมที่ตัดออกมานั้นจะต้องไม่เสียเปล่า ไม่ตัดเป็นพื้นที่กว้างจนเกินไป หลังจากตัดแล้วสามารถใช้ผมส่วนอื่น ๆ มาปกปิดได้ หรือแม้กระทั่งการใช้เทคนิค Long Hair ที่นำผมที่ยาวแล้วมาปลูก ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ผลลัพธ์หลังทำออกมาดูดีทันที ไม่ต้องเสียเวลาเลี้ยงผมให้ยาวอีกครั้งนั่นเองค่ะ

ผู้หญิงปลูกผมเทคนิคอะไรได้บ้าง

สามารถปลูกผมด้วยเทคนิคที่เหมือนกับการปลูกผมผู้ชายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค FUT FUE และ DHI ที่จะมีหลักการหลัก ๆ คือการย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอยมาปลูกด้านหน้า หรือมาปลูกยังบริเวณที่ผมมีปัญหา ซึ่งการเลือกเทคนิคปลูกผมแต่ละแบบนั้นก็จะมีความแตกต่างทั้งในเรื่องของขั้นตอน ราคา และข้อดีข้อเสียที่ต่างกันไปค่ะ

แต่สำหรับผู้หญิงที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วงหนักมาก บางครั้งอาจจะไม่ถึงขั้นต้องทำการปลูกผม แพทย์อาจจะแนะนำโปรแกรมรักษาผมอื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องมีการผ่าตัดให้ค่ะ เช่นโปรแกรม PRP หรือ Anti Hair Loss Program ซึ่งเป็นโปรแกรมบำรุงรักษาเส้นผมอย่างล้ำลึก โดยจะมีการสะกิดตัวยาผ่านหนังศีรษะ ช่วยบำรุงลึกถึงรากผมเลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ 

 

ขั้นตอนของการปลูกผมผู้หญิง

ปลูกผม ผู้หญิง

1. เมื่อประเมินแล้วว่าคนไข้ต้องปลูกผมเพื่อสร้างกรอบหน้า เสริมโหงวเฮ้ง หรือเพื่อรักษาปัญหาผมร่วงจากสาเหตุต่าง ๆ แพทย์จะมีการวาดแนวผม วางแผนการปลูกผมให้คนไข้ฟังคร่าว ๆ

ปลูกผม ผู้หญิง

2.ต่อมาเป็นขั้นตอนการนำกราฟผมมาปลูก โดยกราฟผมที่ใช้จะนำมาจากบริเวณท้ายทอย ซึ่งจะเป็นบริเวณที่กราฟผมมีคุณภาพและมีความแข็งแรงมากที่สุด แต่ในบางกรณีบริเวณที่มีเส้นผมที่คุณภาพดีอาจจะไม่ใช่ตรงท้ายทอยเสมอไป ขั้นตอนนี้แพทย์จะเป็นคนประเมินอีกทีค่ะว่าจะใช้กราฟผมตรงบริเวณใด

3.เจาะนำกราฟผมออกมาด้วยอุปกรณ์เจาะหัวเล็กพิเศษ ซึ่งจะทำให้แผลเล็ก ลดอาการบาดเจ็บ ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นและไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น เมื่อได้กราฟผมออกมาแล้วแพทย์จะนำไปแช่น้ำยาแช่กราฟค่ะ

ปลูกผม ผู้หญิง

4.มาถึงขั้นตอนการปลูกผม แพทย์จะทำการปลูกผมตามแนวผมที่ได้ร่างเอาไว้ ขั้นตอนนี้คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บเพราะแพทย์จะฉีดยาชาไว้ให้แล้วค่ะ หลังจากปลูกผมซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง ก็จะสามารถกลับบ้านได้เลยค่ะ

ผลลัพธ์หลังปลูกผม ผู้หญิง รีวิวเป็นอย่างไรบ้าง

ปัจจุบันนี้ผู้หญิงเริ่มหันมาปลูกผมกันมากขึ้น ทำให้เราเห็นตัวอย่างกันได้ง่ายขึ้นแล้วค่ะ สำหรับผู้ที่กำลังสงสัยว่าปลูกผมผู้หญิงเป็นอย่างไร วันนี้เรามีตัวอย่างมาให้ได้ชมกัน

ปลูกผม ผู้หญิง

จะเห็นได้ว่าผู้หญิงมักนิยมปลูกผมบริเวณด้านหน้า เพื่อสร้างกรอบหน้า ปรับรูปหน้าให้ดูหวานละมุน โดยคนไข้สามารถเลือกแนวทรงผมแบบที่อยากทำได้เลยค่ะ แต่หากยังไม่มั่นใจว่าควรเลือกแนวผมทรงไหนดี ก็สามารถมาปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำได้เช่นกันค่ะ

ปลูกผม ผู้หญิง
ปลูกผม ผู้หญิง

ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ รีวิวปลูกผม

ไม่ใช่แค่ผู้ชาย ผู้หญิงก็ปลูกผมได้เหมือนกัน

สำหรับสาว ๆ การศัลยกรรมเพื่อความสวยงาม เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง นอกจากหัตถการที่เกี่ยวกับใบหน้าและร่างกายแล้ว เส้นผมก็เป็นส่วนสำคัญค่ะ การปลูกผมสำหรับผู้หญิงจะช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ช่วยทำให้กรอบหน้าชัด ปรับรูปหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้น ผู้หญิงคนไหนที่กำลังกังวลใจ อยากปลูกผมแต่ยังไม่มั่นใจว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร สามารถปรึกษากับเราที่ All About Clinic ผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ได้เลยค่ะ เราพร้อมให้บริการ

ปรึกษาคุณหมอออนไลน์ได้ทาง Line @AACCENTER