กราฟผม คืออะไร ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟ รวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนปลูก​
Home » กราฟผม คืออะไร ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟ รวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนปลูก

กราฟผม คืออะไร ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟ รวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนปลูก

         ในปัจจุบันการปลูกผมถาวร เป็นหนึ่งในวิธียอดนิยมที่หลายคนเลือกใช้ เพื่อช่วยแก้ปัญหาศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง เพราะถือว่าเป็นวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและเห็นผลได้ชัดเจน แต่ก่อนที่หลายคนจะตัดสินใจปลูกผมก็มักจะมีคำถามยอดฮิตว่า ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟ ? เนื่องจากหลาย ๆ คนก็อาจจะเคยเห็นข้อมูลจากคลินิกต่าง ๆ ว่าปลูกผมเหมากราฟ หรือ 500 กราฟ 1500 กราฟ ไปจนถึง 3000 กราฟ ก็อาจจะมีความสงสัยว่าแตกต่างกันอย่างไร แต่ละคนต้องใช้กราฟผมเท่ากันไหม รวมถึงกราฟผมคืออะไร มีความสำคัญต่อการผ่าตัดปลูกผมอย่างไรบ้าง วันนี้ AAC จะมาบอกให้ผู้อ่านทุกคนทราบไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ทำความรู้จัก กราฟผม คืออะไร ?

กราฟผม (Hair Graft) คือ ศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้เรียกกอรากผม หรือเนื้อเยื่อของผม ที่จะผ่านกระบวนการเจาะนำรากผมออกมาจากบริเวณด้านหลังศีรษะ เพื่อนำไปปลูกในตำแหน่งใหม่ที่มีปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน โดยเส้นผมที่นำมาปลูกผมนั้นก็จะสามารถเจริญเติบโตได้ตามปกติ และในการคำนวณกราฟผมที่ใช้ปลูกให้กับแต่ละคนก็จะขึ้นอยู่กับปัญหาและการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อความแม่นยำ และผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ 

กราฟผม คืออะไร ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟ รวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนปลูก​

กราฟผม 1 กราฟมีเส้นผมกี่เส้น ?

โดยปกติแล้วใน 1 กราฟผมจะมีเส้นผมอยู่รวมกันตั้งแต่ 1-4 เส้น ซึ่งจำนวนเส้นผมในกราฟผมก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละตำแหน่งบนหนังศีรษะ เช่น บริเวณท้ายทอยมักจะเป็นตำแหน่งที่มีเส้นผมหนาแน่นกว่าบริเวณอื่น และส่วนใหญ่คนที่มีผมหนาก็อาจจะมีกราฟผมที่เป็นกอผมละ 3–4 เส้น หรือคนที่ผมบางก็อาจจะมีจำนวนกราฟผมลดลงมาประมาณ 1-2 เส้น

ในส่วนของการนำกราฟมาปลูก แพทย์จะเลือกกราฟผมคละกัน ตั้งแต่ 1-4 เส้น เพื่อให้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด แต่ในบางตำแหน่งที่มีการใช้เทคนิคปลูกผมเช่นกัน เช่น ปลูกคิ้ว ปลูกหนวด เครา และจอน จะใช้เพียงกราฟเดี่ยว หรือกราฟที่มีผม 1 เส้นเท่านั้น

กราฟผมที่ใช้ปลูกผมนำมาจากบริเวณใดบ้าง ?

บริเวณยอดนิยมที่แพทย์จะนำกราฟผมออกมาเพื่อปลูกผมนั้น มักจะมาจากด้านหลังท้ายทอย หรือหลังกกหู ที่เรียกว่าเป็นบริเวณผู้ให้ (donor site) เพราะเส้นผมบริเวณนี้จะเป็นเส้นผมที่มีความหนาแน่นและแข็งแรงมากที่สุด จึงถูกเรียกว่าเป็น “เส้นผมถาวร” เพราะเส้นผมตรงนี้จะไม่ทำให้ผมร่วงง่าย และได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHT น้อย เส้นผมตรงส่วนนี้จึงไม่ขาดร่วงหรือเส้นบางลง แล้วเวลาที่นำเส้นผมบริเวณนี้ไปปลูกก็จะทำให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุดด้วย นอกจากนี้ กราฟผมยังสามารถนำมาจากบริเวณอื่น ๆ ในร่างกายที่มีขนได้เช่นกัน ได้แก่ ขนรักแร้ หนวด เครา ขนหน้าอก และขนหน้าแข้ง แต่จะไม่เป็นที่นิยมนำมาปลูกผมเท่าที่ควรนั่นเอง

ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟ ?

สำหรับคำถามว่า ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟ ? ซึ่งโดยทั่วไปการปลูกผมในแต่ละครั้งจะใช้จำนวนกราฟผมตั้งแต่ 500-3000 กราฟ แต่ก็จะขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะพิจารณาจากบริเวณปัญหาผมบางของคนไข้ หรือลักษณะรูปหน้า และกราฟผมที่สามารถย้ายมาปลูกในที่ใหม่ ซึ่งจำนวนที่ใช้จริงในการปลูกผม 1 ครั้งก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

ทั้งนี้ หากใช้กราฟผมจำนวนมากมาปลูกก็อาจจะทำให้กราฟผมมีความหนาแน่นเกินกว่าพื้นที่ที่ปลูก ส่งผลให้กราฟผมแย่งอาหารและออกซิเจนกันได้ รวมถึงอาจจะต้องใช้ระยะเวลาปลูกนานขึ้น เซลล์รากผมก็จะอยู่นอกร่างกายนานขึ้น อัตราการรอดของกราฟผมก็จะลดลง และหากปลูกด้วยกราฟผมที่น้อยเกินไป ก็จะทำให้พื้นที่ปลูกไม่หนาแน่น หรือเห็นเป็นผมบางเช่นเดิมค่ะ

ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพกราฟผม มีอะไรบ้าง ?

แน่นอนว่าก่อนการปลูกผม แพทย์จะทำการคัดเลือกกราฟผมที่แข็งแรงและมีความสมบูรณ์มากที่สุดเพื่อใช้สำหรับการปลูกผม แต่ในระหว่างขั้นตอนที่รอการผ่าตัดปลูกผม หรือขั้นตอนการเคลื่อนย้ายและการเก็บรักษากราฟผมนั้น ก็นับว่าเป็นหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการรอดและประสิทธิภาพของกราฟผมด้วย รวมทั้งมีปัจจัยอื่น ๆ รวมด้วย โดยมีดังนี้

กราฟผม คืออะไร ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟ รวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนปลูก​

1. เวลาที่กราฟผมอยู่นอกร่างกาย

ถ้ากราฟผมอยู่นอกร่างกายนานมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้กราฟผมมีประสิทธิภาพลดลง หรืออาจทำให้กราฟผมตาย หากนำไปปลูกก็จะทำให้ผมที่ปลูกไม่ขึ้นดีเท่าที่ควร แพทย์จึงต้องพยายามให้กราฟผมอยู่นอกร่างกายในระยะเวลาที่ไม่นานจนเกินไป

2. น้ำยาแช่กราฟผม

หากใช้น้ำยาแช่กราฟผมที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน จะช่วยในการยืดอายุเวลาเซลล์รากผมให้อยู่รอดภายนอกร่างกายได้นานขึ้น และจะช่วยเพิ่มโอกาสในการปลูกผมติดมากขึ้นด้วย

3. ความชุ่มชื้น

ความชุ่มชื้นก็มีผลต่อการรอดของกราฟผมด้วยเหมือนกัน เมื่อทำการเจาะกราฟผมออกมาแล้ว ต้องนำไปแช่ไว้ในน้ำยาแช่กราฟ เพราะถ้ากราฟผมสัมผัสกับอากาศแห้ง จะทำให้เซลล์รากผมตายได้

4. อุณหภูมิ

ระหว่างที่กราฟผมรอการปลูกถ่ายควรให้อยู่ในที่อากาศเย็น หรือในอุณหภูมิที่ 4-8 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิการเก็บรักษาที่ดี เนื่องจากเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมที่เซลล์จะมีอัตราการเผาผลาญที่ต่ำ และไม่เย็นเกินไปจนทำให้เซลล์ตายนั่นเอง

5. ความชำนาญในการขนย้ายกราฟ

ในการเคลื่อนย้ายกราฟผมระหว่างรอการปลูกถ่ายจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากต้องระมัดระวังในการจับหรือเคลื่อนย้าย เพื่อไม่ทำให้กราฟผมได้รับความเสียหายหรือบาดเจ็บ เพราะถ้ากราฟผมเสียหายจะส่งผลทำให้ได้ผลลัพธ์หลังปลูกไม่ดีเท่าที่ควร

ปัจจัยที่ใช้ในการประเมินจำนวนกราฟผมเบื้องต้น

กราฟผม คืออะไร ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟ รวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนปลูก​

1. เส้นผมบริเวณด้านหลังที่ต้องนำมาปลูก

เส้นผมบริเวณด้านหลัง หรือ Donor Area เป็นผมบริเวณท้ายทอย หรือหลังกกหู ที่จะทำการเจาะกราฟเพื่อนำไปปลูกบริเวณที่มีปัญหา ซึ่งจะพิจารณาว่าผมบริเวณนี้มีมากหรือน้อยขนาดไหน หากมีเส้นผมมากก็จะสามารถนำไปปลูกได้มาก หากมีน้อยก็จะนำไปปลูกได้น้อย รวมถึงพิจารณาว่าเป็นเส้นผมบางหรือเส้นผมหนา เพราะถ้าเป็นผมเส้นเล็ก กราฟผมส่วนใหญ่ก็จะมีผมเพียง 1-2 เส้นต่อกราฟ ก็จะต้องใช้กราฟผมในการปลูกจำนวนมากขึ้น

2. บริเวณที่ต้องการปลูกผม

ตำแหน่งที่มีปัญหาหรือต้องการปลูกของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน จำนวนกราฟที่ใช้ปลูกก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย โดยอาจจะพิจารณาเบื้องต้นได้ดังนี้

  • บริเวณด้านหน้าศีรษะ หรือหน้าผากด้านหน้า จะอยู่ที่ประมาณ 50 กราฟต่อตารางเซนติเมตร
  • บริเวณด้านบนของศีรษะ หรือกลางศีรษะ จะอยู่ที่ประมาณ 30-50 กราฟต่อตารางเซนติเมตร

3. การประเมินเส้นผมที่อาจร่วงในอนาคต

บริเวณที่ได้รับการปลูกผมไปแล้วรากผมจะอยู่ถาวร เส้นผมจะไม่หลุดร่วงจากฮอร์โมน แต่บริเวณเส้นผมอื่น ๆ ที่ไม่ได้ผ่านการผ่าตัดปลูกผมก็จะสามารถหลุดร่วงออกไปได้ ดังนั้น การประเมินกราฟผมเพื่อใช้ในการปลูกในหนึ่งครั้ง จะต้องเหลือเส้นผมบริเวณด้านหลังไว้ด้วย เผื่ออาจจะต้องมีการปลูกผมเพิ่มในบริเวณที่มีปัญหาอื่น ๆ ในอนาคตนั่นเอง

          อย่างไรก็ตาม ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟ ? การประเมินกราฟสำหรับปลูกผมให้คนไข้แต่ละคนนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไป โดยจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ขนาดพื้นที่ของปัญหาที่ต้องการปลูก ปริมาณของเส้นผมด้านหลังที่ต้องนำมาปลูก หรือกราฟผมที่สามารถนำมาปลูกได้จริง และเผื่อการเกิดผมบางในอนาคต ดังนั้น ก่อนการปลูกผม คนไข้จะต้องเข้ามาปรึกษากับแพทย์ โดยสามารถเข้ามาให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ All About Clinic ช่วยประเมินกราฟผมและวางแผนการรักษา เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพและตรงตามที่คาดหวังมากที่สุดได้ค่ะ

หรือส่งรูปมาให้คุณหมอประเมิน หรือสอบถามเพิ่มเติมกับคุณหมอโดยตรงได้ที่ Line @AACCENTER  ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ