แนะนำ 5 วิธีปลูกคิ้วด้วยตัวเอง บอกลาคิ้วบาง คิ้วโล้น ให้คิ้วหนาแบบเป็นธรรมชาติ

หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่มีปัญหาคิ้วบาง ทำให้หน้าดูโล้นไม่มั่นใจ หรือต้องคอยเขียนคิ้วอยู่บ่อยๆ วันนี้เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยให้ขนคิ้วดูหนา เส้นใหญ่แข็งแรงขึ้น โดยเป็นวิธีปลูกคิ้วที่สามารถทำได้เองด้วยของใช้ทั่วไป หรือการแนะนำผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ ที่การันตีว่ามีส่วนช่วยในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของขนคิ้ว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

5 วิธีปลูกคิ้วด้วยตัวเอง เร่งขนคิ้วให้ยาว และหนาแบบไม่โป๊ะ

สำหรับวิธีการปลูกคิ้วนั้น มีด้วยกันหลายแบบทั้งใช้สิ่งของธรรมชาติรอบตัว , ใช้ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ หรือใช้วิธีปลูกคิ้วโดยการย้ายรากผม ซึ่งเราก็จะพาท่านไปเจาะลึกกันทั้ง 3 แบบ ว่าวิธีไหน มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และได้ผลจริงหรือไม่

1. การปลูกคิ้วด้วยสิ่งของจากธรรมชาติ

สิ่งของใกล้ตัวจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องการไหลเวียนเลือด หรือเร่งการเจริญเติบโตของขนคิ้ว มีส่วนช่วยในการเติบโตของขนคิ้วได้ดี โดยใช้สิ่งของจากธรรมชาติดังนี้

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นปลูกคิ้ว

น้ำมันมะพร้าวเป็นวัตถุดิบที่ช่วยในเรื่องความชุ่มชื้นสูง อีกทั้งน้ำมันมะพร้าวยังมีกรอลอริกเป็นส่วนประกอบ ที่ช่วยทำหน้าที่เป็นสารต้านจุลชีพที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อของรูขุมขน และยังมีโปรตีนรวมถึงสารอาหารที่จำเป็นต่อการเติบโตของเส้นขนอีกหลายชนิดด้วยกัน

 • วิธีใช้ ทาน้ำมันมะพร้าวลงบนคิ้วทิ้งไว้ก่อนนอน และล้างหน้าในตอนเช้าแบบปกติ เห็นผลหลังใช้ต่อเนื่อง 3 เดือน

อัญชัน

ดอกอัญชันปลูกคิ้ว

อัญชันเป็นพืชที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณสมบัติที่ช่วยให้เส้นผมหรือคิ้วดกดำขึ้น โดยมีสารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดสามารถไปหล่อเลี้ยงรากขนได้ดีมากขึ้น

 • วิธีใช้ นำดอกอัญชันมาคั้นเพื่อสะกัดน้ำออกมา จากนั้นนำน้ำที่ได้มาทาขนคิ้วทิ้งไว้ก่อนนอน และล้างหน้าในตอนเช้า

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกปลูกคิ้ว

อีกหนึ่งสารสกัดจากธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์มากมาย อุดมไปด้วยวิตามิน A , วิตามิน E , วิตามิน K และน้ำมันสควาลีน Squalene  ซึ่งช่วยในการกักเก็บความชุ่มชื้นบนผิวและรากขน ลดการเกิดรากขนเสียหายจากการเสียความชุ่มชื้น ผิวแห้ง อ่อนแอ

 • วิธีใช้ นำน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์มาชะโลมบริเวณขนคิ้ว และขนตาให้ทั่วก่อนนอน โดยหากใช้เป็นประจำ จะเริ่มเห็นผลภายใน 1 เดือน

2. เซรั่มบำรุงขนคิ้ว

การใช้เซรั่มหรือยาปลูกคิ้ว ทาบริเวณขนคิ้ว เป็นอีกวิธีที่คนนิยมเพราะหาซื้อยาหรือเซรั่มได้ง่าย ไม่ต้องเจ็บตัว ผลข้างเคียงน้อย โดยการเลือกเซรั่มที่ได้ผลนั้น และปลอดภัยนั้นมีดังนี้

 • เลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมของ Peptides, Glycerin, Panthenol, Vitamin B5 หรือ Vitamin E เพราะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นรากขนได้
 • ตรวจสอบเลข อย. และส่วนผสมทุกครั้ง ว่าไม่มีสารแปลกปลอม และตรวจเช็คว่าไม่มีสารที่เราแพ้
 • ใช้ยาที่มี Minoxidil เป็นส่วนประกอบเพราะเป็นตัวยาที่ได้รับการรับรองว่าสามารถช่วยในการกระตุ้นรากขนได้ดี โดยตัวยาจะช่วยขยายเส้นเลือดทำให้สารอาหารสามารถไปหล่อเลี้ยงรากขนได้มากขึ้น

ทั้งนี้การใช้เซรั่มปลูกคิ้ว จะใช้ได้ดีในกรณีที่รากขนอยู่ในระยะพักตัว หรือรากขนไม่ได้มีการเสียหายหนักมากเท่านั้น

ทาเซรั่มบำรุงคิ้ว

3. การทานวิตามินเสริม

อีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อขนคิ้วบาง ผมบาง คือการขาดสารอาหารบางชนิดไปเลี้ยงรากขน เช่น ได้รับโปรตีนน้อยกว่าปริมาณต่อวันที่กำหนด หรือขาดธาตุเหล็ก โดยแนะนำว่าให้ทานวิตามินเสริมที่ช่วยในการบำรุงรากขนให้แข็งแรง เช่น ไบโอติน และสังกะสี เพื่อช่วยในการกระตุ้นเคราติน และทานธาตุเหล็กเสริมเพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

4. การดูแลบำรุงขนคิ้ว

คิ้วเป็นอวัยวะที่หลาย ๆ ครั้งจะถูกละเลยความสำคัญในการดูแลหรือบำรุงรักษา แต่จริง ๆ แล้วการดูแลคิ้วก็มีวิธีที่หากดูแลให้ถูกต้อง จะช่วยให้คิ้วยังสวย มีความหนา และไม่หลุดร่วงง่าย โดยวิธีในการดูแลคิ้วมีดังนี้ 

 • การสครับคิ้ว

การขัดหรือสครับคิ้วเบา ๆ ทุก 2 ครั้ง / อาทิตย์ โดยใช้แปรงขัดหน้าแบบนิ่ม จะช่วยให้เซลล์ผิวหนังที่ผลัดตัวหลุดออก ไม่อุดตันรูขุมขนจนเกิดการอักเสบ เป็นสิวบริเวณคิ้ว และยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ด้วย

 • งดการถอนขนคิ้ว

การถอนคิ้วเพื่อจัดทรงคิ้ว เป็นอีกวิธีที่นิยมใช้เพื่อจัดแต่งทรงคิ้ว แต่หากมีการถอนขนคิ้วที่บ่อยเกินไป จะส่งผลให้รากขนมีการอักเสบและเกิดการเสียหายแบบถาวรได้

 • หลีกเลี่ยงการใช้เลเซอร์หรือเครื่องทำความร้อนใกล้บริเวณคิ้ว

สำหรับสายทำเลเซอร์ผิว หรือใช้เครื่องยกกระชับหน้า แนะนำให้หลีกเลี่ยงบริเวณคิ้วและรอบดวงตา เพื่อป้องกันการเกิดรากขนถูกทำลายจากความร้อน

 • งดทาครีมบริเวณขนคิ้ว

การใช้ครีมทาบริเวณขนคิ้วนั้น นอกจากจะไม่ได้ทำให้คิ้วหนาขึ้นแล้ว ยังเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันบริเวณขนคิ้วได้ ส่วนกลุ่มครีมที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA จะมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว หากใช้เป็นประจำอาจจะเสี่ยงต่อการที่คิ้วบอบบาง และรากขนถูกทำลายได้ หากอยากบำรุงขนคิ้วให้ลองใช้ออยล์หรือปิตาเลียมเจล เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นจะดีกว่าค่ะ

5. ใช้เครื่องสำอางค์สำหรับตกแต่งคิ้วที่ได้มาตรฐาน

หลายคนอาจจะมองข้ามความสำคัญของเครื่องสำอางค์ที่ใช้ตกแต่งคิ้ว แต่จริง ๆ แล้วเครื่องสำอางค์เหล่านี้ต้องมีการสัมผัสคิ้วอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นควรเลือกใช้ตัวที่ผ่าน อย. และมีส่วนผสมที่ปลอดภัย ที่สำคัญอย่าลืมเช็ควันหมดอายุโดยเด็ดขาด เพราะเครื่องสำอางค์แต่ละชนิดมีวันหมดอายุที่ชัดเจน ดังนั้นก่อนเปิดใช้งานเครื่องสำอางค์แนะนำว่าให้จดวันหมดอายุไว้ก่อนไม่ว่าจะเป็น ดินสอเขียนคิ้ว , สีฝุ่น , มาสคาร่าคิ้ว หรือเจลบำรุงคิ้ว

ขนคิ้วบางจากกรรมพันธุ์ ลองทุกวิธีแล้วไม่ได้ผล ทำอย่างไรดี

ขนคิ้วบางหรือเส้นเล็กจากกรรมพันธุ์ หากลองทำ 5 วิธีด้านบนแล้วไม่ได้ผล จริงๆ ก็ยังสามารถที่จะทำให้คิ้วดูหนาได้ เช่น แต่งหน้าเขียนคิ้วให้เป็นทรง หรือการสักคิ้วถาวร แต่ถ้าหากมีงบและอยากได้คิ้วที่หนาเป็นธรรมชาติ ปัจจุบันก็มีการปลูกคิ้วถาวร ที่ใช้หลักการเดียวกับการปลูกผมที่ทำการย้ายรากผมจากท้ายทอยศีรษะ มาปลูกบริเวณคิ้วให้เป็นทรงตามที่ออกแบบ โดยขนคิ้วใหม่ที่ได้จะเสมือนขนคิ้วจริง สามารถตัดเล็ม แต่งทรงได้แบบปกติทั่วไปเลย โดยเทคนิคที่ใช้ในการปลูกคิ้วมีดังนี้

รีวิวปลูกคิ้ว

ซึ่งการปลูกคิ้วแบบย้ายรากถาวรก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียดังนี้

ข้อดี

 • ได้คิ้วที่ธรรมชาติ มีขนคิ้วขึ้นเหมือนปกติ
 • เห็นผลลัพธ์ทันที ไม่ต้องทำหัตถการซ้ำบ่อยๆ
 • สามารถปรับแต่งทรงคิ้วได้ ด้วยการกันคิ้ว
 • ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับการสักคิ้วที่ต้องทำเป็นประจำ

ข้อเสีย

 • มีการทำหัตถการที่ใช้เครื่องมือเจาะเก็บรากผม ซึ่งอาจจะเจ็บหรือระบมได้ 2-3 วัน
 • ต้องดูแลหลังปลูกอย่างเคร่งครัด ระหว่างที่รากขนยังไม่เข้าที่
 • ช่วงแรกอาจจะต้องตัดเล็มขนคิ้วใหม่ที่ยาวกว่าขนคิ้วเดิม เพื่อแต่งทรง แต่หลังจากที่รากขนมีการปรับตัวความยาวของขนเส้นใหม่จะอยู่ในเกณฑ์ขนคิ้วปกติ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ปลูกคิ้ว แก้คิ้วบางถาวรได้จริงไหม เทียบกับสักคิ้ว ทาเซรั่มแบบไหนดีกว่ากัน ?

ปลูกคิ้ว ราคาเท่าไหร่

ที่ All About Clinic เราเป็นคลินิกที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม แน่นอนว่ารวมถึงปลูกคิ้วด้วยค่ะ โดยราคาสำหรับปลูกคิ้วจะเริ่มต้นที่ 45,000 บาท แต่ราคาอาจจะมีการปรับเปลี่ยนได้ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่น การใช้เทคนิคในการปลูก หรือรูปทรงคิ้วและจำนวนกราฟที่ต้องใช้ในการปลูกคิ้วนั่นเองค่ะ

สรุป 5 วิธีปลูกคิ้ว แบบไหนที่การันตีผลลัพธ์

สำหรับ 5 วิธีปลูกคิ้วที่เรานำมาแนะนำทุกท่านนั้น ถ้าถามว่าวิธีไหนได้ผลลัพธ์ปังสุด อาจจะไม่สามารถฟันธงได้ แต่ทั้งนี้การทานวิตามินและบำรุงขนคิ้วเป็นประจำก็จะช่วยให้เส้นขนมีความแข็งแรง ไม่อ่อนแอหลุดร่วงง่าย แต่ทุก ๆ วิธีแนะนำว่าให้ลองทำสม่ำเสมออย่างน้อย 1 เดือน เพื่อเทียบผลลัพธ์ เพราะหากใจร้อนลองทำแค่ครั้งสองครั้ง ก็อาจจะไม่เห็นผลเท่าที่ควรได้ค่ะ

แต่กรณีสำหรับคนที่มีปัญหาคิ้วบางเป็นกรรมพันธุ์ การแต่งหน้า สักคิ้ว หรือการปลูกคิ้วถาวรก็จะให้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์มากกว่า แนะนำว่าให้ลองดูว่าวิธีไหนเหมาะกับตัวเองจะดีที่สุดค่ะ