หนังหัวลอก

เผยเคล็ดลับ วิธีแก้ปัญหา หนังหัวลอก คัน รังแค ทำด้วยตัวเองง่ายๆ

หลายคนอาจจะเจอกับปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมบาง หนังศีรษะแห้ง หนังหัวลอก มีรังแค คันศีรษะ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะสร้างความกังวลใจให้ตัวเอง ทำให้หมดความมั่น เสียบุคลิก โดยเฉพาะในวัยรุ่นมักจะพบกับปัญหารังแค หนังศีรษะหลุดลอกเป็นขุยๆ เนื่องจากเมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็จะเริ่มมีฮอร์โมนและทำให้ใบหน้ามัน เกิดสิว บริเวณเส้นผมก็จะมีความมันไปด้วย ซึ่งการเกิดอาการเหล่านี้ก็จะเกี่ยวข้องกับต่อมไขมันจึงทำให้มีปัญหาด้านเส้นผมและศีรษะตามมา พร้อมกับมีอาการคันยิบๆ บนหนังหัวของเรานั่นเอง ดังนั้นหลายคนจึงเลือกหาวิธีแก้ไขที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งยา เราจึงได้นำเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยขจัดรังแคบนเส้นผมให้หมดไป เพื่อให้ผมกลับมาสุขภาพดี นุ่มสลวย เงางามเช่นเดิม

 

 

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ปัญหาอาการคัน หนังหัวลอก รังแค เกิดจากอะไร

หนังหัวลอก

           สำหรับผู้ที่มีปัญหาอาการคันหนังศีรษะมากๆ และเมื่อเกาหรือหวีผมก็มักจะมีเกร็ดขาวๆ หลุดร่วงออกมา สิ่งนี้จะเรียกกันทั่วไปว่า รังแค ซึ่งจะทำให้มีอาการหนังหัวลอก เป็นภาวะหนังศีรษะระคายเคือง หนังศีรษะเป็นขุยหรือหลุดลอกออกมาเป็นแผ่น โดยมีสาเหตุมาจากการหลุดลอกของชั้นนอกสุดของหนังศีรษะมากเกินไป หรือการผลัดเซลล์ผิวหนังที่เร็วผิดปกติ โดยเฉพาะในช่วงที่ผิวหนังแห้งมากๆ หรือหนังศีรษะได้รับเคมีรุนแรงเป็นประจำ และการสะสมของรังแคยังทำให้เกิดการอุดรูขุมขนของเส้นผม ส่งผลให้น้ำมันจากต่อมไขมันที่รากผมไม่สามารถระบายออกมาได้ หนังศีรษะก็จะขาดความชุ่มชื้น ผมแห้ง มีการคันมากยิ่งขึ้นด้วย

           หากเป็นผู้ที่มีปัญหารังแคเรื้อรัง อาจทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบและอาจมีเชื้อราเจริญเติบโตมากผิดปกติ และถ้าอาการรุนแรงมากขึ้น อาจจะทำให้หนังศีรษะมีอาการผื่นแดงคันและมีรังแคเป็นเกร็ดใหญ่ขึ้นและเหลืองเป็นไข โดยปัญหารังแคนี้ อาจจะเรียกว่า “โรคเซ็บเดิร์ม” ก็ได้เช่นกัน รวมถึงอาจมีสาเหตุมาจากโรคอื่นได้อีก เช่น โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) หรือโรคแพ้สารเคมีต่างๆ เป็นต้น

 

ทำความรู้จักกับโรคเซ็บเดิร์ม

           การเกิดรังแค หนังหัวลอกหรือมีสะเก็ดหนาบนหนังศีรษะเป็นหนึ่งในอาการของ โรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวกับการมีภาวะผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง โดยเกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นระดับของฮอร์โมนที่แปรปรวน หรือจากเชื้อยีสต์ เชื้อราบางตัว รวมถึงจากพันธุกรรม และสิ่งแวดล้อม ซึ่งมักจะเกิดขึ้นบริเวณที่มีความมัน หรือมีต่อมไขมันอยู่มาก เช่น หนังศีรษะ ใบหน้า หน้าอก จมูก หลัง ขาหนีบ และจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง มีสะเก็ดสีขาวหรือสีเหลืองบริเวณผิวหนัง พร้อมกับมีอาการคันบริเวณผื่นแดงหรือสะเก็ดร่วมด้วย

 

 

อาการของโรคเซ็บเดิร์ม

หนังหัวลอก
  • มีอาการหนังหัวลอกตกสะเก็ดเป็นรังแคบนหนังศีรษะ หรือบริเวณที่มีเส้นผมและขน เช่น คิ้ว หนวดเครา
  • มีอาการคัน ผื่นแดง ผิวลอกเป็นขุยสีขาวหรือเหลือง และผิวหนังมีความมัน
  • มีอาการคันมากๆ และอาจจะมีอาการปวดร่วมด้วย
  • เปลือกตาอักเสบ มีอาการแดงหรือมีสะเก็ดแข็ง
  • อาจมีอาการผมร่วงเกิดขึ้นด้วย
  • หากมีความเครียดอาการอาจจะรุนแรงขึ้น

เคล็ดลับวิธีแก้ปัญหา หนังหัวลอก แบบธรรมชาติง่ายๆ ไม่ต้องใช้ยา

          สำหรับผู้ที่กำลังมองหาวิธีแก้ผมร่วง ต้องการขจัดรังแค แก้หนังหัวลอก หนังศีรษะแห้ง คัน สามารถใช้สิ่งของใกล้ตัวอย่างสมุนไพรไทยมารักษาและบำรุงเส้นผมได้ ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ รวมทั้งเป็นวิธีธรรมชาติ ไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องใช้ยา ไม่ต้องกลัวว่าจะแพ้หรือระคายเคือง มีเคล็ดลับดังนี้ค่ะ

1. น้ำมะกรูด

หนังหัวลอก

ปัจจุบันมีการนำมะกรูดมาใช้เป็นส่วนประกอบของแชมพูและครีมนวดหลายๆ ยี่ห้อ เนื่องจากมะกรูดมีคุณสมบัติที่จะช่วยดูแลเส้นผม กำจัดรังแค แก้อาการคันศีรษะ บำรุงผมแตกปลาย ป้องกันผมขาดหลุดร่วง และที่สำคัญยังช่วยให้ผมหงอกช้าลงอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถทำเองได้ด้วยการนำมะกรูดมาล้างให้สะอาด แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ เพื่อนำมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เมื่อครบระยะเวลาให้ขยี้ผมเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยทำให้ผมดกดำ เงางาม นุ่มสลวยมากขึ้น 

2. น้ำมะนาว + ไข่แดง + น้ำเปล่า

เป็นหนึ่งสูตรที่ทำได้ง่ายมากๆ และเป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้จากครัวภายในบ้านได้ โดยมีขั้นตอน คือ ให้นำไข่แดง 1 ฟอง มาตีในถ้วยให้ไข่แตกแล้วนำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที หลังจากนั้นให้นำ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย เพื่อนำมาล้างไข่แดงออกจากเส้นผมให้สะอาด แล้วให้สระผมด้วยแชมพูอ่อนๆ หรือแชมพูสำหรับเด็กอีกครั้ง จะเป็นการช่วยลดอาการหนังหัวหลุดลอกและรังแคได้ดี  

3. น้ำมันมะพร้าว

หนังหัวลอก

ให้นำน้ำมันมะพร้าวมาชโลมผมขณะที่ผมแห้ง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นให้นวดเส้นผมเพื่อให้น้ำมันมะพร้าวซึมลงไปที่ศีรษะ เมื่อครบกำหนดเวลาให้ล้างออกและสระผมด้วยแชมพูตามปกติ ซึ่งน้ำมันมะพร้าวจะมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้น บำรุงผมให้ดกดำ มีน้ำหนัก ไม่ทำให้หนังศีรษะแห้งและเป็นสะเก็ด 

4. ใช้แชมพูขจัดรังแค

หนังหัวลอก

 

          ให้เลือกใช้แชมพูสำหรับขจัดรังแค หรือแชมพูสระผมที่มีความอ่อนโยนและมีส่วนประกอบของมอยเจอร์ไรเซอร์ที่จำเป็นต่อเส้นผม เพื่อช่วยกำจัดรังแคที่สะสมออกให้เบาบางลง เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ บำรุงผมแห้งเสีย เปราะขาดหลุดร่วง ให้ผมนุ่มนวลและมีชีวิตชีวามากขึ้น

          นอกจากนี้หากมีอาการผมร่วงเป็นหย่อม หรือการมีรอยแผลเป็นจากการที่มีหนังศีรษะอักเสบหลุดร่วงออกมาเป็นแผ่น สามารถรักษาได้ด้วยการปลูกผม เนื่องจากจะแก้ปัญหาได้ตรงจุดและถาวรมากกว่า  ทั้งนี้ที่ All About Clinic เรายังมีบริการดูแลเส้นผมที่หลากหลายและเป็นศูนย์บริการความงามครบวงจร โดยคุณสามารถบำรุงเส้นผมได้ด้วย โปรแกรม Anti Hairloss Program , ทำ PRP หากสนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมหรือจองคิวได้ที่ Line @AACCENTER