ผมบางกลางหัว เกิดจากอะไร ? ลักษณะหัวล้าน ผู้ชาย vs ผู้หญิง แตกต่างกันหรือไม่
Home » ผมบางกลางหัว เกิดจากสาเหตุอะไร ? ผู้ชาย vs ผู้หญิง หัวล้านต่างกันอย่างไร

ผมบางกลางหัว เกิดจากสาเหตุอะไร ? ผู้ชาย vs ผู้หญิง หัวล้านต่างกันอย่างไร

          ปัญหาหัวล้านกลางศีรษะ ผมบางกลางหัว หรือมีผมบางเป็นหย่อม ๆ เป็นปัญหาด้านเส้นผมที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย และเป็นปัญหาที่พบได้มากในปัจจุบัน ซึ่งหากไม่ได้สังเกตหรือดูแลเส้นผมของตัวเองให้ดี เมื่อรู้ตัวอีกทีผมก็อาจจะหายไปเป็นวงกว้างแล้ว ก็จะส่งผลให้เกิดความวิตกกังวล ขาดความมั่นใจ เสียบุคลิกภาพ แต่ท่านเคยสงสัยกันไหมว่าสาเหตุของผมบางกลางศีรษะเกิดมาจากอะไร แล้วผู้ชายและผู้หญิงมีลักษณะของอาการหัวล้านแตกต่างกันหรือไม่ รวมถึงจะมีวิธีการรักษาอย่างไรเมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ วันนี้ All About Clinic จะมาบอกถึงสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหา เพื่อเรียกคืนผมหนาดูสุขภาพดีของเราให้กลับคืนมาอีกครั้ง 

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ผมบางกลางหัว เกิดจากอะไร ?

          ผมบางกลางศีรษะ หรือศีรษะมีลักษณะล้านตรงกลาง หรือศีรษะล้านเป็นรูปไข่ดาว ซึ่งจะมีสาเหตุที่เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยที่แตกต่างกันออกไป โดยมีดังนี้

1. โรคหัวล้านจากกรรมพันธุ์

โรคหัวล้านจากกรรมพันธุ์ หรือ Androgenetic alopecia เป็นโรคที่เกิดมาจากการถ่ายทอดยีนเด่นบนโครโมโซมร่างกายจากคนในครอบครัว ซึ่งจะมีสาเหตุมาจากการที่ตัวรับฮอร์โมน (Receptor) ที่อยู่ในรากผมรับคำสั่งจากฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เป็นตัวการที่ทำให้เกิดผมร่วงและผมบาง ดังนั้น เมื่อรับคำสั่งจากฮอร์โมนนี้ได้มากกว่าปกติ ก็จะส่งผลให้เกิดผมหลุดร่วงได้ง่ายและมีจำนวนที่มากกว่าปกติ

2. ฮอร์โมน

ฮอร์โมนในเพศชาย

สำหรับผู้ชายจะเกิดจากฮอร์โมนที่ชื่อว่า Dihydrotestosterone หรือ DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างขึ้นมาจากฮอร์โมน Testosterone โดยฮอร์โมน DHT นี้จะไปออกฤทธิ์ที่รากผมทำให้สร้างผมเส้นบางลง เส้นผมหลุดร่วงเยอะ มีระยะสร้างเส้นผมสั้นลง และระยะพักการสร้างเส้นผมนานขึ้น จนทำให้รากผมไม่สร้างเส้นผมใหม่ขึ้นได้ และฝ่อไปในที่สุด

ฮอร์โมนในเพศหญิง

ในส่วนของฮอร์โมนผู้หญิงที่ทำให้เกิดภาวะผมบางกลางศีรษะ คือ Estrogen ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความแข็งแรงของเส้นผม เมื่อฮอร์โมนนี้ลดลงก็จะทำให้เกิดผมร่วงทั่วทั้งหนังศีรษะได้มากกว่าปกติ โดยมักจะพบในผู้หญิงที่มีการทานยาที่ส่งผลต่อฮอร์โมนอย่างยาคุมกำเนิด หรือผู้หญิงที่มีผมร่วงหลังคลอด และผู้หญิงที่กำลังเข้าสู่วัยทอง

ผมบางกลางหัว เกิดจากสาเหตุอะไร ? ผู้ชาย vs ผู้หญิง หัวล้านต่างกันอย่างไร​

3. โรคบางชนิดที่ทำให้เกิดหัวล้านตรงกลาง

มีโรคบางประเภทที่ส่งผลให้เกิดผมบางกลางศีรษะได้ คือ

 • โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata) เป็นโรคที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้โจมตีเนื้อเยื่อในร่างกาย ส่งผลต่อรากผมทำให้เกิดการอักเสบและผมร่วงมากขึ้น
 • โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ (Tinea Capitis) หรือโรคกลากเชื้อราบนหนังศีรษะ เกิดจากการติดเชื้อรา ทำให้หนังศีรษะเป็นขุย มีอาการคัน ผมร่วงเป็นหย่อม และอาจจะมีอาการอักเสบร่วมด้วย
 • โรคผื่นแพ้สัมผัสที่หนังศีรษะ (Contact Dermatitis) เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะหนังศีรษะคันเป็นขุย เกิดรังแค และอาจมีอาการอักเสบบนหนังศีรษะ ส่งผลให้เกิดผมร่วงจำนวนมาก

ผู้ชาย vs ผู้หญิง แตกต่างกันอย่างไร

ผมบางกลางหัว ผู้ชาย

ผมบางกลางหัว เกิดจากสาเหตุอะไร ? ผู้ชาย vs ผู้หญิง หัวล้านต่างกันอย่างไร​

หัวล้านของผู้ชาย จะเรียกว่า Male Pattern Baldness ซึ่งจะมีลักษณะของอาการหัวล้านที่ผมจะเริ่มบางลงตรงบริเวณแนวผมด้านหน้ากับกลางศีรษะ จนเห็นชัดเจนว่าตรงกลางศีรษะแหว่งหายไปมาก และหากปล่อยไว้นานไม่ได้รับการแก้ไขก็จะเกิดการขยายเป็นวงกว้าง จนทำให้ผมล้านด้านหน้าและตรงกลางมาบรรจบกัน แล้วเหลือเพียงผมบริเวณท้ายทอยและหลังกกหูเท่านั้น หรือที่คนไทยเรียกกันว่าผมทรงขุนช้างนั่นเอง

ผมบางกลางหัว ผู้หญิง

ผมบางกลางหัว เกิดจากสาเหตุอะไร ? ผู้ชาย vs ผู้หญิง หัวล้านต่างกันอย่างไร​

ผมบางบริเวณกลางศีรษะของผู้หญิง จะเรียกว่า Female Pattern Baldness ซึ่งลักษณะผมร่วงของผู้หญิงจะแตกต่างกับของผู้ชายตรงที่จะมีผมร่วงทั่วศีรษะจนทำให้ผมบางลง โดยส่วนที่มักจะเริ่มร่วงก่อนส่วนอื่น ๆ คือ บริเวณกลางศีรษะหรือรอยแสกผมก่อน แล้วจะค่อย ๆ บางลงไปเรื่อย ๆ จนลามไปทั่วทั้งหนังศีรษะนั่นเอง วิธีสังเกตอาการผมร่วง ก่อนจะเกิดหัวล้านกลางศีรษะ

ผมบางกลางหัว เกิดจากสาเหตุอะไร ? ผู้ชาย vs ผู้หญิง หัวล้านต่างกันอย่างไร​

สัญญาณเตือนก่อนที่จะลุกลามจนเกิดเป็นหัวล้านถาวร สามารถสังเกตได้ดังต่อไปนี้

 • หากสังเกตเห็นว่ามี ผมร่วงเยอะมาก กว่าปกติ หรือผมร่วงเกิน 100 เส้นต่อวัน ถือว่ามีความผิดปกติ
 • สามารถวัดเส้นผมที่ร่วงโดยการหวีผมทั่วทั้งศีรษะเป็นเวลา 1 นาที หากมีผมร่วงมากกว่า 10-20 เส้น ถือว่ามีผมร่วงมากกว่าปกติ
 • สังเกตเห็นร่อยรอยของผมร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือมีผมบางจนเห็นหนังศีรษะเป็นวงกว้าง
 • ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคผมร่วง หรือมีโรคประจำตัว หรือการรับประทานยาเป็นประจำ ที่ส่งผลให้เกิดผมร่วง
 • มีปัญหาผมเปราะขาดง่าย ผมร่วงเยอะ จนทำให้ผมบางลง รวมถึงผมไม่ขึ้นตั้งแต่เด็ก
 • ขนบริเวณอื่น ๆ ในร่างกายหลุดร่วง เช่น ขนตา ขนคิ้ว หนวด เครา และขนจากผิวหนัง
 • มีประวัติเจ็บป่วย หรือมีการคลอดบุตรในช่วงประมาณ 3 เดือนก่อนหน้า

วิธีการรักษาผมบางกลางศีรษะ มีอะไรบ้าง

แนวทางการรักษาผมร่วงที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ จะเป็นวิธีการรักษาที่จะช่วยให้เห็นผลไวและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ได้แก่

 • รักษาด้วยยาแก้ผมร่วง ไมนอกซิดิล (Minoxidil) ซึ่งสามารถใช้รักษาได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยจะออกฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการทำงานของรากผมและช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดและสารอาหารถูกลำเลียงมาที่รากผมได้ดีขึ้น ส่งผลให้กระบวนการสร้างเส้นผมมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้
 • รักษาด้วยยาไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride) ตัวยานี้จะเหมาะกับเพศชายเท่านั้น เพราะจะออกฤทธิ์ช่วยลดฮอร์โมน DHT ทำให้ขนตามตัว หนวด เครายาวผิดปกติด้วย แต่ก็มีข้อเสียที่เป็นผลข้างเคียงทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง
 • ปลูกผม เป็นวิธีการรักษาอาการผมบางกลางหัวที่ตรงจุดและยั่งยืนมากที่สุด โดยการผ่าตัดปลูกผมถาวรจะช่วยให้ผมกลับมาหนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลไว และอยู่ได้ถาวร
 • Anti Hairloss Program โปรแกรมดูแลเส้นผมด้วยการสะกิดตัวยาลงบนหนังศีรษะแล้วทำการฉายแสง เป็นวิธีที่ตัวยาสามารถบำรุงได้ลึกถึงโคนผม ช่วยให้ผมแข็งแรงดูสุขภาพดี
 • Ultra Light Hair Therapy ฉายแสงลดผมร่วง เป็นวิธีการลดผมร่วงด้วยคลื่นแสง เพื่อช่วยฟื้นฟูและบำรุงรากผมที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรง และลดการอักเสบบนหนังศีรษะได้ดี 
 • PRP ผม เป็นการรักษาด้วยการใช้เกล็ดเลือดเข้มข้นที่อุดมไปด้วยเกล็ดเลือด Growth Factor และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่าง ๆ ฉีดเข้าไปที่หนังศีรษะ เพื่อไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผม ทำให้รากผมแข็งแรง ผมหนาขึ้น พร้อมกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมได้เป็นอย่างดี

          สำหรับท่านที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางกลางหัว ศีรษะล้าน การรักษาปัญหาเหล่านี้ วิธีที่ช่วยให้เห็นผลได้รวดเร็วและได้ผลดีที่สุด คือ การปลูกผมถาวร โดยท่านจะได้ผมหนา ดกดำ ดูสุขภาพดีกลับคืนมาอย่างแน่นอน ทั้งนี้การปลูกผมยังมีด้วยกันหลากหลายเทคนิค ซึ่งที่ AAC ของเราจะมีด้วยกัน 3 เทคนิค ได้แก่ เทคนิค FUE, DHI และเทคนิคปลูกผม Lean เอกสิทธิ์เฉพาะของหมอพอลเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้ผมหนาและเส้นผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติมากที่สุด หากท่านใดสนใจปลูกผมหรืออยากปรึกษาปัญหาเรื่องเส้นกับคุณหมอ สามารถสอบถามผ่านทาง Line @AACCENTER ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ