L-B5 Complex
Home » SERVICE » L-B5 complex

L-B5 complex ฉีดแอลคาร์นิทีน ลดไขมัน กระชับสัดส่วน

การฉีดสลายไขมัน L-B5 Complex ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากเยอรมันที่จะช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินของร่างกาย และถือเป็นอาหารเสริมที่จะช่วยดูแลสุขภาพได้อย่างครบวงจร โดยมีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องของการช่วยดึงไขมันมาใช้และช่วยเรื่องระบบเผาผลาญ ซึ่งการฉีดตัวยานี้จะช่วยสลายไขมันได้ทั่วร่างกายหรือฉีดเพื่อลดเฉพาะส่วนได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดเพื่อลดไขมันบนใบหน้า ลดแก้ม ลดเหนียง และต้องการให้ใบหน้าดูเรียวสวยขึ้น รวมถึงการฉีดเพื่อลดต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง น่อง สะโพก เป็นต้น ทั้งฉีดแอลคาร์นิทีนยังช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น เหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการมีสัดส่วนที่ดูดี

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

l-carnitine คืออะไร ?

แอลคาร์นิทีน หรือ L-Carnitine คือ สารธรรมชาติที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์เองได้ที่ตับและไต จาก กรดอะมิโน 2 ตัว ได้แก่ ไลซีน (lysine) และเมไทโอนีน (methionine) ซึ่งจะถูกนำไปเก็บไว้ในกล้ามเนื้อลาย (skeletal muscle) เช่น กล้ามเนื้อตามแขน ขา นอกจากนี้ยังถูกลำเลียงไปเก็บไว้ในหัวใจ สมอง และสเปิร์ม โดยสารแอลคาร์นิทีนจะทำหน้าที่ส่งกรดไขมัน (Fatty acid) เข้าสู่ไมโทคอนเดรียที่เป็นศูนย์กลางของการสร้างพลังงานของเซลล์ ที่จะเป็นการช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนกรดไขมันไปเป็นพลังงานนั่นเอง โดยพลังงานที่ได้มานั้นส่วนใหญ่ก็จะถูกนำไปใช้สำหรับการทำงานของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย นอกจากนี้แหล่งของคาร์นิทีนที่มีมากจะพบในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ปลา ผลิตภัณฑ์จากนม อะโวคาโด ถั่ว และเมล็ดพืช

ส่วนผสมของ l-b5 complex มีอะไรบ้าง

l-b5 ผลิตภัณฑ์สลายไขมันส่วนเกินทั่วร่างกาย ที่จะมีส่วนผสมด้วยกัน คือ

 • แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่จะช่วยลำเลียงโมเลกุลไขมันเล็ก ๆ เข้าไปใช้ในเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดการนำไขมันไปเปลี่ยนเป็นพลังงาน
 • วิตามินบี 5 หรือ กรดแพนโทเทนิก (Pantothenic acid) ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการลดการผลิตน้ำมันหรือไขมัน โดยช่วยให้ร่างกายสร้าง Coenzyme-A ซึ่งจะใช้ในการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และสามารถเข้าไปช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นเมื่อมีการผลิตไขมันน้อยลง น้ำหนักก็จะลดง่ายขึ้น หากใช้ร่วมกับ L-carnitine ก็จะยิ่งเสริมฤทธิ์ในการลดน้ำหนักได้ดีมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดการเกิดสิว การอุดตันจากสิว เพิ่มความชุ่มชื้น และความยืดหยุ่นให้กับผิวหนังด้วย

ประโยชน์ของแอลคาร์นิทีน ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง

ประโยชน์ของแอลคาร์นิทีน ไม่ได้ช่วยในเรื่องของการช่วยสลายไขมันและควบคุมน้ำหนักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่แอลคาร์นิทีนยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ได้แก่

 • ช่วยเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น และมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลลงได้ดีขณะที่ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างมวลกล้ามเนื้อ และป้องกันความเสียหายของกล้ามเนื้อในระหว่างการออกกำลังกายและการเล่นกีฬา
 • ช่วยลดความเหนื่อยล้าของร่างกายหลังจากการออกกำลังกาย
 • สามารถลดไขมันได้โดยไม่ต้องดูดไขมันหรือผ่าตัด
 • ช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรงดีขึ้น และลดความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวและหยุดเต้น
 • ช่วยในเรื่องของระบบประสาท เสริมความจำดีขึ้น และช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ระบบประสาทที่เสื่อมสภาพลงอันเนื่องมาจากการที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น
 • ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น
 • ช่วยลดไขมันเฉพาะจุดหรือเซลลูไลต์ได้
 • แก้ปัญหาผู้ชายที่มีบุตรยาก เนื่องจากแอล-คาร์นิทีน มีสรรพคุณที่จะทำให้สเปิร์มแข็งแรงและมีจำนวนมากขึ้น

l-b5 complex วิธีฉีด มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ?

สำหรับแอลคาร์นิทีน ตัวยาสามารถเป็นทั้งแบบรับประทานเป็นวิตามินหรืออาหารเสริม และเป็นแบบการฉีดเข้าสู่หลอดเลือด เพื่อเข้าไปช่วยสลายชั้นไขมัน เร่งการเผาผลาญ และลดไขมันส่วนเกินที่สะสมในร่างกาย โดยไขมันต่าง ๆ จะถูกขับผ่านทางปัสสาวะและเหงื่อ ซึ่งขั้นตอนการฉีดวิตามินสลายไขมัน มีดังต่อไปนี้

 1.  ก่อนการฉีดวิตามินสลายไขมันทุกครั้งจำเป็นจะต้องเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ ซึ่งเมื่อเข้าพบแพทย์ แพทย์จะทำการซักประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว เพื่อพิจารณาการฉีดตัวยาที่เหมาะสม
 2. ผู้เข้ารับบริการจะได้รับการตรวจร่างกายเบื้องต้น โดยจะได้รับการตรวจความดันโลหิต ชีพจร อุณภูมิร่างกาย น้ำหนัก และส่วนสูง เพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณาและคำนวณปริมาณของความเข้มข้นของตัวยาที่จะใช้ฉีด รวมถึงความถี่และจำนวนครั้งในการเข้ารับการรักษา เพื่อความเหมาะสมและผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด
 3. หลังจากนั้นแพทย์จะทำการฉีดสลายไขมันตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล โดยจะทำการฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำ หรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อ

การเตรียมตัวก่อนฉีดแอล-คาร์นิทีน

 • ปรึกษาแพทย์ แจ้งโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา หรือกำลังรับประทานยาและอาหารเสริมอะไรอยู่ ให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้ง
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ประมาณ 6-8 ชั่วโมงก่อนฉีด
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ 24 ชั่วโมงก่อนเข้ารับบริการ

ข้อควรระวังในการฉีดแอลคาร์นิทีน

ไม่ควรฉีดกับสตรีมีครรภ์ หรืออยู่ในระหว่างการให้นมบุตร

 • ผู้ที่อายุต่ำว่า 18 ปี
 • ผู้ที่ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องให้อินซูลินอยู่เป็นประจำ
 • ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • ผู้ป่วยโรคมะเร็ง หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวที่จำเป็นต้องใช้ยารักษาจำนวนมาก
 • ผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหรือระบบไหลเวียนเลือด เช่น เส้นเลือดในสมองตีบ เส้นเลือดในสมองอุดตัน มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ต้องใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด และผู้ที่มีประวัติเลือดหยุดยาก หรือต้องใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด
 • ผู้ที่มีประวัติการแพ้ยาหรือวิตามิน

การดูแลตัวเองหลังฉีดแอล-คาร์นิทีน

 ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพื่อให้ร่างกายสามารถขับไขมันที่ถูกสลายออกมาทางเหงื่อและปัสสาวะ

 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ ประมาณ 2-3 วันหลังเข้ารับบริการ เพื่อลดอาการบวมช้ำในบริเวณที่ฉีด
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เพื่อควบคุมน้ำหนักและไขมันส่วนเกินไม่ให้กลับมาสะสมได้อีก
 • หลังฉีดควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เห็นผลและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ฉีดสลายไขมัน L B5 Complex เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดไขมันส่วนเกิน กระชับสัดส่วน ซึ่งการฉีดแอลคาร์นิทีนเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรทำควบคู่กับการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร หรือเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจะทำให้ผลลัพธ์หลังฉีดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แอลคาร์นิทีน ยังช่วยทำให้คุณสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น และการที่ออกกำลังกายได้นานขึ้นก็จะทำให้กระบวนการเผาผลาญพลังงานที่ทำให้ร่างกายลดไขมันและแคลอรี่ก็จะมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากท่านต้องการลดกระชับสัดส่วนไขมันส่วนเกินสามารถปรึกษากับคุณที่ All About Clinic ของเราได้

คำถามที่พบบ่อย

แอลคาร์นิทีน อันตรายไหม ?

แอลคาร์นิทีนแบบฉีดจะเป็นการกำจัดไขมันส่วนเกินโดยการฉีดตัวยาเข้าไปเพื่อสลายและลดปริมาณไขมันลงพร้อมขับออกมาทางของเหลว ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่มีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ไม่ใช่สารแปลกปลอม ซึ่งตัวยาจะช่วยกระชับรูปร่างทำให้น้ำหนักลดลงได้รวดเร็ว ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยก็ต้องทำการรักษาที่อยู่ในการควบคุมดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือคลินิกและโรงพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

L-carnitine มีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

แม้ว่าการฉีดแอล-คาร์นิทีนจะเป็นวัตกรรมที่ปลอดภัยสูง แต่ก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงขึ้นกับบางราย เช่น มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีอาการแพ้ ไม่สบายท้อง ท้องร่วง บวมหรือฟกช้ำบริเวณที่ฉีด ผิวหนังในตำแหน่งที่ฉีดมีสีผิวที่เปลี่ยนแปลงไป และอาจจะทำให้ปัสสาวะ เหงื่อ และลมหายใจมีกลิ่นคาว

ฉีด L-B5 เห็นผลเมื่อไหร่ ?

การฉีดสลายไขมันอาจเห็นผล 10-20% ตั้งแต่ครั้งแรกที่รับบริการ โดยหลังทำเสร็จประมาณ 1 สัปดาห์จะรู้สึกได้ว่าไขมันนั้นเบาตัวลง และจะเห็นผลที่ชัดเจนมากขึ้นหากรับบริการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถฉีดได้สัปดาห์ละหนึ่งครั้ง โดยฉีดติดต่อกันประมาณ 4-8 สัปดาห์ แล้วเว้นระยะห่างออกไปตามความเหมาะสม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับเป้าหมายในการรักษาของคนผู้รับบริการ และการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้หลังฉีดไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น ท่านสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ถ้าไม่ออกกำลังกาย ฉีดแล้วจะผอมไหม ?

สำหรับการฉีดสลายไขมันทั้งตัว จะช่วยเร่งการเผาผลาญ ช่วยให้ไขมันแตกตัว เปลี่ยนกรดไขมันไปเป็นพลังงาน ทำให้น้ำหนักลดลงได้จริง สัดส่วนกระชับขึ้นแม้จะไม่ได้ออกกำลังกาย เพราะกลไกของตัวยาจะช่วยทำให้การเผาผลาญไขมันทำได้รวดเร็ว ลดการสะสมของไขมันเก่า รูปร่างก็จะกระชับมากขึ้น ทั้งนี้หากต้องการให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีมากที่สุดก็ต้องมีการดูแลตัวเองร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับควบคุมปริมาณอาหารและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ตัวยาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

จองคิวปรึกษาหมอพอล