หลังเสริมจมูก
Home » หลังเสริมจมูก อาการแบบไหนที่ควรระวัง พร้อมวิธีดูแลหลังการทำจมูก

หลังเสริมจมูก อาการแบบไหนที่ควรระวัง พร้อมวิธีดูแลหลังการทำจมูก

          เสริมจมูก เป็นหนึ่งในการทำศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำจมูก ก็ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการเสริมจมูกก็สามารถพบภาวะแทรกซ้อนได้เช่นเดียวกับการผ่าตัดแบบทั่วๆ ไป โดยผลข้างเคียงหลังเสริมจมูกที่เกิดขึ้นนั้น ก็สามารถเกิดขึ้นได้ปกติจนไปถึงขั้นรุนแรงที่ควรระวัง วันนี้เราจึงได้รวบรวมเหล่าอาการหลังทำจมูกที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งอาการแบบไหนบ้างที่ผิดปกติต้องค่อยระวัง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาร้ายแรงต่อจมูกตามมา พร้อมกับมีข้อแนะนำถึงการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดเสริมจมูกว่าควรดูแลอย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อเป็นเกราะป้องกันให้กับจมูกของตัวเองด้วย ถ้าทุกคนพร้อมแล้วไปติดตามกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

อาการที่พบบ่อยและควรระวัง หลังเสริมจมูก มีอะไรบ้าง

หลังเสริมจมูก

สำหรับอาการหลังเสริมจมูกที่คนส่วนใหญ่มักจะเจอ โดยจะมีทั้งเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติ และอาการผลข้างเคียงที่ต้องระมัดระวัง เพราะอาจจะนำไปสู่การแก้จมูกใหม่ได้ อาการต่างๆ มีดังนี้

1. จมูกบวม

เมื่อทำการศัลยกรรม จมูกแล้วมีอาการจมูกบวมช้ำ ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับคนไข้ทุกคน โดยในช่วงแรก 2-3 วันหลังทำจมูกจะเห็นอาการบวมชัดเจน แต่อาการบวมนี้ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะบวมน้อยหรือมากแค่ไหน รวมทั้งขึ้นอยู่กับฝีมือของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดด้วย และอาการบวมช้ำก็จะค่อยๆ ทุเลาลงและหายบวมไปตามระยะเวลา ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งหลังการเสริมจมูกด้วยเช่นกัน แต่ก็มีข้อควรระวังถ้าหากผ่านไปประมาณ 7-14 วันแล้วยังมีอาการบวมที่จมูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่หายสักที ก็อาจจะหมายถึงจมูกกำลังเกิดการติดเชื้อขึ้น ซึ่งทางที่ดีให้รีบกลับไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ

2. ตึงรั้งที่ปลายจมูก

อาการตึงที่จมูกหลังทำจมูกมา เป็นอีกหนึ่งอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่เสริม ซึ่งการที่มีสิ่งแปลกปลอมอย่างซิลิโคนจมูก เข้าไปอยู่ภายในจมูก จะทำให้เนื้อและผิวหนังจมูกถูกดันและขยายตัวมากขึ้น โดยจะรู้สึกตึงรั้งที่บริเวณปลายจมูกมากเป็นพิเศษ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาให้เนื้อเยื่อจมูกปรับตัวเข้ากับซิลิโคน แล้วอาการเหล่านี้ก็จะค่อยๆ ดีขึ้นและหายไปเอง แต่หากเสริมไปนานแล้วยังมีอาการตึง หรือมีอาการตึงมากจนเกินไป อาจจะเป็นสาเหตุของจมูกทะลุนั่นเอง ดังนั้นควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้ผ่าตัดเพื่อทำการรักษาค่ะ

3. เจ็บแผลที่จมูก

ในช่วง 2-3 วันแรกหลังการเสริมจมูก จะมีอาการเจ็บบริเวณแผลผ่าตัดนับว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด เนื่องจากผิวหนังมีการถูกกรีด แต่เมื่อจมูกได้ปรับตัวและบาดแผลเริ่มฟื้นฟูตัวเอง อาการเจ็บก็จะดีขึ้นและหายเป็นปกติ ไม่รู้สึกเจ็บอีกต่อไป

หลังเสริมจมูก

4. มีกลิ่นแปลกๆ ในจมูก

เมื่อได้ทำการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกไปแล้ว คนไข้อาจจะได้กลิ่นแปลกๆ ภายในจมูก เช่น กลิ่นเลือด กลิ่นน้ำเหลือง หรือกลิ่นยา ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการทำจมูกเช่นเดียวกัน และเมื่อแผลเริ่มหายสนิท อาการที่ได้กลิ่นแปลกๆ แบบนี้ก็จะหายไปด้วยเหมือนกัน

5. น้ำไหลออกจากจมูก

หากมีน้ำไหลออกมาจากจมูก ให้คุณสังเกตว่าน้ำที่ไหลออกมามีสีอะไร และไหลออกมาจากบริเวณใด ซึ่งหากเป็นน้ำสีใสๆ ที่ไหลออกมาจากโพรงจมูก สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นน้ำมูกนั่นเอง ถ้าเป็นน้ำมูกเราแนะนำให้คุณทานยาลดน้ำมูก และพยายามอย่าให้น้ำมูกไหลมาโดนบริเวณแผลผ่าตัดเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย แต่หากน้ำที่ไหลซึมออกมาจากบริเวณบาดแผลผ่าตัดเป็นเลือด หรือเหมือนน้ำหนอง รวมถึงมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีอาการบวมช้ำมากกว่าปกติ หรือมีสะเก็ดน้ำเหลืองเรื้อรัง ก็อาจจะหมายถึงจมูกมีการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งจะเริ่มเป็นอันตรายแล้ว คุณควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุดหากมีน้ำไหลออกมาจากจมูก ให้คุณสังเกตว่าน้ำที่ไหลออกมามีสีอะไร และไหลออกมาจากบริเวณใด ซึ่งหากเป็นน้ำสีใสๆ ที่ไหลออกมาจากโพรงจมูก สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นน้ำมูกนั่นเอง ถ้าเป็นน้ำมูกเราแนะนำให้คุณทานยาลดน้ำมูก และพยายามอย่าให้น้ำมูกไหลมาโดนบริเวณแผลผ่าตัดเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย แต่หากน้ำที่ไหลซึมออกมาจากบริเวณบาดแผลผ่าตัดเป็นเลือด หรือเหมือนน้ำหนอง รวมถึงมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีอาการบวมช้ำมากกว่าปกติ หรือมีสะเก็ดน้ำเหลืองเรื้อรัง ก็อาจจะหมายถึงจมูกมีการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งจะเริ่มเป็นอันตรายแล้ว คุณควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุด

6. จมูกเบี้ยว หรือจมูกเอียง

ปัญหาจมูกเอียง จมูกเบี้ยว หลังทำจมูก อาจจะเกิดจากการที่แพทย์ทำการวางซิลิโคนผิดตำแหน่ง โดยไม่ได้วางไว้ใต้เยื่อหุ้มกระดูก หรืออาจจะเกิดจากอุบัติเหตุ เกิดจากการกระแทก ซึ่งหากมีอาการจมูกเบี้ยวเอียงให้รีบไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะในช่วงแรกๆ นี้อาจจะยังไม่ร้ายแรงมากนัก แพทย์ก็จะสามารถแก้ไขปรับจมูกให้ตรงได้ และไม่ควรที่จะพยายามดัดให้ตรงด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะอาจทำให้จมูกเกิดการอักเสบและติดเชื้อตามมาได้

7. จมูกทะลุ

จมูกทะลุ เป็นปัญหาที่อันตราย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่เสริมซิลิโคนโด่งเกินกว่าเนื้อจมูกของตัวเอง หรือเสริมฝืนเนื้อจมูกจนซิลิโคนดันเนื้อปลายจมูกออกมาแล้วทำให้เกิดการทะลุนั่นเอง หรืออาจจะเกิดจากการที่แพ้ซิลิโคน ร่างกายก็จะเกิดการต่อต้านสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ โดยวิธีการแก้ไขแพทย์จะต้องทำการถอดซิลิโคนจมูก เดิมออก และรักษาแผลให้หายดีก่อน แล้วจึงจะสามารถทำการเสริมจมูกใหม่ได้

8. สันจมูกโด่ง ดูแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ

หลังจากทำจมูกเสริมด้วยซิลิโคนแล้วทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เห็นซิลิโคนเป็นแท่งๆ แข็งทื่อ หรือบริเวณสันจมูกดูโด่งเกินไป ทำให้จมูกดูไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาที่คนไข้มักจะกลับมาแก้จมูกบ่อยๆ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรมากนัก โดยคนไข้สามารถกลับมาแก้ไขปรับรูปทรงจมูก ให้ดูสวยงาม ลดบริเวณสันจมูกลงให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นได้

วิธีการดูแลตัวหลังการศัลยกรรมจมูก

การดูแลตัวเองให้ดีหลังจากที่ได้รับการเข้าผ่าตัดทำจมูกมาแล้วนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายและบาดแผลฟื้นตัวได้เร็ว ซึ่งคนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน หรือผลข้างเคียงที่ร้ายแรงในอนาคต โดยมีวิธีการดูแลที่ถูกต้อง ได้แก่

 

  • ควรนอนหนุนหมอนให้ศีรษะยกสูงในช่วง 2-3 วันหลังเสริม เพื่อลดอาการบวม
  • ควรประคบเย็น 4-5 วันแรก เพื่อให้เลือดหยุดไหล และลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดในระดับรุนแรง ซึ่งเป็นสาเหตุที่จะส่งผลทำให้จมูกเบี้ยวได้
  • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายสามารถเสริมสร้างเนื้อเยื่อมารักษาบาดแผลได้อย่างเต็มที่
  • ไม่ควรนอนตะแคงหรือนอนคว่ำในช่วง 2-3 วันหลังจากการทำ เพราะอาจจะทำให้จมูกผิดรูปได้
  • งดสวมแว่นตาประมาณ 3-6 เดือนหลังทำการผ่าตัด
  • งดออกกำลังกาย และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจจะกระทบกระเทือนถึงจมูกอย่างน้อย 1 เดือน
  • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารทะเล และงดดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงงดสูบบุหรี่ด้วย
  • รับประทานยาตามแพทย์สั่งให้ครบ และมาพบแพทย์ตามนัด

          สุดท้ายนี้ อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นหลังการทำจมูก เป็นอาการที่สามารถพบได้บ่อยและบางอาการก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ รวมถึงอาการที่ต้องค่อยระวังเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียที่ร้ายแรงมากขึ้น นอกจากนี้การดูแลตัวเองอย่างถูกต้องก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมากๆ เพราะเมื่อคนไข้ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้ดีเช่นกัน และหากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ได้อย่างเคร่งครัดก็จะช่วยทำให้ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นสั้นลง จมูกยุบ