หลังถอดจมูกห้ามกินอะไร
Home » หลังถอดจมูกห้ามกินอะไร พร้อมวิธีดูแลหลังถอดซิลิโคนจมูกอย่างไรให้ปลอดภัย

หลังถอดจมูกห้ามกินอะไร พร้อมวิธีดูแลหลังถอดซิลิโคนจมูกอย่างไรให้ปลอดภัย

          เสริมจมูก เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมที่มีมานานหลายปี โดยการเสริมจมูกจะเป็นการปรับตกแต่งโครงสร้างจมูกให้มีรูปทรงที่สวยงาม มีมิติ สมส่วนกับใบหน้ามากขึ้น และเป็นหัตถการที่สามารถเสริมได้ทุกเพศ เพราะการมีรูปทรงจมูกที่สวยงามก็จะช่วยเสริมให้มีบุคลิกภาพที่ดี และมีความมั่นใจมากขึ้นด้วย แต่การทำจมูกในบางเคสก็อาจจะเจอกับผลข้างเคียง ส่งผลให้ต้องถอดซิลิโคนจมูกออก หรืออาจจะไม่พอใจกับรูปทรงแล้วต้องการแก้ใหม่ ซึ่งข้อควรรู้ หลังถอดจมูกห้ามกินอะไร และมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรให้ถูกต้อง เพื่อให้จมูกปลอดภัย ไม่เสี่ยงติดเชื้อหรืออักเสบอีกครั้ง บทความของเราในวันนี้จึงจะพาทุกท่านไปหาคำตอบกันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

สาเหตุที่ต้องถอดซิลิโคนจมูกมีอะไรบ้าง ?

หลังถอดจมูกห้ามกินอะไร

แม้ว่าการถอดซิลิโคนจมูกจะเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับการทำศัลยกรรมเสริมจมูก ซึ่งก็จะมีด้วยกันหลากหลายสาเหตุที่มีความจำเป็นต้องถอดเพื่อพักจมูก แต่สาเหตุของคนไข้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกัน รวมถึงมีระดับความรุนแรงที่ต่างกันออกไปด้วย โดยมีดังนี

1.สาเหตุถอดจมูกที่ไม่รุนแรง

ในกรณีที่ไม่รุนแรง เช่น ซิลิโคนเบี้ยวหรือเอียง และเป็นความต้องการคนไข้ที่อยากถอดจมูกออก เนื่องจากไม่พอใจในทรงจมูก แล้วต้องการแก้ไขเพื่อเปลี่ยนรูปร่างจมูกใหม่ 

2.สาเหตุถอดจมูกที่รุนแรง

ในกรณีที่มีสาเหตุรุนแรงแล้วจำเป็นต้องถอดซิลิโคนออก เช่น จมูกเกิดการติดเชื้อ มีอาการอักเสบ จมูกทะลุ เป็นต้น ส่งผลให้จำเป็นต้องถอดซิลิโคนออก ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับคนไข้ในเคสเหล่านี้ และระยะเวลาในการถอดพักจมูกของสาเหตุข้างต้นนี้ก่อนที่จะทำการเสริมซิลิโคนใหม่ก็จะแตกต่างกันออกไป คือ

  • จมูกติดเชื้อ หรืออักเสบ ระยะเวลาถอดพัก 3-6 เดือน
  • จมูกเสี่ยงทะลุ (ปลายจมูกบางใส รู้สึกเจ็บหรือเสียวปลายจมูก ปลายจมูกแดง ปลายจมูกงุ้มผิดปกติ) ระยะเวลาถอดพัก 6-12 เดือน
  • ซิลิโคนจมูกทะลุออกมาแล้ว ระยะเวลาถอดพักจะแล้วแต่กรณี โดยแพทย์จะพิจารณาเคสต่อเคส ซึ่งส่วนใหญ่จะถอดพักประมาณ 1 ปีขึ้นไป

หลังถอดจมูกห้ามกินอะไร ?

1. อาหารหมักดอง และอาหารสุกๆ ดิบๆ

อาหารประเภทนี้ เช่น ส้มตำ ผลไม้ดอง ควรที่จะงดไปก่อนหลังถอดจมูกประมาณ 2 สัปดาห์ เนื่องจากอาหารประเภทนี้อาจจะไม่สะอาด หรือมีแบคทีเรียจากการหมักดอง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อแผลผ่าตัดและเสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย

2. อาหารรสเผ็ดร้อน

อาหารชนิดนี้ก็ควรที่จะงดไปก่อน เพราะอาหารรสชาติเผ็ดจัดอาจจะทำให้ตอนกินมีน้ำมูกไหล หรือมีสารคัดหลั่งออกมาจากร่างกาย เนื่องด้วยกินอาหารที่เผ็ดและร้อนเกินไป โดยที่สารคัดคลั่งเหล่านั้นอาจจะมีสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรค เมื่อเข้าไปในแผลผ่าตัดก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบตามมาได้

3. อาหารทะเล

สำหรับอาหารทะเล จะจัดอยู่ในกลุ่มอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการแพ้ ซึ่งเมื่อรับประทานไปแล้วเกิดอาการแพ้ ก็อาจจะมีตุ่ม ผื่นคัน ขึ้นตามผิวทั่วร่างกาย รวมถึงบริเวณแผลด้วย แต่คนไข้บางคนก็อาจจะบอกว่าไม่เคยมีอาการแพ้อาหารเหล่านี้ แต่ก็ควรงดไปก่อนนะคะ เนื่องจากการผ่าตัดถอดจมูกออกอาจจะทำให้ภูมิต้านทานต่ำลง ก็จะเกิดอาการแพ้ได้ง่าย

4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ประมาณ 1 เดือน เนื่องจากอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่แผล และยังทำให้แผลสมานติดกันช้าอีกด้วย รวมถึงควรงดสูบบุหรี่  เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่

หลังถอดจมูก มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรให้จมูกปลอดภัย

          หลังจากได้ทราบถึงหลังถอดจมูกห้ามกินอะไรไปแล้ว ก็ต้องมารู้ถึงการดูแลตัวเองให้ถูกต้อง เพื่อให้จมูกได้พักและฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ก่อนที่จะทำการเสริมซิลิโคนเข้าไปใหม่นั่นเอง

  • หลังผ่าตัดควรปฏิบัติตัวและกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ซึ่งคนไข้สามารถใช้สำลีชุบน้ำเกลือทำความสะอาดแผล โดยการเช็ดเบาๆ บริเวณแผลได้ หากมีการเย็บไหมละลายไว้ ไหมจะค่อยๆ หลุดเองภายใน 2-3 สัปดาห์
  • เคสคนไข้ที่ถอดซิลิโคนด้วยสาเหตุการอักเสบหรือติดเชื้อมาก่อน จะต้องเคร่งครัดในการทานยาอย่างมาก  
  • หลังผ่าตัดถอดจมูกแล้ว ให้คนไข้นอนหัวสูง โดยอาจจะใช้หมอนอย่างน้อย 2 ใบมาหนุน และสามารถประคบเย็นใน 2-3 วันแรก เพื่อช่วยให้แผลยุบบวมเร็วขึ้น หลังจากนั้นให้ประคบอุ่นเพื่อช่วยลดอาการบวมและฟกช้ำได้ดีขึ้น
  • ห้ามให้แผลโดนน้ำ ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่หากโดนน้ำขึ้นมา ให้คนไข้รีบทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ และป้ายยาฆ่าเชื้อหรือขี้ผึ้งที่แพทย์ให้ไปทันที
  • หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหนักๆ และงดออกกำลังกาย 3-4 สัปดาห์
หลังถอดจมูกห้ามกินอะไร
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)

ถอดซิลิโคนออก ทำให้จมูกกลับมาเป็นเหมือนเดิมไหม

          เมื่อนำซิลิโคนออกไปแล้วจมูกจะเหมือนเดิมไหม หากเป็นการเสริมจมูกโดยใช้ซิลิโคนอย่างเดียว หรือเป็นการเสริมครั้งแรก ไม่ได้มีการตะไบฮัมพ์หรือส่วนของกระดูกภายในจมูกออก และไม่ได้มีการใช้วัสดุอื่นๆ มาเสริมด้วย ไม่ว่าจะเป็นกระดูกหลังหู เนื้อเยื่อเทียมหรือเนื้อเยื่อตัวเอง เมื่อทำการนำซิลิโคนออกก็จะทำให้จมูกกลับมาเป็นทรงเดิมเหมือนปกติ แต่อาจจะต้องใช้เวลาพักฟื้นสักระยะเวลาหนึ่งด้วย

หลังถอดจมูกห้ามกินอะไร

          แต่ถ้าในกรณีที่มีขั้นตอนการทำจมูกแล้วมีการตะไบเนื้อกระดูก ตอกฐานจมูก หรือนำวัสดุอื่นมาเสริมด้วย เมื่อถอดออกก็จะทำให้ไม่สามารถกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้ เนื่องจากกระดูกที่ตอกออกไปไม่สามารถนำคืนมาให้นูนเหมือนเดิมได้ รวมถึงในกรณีที่เกิดภาวะแผลอักเสบ ติดเชื้อ หรือมีการแก้จมูกไปหลายรอบแล้ว จะทำให้เนื้อเยื่อซ่อมแซมตัวเองหลายครั้ง แล้วจะเกิดพังผืดในเนื้อเยื่อจมูกได้ ก็จะส่งผลทำให้เกิดจมูกยุบ หรือจมูกมีรอยบุ๋มหลังถอดซิลิโคนตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นเอง ซึ่งแพทย์ผู้ทำการถอดก็อาจจะช่วยดูแลได้บางส่วน โดยจะขึ้นอยู่กับปัญหาที่มีมาก่อนการถอดซิลิโคนด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนที่ท่านจะตัดสินใจศัลยกรรมจมูก หรือถอดเอาซิลิโคนจมูกออก ท่านจะต้องมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นและคิดให้รอบคอบ โดยจะต้องปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการผ่าตัดทุกครั้ง ซึ่งที่ All About Clinic คุณหมอจะทำการประเมินปัญหาจมูกของคนไข้เคสต่อเคส และหาวิธีแก้ไขให้ตรงจุด เพื่อให้สามารถทำจมูกออกมาได้อย่างปลอดภัย ไม่ฝืนเนื้อ และได้ทรงที่สวยตรงตามความต้องการ ไม่ต้องกลับมาแก้ใหม่อีกครั้ง หากท่านสนใจเสริมจมูก ถอดจมูก แก้ไขทรงจมูกใหม่ สามารถปรึกษาคุณหมอพอลได้ด้วยตัวเองที่ Line @AACTHAILAND

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง