ทำจมูกเจ็บไหม

ทำจมูกเจ็บไหม ก่อนและหลังทำควรเตรียมตัวอย่างไร อยากรู้ต้องอ่าน !

          ทำจมูกเจ็บไหม ? เป็นคำถามที่คนต้องการ เสริมจมูก ครั้งแรกกังวลเป็นพิเศษ เนื่องจากต้องทำการผ่าตัด ต้องมีการกรีดแผล หรืออาจจะกลัวเข็ม ทำให้คนที่สนใจอยากทำจมูกหลายคนอาจจะถอดใจไม่ทำแล้ว ดังนั้น หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีความกังวลกลัวเจ็บ หรืออยากจะเปลี่ยนใจแล้ว เราขอบอกว่า ถ้าคุณยังไม่ได้อ่านบทความนี้ อย่างเพิ่งถอดใจไม่อยากเสริมไปแล้วนะคะ เพราะการทำศัลยกรรมเสริมจมูกไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดกัน ซึ่งเราจะพาทุกคนไปดูกันว่าการเสริมจมูกเจ็บไหม มีขั้นตอนการผ่าตัดและวิธีลดความเจ็บอย่างไร รวมถึงก่อนและหลังเสริมคนไข้ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง คำตอบเหล่านี้จะได้ช่วยคลายความกังวลและความสงสัยของคุณไปได้แน่นอน ถ้าคุณพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ทำจมูกเจ็บไหม ?

          การศัลยกรรมจมูกหรือการทำจมูก หากถามว่าเจ็บไหม ต้องตอบเลยว่าการผ่าตัดย่อมทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บแน่นอน แต่ระดับความเจ็บของการเสริมจมูกจะอยู่ในระดับเบามากๆ ซึ่งเป็นความเจ็บที่คนไข้สามารถทนได้ค่ะ เพราะก่อนการผ่าตัดเปิดแผลแพทย์จะทำการฉีดยาชา โดยขั้นตอนที่เจ็บที่สุดจะอยู่ที่การฉีดยาชานี่แหละค่ะ หลังจากนั้นในขั้นตอนการผ่าตัดเมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วความเจ็บก็จะลดลงหรืออาจจะเจ็บเพียงนิดเดียวเท่านั้น หรือบางรายอาจจะไม่รู้สึกเจ็บเลย ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับฝีมือของศัลยแพทย์ด้วยว่ามีความชำนาญแค่ไหน รวมถึงหากผ่าตัดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง อาการบวมช้ำหลังเสริมก็อาจจะเกิดเพียงเล็กน้อยด้วยเช่นกัน

ขั้นตอนการเสริมจมูก มีอะไรบ้าง ?

สำหรับการผ่าตัดเสริมจมูก อาจจะมีการใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 1-2 ชั่วโมง โดยมีขั้นตอน ดังนี้

 1. สำหรับการเสริมจมูกแบบปิดแพทย์จะทำการบล็อกยาชา แต่ถ้าเป็น เสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือแบบเปิดแพทย์จะใช้ยาสลบร่วมกับยาชา เนื่องจากแบบเปิดมีขั้นตอนที่ซับซ้อนและอาจจะใช้เวลานานกว่า
 2. แพทย์จะทำการตรวจสอบความพร้อมร่างกายของคนไข้ และตรวจสอบความชาของร่างกายคนไข้ด้วย
 3. สำหรับขั้นตอนการเหลาซิลิโคน แพทย์จะทำการเหลาเคสต่อเคส เพื่อให้ซิลิโคน จมูกเข้ากับรูปร่างจมูกของคนไข้แต่ละคน และเหลาให้เป็นรูปทรงตามที่คนไข้ต้องการ
 4. แพทย์เริ่มทำการผ่าตัดกรีดแผล เพื่อใส่วัสดุเสริมจมูกหรือซิลิโคนเข้าไป โดยตำแหน่งของการผ่าตัดจะอยู่ในรูจมูกส่วนปลาย
 5. ใส่ซิลิโคนเข้าไป แล้วปรับให้เหมาะสมและพอดีกับฐานจมูก ไม่ให้เบี้ยวหรือเอียง
 6. เมื่อใส่ซิลิโคนเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะทำการเย็บปิดแผล และในส่วนของการใส่เฝือกหรือการปิดพลาสเตอร์ดามบริเวณจมูกไว้นั้น จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์เป็นผู้พิจารณาสำหรับคนไข้แต่ละคน
 7. หลังจากการผ่าตัดเสร็จเรียบร้อย แพทย์จะนัดตัดไหม และนัดเพื่อเข้ามาตรวจอีกครั้ง

วิธีการบรรเทาความเจ็บหลังเสริมจมูก

          หลังจากการทำจมูกมาใหม่ๆ คนไข้จะต้องระมัดระวังไม่ให้จมูกได้รับการกระทบกระเทือนที่รุนแรง เพราะอาจจะยิ่งทำให้เกิดอาการเจ็บบริเวณจมูกมากกว่าเดิม รวมถึงอาจจะทำให้จมูกอักเสบและเข้าที่ช้าด้วย และหากมีอาการเจ็บแผลผ่าตัดหลังเสริมมาใหม่ๆ ก็จะมีวิธีที่จะช่วยลดความเจ็บปวดลงได้บ้าง โดยมีดังนี้

 • หากมีอาการปวด สามารถทานยาแก้ปวดที่คุณหมอให้ไป และทานตามคำแนะนำของหมอ
 • หลังเสริมให้นอนยกหัวสูง โดยอาจจะใช้หมอนรองคอมาใช้ประคองไว้ ไม่นอนตะแคงหรือนอนเอียง
 • ระมัดระวังการทำความสะอาดหน้า และพยายามไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ
 • ไม่ยกของสูง หรือยกของหนักๆ และไม่ทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงกระทบต่อใบหน้า

ก่อนเสริมจมูก ต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

 1. ก่อนเสริมคนไข้จะต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ และแจ้งประวัติโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา หรือยาและอาหารเสริมที่รับประทานอยู่เป็นประจำ เนื่องจากยาบางตัวอาจส่งผลต่อการผ่าตัดได้ เช่น ยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) หรือ ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen)
 2. ก่อนผ่าตัดควรงดน้ำและอาหาร อย่างน้อย 8 ชั่วโมง สำหรับการผ่าตัดแบบที่ต้องใช้ยาสลบ เพื่อป้องกันการสำลักอาหาร แต่ถ้าผ่าตัดเล็กที่ต้องใช้ยาชาเท่านั้น คนไข้สามารถทานอาหารเบา ๆ ได้ก่อนที่จะผ่าตัดประมาณ  4–6 ชั่วโมง
 3. งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 4. งดการทานอาหารแสลง หรือของหมักดอง อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 5. ควรถอดคอนแทคเลนส์ และเครื่องประดับทุกชนิดก่อนเข้ารับการผ่าตัดทำจมูก
 6. งดการแต่งหน้า ให้ล้างหน้าและทำความสะอาดจมูกให้สะอาดก่อนการผ่าตัด
 7. หากทาสีเล็บ ควรทำการล้างเล็บและตัดเล็บให้สั้นก่อน เนื่องจากตอนผ่าตัดแพทย์จะทำการวัดค่าออกซิเจนที่ปลายนิ้วของคนไข้ หากมีปัญหาเรื่องออกซิเจนจะเห็นได้ทันทีจากปลายเล็บ
 8. พักผ่อนให้เพียงพอก่อนเสริมจมูก เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
 9. ควรสวมเสื้อผ้าที่ใส่สบายมาในวันผ่าตัด
 10. ควรมีผู้ติดตามมาด้วย เพื่อช่วยดูแลในระหว่างที่เดินทางกลับบ้าน
ก่อนเสริมจมูก

หลังเสริมจมูก ต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง ?

เมื่อเสริมจมูกไปแล้วคนไข้จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน หรือลดความเสี่ยงการเกิดจมูกทะลุรวมทั้งช่วยให้จมูกรัดแกนไว เห็นผลลัพธ์เร็ว โดยคำแนะนำการดูแลตัวเอง ได้แก่

 1. รับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง เนื่องจากยาแต่ละชนิดจะช่วยในการลดอาการปวด อาการบวม หรือลดการอักเสบของแผลผ่าตัด
 2. ควรนอนยกศีรษะให้สูง 2-3 วัน เพื่อลดอาการบวม
 3. ควรประคบเย็น 4-5 วัน เพื่อให้เลือดหยุดไหล และเพื่อป้องกันการเกิดเลือดออก รวมถึงลดความเสี่ยงการเกิดพังผืดในระดับรุนแรง ซึ่งเป็นสาเหตุที่จะส่งผลให้จมูกเบี้ยวได้
 4. ห้ามบีบ บิด แคะ แกะ เกาบริเวณจมูก เพราะอาจทำให้จมูกเบี้ยวและเอียงได้
 5. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เพื่อให้เซลล์ในร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ซึ่งจะช่วยทำให้ฟื้นตัวได้เร็ว
 6. งดโดนน้ำบริเวณแผลผ่าตัด 1 สัปดาห์
 7. การล้างหน้า ให้ใช้สำลีแบบแผ่นชุบน้ำเปล่า หรือใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดได้
 8. หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ อาหารรสจัด อาหารสุกๆ ดิบๆ
 9. งดดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ อย่างน้อย 1 เดือน
 10. ไม่ควรทำให้จมูกกระทบกระเทือน ให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย หรือการเล่นกีฬาหนักๆ ประมาณ 4-6 สัปดาห์

          การทำศัลยกรรมคนไข้จะต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อนว่า การเสริมจมูกควรต้องเตรียมตัวและต้องดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อให้การผ่าตัดออกมาดีที่สุด เกิดความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงอื่นๆ น้อยที่สุด รวมทั้งทำให้จมูกที่ออกมาได้ทรงสวย แผลหายไว และถึงแม้ว่าการผ่าตัดจะมีความรู้สึกเจ็บ แต่จะเจ็บในระดับที่สามารถทนได้ และผลลัพธ์ที่ได้นั้น จะช่วยเสริมให้ใบหน้าของคุณดูดี มีมิติ สมส่วนมากขึ้น เรียกได้ว่า เจ็บแป๊บเดียว แต่ผลลัพธ์สุดปัง คุ้มค่าแน่นอนค่ะ   

          ส่วนใครที่อยากทำจมูกและกำลังมองหาคลินิกศัลยกรรม ต้องมาที่ All About Clinicเลยค่ะ เพราะคลินิกของเรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ มีเทคนิคเฉพาะที่จะช่วยเนรมิตจมูกทรงสวยเหมาะสมกับรูปหน้าคนไข้แต่ละคน และที่สำคัญมีอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานและทันสมัย รับประกันความปลอดภัย สวยตั้งแต่ครั้งแรกที่เสริมเลยค่ะ

สอบถามเพิ่มเติม/จองคิว ที่ Line @AACCENTER ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 

 

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง