เสริมจมูกกี่เดือนจะเข้าที่
Home » เสริมจมูกกี่เดือนจะเข้าที่ วิธีทำให้จมูกรัดแกนเร็ว ทำอย่างไรได้บ้าง

เสริมจมูกกี่เดือนจะเข้าที่ วิธีทำให้จมูกรัดแกนเร็ว ทำอย่างไรได้บ้าง

          หนึ่งในคำถามที่มักจะพบบ่อยๆ สำหรับผู้ที่ เสริมจมูก  ก็คงจะมีความสงสัยว่าหลังจากผ่าตัดทำจมูกมาแล้วจมูกจะใช้ระยะเวลาเท่าไรถึงจะเข้าที่ อาการบวมจะยุบตอนไหน หรือจมูกจะรัดแกนเร็วแค่ไหน แล้วการรัดแกนคืออะไร เสริมจมูกยิ่งนานยิ่งโด่งจริงหรือไม่ รวมไปถึงมี วิธีทำให้จมูกรัดแกนเร็ว ไหมคำถามต่างๆ เหล่านี้คุณไม่ต้องไปหาคำตอบที่ไหนแล้วค่ะ เพราะบทความในวันนี้ของเราได้รวบรวมมาตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับจมูกรัดแกนกันแล้ว สำหรับผู้ที่สนใจอยากเสริมจมูกหรือมีแพลนจะเสริมอยู่แล้ว ต้องห้ามพลาดสาระในวันนี้เลยนะคะ ส่วนจะมีคำตอบอย่างไรบ้างนั้นไปอ่านกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ
วิธีทำให้จมูกรัดแกนเร็ว

จมูกรัดแกน คืออะไร ?

          ก่อนที่จะไปรู้จักกับวิธีทำให้จมูกรัดแกนเร็ว อันดับแรกต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า จมูกรัดแกนคืออะไร ซึ่งจะหมายถึงการที่เนื้อเยื่อบริเวณโดยรอบจมูกยุบบวมลงหมด จากวัสดุที่ศัลยแพทย์ได้ทำการใส่เข้าไปภายในจมูกของเรา เช่น ซิลิโคนจมูก  เนื้อเยื่อเทียม หรือกระดูกอ่อนหลังหู โดยเมื่อใส่เข้าไปแล้วจะถูกยึดโยงด้วยพังผืด ซึ่งจะขึ้นมารอบๆ ตัวซิลิโคนนั่นเอง แล้วส่งผลทำให้จมูกเข้าที่ เห็นผลลัพธ์ของทรงจมูกที่เสริมมาได้อย่างชัดเจน และทำให้ดูสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วย ทั้งนี้จมูกรัดแกนสามารถเข้าใจง่ายๆ คือ

 • แกน หมายถึง วัสดุที่ใช้เสริมจมูก เช่น ซิลิโคน, กระดูกอ่อนหลังหู
 • รัดแกน หมายถึง การยุบบวม หรือการเข้าที่ของจมูก ทำให้เห็นทรงจมูกชัดเจน

จมูกรัดแกนกี่เดือน หลังเสริมจมูกจะใช้เวลาเข้าที่นานไหม ?

          โดยปกติหลังจากที่ได้ทำการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกไปแล้ว อาการจมูกรัดแกนจะเริ่มเกิดขึ้นในช่วงประมาณ 3 เดือนแรก และจะเริ่มรัดเต็มที่ประมาณ 6-12 เดือนนั่นเอง ซึ่งการที่จมูกรัดแกนจะเป็นช่วงที่ผลข้างเคียงต่างๆ หายเป็นปกติ รวมทั้งอาการบวมของเนื้อเยื่อก็จะยุบตัวลงหายสนิท ร่างกายได้ฟื้นตัวกลับมาเต็มที่ แต่บางรายก็อาจจะใช้เวลารัดแกนที่ไม่เท่ากัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและปัจจัยหลายๆ อย่างด้วย ทั้งนี้เมื่อจมูกยุบแล้วก็จะทำให้จมูกดูเรียวสวย สันจมูกโด่งขึ้น ตรงตามรูปทรงจมูกที่คนไข้ต้องการ และเมื่อยิ่งเสริมจมูกไปนานแล้ว จมูกจะรัดแกนนานขึ้น ก็จะยิ่งได้ทรงสวยขึ้นด้วย แต่ความโด่งไม่ได้สูงขึ้น จะโด่งเท่าเดิมกับที่ตกลงกับคุณหมอก่อนผ่าตัดว่าคนไข้ต้องการให้เสริมโด่งมากแค่ไหน จมูกที่เข้าที่เรียบร้อยก็จะมีความโด่งพุ่งตามที่ตกลงกันไว้ค่ะ โดยสามารถทำความเข้าใจกับระยะเวลาที่จมูกเริ่มรัดแกน ได้ดังนี้

 • 7-14 วันหลังเสริมจมูก จะยังมีอาการบวมช้ำอยู่ ทรงจมูกจะยังไม่เข้าที่ดี สามารถประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมได้
 • 1-3 เดือนหลังเสริมจมูก รอยช้ำต่างๆ จะเริ่มหายไปแล้ว แต่อาจจะมีอาการบวมเล็กน้อย แต่จมูกจะเริ่มรัดแกน ทรงจมูกจะเริ่มเข้าที่มากขึ้น
 • 6 เดือนจนถึง 1 ปี จมูกจะรัดแกนได้อย่างเต็มที่ และจะทำให้เห็นรูปทรงจมูกที่ชัดเจน

ปัจจัยที่ทำให้จมูกเข้าที่ และหายบวมไว

          อาการบวมบริเวณจมูกจะยุบลงกี่วัน รัดแกนเร็วแค่ไหน และผลข้างเคียงต่างๆ จะเกิดขึ้นมากหรือน้อย รวมทั้งจะหายไวหรือช้า จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน โดยมีหลักๆ ด้วยกัน 4 ประเภท ได้แก่

1. สภาพร่างกายของคนไข้

สภาพร่างกายเป็นปัจจัยที่สำคัญที่มีผลต่อการหายบวม จมูกเข้าที่ แผลแห้งสนิท และอาการข้างเคียงอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งคนไข้แต่ละคนก็จะมีร่างกายที่แตกต่างกันออกไป การฟื้นตัวของจมูกก็จะแตกต่างกันด้วย บางคนมีผิวหนังบางก็อาจจะเกิดการบวมช้ำมากกว่า แต่ระยะเวลาที่จะหายดีก็จะมีระยะที่ไม่ห่างกันมากนัก เนื่องจากร่างกายของคนเราจะมีการฟื้นฟูและซ่อมแซมให้กลับมาเป็นปกติอยู่เสมอ 

2. เทคนิคการเสริมจมูก

สำหรับการเลือกใช้เทคนิคในการเสริมจมูกก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาปกติเร็วขึ้น โดย เสริมจมูกแบบโอเพ่น  หรือแบบเปิด เป็นเทคนิคที่จะช่วยแก้ไขปัญหาโครงจมูกได้หลากหลายและแก้ไขได้อย่างตรงจุดมากที่สุด เลยต้องมีการเปิดแผลภายในจมูกเพื่อให้เห็นปัญหาจมูกได้ชัดเจน จึงทำให้มีการเปิดแผลที่กว้าง อาการบวมช้ำก็จะมีมากขึ้น รวมทั้งอาจใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่าการเสริมจมูกเทคนิคปิด (Closed Rhinoplasty) หรือแบบอื่นๆ นั่นเอง นอกจากนี้ความชำนาญและฝีมือของแพทย์ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญด้วยเช่นกันที่จะช่วยทำให้แผลผ่าตัดยุบบวมไว

3. การดูแลตัวเองหลังผ่าตัด

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าหากคนไข้อยากให้จมูกเข้าที่เร็วก็จะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดด้วย ซึ่งถ้าคนไข้ดูแลตัวเองอย่างถูกต้องและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด อาการบวมช้ำหรือผลข้างเคียงต่างๆ ก็จะหายเร็วขึ้นเหมือนกัน

4. เคสเสริมใหม่หรือเคสแก้

เคสใหม่หรือผู้ที่เสริมจมูกครั้งแรกจะมีอาการบวมช้ำและผลข้างเคียงอื่นๆ น้อยกว่าเคสที่ทำการกลับมาแก้ไขจมูกที่เคยเสริมไป เนื่องจากเคสแก้จมูก บางรายอาจจะมีการฉีดฟิลเลอร์ จมูกมา หมอจึงจะต้องมีการขูดฟิลเลอร์หรือสารเหลวที่ตกค้างอยู่ออกจนหมดก่อน ซึ่งก็จะทำให้เนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บได้มากกว่าการเสริมจมูกครั้งแรกนั่นเอง

วิธีทำให้จมูกรัดแกนเร็ว เข้าที่ไว ต้องดูแลอย่างไรบ้าง

          การที่จะทำให้จมูกรัดแก้เร็ว ไม่เสี่ยงต่อการทำให้จมูกอักเสบหรือติดเชื้อ จนมีปัญหาต้องกลับมาแก้อีกครั้ง คนไข้จะต้องให้ความสำคัญในการดูแลตัวเองหลังจากได้ทำจมูกไป ซึ่งเราจะมาแนะนำข้อควรปฏิบัติถ้าคุณอยากให้จมูกรัดแกนเข้าที่ หรือเห็นผลลัพธ์โด่งสวยเร็วๆ ต้องปฏิบัติตามนะคะ

 • คนไข้สามารถประคบเย็นทันทีหลังการผ่าตัด และให้ประคบเย็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ประมาณ 3-4 วันแรก เพื่อช่วยลดอาการบวม แล้วหลังจากนั้นให้ประคบอุ่นเพื่อลดอาการฟกช้ำ
 • การประคบเย็นหรือประคบอุ่น ให้คนไข้ประคบบริเวณรอบๆ หน้าผากและแก้มข้างจมูก ไม่ควรที่จะประคบลงบนจมูกโดยตรง
 • หลังเสริมจมูกในช่วงแรกๆ ให้คนไข้นอนยกศีรษะสูง โดยสามารถใช้หมอนรองคอมาหนุนนอนได้ เพื่อช่วยลดอาการบวม ไม่ให้เลือดคั่ง
 • ห้ามคนไข้ จับ บีบ โยก แคะ แกะ เกา บริเวณจมูก รวมทั้งงดใส่แว่นตาอย่างน้อย 1 เดือน
 • สามารถทำความสะอาดแผล โดยการใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดบริเวณรอบๆ แผลผ่าตัด
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 • งดการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมหนักๆ ที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อจมูกอย่างน้อย 1 เดือน
 • งดอาหารประเภทหมักดอง อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารรสเผ็ดจัด เค็มจัด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือน
 • ให้คนไข้ปฏิบัติตัวและรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

          ทั้งนี้ หากคุณเป็นผู้ที่กำลังสนใจอยากเสริมจมูก สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอันดับแรกๆ คือ ควรเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือและแพทย์ที่มีประสบการณ์ โดยที่ All About Clinic ของเรานำทีมโดยคุณหมอพอล ศัลยแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง คลินิกได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย ใส่ใจดูแลคนไข้ทุกท่านเป็นอย่างดี การันตีคนไข้ทุกคนพึงพอใจในผลลัพธ์

          สนใจปรึกษาคุณหมอผ่านช่องทางออนไลน์ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายที่ Line @AACTHAILAND 

ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง