ร้อยไหมจมูกดีไหม

ร้อยไหมจมูกดีไหม ข้อเสียของการร้อยไหมจมูกมีอะไรบ้าง

         แม้ว่า ในปัจจุบันการ เสริมจมูก จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในทุกเพศทุกวัย แต่ก็อาจจะมีคนที่อยากทำจมูกทรงสวยๆ แต่ก็กลัวการผ่าตัด ร้อยไหม  จึงเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่คนให้ความสนใจ เนื่องจากจะช่วยแก้ปัญหารูปทรงจมูกให้ดูดีขึ้นได้โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด ซึ่งหากถามว่า ร้อยไหมจมูกดีไหม ก็จะต้องพิจารณาตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล โดยแพทย์จะทำการประเมินรูปหน้าและโครงสร้างจมูกของคนไข้ว่าเหมาะสมที่จะทำหรือไม่ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านที่สนใจอยากปรับแก้จมูกไปดูว่าร้อยไหมจมูกปลอดภัยไหม มีข้อเสียอย่างไร และขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังทำต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง ไปดูกันได้เลแม้ว่า

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ร้อยไหมจมูก ปลอดภัยไหม ?

          สำหรับการร้อยไหมจมูก เป็นการนำไหมละลายร้อยเข้าไปภายในจมูก โดยจะทำการร้อยไหมเรียงกันบริเวณสันจมูก เพื่อเสริมทรงจมูกให้ดูโด่งขึ้น คมชัดขึ้น คล้ายๆ กับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน และเมื่อทำการร้อยไหมเข้าไปในจมูกจะทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อของผิว กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน (elastin) ทำให้มีเนื้อจมูกขึ้นมานั่นเอง ดังนั้น การร้อยไหมจะเป็นหัตถการที่ไม่ต้องมีการผ่าตัดใส่ ซิลิโคนจมูก เข้าไป จึงเป็นการเสริมความงามที่ค่อนข้างปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย และไม่มีผลข้างเคียง แต่หากทำการร้อยไหมกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะส่งผลให้เป็นอันตรายได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงจมูกเบี้ยว เกิดพังผืดขั้นรุนแรงส่งผลให้จมูกผิดรูป หรือมีอาการอักเสบและติดเชื้อได้

ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)

ร้อยไหมจมูกดีไหม ใครบ้างที่เหมาะจะร้อยไหมจมูก

ใครที่กำลังสงสัยว่า ร้อยไหมจมูกดีไหม สำหรับข้อดีหลักๆ ของการร้อยไหมจมูกหลังทำจะสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที ทำให้จมูกดูโด่งขึ้น ปลายจมูกดูเชิดขึ้น ปีกจมูกเรียวเล็กลง ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเสี่ยงกลัวจมูกทะลุ และการร้อยไหมยังสามารถปรับรูปทรงจมูก ได้หลากหลาย หากยังไม่แน่ใจว่าทรงจมูกนี้เหมาะสมกับตัวเองหรือไม่ เมื่อไหมละลายแล้วก็สามารถเปลี่ยนเป็นรูปทรงอื่นได้ โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดเปิดแผลใหญ่เหมือนกับการศัลยกรรมจมูก ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการการผ่าตัด และเหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้าง แล้วต้องการทำให้สันดูคมชัดขึ้น แต่หากเป็นผู้ที่จมูกแบน ฐานจมูกน้อย ไม่มีสันจมูก เราขอแนะนำให้ท่านทำการผ่าตัดเสริมจมูก เนื่องจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า นอกจากนี้การร้อยไหมจะเหมาะกับใคร ได้แก่

 • เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ปีกจมูกกว้าง จมูกไม่ได้รูป
 • ผู้ที่ต้องการให้จมูกโด่งขึ้น คมชัดขึ้น ทรงจมูกดูเป็นธรรมชาติ
 • ผู้ที่มีโครงสร้างฐานจมูกเดิมอยู่บ้าง แต่ต้องการให้สันจมูกคมขึ้น
 • ผู้ที่ไม่ต้องการการผ่าตัดเสริมจมูก
 • ผู้ที่ต้องการเติมเฉพาะจุด เช่น เติมเฉพาะสันจมูก หรือแก้ปลายจมูกให้พุ่งสวยขึ้น

ข้อเสียของการร้อยไหมจมูกมีอะไรบ้าง

ในการทำหัตถการร้อยไหมจมูกยังมีข้อเสียที่อาจส่งผลอันตรายได้ โดยมีดังนี้

 1. ร้อยไหมจมูกเป็นการทำศัลยกรรมที่ไม่อยู่ถาวรเหมือนการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน เมื่อไหมละลายแล้วจำเป็นจะต้องกลับมาทำซ้ำ และอาจจะทำให้ต้องเจ็บตัวหลายรอบ
 2. ไหมที่ใช้ไม่อยู่ถาวร สามารถสลายไปเองตามธรรมชาติ ซึ่งระยะเวลาในการละลายไปจะขึ้นอยู่กับชนิดของไหมที่ใช้ด้วย
 3. ผู้ที่ไม่มีฐานจมูกไม่สามารถร้อยไหมจมูกได้ เนื่องจากเส้นไหมไม่สามารถร้อยในปริมาณเยอะๆ ได้ เพราะอาจจะทำให้อิลาสตินมีการซ้อนทับกันหลายชั้นมากเกินไป แล้วจะส่งผลให้เกิดเป็นพังผืดทำให้ดึงรั้งจมูกในอนาคตได้ ซึ่งการร้อยไหมเส้นเล็กไม่ควรร้อยเกิน 60 เส้น และไหมเส้นใหญ่ไม่ควรร้อยเกิน 16 เส้น
 4. สำหรับผู้ที่มีเนื้อตรงสันจมูกเยอะ ก็อาจจะต้องใช้เส้นไหมหลายเส้นมาร้อย ทำให้คนไข้ที่ต้องการทำอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากกว่าการทำจมูกในรูปแบบอื่นๆ
 5. การละลายของไหมจะต้องใช้ระยะเวลาในการสลายไป ไม่สามารถฉีดให้สลายได้ หากทำมาแล้วผลลัพธ์ไม่ตรงใจจะต้องรอให้ไหมละลายไปก่อนที่จะทำการแก้ไขทรงใหม่ 
ร้อยไหมจมูกดีไหม

ข้อควรปฏิบัติหลังการ ร้อยไหมจมูก

          เมื่อทำการเสริมความงามรูปแบบต่างๆ มาแล้ว การดูแลตัวเองหลังทำของคนไข้ก็ย่อมเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากด้วย เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด สำหรับการร้อยไหมก็จะมีวิธีดูแลตัวเองอย่างถูกต้องเช่นกัน คือ

 • หลีกเลี่ยงการจับ แกะ เกา และกดนวดบริเวณที่ร้อยไหม
 • ควรนอนหมอนสูงๆ ประมาณ 2-3 วัน
 • ให้คนไข้ประคบเย็นบริเวณที่ร้อยไหมจมูกทุกๆ 4 ชั่วโมง ประมาณ 1-2 วัน
 • หลังร้อยไหมอาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำ แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลจากการร้อยไหมโดนน้ำเป็นเวลา 3 วัน
 • ให้คนไข้รับประทานยาแก้อักเสบ ตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด
 • งดสูบบุหรี่ เนื่องจากจะทำให้จมูกยุบบวมช้า
 • งดการทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการโดยจุดที่ร้อยไหมจมูก และควรอยู่ในที่อากาศเย็นๆ หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด เช่น งดเข้าซาวน่า ออกแดด หรือกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม.
 • ควรดื่มน้ำวันละ 2-3 ลิตร เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ เช่น หมูกระทะ ชาบู รวมทั้งอาหารหมักดอง อาหารสุกๆ ดิบๆ และอาหารที่เผ็ดมากๆ จนทำให้หน้าแดง                    

          แน่นอนว่า ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจปรับแต่งรูปร่างจมูกเดิมของตัวเองให้ดูดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมด้วยวิธีไหนก็ตาม สิ่งที่ควรให้สำคัญเป็นอันดับต้นๆ คือ การเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ศัลยแพทย์มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ตอบโจทย์ความต้องการ และมีความปลอดภัย หากท่านกำลังมองหาคลินิกเสริมความงาม ต้องการร้อยไหมจมูก เสริมจมูก ตัดปีกจมูก สามารถเข้ามาปรึกษาและรับคำแนะนำจากคุณหมอได้ที่ All About Clinic ซึ่งเรามีทีมแพทย์ที่มากประสบการณ์ พร้อมประเมินการแก้ไขโครงสร้างจมูกให้เหมาะสมกับใบหน้าคนไข้มากที่สุด 

หากสนใจสอบถามเพิ่มเติม/จองคิวได้ที่ : ติดต่อ All About Clinic ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ 

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง