สันจมูก

สันจมูก ใหญ่มีฮัมพ์ เสริมจมูกด้วยวิธีไหนดี ให้เรียวสวย

          การศัลยกรรม เสริมจมูก  เป็นหัตถการที่ช่วยตกแต่งและปรับเปลี่ยนขนาดหรือรูปทรงของจมูกหรือสันจมูก ให้ดูดี รับกับใบหน้ามากขึ้น ซึ่งจะต้องทำการผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะเลือกเทคนิควิธีการทำจมูกที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคนด้วย สำหรับผู้ที่มีบริเวณสันจมูกใหญ่ หรือมีฮัมพ์สูง ก็มักจะนิยมมาเสริมจมูกเพื่อทำการปรับลดขนาดความนูนของฮัมพ์ลง เพราะการมีฮัมพ์หรือ สันจมูก ที่สูงเกินไปจะทำให้สันจมูกดูไม่เรียบเนียน หน้าดูดุอีกด้วย วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปรู้จักกับวิธีการแก้ปัญหาสันจมูกนูนนี้ หรือบางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าฮัมพ์คืออะไร อยู่ตรงส่วนไหน เราก็จะได้รู้ไปพร้อมๆ กันในบทความนี้เลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

สันจมูกใหญ่ ฮัมพ์จมูก คืออะไร ?

สันจมูก

          ฮัมพ์จมูก (Hump nose) คือ ส่วนของกระดูกอ่อนบริเวณสันจมูกที่มีความนูนสูงขึ้นมาคล้ายๆ กับหลังอูฐ ทำให้จมูกดูไม่เรียบเนียน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับจมูกของทุกคน แต่จะมีความนูนมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของแต่ละบุคคลนั่นเอง โดยส่วนใหญ่คนยุโรปมักจะมีฮัมพ์ที่สูงมากกว่าคนเอเชียหรือคนไทย ซึ่งหากมีฮัมพ์นูนสูงมากเกินไป ก็อาจจะส่งผลทำให้จมูกคดเอียง จมูกเบี้ยว ปลายจมูกงุ้ม และการที่จมูกมีลักษณะแบบนี้ก็เป็นหนึ่งปัญหายอดฮิตที่คนมาปรับแก้จมูก เนื่องจากจะทำให้หน้าดูดุ ลุคดูแข็ง ไม่ดูอ่อนหวาน และหน้าดูมีอายุ ซึ่งบางคนมีฮัมพ์ไม่สูงมากก็อาจจะมองเห็นไม่ชัด แต่หากคุณสงสัยว่าตัวเองมีฮัมพ์หรือไม่ สามารถตรวจดูเองด้วยวิธีง่ายๆ คือ ให้ใช้นิ้วลูบบริเวณจมูก ถ้ามีกระดูกนูนตรงสันจมูกนั่นก็คือมีฮัมพ์ค่ะ

สันจมูกมีฮัมพ์ เสริมจมูกด้วยวิธีใดได้บ้าง

สันจมูก
  • สำหรับผู้ที่มีฮัมพ์จมูกที่มีขนาดเล็ก ไม่นูนสูงมาก สามารถปรับแก้ไขด้วยการเสริมจมูกแบบปิด และแบบเปิด พร้อมกับการตะไบฮัมพ์ได้ เพื่อเป็นการปรับฐานจมูกที่นูนให้เรียบเนียนขึ้น ก่อนที่จะทำการวางซิลิโคนลงไป
  • สำหรับผู้ที่มีฮัมพ์จมูกขนาดใหญ่ มีกระดูกบริเวณสันนูนมาก และมีฐานจมูกกว้างมาก มักจะนิยมเสริมจมูกแบบโอเพ่น พร้อมกับการแก้ไขด้วยการตอกตัดฐานนูนบริเวณแกนจมูก
  • ปรับฐานกระดูกจมูกให้เรียบเนียนแล้ว แพทย์จะทำการเหลาซิลิโคนให้พอดีและเหมาะสมกับโครงสร้างฐานจมูกใหม่ที่ได้ทำการตะไบหรือตอกฐานจมูกไปแล้วของคนไข้แต่ละคน ซึ่งซิลิโคน จมูก จะช่วยเพิ่มความสูง ความโด่งพุ่ง และบดบังความไม่เรียบของสันจมูกได้

เสริมจมูก ตะไบฮัมพ์ ทำอย่างไร ?

          อย่างที่กล่าวมาข้างต้น หากเป็นผู้ที่มีฮัมพ์ไม่สูงมาก คุณหมอจะทำการตะไบฮัมพ์ให้คนไข้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะทำการวางซิลิโคนลงไปที่แกนจมูก เพราะถ้าสันจมูกเรียบแล้วการวางซิลิโคนก็จะแนบชิดกับฐานจมูกมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ซิลิโคนเคลื่อนที่ และลดโอกาสที่ซิลิโคนจะเกิดการเบี้ยวเอียงนั่นเอง โดยวิธีที่คุณหมอจะทำคือ การใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่มีลักษณะคล้ายกับตะไบ (Bone Rasp) มาฝนตรงสันจมูกที่นูนให้เรียบลง โดยจะต้องทำโดยแพทย์ผู้มีความชำนาญ เพราะถ้าตะไบฮัมพ์มากเกินไป ก็อาจจะเป็นการทำลายเยื่อหุ้มกระดูกจนไม่เหลือไว้ให้ยึดซิลิโคนบริเวณแกนจมูก แล้วจะส่งผลทำให้เกิดปัญหาซิลิโคนลอย หรือเคลื่อนได้ง่าย

          นอกจากนี้ หากเป็นผู้ที่มีฮัมพ์สูงใหญ่ ฐานจมูกเอียงและกว้าง การตะไบฮัมพ์อาจจะไม่ช่วยแก้ไขในส่วนนี้ เพราะจะเป็นการปรับแก้บริเวณส่วนที่นูนออกมาตรงสันจมูกเท่านั้น ซึ่งหากต้องการปรับทรงฐานจมูกให้ตรงขึ้นหรือให้มีความแคบและเรียวขึ้น จะต้องใช้เทคนิคการตอกฐานจมูกเข้ามาช่วยแทนค่ะ  

ตอกฐานจมูก ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง ?

          การเสริมจมูกปรับตอกฐานจมูก  (Osteotomy) จะช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างจมูกใหญ่ แกนจมูกมีฮัมพ์ จมูกเบี้ยวเอียง ได้มากกว่าการตะไบฮัมพ์ และต้องเป็นการผ่าตัดที่ใช้ความชำนาญของแพทย์เพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งมักจะนิยมทำการผ่าตัดร่วมกับการเสริมจมูกเทคนิคเปิด (Open Rhinoplasty) เนื่องจากจะสามารถเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้อย่างชัดเจน ได้แก้ไขได้ตรงสุดมากที่สุด นอกจากนี้การตอกปรับฐานยังจะช่วยแก้ปัญหาจมูกด้านอื่นๆ อีก โดยมีดังนี้

  1. ช่วยปรับแต่งจมูกที่มีแกนฐานจมูกขนาดใหญ่และกว้างเกินไปให้เรียวเล็กลง หรือกรณีที่กระดูกนูนออกมามากเกินไป ก็จะช่วยในการตอกฐานบีบให้แกนหรือฐานจมูกแคบ ทำให้ดูเรียวสวยขึ้น รวมทั้งแก้ไขความกว้างของสันจมูกให้เท่ากันทั้งสองข้างได้
  2. ช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างจมูกได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจมูกเบี้ยว จมูกเอียง งองุ้ม แกนคด ทั้งจากคนที่มีฐานเดิมหรือคนที่มีจมูกเอียงจากอุบัติเหตุ ให้กลับมาได้รูปทรงที่ตรงสวย
  3. ช่วยปรับลดขนาดตรงสันจมูกที่มีฮัมพ์สูงโด่ง หรือจมูกโก่งงุ้ม ให้เรียบก่อนทำการใส่ซิลิโคนเข้าไป เพื่อให้ทรงจมูก ()ดูสวยและเล็กลง พร้อมกับปรับให้มีความสโลปโค้งมน ทำให้ใบหน้าดูหวานขึ้น
  4. ช่วยปรับลดขนาดกระดูกส่วนเกินที่อาจจะเป็นปัญหาซิลิโคนเบี้ยวเอียง และซิลิโคนลอยในอนาคตได้ดี 

          สรุปแล้ว การตะไบและการตอกฐานจมูกจะช่วยแก้ไขปัญหาให้กับผู้ที่มีสันจมูกขนาดใหญ่ มีขนาดฮัมพ์ที่นูนสูง เพื่อให้การศัลยกรรมจมูกออกมาสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงซิลิโคนเอียงและซิลิโคนลอยได้ โดยที่ All About Clinic ของเราคุณหมอจะมีเทคนิคการปรับแต่งฐานจมูกที่เรียบเนียน มีความชำนาญสูง แก้ไขได้ตรงตามความต้องการของคนไข้ เสริมแล้วปัง ไม่มีโป๊ะแน่นอนค่ะ

          หากสนใจอยากเสริมจมูก ปรับแก้ฐานจมูก หรือต้องการปรึกษาคุณหมอโดยตรง สามารถสอบถาม/จองคิวได้ที่ : ติดต่อ All About Clinic