ตอกฐานจมูก

ตอกฐานจมูกคืออะไร ช่วยแก้ปัญหาจมูกแบบไหน ข้อควรรู้ก่อนเสริมจมูก

          หากพูดถึงเรื่องการศัลยกรรม เสริมจมูก หลาย ๆ ท่านก็คงจะรู้จักกันดีว่าเป็นการเสริมจมูกด้วยการใส่ซิลิโคนเข้าไป เพื่อให้จมูกโด่งขึ้น แต่อาจจะมีบางท่านที่เคยได้ยินเกี่ยวกับการ ตอกฐานจมูก ด้วยเช่นกัน แต่ก็ยังคงมีความสงสัยและยังไม่เข้าใจว่าตอกฐานจมูกคืออะไร ทำจมูกต้องตอกฐานทุกคนไหม หรือใครบ้างที่ควรทำ และการตอกฐานจะช่วยให้จมูกของเราสวยและดูดีขึ้นได้อย่างไร แน่นอนว่าในบทความของเราในวันนี้มีคำตอบให้กับทุกท่าน เพื่อให้ท่านเข้าใจมากขึ้น และสามารถเป็นแนวทางในการตัดสินใจก่อนที่จะทำการเสริมจมูกนั่นเอง

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ตอกฐานจมูก คืออะไร ช่วยแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง ?

ตอกฐานจมูก

          ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตอกฐานจมูกก่อน ซึ่งการตอกฐานเสริมจมูก (Nose Osteotomy) คือ เทคนิคการบีบหรือทุบกระดูกแกนจมูกให้แคบลง โดยอาศัยการทำให้กระดูกเคลื่อนจากฐานก่อนแล้วจึงบีบให้แคบเข้ามา หรือการตอกตัดฐานจมูกที่โด่งนูนเกินไป ซึ่งการบีบจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความหนาของกระดูกและโครงสร้างจมูกของแต่ละบุคคล โดยการตอกฐานเป็นวิธีที่จะทำให้ฐานสองข้างของสันจมูกดูเรียวเล็กลง มีความสโลปได้รูปทรงจมูกสวยมากขึ้น ซึ่งเทคนิคการตอกฐานจมูกจะช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ดังนี้ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตอกฐานจมูกก่อน ซึ่งการตอกฐานเสริมจมูก (Nose Osteotomy) คือ เทคนิคการบีบหรือทุบกระดูกแกนจมูกให้แคบลง โดยอาศัยการทำให้กระดูกเคลื่อนจากฐานก่อนแล้วจึงบีบให้แคบเข้ามา หรือการตอกตัดฐานจมูกที่โด่งนูนเกินไป ซึ่งการบีบจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความหนาของกระดูกและโครงสร้างจมูกของแต่ละบุคคล โดยการตอกฐานเป็นวิธีที่จะทำให้ฐานสองข้างของสันจมูกดูเรียวเล็กลง มีความสโลปได้รูปทรงจมูกสวยมากขึ้น ซึ่งเทคนิคการตอกฐานจมูกจะช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ดังนี้

 

  • ช่วยให้จมูกที่ทำการผ่าตัดศัลยกรรมดูสวยมากยิ่งขึ้น
  • ช่วยในการลดการเบี้ยว เอียง และลอยของซิลิโคนได้
  • ช่วยปรับสันจมูกให้ดูเล็กลง โดยจะช่วยลดขนาดบริเวณสันจมูกฮัมพ์ใหญ่ หรือจมูกที่โก่งงุ้มได้
  • ช่วยในการปรับแต่ง และสามารถลดขนาดของแกนจมูกที่มีขนาดใหญ่และฐานกว้างเกินหัวตาทั้งสองข้าง
  • ช่วยในการแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูก และรูปทรงจมูกได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นจมูกเบี้ยว จมูกเอียง แกนจมูกคด จากการเกิดอุบัติเหตุ หรือเป็นมาตั้งแต่เกิด

ช่วยปรับโครงสร้างจมูกให้เรียบและตรง ก่อนใส่ ซิลิโคน เสริมจมูก

ตอกฐานจมูกเหมาะกับผู้มีปัญหาโครงสร้างจมูกแบบใด

ตอกฐานจมูก

1. ผู้ที่จมูกมีฮัมพ์ใหญ่

          จมูกที่มีฮัมพ์ หรือมีกระดูกกลางจมูกนูนมากเกินไป จนทำให้จมูกดูงองุ้ม หากเป็นคนที่มีฮัมพ์ที่นูนมากเกินไป ก็จะยิ่งทำให้จมูกคดเอียง ทำให้ใบหน้าดูมีอายุหรือดูดุมากกว่าเดิม ซึ่งถ้าเสริมจมูกโดยไม่ตอกฐานจะส่งผลให้ซิลิโคนไม่แนบชิดไปกับแกนจมูกในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก จึงเป็นสาเหตุทำให้ซิลิโคนเคลื่อนที่หรือเอียงนั่นเอง แต่หากเป็นผู้ที่ไม่ได้มีฮัมพ์ที่สูงมาก ก็สามารถแก้ไขด้วยการตะไบได้ เพื่อที่จะได้ฐานจมูกที่ดูเรียบขึ้นและซิลิโคนสามารถวางแนบชิดฐานจมูกได้มากขึ้นด้วย

2. ผู้ที่มีฐานจมูกใหญ่ หรือฐานจมูกกว้าง

          การมีฐานจมูกใหญ่ ฐานจมูกกว้าง จมูกบาน หรือกว้างเกินกว่าหัวตาทั้ง 2 ข้าง ทำให้เห็นขอบของสันจมูกไม่คมชัด ไม่ได้รูป จะทำให้เมื่อมองหน้าตรงจะดูไม่มีมิติ เหมือนคนไม่มีดั้ง หรือดูจมูกสั้น ดังนั้นควรที่จะตอกปรับฐานจมูกก่อนที่จะทำการเสริมจมูก เพื่อให้จมูกดูเรียว ดูเล็ก ได้รูปทรงจมูกที่สวยขึ้น

3. ผู้ที่มีฐานข้างจมูกไม่เท่ากัน หรือฐานจมูกเอียง

          เป็นผู้ที่มีแกนจมูกเบี้ยว จมูกเอียง หรือคด มาตั้งแต่กำเนิด หรืออาจจะเกิดจากอุบัติเหตุ ซึ่งจะทำให้การใส่ซิลิโคนเสริมจมูกนั้นทำได้ยาก อาจจะดันให้ซิลิโคนเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งตามฐานจมูกได้ จึงต้องทำการแก้ไขตอกปรับฐานที่โครงสร้างจมูกเดิมก่อน

ข้อดีของการตอกปรับแก้ฐานจมูก

  • ทำให้ได้ทรงจมูกที่มีฐานเรียวเล็กลง และปลายจมูกโด่งสวยเป็นธรรมชาติ
  • ช่วยทำให้ใบหน้าดูหวานละมุน
  • ช่วยปรับโครงหน้าให้ดูเด็กลงมากขึ้น
  • ช่วยให้สันจมูกมีความคมชัดมากขึ้น เพิ่มมิติให้กับใบหน้า

ข้อควรรู้ ตอกฐานเสริมจมูกมีเทคนิคแบบไหนบ้าง ?

ตอกฐานจมูก

1. ตอกฐานจมูกแบบเปิด (Open Nose Recon)

          การผ่าตัดแบบเปิด จะเป็นการเปิดแผลเพื่อให้เห็นโครงสร้างจมูก ได้ทั้งหมด แล้วสอดอุปกรณ์ที่เข้าไปตัดแต่งกระดูกส่วนเกินออกด้วยการตอกฐานจมูกให้แคบลงและเรียบเนียนขึ้น ซึ่งเทคนิคเปิดนี้จะเหมาะกับจมูกที่มีแกนคด จมูกเอียงที่เห็นชัดเจน และต้องการปรับแก้จมูกให้ตรงก่อนใส่ซิลิโคนเสริมจมูก หรือผู้ที่จมูกมีฮัมพ์ ซึ่งมีลักษณะเป็นปุ่มนูนบริเวณกลางจมูก ผู้ที่มีจมูกขนาดใหญ่และฐานกว้างมาก จนทำให้จมูกดูงองุ้มไม่โค้งมน โดยการปรับแก้ฐานจมูกเทคนิคนี้ก็เพื่อให้ได้จมูกที่มีลักษณะเรียวเล็กลงอย่างถาวรนั่นเอง

2. การตอกฐานจมูกแบบปิด (Close Nose Recon)

          สำหรับการผ่าตัดแบบปิด จะเป็นการผ่าตัดเปิดแผลที่มีขนาดเล็กบริเวณข้างสันจมูกเพียงข้างใดข้างหนึ่ง โดยทำการเปิดแผลเพียง 2 มม. เท่านั้น จากนั้นแพทย์จะทำการสอดเครื่องมือที่มีขนาดเล็กเข้าไป เพื่อทำการตอกปรับฐานจมูกด้วยการบีบฐานจมูกให้แคบลง ทั้งนี้การจะบีบให้แคบลงได้มากหรือน้อยก็จะขึ้นอยู่กับรูปทรงและความหนาของกระดูกแต่ละบุคคลด้วย ซึ่งเทคนิคแบบปิดนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกใหญ่ ฐานจมูกกว้าง หรือฐานจมูกที่ใหญ่เกินหัวตาทั้งสองข้าง แต่ไม่ได้เป็นผู้ที่มีปัญหาแกนจมูกคดหรือจมูกเอียงค่ะ

 

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อมูลการตอกฐานจมูกที่เรานำมาตอบคำถามทุก ๆ ท่าน ซึ่งหากท่านมีปัญหาโครงสร้างจมูกเดิมอย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น การตอกปรับฐานก็นับว่าเป็นสิ่งที่ควรทำก่อนการใส่ซิลิโคนจมูก เพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดี มีจมูกที่เล็กลง มีความเรียวสวยมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้นด้วยนะคะ

หรือหากท่านสนใจเสริมจมูกกับหมอพอล สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ All About Clinic หรือLine @AACCENTER 

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง