เสริมจมูกอินเตอร์โดมคืออะไร
Home » เสริมจมูกอินเตอร์โดมคืออะไร แก้ปัญหาปลายจมูกแบบไหนบ้าง

เสริมจมูกอินเตอร์โดมคืออะไร แก้ปัญหาปลายจมูกแบบไหนบ้าง

          เสริมจมูกอินเตอร์โดมคืออะไร ? เย็บแล้วช่วยแก้ปัญหาจมูกเรื่องอะไรบ้าง ? เป็นคำถามที่คนสนใจอยาก เสริมจมูก แล้วเกิดความสงสัย เพราะถ้าหากพูดถึงการศัลยกรรมจมูก สิ่งที่ทุกคนจะนึกถึงก็คงเป็นการผ่าตัดเสริมจมูกหรือการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อปรับแต่งรูปร่างจมูกให้ดูดีขึ้น สมส่วนรับกับใบหน้ามากขึ้น แต่การทำจมูกในปัจจุบันมีด้วยกันหลากหลายวิธีและหลายเทคนิค รวมถึงการเย็บอินเตอร์โดมก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยม แต่ก็อาจจะยังมีหลายๆ ท่านที่ยังไม่ทราบว่าคืออะไร ใครบ้างที่เหมาะจะเย็บอินเตอร์โดม วันนี้เราจึงมาไขข้อข้องใจและพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับการทำจมูกรูปแบบนี้กัน และเมื่อทำมาแล้วจะทำให้จมูกเรียวเล็กและสวยงามขึ้นจริงไหม ไปดูกันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เสริมจมูกอินเตอร์โดมคืออะไร ?

          เริ่มกันที่สิ่งแรกที่เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักว่า เสริมจมูกอินเตอร์โดมคืออะไร ซึ่งคำตอบนั่นก็คือ การเย็บอินเตอร์โดม (Interdome) จะเป็นการปรับโครงสร้างของจมูก โดยการเย็บกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกส่วนกลางทั้ง 2 ข้าง ให้เข้าหากัน เพื่อที่จะทำให้ปลายจมูกยกสูงขึ้น และทำให้ปลายจมูกดูเรียวเล็กลง สำหรับขั้นตอนการเย็บอินเตอร์โดมนี้จะเน้นการปรับแต่งรูปร่างกระดูกอ่อนส่วนปลาย หรือ Nasal Tip ซึ่งลักษณะของโครงสร้างกระดูกในส่วนนี้จะมีความคล้ายกับปีกนกประกบกัน และมีการเชื่อมกับกระดูกอ่อนแผงกั้นจมูกที่เป็นแกน หรือ Nasal Septum โดยส่วนนี้อาจอยู่เชื่อมกันเลยหรืออาจจะมีเยื่อบุบางๆ ยึดไว้ (Membranous Septum) และมีพื้นที่ที่ยืดตัวออกมาเล็กน้อย การเย็บจะช่วยปรับโครงสร้างภายในจมูก ทำให้ฐานจมูกแข็งแรงและกระดูกยืดเป็นทรงจมูก เชิดสูงขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำจมูกรูปแบบนี้ได้ ในลำดับต่อไปเราจะพาไปดูว่าโครงสร้างจมูกแบบไหนที่เหมาะจะเย็บอินเตอร์โดม

เย็บอินเตอร์โดมเหมาะกับใคร ช่วยแก้ปัญหาจมูกแบบไหนบ้าง ?

เสริมจมูกอินเตอร์โดมคืออะไร

          อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นการเย็บอินเตอร์โดมจะช่วยแก้ไขเรื่องของกระดูกอ่อนปลายจมูกที่อยู่ห่างกัน แล้วทำการเย็บเข้ามาชิดกันให้มากขึ้น ซึ่งจะเหมาะกับผู้มีปัญหาปลายจมูกดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่มีปัญหากระดูกอ่อนปลายจมูกทั้ง 2 ข้าง แบะออก หรือแยกจากกัน ทำให้เห็นเป็นร่องที่จมูก หรือผู้ที่มีปลายจมูกงุ้มลงมา
 • ผู้ที่มีที่มีปัญหาปลายจมูกชมพู่ หรือปัญหาปลายจมูกใหญ่ จมูกบาน
 • ผู้ที่อยากแต่งปลายจมูกให้ดูเล็กลง เพื่อให้เหมาะกับรูปหน้ามากขึ้น
 • ผู้ที่ผิวบาง หรือเนื้อปลายจมูกน้อย แต่โครงสร้างกระดูกอ่อนต้องมีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง
 • ผู้ที่อยากแก้จมูกเดิมที่เคยทำมาก่อนแล้วให้สวยขึ้น ซึ่งสำหรับเคสที่แก้มาแล้วหลายครั้ง จะเกิดพังผืดทำให้จมูกดูใหญ่

เสริมจมูกด้วยซิลิโคนมาแล้ว สามารถเย็บอินเตอร์โดมได้ไหม ?

          สำหรับกรณีที่มีการเสริมจมูกด้วยการใส่ซิลิโคน จมูก มาแล้ว ต้องการเย็บอินเตอร์โดมเพิ่มเพื่อให้ปลายจมูกดูเรียวเล็กลง ในส่วนนี้จะต้องพิจารณาเป็นเคสๆ ค่ะ ซึ่งถ้าเสริมด้วยซิลิโคนอยู่แค่ช่วงสันจมูก ไม่ได้ยาวมาจนถึงบริเวณปลายจมูก ก็จะสามารถเย็บ interdome ได้ แต่หากเสริมซิลิโคนยาวมาจนถึงตรงปลายจมูก เมื่อทำการเย็บเพิ่มเข้าไปก็อาจจะทำให้ไม่เห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน เนื่องจากกระดูกอ่อนตรงปลายจมูกมีการวางซิลิโคนทับไว้อยู่แล้ว ดังนั้นหากต้องการให้ปีกจมูกดูเรียวเล็กลง เราขอแนะนำให้คนไข้ทำจมูกเพิ่มด้วยเทคนิคการตัดปีกจมูก จะเห็นผลลัพธ์ทรงสวยมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

เย็บอินเตอร์โดม กับตัดปีกจมูก ต่างกันอย่างไร ?

          จากที่ได้แนะนำให้คนไข้ที่ต้องการลดปีกจมูกให้เรียวเล็กลงด้วยการตัดปีกจมูกจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่า เพราะว่ารูปแบบการทำจมูกระหว่างเย็บอินเตอร์โดม กับการตัดปีก จะเป็นการทำศัลยกรรมที่มีวัตถุประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน และเป็นการแก้ไขปัญหาจมูกที่แตกต่างกัน โดยเย็บ interdome เป็นการปรับแต่งปลายจมูกให้เข้ารูป ดูเรียว รูจมูกดูเล็กและรีขึ้น เพื่อให้เป็นทรงที่สวยงามเข้ากับใบหน้ามากขึ้น แต่ในส่วนของการตัดปีกจมูกจะเป็นการตัด เพื่อปรับแต่งเนื้อส่วนเกินของปีกจมูกที่กว้าง ดูใหญ่ ดูบานออก เพื่อให้ปีกจมูกแคบลงแต่ไม่ได้ช่วยในเรื่องของรูจมูก ซึ่งหากเป็นกรณีที่คนไข้ต้องการปรับให้ปลายจมูกเข้ารูปมากขึ้น แต่ยังมีปัญหาปีกจมูกใหญ่ ก็สามารถทำจมูกทั้ง 2 เทคนิคนี้ร่วมกันได้ เพื่อให้ได้รูปทรงของจมูกที่ดูดีและสวยมากกว่าเดิม

การดูแลและปฏิบัติตัว หลังเย็บอินเตอร์โดมทำอย่างไร ?

 1. หลีกเลี่ยงการแกะ แคะ นวด หรือสัมผัสบริเวณจมูกหลังเย็บมา ประมาณ 2 สัปดาห์
 1. ให้คนไข้นอนหมอนสูงๆ เพื่อช่วยลดอาการบวม
 2. ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 3. งดการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายอย่างหนัก อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์
 4. หลีกเลี่ยงความร้อนต่างๆ เช่น การตากแดด การอบซาวน่า อบไอน้ำ และการอาบน้ำอุ่นจัด
 5. รับประทานยาแก้ปวดตามที่ศัลยแพทย์สั่ง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

เย็บอินเตอร์โดม ที่ไหนดี ?

          การเลือกทำจมูก ที่ไหนดี หรือเลือกทำศัลยกรรมจมูกรูปแบบอื่นๆ ที่คลินิกไหนดี เป็นสิ่งที่คนไข้ต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างสูง เพราะการที่จะได้ผลลัพธ์จมูกสวยๆ ไม่เพียงแต่เป็นการเลือกว่าควรจะทำจมูกเทคนิคแบบไหน แต่จะขึ้นอยู่กับคลินิกที่เลือกและฝีมือของศัลยแพทย์ด้วย ซึ่งหากเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีความชำนาญและมีประสบการณ์สูง ผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาดี พึงพอใจคนไข้อย่างแน่นอน ซึ่งที่ All About Clinic ของเรานำทีมโดยคุณหมอพอล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมโดยเฉพาะ พร้อมมีเทคนิคพิเศษที่จะช่วยปรับโครงสร้างจมูกของคนไข้ให้เหมาะสมกับใบหน้ามากที่สุด และที่สำคัญมีอุปกรณ์ที่ทันสมัย ใส่ใจทุกขั้นตอน ติดตามผลหลังทำของคนไข้อย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้คนไข้ทุกท่านมั่นใจได้เลยว่าทรงจมูกจะออกมาสวย-หล่อ ดูดีขึ้นอย่างแน่นอน

หากท่านสนใจศัลยกรรมปรับแต่งรูปทรงจมูก หรืออยากปรึกษาคุณหมอ สามารถติดต่อ/จองคิวได้ที่ Line : @aaccenter