7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง พร้อมอาหารบำรุงผมที่สาว ๆ ผมร่วงเยอะมากต้องกิน
Home » 7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง พร้อมอาหารบำรุงผมที่สาว ๆ ผมร่วงเยอะมากต้องกิน

7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง พร้อมอาหารบำรุงผมที่สาว ๆ ผมร่วงเยอะมากต้องกิน

ผมร่วง ผมบาง จนนำไปสู่ปัญหาหัวล้าน นับว่าเป็นเรื่องกวนใจที่สามารถเกิดได้กับทั้งเพศหญิงและเพศชาย โดยปัญหาของผมร่วงจะยิ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์และบุคลิกภาพภายนอกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากเกิดขึ้นกับสาว ๆ เพราะผู้หญิงกับความสวยมักจะเป็นของคู่กัน หากมีปัญหาผมร่วงเยอะมากจนทำให้หัวล้านก็คงจะส่งผลต่อความมั่นใจไม่น้อย แล้วสาว ๆ เคยรู้หรือไม่ว่า สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง เกิดจากอะไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักสาเหตุที่ทำให้สาว ๆ ผมร่วง และวิธีการรักษาที่ได้ผล พร้อมแนะนำตัวช่วยอาหารบำรุงเส้นผม ที่จะช่วยกู้คืนผมหนาให้กับสาว ๆ ได้อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ผมร่วงมากเท่าไร จึงเรียกว่า “ผิดปกติ”

ผมหลุดร่วงสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ โดยทั่วไปผมจะร่วงประมาณ 50-100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่มีการสระผม เส้นผมอาจจะร่วงมากถึง 200 เส้นได้ แต่หากมีผมร่วงเยอะมากจนเห็นได้ชัดเจนว่า มีปริมาณเส้นผมที่ร่วงมากขึ้นกว่าปกติ หรือพบว่าผมร่วงบริเวณเฉพาะบางส่วน เช่น บริเวณหน้าผาก หรือด้านหลังของศีรษะ ที่อาจเป็นสัญญาณของโรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ (alopecia areata) และการมีรังแคมาก หรือหนังศีรษะมีอาการแดง สิ่งนี้จะเรียกว่ามีผมร่วงผิดปกติแล้วและควรไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาต่อไป

7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง พร้อมอาหารบำรุงผมที่สาว ๆ ผมร่วงเยอะมากต้องกิน

อาการผมร่วง ผมบาง ในผู้หญิงและผู้ชายแตกต่างกันไหม

ลักษณะของอาการผมร่วง ผมบาง หรือศีรษะล้านในผู้หญิงจะเรียกว่า “Female Pattern Hair Loss” โดยจะเริ่มมีผมร่วงและผมบางลงบริเวณกลางศีรษะ หรือตรงบริเวณแสกกลางของด้านบนหนังศีรษะ และจะค่อย ๆ ร่วงและบางออกเป็นวงกลม ซึ่งจะมีลักษณะหัวล้านเป็นรูปทรงไข่ดาว 

ส่วนศีรษะล้านในผู้ชายจะเรียกว่า “Male Pattern Hair Loss” ซึ่งที่จะเริ่มล้านและมีผมบางลงบริเวณหน้าผาก หรือบริเวณแนวผมด้านหน้าเป็นส่วนใหญ่ และบริเวณกลางศีรษะ โดยจะค่อย ๆ บางลงจนทำให้ผมด้านหน้าและตรงกลางมาบรรจบกัน แล้วจะเหลือเฉพาะผมบริเวณท้ายทอยและหลังกกหูเพียงเท่านั้น 

รวม 7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง ที่ควรรู้มีอะไรบ้าง

อาการผมร่วงเยอะที่เกิดขึ้นกับสาว ๆ นั้น มีด้วยกันหลากหลายสาเหตุ โดยมีดังนี้

1. จากกรรมพันธุ์ในผู้หญิง

7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง พร้อมอาหารบำรุงผมที่สาว ๆ ผมร่วงเยอะมากต้องกิน

เป็นการสืบทอดจากรุ่นบรรพบุรุษมาในแต่ละช่วงคน ซึ่งการที่คนในครอบครัวมีประวัติผมร่วงหรือหัวล้าน จะมีเปอร์เซ็นสูงที่จะทำให้รากผมของเราไม่แข็งแรง ทำให้มีเส้นผมบาง และจะมีผมหลุดร่วงเยอะขึ้น แล้วจะส่งผลทำให้เกิดเป็นศีรษะล้านได้ในที่สุด

2. ฮอร์โมน

โดยมักจะมีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายมีฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเทอโรน (Testosterone) สูง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สามารถพบได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง แล้วเปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมน DHT หรือ ดีไฮโดรเทสโทสเทอโรน (Dihydrotestosterone) โดยการมีฮอร์โมนตัวนี้มากก็มักจะมาจากกรรมพันธุ์ และฮอร์โมน DHT จะออกฤทธิ์ทำให้เส้นผมร่วงเร็วกว่าปกติ รวมทั้งเส้นผมที่งอกใหม่ก็จะสั้นและบางกว่าเดิมด้วย

3. ภาวะผมร่วงหลังคลอด

7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง พร้อมอาหารบำรุงผมที่สาว ๆ ผมร่วงเยอะมากต้องกิน

หลังคลอดบุตรจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือฮอร์โมนไม่คงที่ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุผมร่วงผู้หญิง โดยหลังคลอดบุตรระดับฮอร์โมนเพศหรือฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) จะต่ำลง จึงอาจจะกระทบต่อรากผมและทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้ แต่จะสามารถหายไปได้เองเมื่อร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาประมาณ 6-12 สัปดาห์

4. ความเครียด

7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง พร้อมอาหารบำรุงผมที่สาว ๆ ผมร่วงเยอะมากต้องกิน

การมีความเครียดและภาวะทางจิตใจที่ไม่ดี จะทำให้ระดับฮอร์โมนทอสเทสเทอโรนในร่างกายเพิ่มขึ้น และส่งผลกระทบต่อวงจรการเจริญเติบโตของเส้นผม และทำให้เกิดภาวะผมร่วงผมบาง รวมถึงยังส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำให้เกิดความแปรปรวน แล้วไปทำลายรากผมได้เช่นกัน

5. โรคประจำตัว และการใช้ยาบางชนิด

7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง พร้อมอาหารบำรุงผมที่สาว ๆ ผมร่วงเยอะมากต้องกิน

อาการเจ็บป่วยทางด้านร่างกาย หรือการมีโรคประจำตัว หรือการใช้ยาบางชนิด ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงในผู้หญิงได้ โดยกลุ่มอาการโรคเรื้อรังต่าง ๆ ที่มีผลข้างเคียงที่กระทบต่อเส้นผม เช่น โรคซิฟิลิส โรคตับ โรคไต โรคของต่อมไทรอยด์ โลหิตจาง โรคมะเร็ง ความดันโลหิตสูง โรคข้ออักเสบ โรคแพ้ภูมิตัวเอง ภาวะซึมเศร้า และการได้รับยาบางชนิด เช่น ยารักษาสิว การรักษาด้วยเคมีบำบัด ยารักษาความดันโลหิตสูง เป็นต้น

6. รวบผมแน่นตึงเกินไป และการใช้สารเคมี

7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง พร้อมอาหารบำรุงผมที่สาว ๆ ผมร่วงเยอะมากต้องกิน

สำหรับการมัดผมตึง ๆ หรือการถักเปียแน่นบ่อย ๆ จะทำให้รากผมอ่อนแอและเสียหายได้ รวมถึงอาจทำให้เส้นผมไม่สามารถลำเลียงสารอาหารไปเลี้ยงรากและปลายผมได้อย่างเพียงพอ นอกจากนี้การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีกับเส้นผม โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มักจะทำสีผม ดัดผม ยืดผม หรือการใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผมให้สวย และการใช้ความร้อนกับเส้นผม ก็จะยิ่งทำให้รากผมอ่อนแอและบอบบางลง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้านได้ในที่สุดนั่นเอง

7. การขาดสารอาหาร

7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง พร้อมอาหารบำรุงผมที่สาว ๆ ผมร่วงเยอะมากต้องกิน

มาถึงข้อสุดท้ายของสาเหตุผมร่วง ผู้หญิง อย่างการขาดสารอาหาร หรือการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เนื่องจากปัจจุบันมักจะเต็มไปด้วยความเร่งรีบ การรับประทานอาหารก็อาจจะไม่ได้รับการดูแลใส่ใจเท่าที่ควร จนทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ซึ่งจะกระทบต่อสุขภาพและเส้นผมด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะถ้าร่างกายขาดโปรตีน ไบโอติน ธาตุเหล็ก และวิตามินต่าง ๆ ก็จะส่งผลทำให้รากผมของเราไม่แข็งแรง ไม่สามารถสร้างเส้นผมใหม่ และทำให้เกิดผมร่วงพร้อมกันทีละเยอะ ๆ จนอาจทำให้เกิดผมบางฉับพลันและหัวล้านได้เลย

5 อาหารบำรุงเส้นผม ผมร่วงเยอะมาก ต้องกินอะไรดี ?

รักษาผมร่วง ผมบาง ด้วยการเลือกรับประทานอาหารบำรุงเส้นผม เพื่อช่วยให้เส้นผมแข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงง่าย ได้แก่

  1. เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อแกะ ซึ่งจะมีโปรตีนและธาตุเหล็ก ที่จะทำให้เม็ดเลือดแดงลำเลียงออกซิเจนมาเลี้ยงที่ผมและหนังศีรษะได้ดีขึ้น
  2. ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ผักคะน้า ผักเคล หรือคะน้าใบหยัก ซึ่งจะอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก และซิงค์ โดยจะช่วยฟื้นฟูให้เส้นผมแข็งแรงและสุขภาพดี
  3. ไข่ ประกอบไปด้วยวิตามินที่หลากหลายและแร่ธาตุมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 12 โปรตีน ไบโอติน และซิงค์ ซึ่งจะช่วยป้องกันผมขาดหลุดร่วง และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม
7 สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง พร้อมอาหารบำรุงผมที่สาว ๆ ผมร่วงเยอะมากต้องกิน

 

  1. ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาแมคเคอเรล ซึ่งจะมีโอเมก้า 3 วิตามินบี 12 และธาตุเหล็กในปริมาณมาก ที่จะช่วยทำให้เส้นผมเงางาม ไม่แตกปลาย ไม่เป็นรังแค และช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่ขาดร่วงให้กลับมาแข็งแรง
  2.  ผลไม้ เช่น เชอร์รี่ องุ่น ส้ม อะโวคาโด แอปริคอต ฝรั่ง และลูกพรุน อุดมไปด้วยวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี และเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับเส้นผม

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่า สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง เกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากกรรมพันธุ์ที่คนในครอบครัวมีภาวะผมร่วง ผมบาง และมักเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารเคมีกับเส้นผม ซึ่งแนะนำให้หมั่นสังเกตสุขภาพเส้นผมและการมีผมร่วงอยู่เป็นประจำ หากมีผมร่วงเยอะมากผิดปกติก็ควรเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการและแก้ปัญหาผมร่วงให้เร็วที่สุด โดยไม่ต้องรอให้ผมบางลง หรือไม่ต้องรอให้หัวล้านก่อน เพราะจะทำให้แก้ไขได้ยากขึ้น

นอกจากนี้การรักษาผมร่วงด้วยตัวเองง่าย ๆ เพียงเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงก็เป็นตัวช่วยที่ดี หรือหากคุณมีปัญหาผมร่วงหนักมากจนอาจจะถึงขั้นหัวล้านสามารถเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ All About Clinic ของเราได้ ด้วยโปรแกรมดูแลเส้นผมเหล่านี้ เช่น 

โดยสามารถสอบถามเพิ่มเติม หรือจองคิวปรึกษากับคุณหมอโดยตรงได้ที่ Line @AACTHAILAND ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง