เสริมจมูกกินอะไรหายเร็ว

เสริมจมูกกินอะไรหายเร็ว แชร์ 5 เมนูอาหารลดบวมหลังทำจมูก

การผ่าตัดทำศัลยกรรมทุกรูปแบบ แน่นอนว่าย่อมทำให้เกิดอาการบวมช้ำ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนไข้ทุกคน โดยเฉพาะการเสริมจมูก ที่เป็นศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ก็ต้องมีอาการบวมบริเวณจมูกหรือใบหน้า ซึ่งหลังเสริมมาใหม่ๆ ก็อาจจะทำให้ยังไม่เห็นผลลัพธ์ทรงจมูกที่ชัดเจนมากนัก แต่การจะช่วยทำให้จมูกเข้าที่ไวขึ้นก็ต้องมาจากการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์หลังทำจมูก รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ คนไข้ก็จะเกิดคำถามว่า เสริมจมูกกินอะไรหายเร็ว ต้องดูแลตัวเองอย่างไรให้จมูกหายบวมและเข้าที่เร็วที่สุด วันนี้ All About Clinic จึงจะมาแชร์ว่า หลังเสริมจมูกคุณควรทานเมนูอะไรบ้าง เพื่อช่วยบำรุงร่างกายและช่วยให้แผลหายไว รวมถึงอาหารต้องห้ามที่คุณควรหลีกเลี่ยงในช่วงหลังทำจมูกมาใหม่ ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

หลังเสริมจมูก มีอาการบวมเยอะไหม

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกับอาการบวมหลังเสริมจมูกก่อนว่าจะมีอาการอย่างไร บวมเยอะไหม และอาการบวมช้ำจะหายไปกี่วัน ซึ่งหลังจากที่คุณได้รับการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกมาประมาณ 1-7 วันแรก จมูกจะมีอาการบวมเป็นเรื่องปกติ จากนั้นประมาณ 4-5 วันจะค่อยๆ ยุบบวมลงไป แต่การจะมีความบวมช้ำมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับเทคนิคการเสริมจมูกที่เลือกใช้ และฝีมือของศัลยแพทย์ผู้ทำการเสริมให้ด้วย ซึ่งหากเป็นแพทย์ที่มีความชำนาญมีประสบการณ์สูงและมีเทคนิคพิเศษ อาการหรือผลข้างเคียงต่างๆ หลังทำจมูกก็จะเกิดขึ้นเล็กน้อย นอกจากนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ทั้งก่อนการทำและหลังทำด้วย โดยก่อนที่จะทำการศัลยกรรมมีความจำเป็นที่อาจจะต้องงดยาหรืออาหารบางประเภทประมาณ 1-2 สัปดาห์ เช่น งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด และอาหารเสริมต่างๆ เนื่องจากยาบางชนิดอาจมีส่วนประกอบที่จะทำให้เกิดอาการบวมช้ำมาก ทางที่ดีคนไข้ต้องปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนการทำศัลยกรรม เพื่อรับคำแนะนำและสิ่งที่ควรงดก่อนเสริมจมูกได้อย่างถูกต้อง ส่วนอาหารที่ควรทานหลังเสริมจมูก เพื่อช่วยลดอาการบวมช้ำต่างๆ เราจะมาแนะนำในหัวข้อต่อไปค่ะ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจเสริมจมูก

เสริมจมูกกินอะไรหายเร็ว รวมอาหารลดบวมหลังศัลยกรรม

ต้องบอกเลยว่าอาหารเป็นปัจจัยสำคัญหลังจากเสริมจมูกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากคนไข้เลือกรับประทานอาหารไม่ถูกก็อาจจะทำให้มีอาการบวมขึ้นมากกว่าเดิมได้ ซึ่งก็จะมีอาหารบางเมนูที่จะช่วยลดอาการบวมลงได้เช่นเดียว หากเลือกรับประทานถูกก็จะทำให้จมูกเข้าที่เร็ว เห็นผลลัพธ์ทรงจมูก ที่เสริมมาได้ไวขึ้นด้วย ซึ่งเรามีเมนูที่แนะนำให้คนไข้ทาน ดังนี้

น้ำฟักทองลดบวม

1. ฟักทอง

เริ่มกันที่อาหารชนิดแรกอย่าง ฟักทอง ซึ่งถือเป็นพืชที่เป็นทั้งผักและผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามิน A ซึ่งมีประโยชน์ที่จะช่วยลดการติดเชื้อของแผลจากการผ่าตัดได้ พร้อมช่วยรักษาอาการอักเสบ ป้องกันเชื้อโรคและช่วยขับของเสียหรือสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการบวมช้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งคนไข้ยังสามารถนำฟักทองมาทำเมนูอื่นๆ ได้ เช่น ซุปฟักทอง ฟักทองนึ่ง ผัดฟักทอง หรือน้ำฟักทองก็ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีสรรพคุณดีๆ ต่อร่างกายอย่างมาก แถมยังอร่อยด้วยนะคะ

2. น้ำมะพร้าว

อีกหนึ่งอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งทำศัลยกรรมมา การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยลดอาการบวมช้ำบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งช่วยลดอาการอักเสบและลดโอกาสในการติดเชื้อของแผล ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุจากธรรมชาติ ที่จะช่วยล้างสารพิษ ขับของเสีย กระตุ้นคอลลาเจน และบำรุงผิวพรรณ นับว่าเป็นอาหารที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ดีมากๆ

3. น้ำใบบัวบก

ในน้ำใบบัวบกจะมีกรด Madecassic และ Aslatic ที่สามารถช่วยการยุบบวม ช่วยรักษาแผลให้หายได้เร็วขึ้น ทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบและลดอาการช้ำในของแผลผ่าตัดได้อย่างดี โดยใบบัวบกจะช่วยลดความดันเลือด เพิ่มความยืดหยุ่นให้หลอดเลือด และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ทำให้แผลสมานกันเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลายหลับง่าย ซึ่งหากเมื่อมีการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ร่างกายก็จะได้ฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดีขึ้นเช่นกัน

4. สาหร่าย

สำหรับ สาหร่าย เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ พร้อมด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย มีใยอาหาร ธาตุเหล็ก และยังมีแคลเซียม ซึ่งจะช่วยทำให้ระบบการดูดซึมออกซิเจนของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ช่วยลดอาการบวมช้ำได้เป็นอย่างดี โดยสามารถนำมาประกอบอาหารในเมนูต่างๆ ได้ เช่น ซุปสาหร่าย ยำสาหร่ายสไตล์ญี่ปุ่น สาหร่ายแผ่นทอดกรอบ เป็นต้น

5. ธัญพืช หรือถั่วต่าง ๆ

อาหารประเภทธัญพืชหรือถั่ว จะอุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน และไขมันดี โดยจะมีประโยชน์ที่จะช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ในร่างกายได้ พร้อมช่วยบำรุงโลหิต ขจัดสารพิษในร่างกาย ลดการอักเสบและป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงยังช่วยลดอาการบวมหลังศัลยกรรมได้ด้วย

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังเสริมจมูกมีอะไรบ้าง

  • อาหารหมักดอง และอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เช่น ปลาร้า ผักดอง ปูดอง เนื่องจากอาหารชนิดนี้อาจจะไม่สะอาด ซึ่งจะส่งผลทำให้แผลติดเชื้อและอักเสบได้
  • อาหารรสเผ็ด หรืออาหารรสจัดจ้าน เนื่องจากจะทำให้โพรงจมูกมีอาการบวม และอาจมีน้ำมูก หากน้ำมูกไหลเข้าไปในแผลผ่าตัดก็จะเสี่ยงทำให้มีเกิดการติดเชื้อของแผลได้เช่นกัน
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากสารเอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) จะถูกดูดซึมและกระจายไปได้ทุกส่วนของร่างกาย ทำให้เกิดพิษต่อระบบต่างๆ และจะทำลายเซลล์ที่ซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของแผล มีผลทำให้เลือดมาหล่อเลี้ยงบริเวณแผลที่มาผ่าตัดลดน้อยลง ทำให้หายช้าและเสี่ยงติดเชื้อ นอกจากนี้หากกินแล้วเมาควบคุมสติไม่ได้ ก็อาจจะล้มหรือเดินชนทำให้จมูกได้รับความกระทบกระเทือนได้

อย่างไรก็ตาม การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังจากเสริมจมูกมา ย่อมเป็นตัวช่วยที่ดีที่คนไข้ทุกคนควรให้ความสำคัญ แต่นอกจากเรื่องอาหารแล้ว สิ่งที่จะช่วยทำให้จมูกเข้าที่เร็ว อาการบวมช้ำลดลง คนไข้จะต้องดูแลตัวเองหลังทำให้ดีด้วย ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความสะอาดของแผลผ่าตัด การทานยาหรือปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด รวมไปถึงการเข้ามาพบแพทย์ตามที่นัดหมาย รับประกันว่าอาการจมูกบวมของคุณจะหายและเข้าที่ เห็นผลลัพธ์ทรงจมูกสวยๆ ได้โดยเร็วแน่นอนค่ะ 

ทั้งนี้ หากคุณสนใจอยากเสริมจมูก หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำจมูกในเรื่องต่างๆ สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่ All About Clinic ได้ หรือจะสอบถาม/จองคิว ผ่านช่องทางออนไลน์ที่ ติดต่อ All About Clinic ก็ได้เช่นกันค่ะ