Hyaluronic acid คืออะไร มีความสำคัญช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง​
Home » Hyaluronic acid คืออะไร ? มีความสำคัญช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Hyaluronic acid คืออะไร ? มีความสำคัญช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Hyaluronic acid (HA) หรือกรดไฮยาลูรอนิค คืออะไร ? หลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินหรือเคยเห็นคำนี้กันมาแล้วจากวงการเสริมความงามและตามโฆษณาผลิตภัณฑ์ครีมต่าง ๆ ซึ่งสารกรดไฮยาลูรอนนี้เป็นสารที่มีตามธรรมชาติในร่างกาย แต่เมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้นร่างกายก็จะผลิตสารนี้น้อยลง ทางการแพทย์จึงได้คิดค้นสารไฮยาลูรอนสังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อทดแทนที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้ โดยเฉพาะในการทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ จะมีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ กรดไฮยาลูโรนิค แอซิดนั่นเอง รวมถึงเป็นส่วนประกอบในครีมบำรุงผิวและเซรั่มต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน แต่หลายท่านก็อาจจะยังไม่ทราบว่ากรดไฮยาลูรอน คืออะไร บทความนี้จึงจะพาทุกคนไปหาคำตอบว่าสารชนิดนี้คืออะไรกันแน่ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวหนังและร่างกายในด้านอื่น ๆ อย่างไรบ้าง

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

Hyaluronic acid คืออะไร ?

Hyaluronic acid คืออะไร มีความสำคัญช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง​

กรดไฮยาลูรอนิค แอซิด หรือ ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) คือ สารธรรมชาติที่เป็นโมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า polysaccharide ที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งจะถูกผลิตขึ้นบริเวณผิวหนังชั้นใน (Dermis) ที่จะคอยยึดจับโปรตีนและคอลลาเจนเข้าไว้ด้วยกัน มีส่วนสำคัญในการช่วยลดแรงกระแทกและต้านทานการเสียดสี โดยเฉพาะบริเวณกระดูกข้อต่อ และยังมีคุณสมบัติโดดเด่นในด้านการอุ้มน้ำได้ดี ทำให้รักษาความชุ่มชื้นของร่างกายให้อิ่มน้ำตลอดเวลา พร้อมกับช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและป้องกันริ้วรอยต่าง ๆ บนผิวหนังได้เป็นอย่างดีด้วย

กรดไฮยาลูโรนิก ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

ไฮยาลูรอน เป็นสารที่มีประโยชน์หลากหลายด้าน ทั้งเรื่องของความสวยความงาม และยังช่วยในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้ โดยมีดังนี้

1. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอย

Hyaluronic acid คืออะไร มีความสำคัญช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง​

สำหรับประโยชน์ของไฮยาลูรอนจะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมาก ๆ ในเรื่องของการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวตามธรรมชาติ ทำให้ผิวเด้งมีความอิ่มน้ำ มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งเมื่อผิวหนังมีความชุ่มชื้นมาก ๆ ก็จะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องการเกิดริ้วรอย ทำให้ริ้วรอยดูจางลง ไม่แห้งแตก ผิวหนังกระชับขึ้น รวมทั้งช่วยเพิ่มความกระจ่างใสและช่วยให้ผิวเรียบเนียนนุ่มมากขึ้น

2. ช่วยในการรักษาโรคต่าง ๆ

  • รักษาโรคข้อเสื่อม เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) ข้อไหล่ติด (Frozen Shoulder) เป็นต้น ซึ่งสารกรดไฮยาลูโรนิกจะทำหน้าที่เป็นตัวหล่อลื่นและดูดซับแรงกระแทกให้กับกระดูกอ่อนผิวข้อ และป้องกันการเสียดสีกัน ทำให้ลดอาการปวดและการอักเสบของข้อต่อได้ดี
  • รักษาตาต้อกระจก โดยจักษุแพทย์จะทำการฉีด Hyaluronic Acid เข้าไปที่ตา เพื่อรักษาโรคต้อกระจก และปกป้องเยื่อบุกระจกตาได้
  • รักษาแผลในปาก เป็นยาที่ใช้ภายนอก โดยจะมาในรูปแบบเจลใช้สำหรับทารักษาแผลในช่องปาก ซึ่งจะมีประสิทธิภาพมาก
  • ช่วยสมานแผลและบรรเทาอาการแผลไฟไหม้ สามารถช่วยรักษาแผลไฟไหม้ โดยการทาสารไฮยาลูโรนิคบริเวณที่เกิดแผลจะช่วยทำให้แผลมีขนาดเล็กลง สมานแผลให้หายเร็วขึ้น และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้
  • บรรเทาอาการตาแห้ง มีการนำกรดไฮยาลูโรนิกมาเป็นส่วนผสมของน้ำตาเทียม (Artificial tear) ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดอาการตาแห้ง และลดการระคายเคืองในลูกตาได้ดี

ไฮยาลูโรนิค แอซิด อันตรายไหม ?

Hyaluronic acid คืออะไร มีความสำคัญช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง​

ไฮยาลูโรนิค แอซิด หรือ HA เป็นสารที่ค่อนข้างมีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย เนื่องจากเป็นสารที่ถูกสร้างมาเพื่อเลียนแบบสารที่มีอยู่ในร่างกาย ซึ่งจะสามารถสลายไปเองได้ตามธรรมชาติ ไม่ตกค้าง แต่ก็ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และควรทำการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อป้องกันอันตรายจากการฉีดที่ผิดพลาด เช่น เส้นเลือดอุดตัน การติดเชื้อเฉียบพลัน ตาบอด เป็นต้น และมีข้อควรระวัง คือ ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้สารไฮยาลูรอน ผู้ที่มีโรคภูมิต้านเนื้อเยื่อตนเอง หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร และผู้ที่รับการฉายรังสี

ไฮยาลูรอนนำมาใช้อะไรได้บ้าง ?

ในปัจจุบันได้มีการนำ Hyaluronic Acid มาใช้ในด้านการเสริมความงามหลายรูปแบบมากขึ้น ได้แก่

1. ใช้เป็นสารเติมเต็มในการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ เป็นการฉีดสารเติมเต็มชนิดหนึ่งที่มีกรดไฮยาลูโรนิกเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเนื้อเจลใสและเหนียว ฉีดเพื่อช่วยเสริมชั้นกระดูก และส่วนที่เนื้อยุบลงไปจากการที่มีอายุมากขึ้น รวมทั้งช่วยลดเลือนริ้วรอย กระชับผิว เติมร่องลึกให้ตื้นขึ้นในบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้า เช่น หน้าผาก ขมับ ใต้ตา ร่องแก้ม ริมฝีปาก คาง และช่วยปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

2. ใช้เป็นส่วนผสมของครีมบำรุงต่าง ๆ

กรดไฮยาลูโรนิกเป็นสารที่ช่วยในการอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันจึงมีครีมหรือเซรั่มหลาย ๆ ตัว ที่นำเอาสารกรดไฮยาลูโรนิกมาเป็นส่วนผสม โดยได้มีการพัฒนาทำให้ขนาดโมเลกุลของกรดไฮยาลูโรนิกมีขนาดเล็กลง เพื่อให้สามารถซึมเข้าสู่ผิวจากภายนอกได้ ซึ่งก็จะช่วยให้เครื่องสำอางเหล่านี้มีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงผิว เพิ่มความชุ่มชื้น มีความยืดหยุ่น และมอยเจอร์ไรเซอร์ให้แก่ผิวของเรานั่นเอง

กรดไฮยาลูโรนิก ถือว่าเป็นสารที่มีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อผิวพรรณเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคุณสมบัติโดดเด่นเรื่องของการอุ้มน้ำได้ดี ซึ่งจะช่วยลดริ้วรอยให้จางลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้การจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของไฮยาลูรอนหรือหัตถการอย่างการฉีดฟิลเลอร์ ก็ควรที่จะต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยมากที่สุด 

Hyaluronic acid คืออะไร มีความสำคัญช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง​

สำหรับท่านใดที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรือต้องการฉีดฟิลเลอร์ หรือทำหัตถการการดูแลผิวพรรณความงามด้านอื่น ๆ สามารถปรึกษากับหมอพอล All About Clinic แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเรา ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ : Line @AACCENTER ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ