แชร์ 5 เคล็ดลับ วิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาติ ด้วยสมุนไพรไทยรักษาผมร่วง
Home » 5 เคล็ดลับ วิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาติ จากสมุนไพรรักษาผมร่วงที่หาได้ง่าย

5 เคล็ดลับ วิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาติ จากสมุนไพรรักษาผมร่วงที่หาได้ง่าย

           อาการผมร่วงหนักมากจนทำให้ ผมบาง หัวล้าน เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตใจ บุคลิกภาพ และความมั่นใจ เพราะไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากที่จะมีผมสวย หนาดกดำ และเส้นผมดูสุขภาพดีทั้งนั้น ซึ่งผู้ที่ประสบกับปัญหาผมร่วงนี้ก็จะหาทางแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นการเข้าคลินิกเพื่อรักษาทางการแพทย์อย่างการปลูกผมถาวร แต่สำหรับบางท่านที่อาจจะมีงบจำกัด หรือไม่อยากเจ็บตัว วันนี้เราจึงจะมานำเสนอวิธีดูแลเส้นผมที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ด้วยสมุนไพรไทยหรือวัตถุดิบจากธรรมชาติ ที่สามารถหาได้ง่าย ๆ หรือพบได้ในครัวของเรานั่นเอง ดังนั้นหากใครที่กำลังหาวิธีแก้ผมร่วง บอกลาศีรษะล้าน ต้องห้ามพลาดกับเคล็ดลับการรักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรเหล่านี้กันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ปัจจัยที่ทำให้ผมร่วง หัวล้าน เกิดจากอะไรบ้าง

สาเหตุการเกิดภาวะผมร่วง จนทำให้หัวล้าน สามารถแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัยหลัก ๆ ได้แก่

ปัจจัยภายในที่ทำให้ผมร่วง

แชร์ 5 เคล็ดลับ วิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาติ ด้วยสมุนไพรไทยรักษาผมร่วง
  • อายุ เมื่อคนเรามีอายุที่มากขึ้น การสร้างเซลล์ผมใหม่ก็จะทำได้น้อยลง จึงทำให้รากผมมีความแข็งแรงลดลงด้วย และจะส่งผลทำให้มีผมร่วงมากขึ้น ซึ่งผู้สูงอายุจึงมักประสบกับปัญหาผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้านมากกว่ากลุ่มวัยรุ่นนั่นเอง
  • กรรมพันธุ์ สำหรับผู้ที่ครอบครัวมีประวัติศีรษะล้านก็จะมีโอกาสที่จะเกิดผมร่วง ผมบางได้ง่าย
  • ฮอร์โมน สำหรับฮอร์โมนที่มีส่วนทำให้ผมร่วง คือ ฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ที่สร้างจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งหากมีฮอร์โมนนี้มากบริเวณต่อมรากผม จะทำให้ผมงอกใหม่ได้ไม่ดี และทำให้ระยะเวลาเจริญเติบโตของวงจรชีวิตเส้นผมสั้นลงอีกด้วย รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) อย่างฉับพลัน ก็จะทำให้ผมร่วงเยอะมาก ซึ่งมักเกิดภาวะผมร่วงหลังคลอด หรืออาการผมร่วงในผู้หญิงวัยทอง
  • โรคบางชนิด ก็มีส่วนทำให้เกิดผมร่วงโดยตรง เช่น โรคผมร่วงเป็นหย่อม  (Alopecia Areata), โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ (Tinea Capitis) และโรคบางชนิดที่มีผลข้างเคียงทำให้ผมหลุดร่วงได้ เช่น โรคโลหิตจาง โรคแพ้ภูมิตัวเอง และโรคเกี่ยวกับไทรอยด์ เป็นต้น
  • ความเครียด เมื่อร่างกายเกิดความเครียดจะทำให้ผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอและมีผมขากหลุดร่วงตาม

สารอาหาร หากเส้นผมได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เส้นผมอ่อนแอ ขาดหลุดร่วงได้ง่าย

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้ผมร่วง

  • สารเคมีและความร้อน การใช้สารเคมี หรือการที่ชอบ ยืด ดัด เปลี่ยนสีผมบ่อย ๆ จะทำให้เส้นผมเปราะขาดง่าย รวมถึงทำให้เกิดผมแห้งเสีย
  • แพ้แชมพูสระผม เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง และทำให้คันหนังศีรษะ มีการอักเสบ หรือหนังศีรษะลอก เป็นแผ่นได้
  • สภาพแวดล้อมและมลภาวะ เช่น ฝุ่นควัน แสงแดด ถือว่าเป็นปัจจัยทางอ้อมที่ทำให้เกิดผมขาดร่วงได้เช่นกัน
  • ยารักษาโรคบางประเภท ยาบางชนิดมีผลข้างเคียงทำให้ผมร่วง เช่น ยาลดความดันโลหิต ยากดภูมิคุ้มกัน ยาละลายลิ่มเลือด ยาปรับฮอร์โมน ยารักษาโรคข้อ และระบบประสาท เป็นต้น

สมุนไพรที่ช่วยรักษาผมร่วง บาง มีอะไรบ้าง ?

เคล็ดลับการดูแลเส้นผมด้วยสมุนไพรที่ใช้รักษาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ได้ดีและมีประสิทธิภาพ มีดังนี้

1. มะกรูด (Citrus)

มะกรูดถือว่าเป็นสมุนไพรไทยที่จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้เป็นอย่างดี ซึ่งใบมะกรูดจะมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะให้แข็งแรง ช่วยขจัดรังแค แก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมแตกปลาย ลดอาการคันศีรษะ ทำให้ผมนุ่มลื่นเงางามและดูสุขภาพดี

แชร์ 5 เคล็ดลับ วิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาติ ด้วยสมุนไพรไทยรักษาผมร่วง

2. ใบบัวบก (Gotu kola)

สำหรับใบบัวบก จะมีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องของการช่วยบำรุงรากผมในระดับเซลล์ เนื่องจากเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่สามารถกระตุ้นเซลล์รากผมให้เจริญเติบโตได้อย่างดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร และช่วยต้านการเกิดเชื้อราและแบคทีเรียบนหนังศีรษะได้ดีแชร์ 5 เคล็ดลับ วิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาติ ด้วยสมุนไพรไทยรักษาผมร่วง

3. ดอกอัญชัน (Butterfly pea)

เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงรากผมบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี ทำให้รากผมแข็งแรง เส้นผมดกดำและดูเงางามมีน้ำหนัก แก้ปัญหาผมขาดร่วงสาเหตุของการเกิดหัวล้าน รวมถึงช่วยป้องกันการเกิดรังแคและเชื้อราบนหนังศีรษะ อีกด้วย

แชร์ 5 เคล็ดลับ วิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาติ ด้วยสมุนไพรไทยรักษาผมร่วง

4. ขิง (Ginger)

ขิงแก่จะช่วยบำรุงหนังศีรษะและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะได้ดี ทำให้เส้นผมงอกใหม่ได้เร็วขึ้นด้วย และผมที่งอกใหม่จะแข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงง่าย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดรังแค ฟื้นฟูสภาพเส้นผม และลดความมันบนหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

แชร์ 5 เคล็ดลับ วิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาติ ด้วยสมุนไพรไทยรักษาผมร่วง

5. ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ในส่วนของว่านหางจระเข้นี้จะมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการผมร่วงและช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียบนหนังศีรษะได้ พร้อมกับช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม กระตุ้นเส้นผมที่งอกใหม่ให้แข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการคัน การอักเสบบนศีรษะ และขจัดความมันบนเส้นผม ทำให้เส้นผมกลับมาสุขภาพดี มีน้ำหนัก และดูหนาขึ้น

แชร์ 5 เคล็ดลับ วิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาติ ด้วยสมุนไพรไทยรักษาผมร่วง

           สำหรับวิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาตินี้ จะช่วยเป็นแนวทางในการดูแลเส้นผมของทุกท่าน ซึ่งสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากไม่มีการดูแลอย่างเหมาะสมก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบางลง และนำไปสู่หัวล้านได้ ดังนั้นหากท่านรู้สึกว่ามีอาการผมร่วงมากเกินปกติ เราขอแนะนำให้เข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาทางรักษาที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยที่ All About Clinic ของเรามีหมอพอล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมโดยเฉพาะพร้อมด้วยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงอีกมากมาย ที่จะคอยให้คำแนะนำและแนวทางการรักษาที่ถูกต้องและตรงจุดมากที่สุด

ทั้งนี้ หากท่านใดสนใจอยากปรึกษาปัญหาด้านเส้นผมและหนังศีรษะ หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศัลยกรรมด้านอื่น ๆ สามารถสอบถามได้ที่ Line @AACCENTER ค่ะ