สมุนไพรบำรุงผม

Top 10 สมุนไพรบำรุงผม ลดผมร่วง เร่งผมยาวให้หนา สุขภาพดี

เส้นผมที่หนา สุขภาพดีไม่แห้งเสีย คืออีกเคล็ดลับความสวยหล่อปัง มั่นใจของหนุ่มๆ สาวๆ ที่หลายคนมองข้ามความสำคัญ แต่รู้ไหมว่าผมที่สวยสุขภาพดีนั้นส่งผลให้บุคลิกภาพดูดีเพิ่มเสน่ห์มากยิ่งขึ้น แถมถ้าผมหนาก็จะช่วยให้ดูเด็กลงได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ผมแห้ง เสีย หรือผมร่วงบ่อยก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะในบทความนี้ AAC เราได้รวบรวมสมุนไพรบำรุงผม 10 ชนิด ที่ช่วยให้เส้นผมหนา เงางาม สุขภาพดีมาฝากกัน

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

10 สมุนไพรบำรุงผม ช่วยให้เส้นผมสุขภาพดี มีอะไรบ้าง

1. มะกรูด

สำหรับสมุนไพรตัวแรกก็คือ มะกรูด ซึ่งเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์มากมาย แต่ที่เด่น ๆ และเห็นได้บ่อยคือการนำเอามะกรูดมาใช้ในการหมักผม หรือผลิตเป็นส่วนผสมหลักในแชมพู โดยสรรพคุณที่เด่นๆ คือตัวน้ำมันมะกรูดสามารถแก้ปัญหารังแค คันหนังศีรษะ แถมยังช่วยลดปัญหาผมร่วงได้อีกด้วย

แชร์ 5 เคล็ดลับ วิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาติ ด้วยสมุนไพรไทยรักษาผมร่วง

สูตรมะกรูดหมักผม

 • นำมะกรูด 3-4 ลูกไปย่างหรือเผาจนนิ่ม เพื่อให้น้ำมันมะกรูดออกจากผิวจากนั้นคั้นเอาน้ำมะกรูดและกรองเมล็ดออก จากนั้นไนำเอาน้ำมะกรููดที่ได้ไปหมักผม หรือผสมยาสระผมแล้วหมักทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นจึงล้างออกแล้วสระผมด้วยแชมพูอ่อน ๆ ตามปกติ

2. น้ำมันมะกอก

อีกหนึ่งผลผลิตจากธรรมชาติที่สารพัดประโยชน์อุดมไปด้วยวิตามินและน้ำมัน Squalane   สามารถใช้ทำอาหารหรือใช้บำรุงผิว เส้นผมและหนังศีรษะได้ มีจุดเด่นที่ช่วยเสริมความชุ่มชื้นของผิว ลดการเกิดอนุมูลอิสระ เหมาะกับคนที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้ง มีรังแค ผมแห้งเสียจากการทำสีผม หรือโดนความร้อนสูงเป็นประจำ

แจก 5 สูตรเด็ด น้ำมันมะกอกหมักผม เคล็ดลับผมเงางาม บอกลาผมแห้งเสีย

สูตรมะกอกหมักผม

 • นำน้ำมันมะกอกมาหมักผม 30 นาทีก่อนสระออกตามปกติ จะช่วยให้หนังศีรษะที่แห้งมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ลดอาการคันหนังศีรษะ เส้นผมเงางามเป็นประกาย
 • นำน้ำมันมะกอกมาผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ เช่น อะโวคาโด , กล้วยหอม แล้วหมักทิ้งไว้ 30-45 นาที

 

บทความที่น่าสนใจ : 5 สูตรเด็ด น้ำมันมะกอกหมักผม เปลี่ยนผมเสียเป็นผมสวย ลดผมร่วง

3. น้ำมันมะพร้าว

เมื่อมีน้ำมันมะกอก ก็ต้องไม่พลาดน้ำมันมะพร้าว สารอาหารผิวชั้นเยี่ยมที่หลาย ๆ คนนิยมนำมาทาผิว ทาตัวเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยเติมสารอาหารให้ผิว แก้ไขปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวลอก นอกจากนี้ในด้านการบำรุงผมนิยมนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้หมักผมก่อนสระ เพื่อให้หนังศีรษะชุ่มชื้น บำรุงผมแห้งเสียจากความร้อนหรือแสงแดด

 

โดยน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันมะกอกจะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน สามารถเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือสลับใช้หมักผมอาทิตย์ละ 1 ครั้งได้ค่ะ

น้ำมันมะพร้าวหมักผม

สูตรน้ำมันมะพร้าวหมักผม

 • หมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว 30 นาทีก่อนสระผม หรือนำน้ำมันมะพร้าวไปละลายผสมน้ำอุ่นก่อนแล้วจึงนำไปหมัก จากนั้นคคลุมด้วยผ้าขนหนู หรือหมวกคลุมผมก่อนแล้วจึงสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

4. อัญชัน

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับดอกอัญชันที่นำมาใช้บำรุงผม หรือช่วยให้เส้นผมดกดำเงางาม โดยอัญชันจะมีสารสกัดจากเอทานอลที่ช่วยยับยั้งฮอร์โมนที่มีส่วนทำให้ผมร่วง นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยคงสภาพเซลล์รากผมให้สามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างเต็มที่ แถมยังช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินในเส้นผม ช่วยให้ผมดกดำเงางาม ช่วยชะลออัตราการเกิดผมหงอกได้

แชร์ 5 เคล็ดลับ วิธีแก้หัวล้าน ธรรมชาติ ด้วยสมุนไพรไทยรักษาผมร่วง

สูตรอัญชันหมักผม

 • การหมักผมด้วยอัญชันสามารถหมักโดยนำมาปั่นหรือคั้นผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นนำมาหมักชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นก็สระผมได้ตามปกติ
 • สูตรหมักผมด้วยอัญชันกับน้ำมันมะพร้าว  นำน้ำอัญชันมาผสมกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาหมักชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ 30 นาที แล้วจึงล้างออกและสระผมตามปกติ

5. มะคำดีควาย หรือ ประคำดีควาย

อีกหนึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมาทำแชมพูสมุนไพร โดยสารสกัดสำคัญในมะคำดีควายมีสรรพคุณที่ช่วยในการกำจัดรังแค รักษาเชื้อราที่หนังศีรษะ รวมถึงยังนิยมนำไปใช้รักษาชันนะตุที่หนังศีรษะด้วย

มะคำดีควายบำรุงผม

สูตรมะคำดีควายหมักผม

 • นำเอาผลมะคำดีควาย 4-5 ผล มาต้มกับน้ำเปล่า ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำเอาน้ำที่ได้พักให้เย็นและนำมาหมักหรือทาบนหนังศีรษะบริเวณที่มีรังแค หรือพบเชื้อราได้บ่อย 
 • นอกจากนี้ยังสามารถนำเอาน้ำมะคำดีควายที่ได้มาสระแทนยาสระผมได้ เพื่อรักษาอาการเชื้อราหรือชันนะตุ

6. อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้ประโยชน์ที่อุดมไปด้วยไขมันดี และแร่ธาตุหลายชนิดเช่นวิตามินเอ วิตามินอี มีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด  นิยมใช้ทานสด หรือทานคู่กับสลัด นอกจากนี้ยังนิยมนำไปใช้หมักผมหรือใช้พอกผิว เนื่องจากอะโวคาโดมีกรดเลโลอิกที่ช่วยให้สารสกัดที่มีประโยชน์สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ดี

สูตรอะโวคาโดหมักผม

 • บดอะโวคาโดสุก 1 ลูกให้ละเอียด จากนั้นนำมาผสมกับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำไปหมักในทั่วหนังศีรษะทิ้งไว้ 30-45 นาที จึงค่อยล้างออกและสระผมตามปกติ

7. เกลือ

สำหรับใครที่พบรังแคบ่อย ๆ  หรือศีรษะมีเชื้อรา การใช้เกลือมาหมักผมก็จะช่วยแก้ปัญหารังแค ลดความอับชื้นของหนังศีรษะ นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลลดปัญหาหนังศีรษะมันง่าย และช่วยชะล้างสารตกค้างบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

เกลือลดรังแค

สูตรเกลือหมักผม

 • ล้างศีรษะด้วยน้ำสะอาด เผื่อชะล้างความสกปรกออกก่อน จากนั้นใช้เกลือทะเล หรือเกลือเม็ดใหญ่ มาละลายกับน้ำอุ่น แล้วนำมาชโลมบนหัว ทำการนวดคลึงจนทั่วบริเวณศีรษะ ทิ้งไว้ 10-15 นาที (หากแสบศีรษะให้เริ่มจากหมักในระยะเวลาสั้นๆ 3-5 นาทีก่อน) จากนั้นจึงล้างออกและสระผมตามปกติ

8. ไข่

อีกหนึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน และมีไบโอตินสูง หลายๆ คนนิยมนำไข่มาใช้พอกตัว พอกหน้า หรือพอกผม เนื่องจากไข่ดิบอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เหมาะสำหรับผมแห้งเสียมาก หรือผมชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก นอกจากนี้ยังช่วยเติมสารอาหารให้เส้นผม ทำให้ผมยาวเร็วและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

สูตรไข่หมักผม

 • สูตรลดผมมัน ใช้ไข่ขาวผสมกับน้ำมะนาว จากนั้นนำไปหมักผมทิ้งไว้ 30 นาที
 • สูตรแก้ผมเสีย ใช้โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ 1 ถ้วย ไข่แดง 2 ฟอง และน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาหมักผม 20 นาที จึงค่อยล้างออก

9. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่ามากมาย โดยนิยมนำมาใช้ในการบำรุงผิวพรรณและเส้นผม เพื่อลดปัญหาผมแห้งเสีย นอกจากนี้น้ำผึ้งยังช่วยในการลดอักเสบรวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้นุ่มสลวยดูมีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น

น้ำผึ้งหมักผม

สูตรน้ำผึ้งหมักผม

 • สูตรลดผมชี้ฟู น้ำผึ้งผสมน้ำมันมะกอก ด้วยอัตราส่วน 3 : 1 จากนั้นนำไปหมักผมประมาณ 25-30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด และสระตามปกติ
 • สูตรลดผมเสีย หมักผมด้วยน้ำผึ้งผสมกับเบียร์โดยใช้น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ และเบียร์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันจากนั้นนำมาหมักผม 30-45 นาที จากนั้นล้างออกและสระผมตามปกติ

10. กล้วยหอม

กล้วยหอม ผลไม้สารพัดประโยชน์ที่นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังนิยมนำมาพอกผิว หรือหมักผม เพราะตัวกล้วยหอมนั้นมีสารเพคตินที่ช่วยให้นมนุ่มลื่น เงางาม ดูสุขภาพดี ป้องกันผมแห้งเสียจากแสงแดดและมลภาวะต่าง ๆ

สูตรกล้วยหอมหมักผม

 • ใช้กล้วยหอมสุกงอม 1 ลูก บดผสมกับน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นผสมให้เข้ากัน และนำไปหมักผมทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสระผมให้เรียบร้อย
 • ผสมโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ กล้วยหอม 1 ลูก  น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน และนำไปหมักผม สูตรนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของเส้นผมและหนังศีรษะ เหมาะกับคนที่พบปัญหาผมชี้ฟู หรือหนังศีรษะมีรังแคบ่อย

บทส่งท้าย

เป็นยังไงบ้างคะกับสูตรหมักผมด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติที่เรานำมาฝากกันในบทความนี้ สำหรับท่านที่มีปัญหาผมร่วงบาง หรือผมแห้งเสีย แล้วเกิดความไม่มั่นใจในเส้นผม ก็ลองหาสูตรเหมาะๆ ไปหมักผมดูนะคะ ลองดูว่าสูตรไหนบ้างที่น่าจะเหมาะกับปัญหาหนังศีรษะของเรา แนะนำทำติดต่อกันสัปดาห์ละครั้ง ประมาณ 1-2 เดือนขึ้นไป ก็จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของเส้นผมเราค่ะ

แต่หากใครทดลองแล้วไม่เห็นผล หรืออยากปรึกษาหมอเพื่อทำการรักษาปัญหาหนังศีรษะแบบจริงจัง ก็สามารถทักไลน์ติดต่อจองคิวคุณหมอ หรือปรึกษาออนไลน์ก่อนเพื่อสอบถามค่าใช้จ่ายเบื้องต้นก่อนได้นะคะ

อยากผมหนา ต้องมาที่ AAC ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง