ปลูกผม ที่ไหนดี

อยากปลูกผม ที่ไหนดี? แชร์ 5 วิธีเลือกคลินิกปลูกผมที่คุณควรรู้

การปลูกผมถือเป็นทางออกที่ได้ประสิทธิภาพและเห็นผลมากที่สุดสำหรับคนที่มีปัญหา ศีรษะล้าน แต่ปัจจุบันมีคลินิกปลูกผมเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแต่ละคลินิกต่างก็งัดกลยุทธ์ทางการตลาดต่าง ๆ มาแข่งขันกันโดยไม่มีใครยอมใคร แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ปลูกผม ที่ไหนดี หรือคลินิกปลูกผมที่ไหนที่เหมาะกับเรา เพราะการจะลงทุนทำอะไรซักอย่างแน่นอนว่าเราต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าของผลลัพธ์ที่จะได้มาด้วยจริงไหมครับ ดังนั้นการเลือกคลินิกเพื่อปลูกผมจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ ไม่ใช่ว่าจะปลูกผมที่ไหนก็ได้ หรือตัดสินจากราคา รีวิว โฆษณาชวนเชื่อเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องพิจารณาจากองค์ประกอบอื่น ๆ ร่วมด้วย

วันนี้เราได้รวบรวมวิธี Checklist เทคนิคเลือกคลินิกปลูกผม มาฝากกันครับ การเลือกคลินิกปลูกผมที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้น หลัก ๆ แล้วควรพิจารณาตามปัจจัยอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

5 วิธีเลือกคลินิกปลูกผม ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง

ทำไมเราจึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกคลินิกปลูกผมในการปลูกผมถาวรครั้งแรก เพราะหากคุณยังไม่เคยปลูกผมมาก่อน สภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคุณถือว่าพร้อมสำหรับการปลูกผมมากที่สุดครับ แต่ถ้าหากปลูกผมครั้งแรกแล้วผิดพลาด จำเป็นต้องปลูกใหม่ หรือเริ่มบำรุงรักษากันใหม่ตั้งแต่รากผม ก็จะถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว ดังนั้นเพื่อป้องกันให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดหรือแทบจะไม่เกิดความผิดพลาดเลย ก่อนจะปลูกผมถาวรจึงควรเลือกคลินิกอย่างรอบคอบนั่นเองครับ

ซึ่งหลัก ๆ แล้วมาตรฐานของคลินิกปลูกผมที่ควรพิจารณา ก็มักจะเกี่ยวข้องกับประสบการณ์ของแพทย์ หรือรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง แต่นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วยครับ

1.ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของทีมแพทย์

การศัลยกรรมปลูกผมไม่เพียงแต่จะทำเพื่อรักษาปัญหาผมบาง ศีรษะล้านเท่านั้นนะครับ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมายังต้องคำนึงถึงความสวยงามในระยะยาว เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตให้คนไข้อีกด้วย เพราะฉะนั้นประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และความประณีตของแพทย์จึงสำคัญมาก ๆ ครับ ก่อนจะเลือกว่าควรปลูกผมที่ไหน เราจึงควรหาข้อมูลเกี่ยวกับแพทย์ที่ทำการปลูกผมของคลินิกนั้น ๆ ไว้คร่าว ๆ ก็จะดีมากครับ

โดยหัตถการปลูกผมเป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและความชำนาญสูง หากไม่ใช่แพทย์ที่มีความรู้เฉพาะทางด้านนี้แล้ว ผลลัพธ์หลังปลูกผมก็อาจจะไม่เป็นที่พึงพอใจสำหรับคนไข้ได้ครับ นอกจากแพทย์แล้วทีมแพทย์เองก็สำคัญเช่นกันนะครับ เพราะในการปลูกผมหนึ่งครั้ง จะต้องมีทรัพยากรคนในการปลูกตั้งแต่ 4-6 คน หากทีมแพทย์เหล่านั้นประสานงานกันไม่ดี ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งล่าช้าหรือผิดพลาด ก็จะส่งผลเสียต่อกระบวนการปลูกผมได้ครับ

ปลูกผม ที่ไหนดี

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ ปลูกผม

ปลูกผม ที่ไหนดี

2. ความพร้อมของเครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์

แม้คลินิกปลูกผมจะมีแพทย์ที่เก่งและเชี่ยวชาญมากแค่ไหน แต่ถ้าอุปกรณ์เครื่องมือไม่พร้อมก็จบกันครับ คลินิกปลูกผมที่ดีและมีประสิทธิภาพจึงควรจะมีเครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัย ปลอดภัย ได้มาตรฐาน มีการทำความสะอาดหรือเปลี่ยนชิ้นใหม่อย่างสม่ำเสมอ ในการปลูกผมมีขั้นตอนสำคัญคือการเจาะนำกราฟผมมาปลูก โดยขั้นตอนเหล่านี้มีอุปกรณ์ที่สำคัญมาก ๆ คือ

  • ปากกาสำหรับเจาะกราฟผมหรือ Implanter Pen
  • กล้องสำหรับส่องกราฟ
  • น้ำยาแช่กราฟผม

เราควรมั่นใจว่าอุปกรณ์เหล่านี้มีคุณภาพที่เชื่อถือได้จริง เพื่อสุขอนามัยและความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง ซึ่งความพร้อมของอุปกรณ์ที่ว่านี้บางทีเราก็สามารถพิจารณาได้ตั้งแต่เดินเข้าไปในคลินิกเลยนะครับ ภาพลักษณ์ ความสะอาดของคลินิก การบริการทั้งก่อนปลูกและหลังปลูก บ่งบอกถึงความใส่ใจในทุก ๆ อย่างซึ่งจะรวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องมือในการปลูกผมด้วยครับ

3. อยากรู้ว่าปลูกผม ที่ไหนดี ต้องดูรีวิวที่น่าเชื่อถือ

เชื่อว่าข้อนี้คงเป็นลิสต์แรก ๆ เวลาที่อยากจะเลือกคลินิกปลูกผมของใครหลายคนเลยใช่ไหมครับ ที่จะต้องดูรีวิวหรือผลงานที่ผ่านมาของคลินิกก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งก็ไม่ผิดนะครับ การดูรีวิวเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าผลลัพธ์ในการปลูกผมนั้นเป็นที่พอใจสำหรับเราหรือไม่ ราคาอยู่ในระดับที่เราเอื้อมถึงหรือเปล่า จะช่วยทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

แต่การจะดูรีวิวก็ต้องดูด้วยนะครับว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน เพราะบางคลินิกที่ผลลัพธ์ของกราฟผมไม่ได้ดูหนาแน่นมากก็สามารถปรับแต่งภาพให้ดูแน่นเพื่อหลอกตาเราได้ครับ ดังนั้นจึงควรพิจารณารีวิวจากรูปภาพเหล่านั้นให้ดี ๆ โดยปกติผลลัพธ์ในการปลูกผมมักจะเห็นชัดเจนในระยะเวลา 1-1 ปีครึ่งขึ้นไป ถ้าคลินิกไหนที่มีรีวิวผลลัพธ์เป็นระยะเวลานานแบบนี้ ให้วางใจไว้ก่อนได้เลยครับว่าเชื่อถือได้แน่นอน

ผมร่วง เยอะมาก

ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ : ผลลัพธ์หลังปลูกผม

ปลูกผม ที่ไหนดี

4. การบริการทั้งก่อนทำและหลังทำ ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ

การบริการของพนักงานนั้นถือเป็นด่านแรกในการสร้างความประทับใจของคลินิกเลยครับ โดยอาจจะเริ่มตั้งแต่การตอบคำถามของแอดมินเพจคลินิกเลยทีเดียว ว่ามีการให้ข้อมูลที่เราอยากรู้ได้ครบถ้วนหรือไม่ สามารถตอบคำถามข้อสงสัยของเราได้ทั้งหมดหรือเปล่า ไปจนถึงการนัดวันและเวลาที่ต้องมีความชัดเจนและเข้าใจง่าย และเมื่อมาถึงคลินิกแล้ว พนักงานต้อนรับก็มีความสำคัญเช่นเดียวกันครับ คลินิกปลูกผมที่ดีควรมีพนักงานต้อนรับที่สร้างความประทับใจให้คนไข้ตั้งแต่ครั้งแรก ทั้งการต้อนรับ การปฏิบัติกับคนไข้อย่างสุภาพ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ทำให้คนไข้รู้สึกเกร็งด้วยครับ

บริการที่ดีควรสร้างความประทับใจทั้งก่อนและหลังทำด้วยครับ เมื่อปลูกผมไปแล้วคลินิกควรมีการติดตามผลลัพธ์ของคนไข้อยู่เป็นระยะ รวมถึงการให้คำปรึกษาเรื่องการปฏิบัติตัวหลังปลูกผม การดูแลตัวเอง การรับประทานอาหาร หรือการทานยาตามที่แพทย์สั่ง และหากปลูกผมไปแล้วเกิดความผิดพลาดเช่นเกิดการอักเสบ กราฟไม่ติด หรือความเสียหายอื่น ๆ ที่ตามมา คลินิกก็ควรจะรับผิดชอบอย่างโปร่งใสด้วยครับ

5. คลินิกต้องมีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

ความน่าเชื่อถือที่ว่านี้เริ่มตั้งแต่ภาพลักษณ์ของคลินิก สถานที่ตั้งว่าตั้งอยู่ที่ไหน ถ้าคลินิกที่อยู่ห่างไกลต้องเดินทางลำบาก ก็คงจะทำให้คุณไม่อยากไปใช้บริการแล้วใช่ไหมครับ ดังนั้นหนึ่งในวิธีเลือกคลินิกปลูกผม ที่ไหนดี คือที่ตั้งของคลินิกควรจะมีแผนที่บอกชัดเจน มีป้ายเป็นจุดสังเกตที่หาง่าย และคลินิกควรจะอำนวยความสะดวกในการเดินทางมาใช้บริการของคนไข้อย่างเต็มที่ที่สุดด้วยครับ เช่นการบอกทางสำหรับท่านที่มาไม่ถูก หรือการช่วยเหลือเรียกรถโดยสารสำหรับท่านที่ไม่มีรถมา

นอกจากนี้เมื่อเข้าไปด้านในคลินิกควรจะมีมาตรการรักษาความสะอาดอย่างถูกต้อง มีการฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่างกับลูกค้า สถานที่สำหรับนั่งรอก็ควรจะสะดวกสบาย รวมไปถึงการตกแต่งภายในคลินิกที่ควรให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา ห้องปลูกผมก็ไม่ควรคับแคบจนเกินไป เพราะในการปลูกผมต้องใช้เวลานานพอสมควรครับ

ปลูกผม ที่ไหนดี
ปลูกผม ที่ไหนดี

สรุปว่าจะปลูกผมทั้งที ก็อย่าลืมดูเช็กลิสต์เหล่านี้นะครับ

คงไม่ดีแน่ใช่มั้ยครับถ้าปลูกผมออกมาแล้วไม่ถูกใจ กราฟไม่ติด ต้องมาตามแก้ไขทีหลัง เพราะจะเป็นการเสียทั้งเวลา ทั้งค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน และยังทำอาจให้คุณสูญเสียความมั่นใจตามมาอีกด้วย ดังนั้นก่อนจะเลือกคลินิกปลูกผมจึงควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนครับ

หลายคนมักตัดสินใจปลูกผมจากราคา โปรโมชั่น คลินิกที่ไหนราคาถูก กราฟเยอะ ก็อาจจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ปลูกผมจะต้องมีค่าใช้จ่ายหรือจำนวนกราฟที่จะต้องปลูกเท่ากันนะครับ ดังนั้นถ้ายังไม่แน่ใจเราแนะนำให้คุณมาปรึกษากับคุณหมอก่อนจะดีกว่า โดยที่ All About Clinic ของเราสามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์แบบออนไลน์ได้แล้วครับ เพื่อที่หมอจะได้ประเมินสภาพหนังศีรษะ จำนวนกราฟที่จะปลูกและค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

สนใจปรึกษาปัญหาศีรษะล้าน ติดต่อคุณหมอได้ที่ : Line @AACCENTER