ปลูกคิ้ว

แก้ปัญหาคนคิ้วบาง สร้างคิ้วหนาอย่างเป็นธรรมชาติด้วยการปลูกคิ้ว

           คิ้วถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญกับใบหน้าเป็นอย่างมาก เพราะสามารถบ่งบอกอารมณ์ ความรู้สึก ไปจนถึงบ่งบอกบุคลิกของคนเราได้ เหมือนกับประโยคที่บอกว่า คิ้วเปรียบเสมือนมงกุฎของหน้า คนที่มีปัญหาคิ้วบางหรือคิ้วแหว่งจากสาเหตุต่าง ๆ อาจทำให้เสียความมั่นใจ แต่คิ้วใหม่สามารถสร้างได้ โดยเทคนิคการปลูกคิ้วถาวร 

          สำหรับการปลูกคิ้วนั้น จะใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับที่ใช้ในการ ปลูกผม ผ่านหลักการย้ายรากผมบริเวณท้ายทอยนำมาปลูกใหม่ตามทรงคิ้วที่ต้องการ ผลลัพธ์ที่ได้เป็นธรรมชาติ คิ้วที่เกิดใหม่คงอยู่ถาวรไม่หลุดร่วง อีกทั้งยังสามารถเลือกทรงคิ้วที่ต้องการและทำให้รับกับใบหน้าได้อีกด้วย

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

การปลูกคิ้ว คืออะไร ?

การปลูกคิ้ว คือหัตถการที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหา คิ้วบาง คิ้วแหว่ง คิ้วมีแผลเป็น ทั้งที่เกิดจากพันธุกรรม อุบัติเหตุ หรือการศัลยกรรม โดยเป็นการนำเส้นผมบริเวณท้ายทอยของผู้ที่ต้องการปลูก ย้ายขึ้นมาปลูกลงบนคิ้วทีละเส้น ใช้หลักการคล้ายการปลูกผมแบบ FUE และ DHI แต่ใช้จำนวนเส้นผมที่น้อยกว่าเพราะพื้นที่ในการปลูกคิ้วน้อยกว่าการปลูกผม และเนื่องจากเป็นการใช้เส้นขนจริงมาปลูก ผลลัพธ์ที่ได้จึงดูกลมกลืนไปกับผิวหนังอย่างเป็นธรรมชาติ

การปลูกคิ้วเหมาะกับใครบ้าง ?

การปลูกคิ้วถาวรสามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เหมาะกับคนที่มีปัญหาคิ้วต่าง ๆ เช่น

 • คนที่มีปัญหาคิ้วบาง
 • คนที่ต้องการเปลี่ยนทรงคิ้วใหม่
 • คนที่มีแผลเป็นบริเวณคิ้ว จนทำให้ขนคิ้วไม่ขึ้น
 • คนที่คิ้วมีรอยบากจากอุบัติเหตุ
 • คนที่คิ้วบางจากโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง

ข้อดีของการปลูกคิ้วถาวร มีอะไรบ้าง ?

 1. ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการสักคิ้วหรือเขียนคิ้ว
 2. ขนคิ้วคงอยู่ถาวร ไม่หลุดร่วงในอนาคต
 3. ช่วยอำนวยความสะดวกในการแต่งหน้า
 4. สร้างความมั่นใจให้แก่คนที่มีปัญหาคิ้วบาง คิ้วโล้น คิ้วแหว่ง
 5. เมื่อเทียบกับการใช้ยาปลูกคิ้วที่ต้องใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง การปลูกคิ้วถาวรจะเป็นการทำครั้งเดียวจบ เห็นผลลัพธ์ได้ไวกว่า
 6. สามารถเลือกทรงคิ้วที่ต้องการได้

ข้อจำกัดของการปลูกคิ้ว

การทำศัลยกรรมคิ้วถาวรยังมีข้อจำกัดเล็ก ๆ น้อย ๆ คือเส้นผมที่นำมาปลูกนั้นจะมีความแตกต่างกับขนคิ้วปกติ โดยเส้นผมจะเส้นยาวกว่า ปลายเส้นไม่เหมือนกัน ในช่วงแรกของการปลูกจึงอาจจะต้องมีการคอยเล็มขนคิ้วอยู่เสมอเพื่อให้เป็นธรรมชาติ แต่หากเวลาผ่านไปสักพักจนขนคิ้วสามารถปรับตัวได้แล้ว เส้นขนจะมีความยาวพอดีและไม่ยาวเกินกว่าปกติอีก

เทคนิคของการปลูกคิ้ว

เทคนิคในการปลูกคิ้วหลัก ๆ แล้วจะใช้วิธีการที่คล้ายกับหัตถการปลูกผมถาวร คือเทคนิค FUT FUE หรือ DHI ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ต้องการจะเลือกใช้เทคนิคใด โดยจะมีการโกนผมบริเวณท้ายทอยเพื่อนำเซลล์รากผมย้ายมาปลูกที่บริเวณคิ้ว แต่พื้นที่ในการโกนผมรวมถึงทรัพยากรผมที่จะนำมาปลูกนั้นมีจำนวนน้อยกว่าการปลูกผมอยู่มาก เพราะพื้นที่ในการปลูกคิ้วน้อยกว่าพื้นที่ในการปลูกผมมากนั่นเอง

ขั้นตอนการปลูกคิ้วถาวร

 1. หลังจากเลือกทรงคิ้วที่ต้องการ และเทคนิคการปลูกคิ้วที่จะใช้แล้ว แพทย์จะทำการโกนผมบริเวณท้ายทอยเพื่อนำเอากราฟผมที่จะนำไปปลูกออกมา
 2. หลังจากนั้นแพทย์จะทำการคัดเลือกกราฟผมที่จะใช้ปลูก โดยจะเลือกเฉพาะกราฟที่สมบูรณ์ เหมาะกับการปลูกคิ้วเท่านั้น เพื่อนำมาใช้ในการปลูกคิ้วต่อไป
 3. ขั้นตอนต่อไปคือขั้นตอนการปลูก แพทย์จะฉีดยาชาบริเวณคิ้ว ก่อนจะนำกราฟผมที่คัดเลือกแล้วมาปลูกทีละเส้น ตามทรงคิ้วที่ได้ออกแบบไว้ ขั้นตอนนี้แพทย์ต้องใช้ความชำนาญมากเพื่อผลลัพธ์ที่จะออกมาดูสวยงามและเป็นธรรมชาติ

การเตรียมตัวก่อนปลูก

 1. งดรับประทานยาที่มีผลต่อต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น พลาวิกซ์ (Plavix), แอสไพริน (Aspirin) หรืออาหารเสริมเช่นน้ำมันตับปลา วิตามินอี งดอย่างน้อย 7 วัน
 2. งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนปลูกคิ้ว 48 ชั่วโมง
 3. สำหรับคนที่เป็นโรคประจำตัวหรือต้องทานยาประจำ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 4. ควรสวมเสื้อที่มีกระดุมมาในวันที่ปลูกคิ้ว เนื่องจากหลังจากปลูกแล้ว ต้องระมัดระวังไม่ให้คิ้วได้รับการกระทบกระเทือน การสวมเสื้อที่มีกระดุมจึงจะสะดวกต่อการถอดมากกว่า

การดูแลตัวเองหลังปลูกคิ้ว

 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมาก เช่นการออกกำลังกาย การยกของหนัก
 • ในช่วงสัปดาห์แรก หลีกเลี่ยงการเกาหรือแกะบริเวณคิ้ว และในการล้างหน้าควรระมัดระวังไม่ให้คิ้วที่ปลูกไปโดนน้ำ
 • การนอนควรนอนหงายเท่านั้น ห้ามนอนคว่ำหรือนอนตะแคง เพราะคิ้วที่ปลูกไปอาจได้รับการกระทบกระเดือน
 • ในช่วงแรกไม่ควรก้มศีรษะมาก หากมีความจำเป็นต้องก้มอาจใช้วิธีการย่อตัวจะดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้แผลเกิดอาการบวม

ปลูกคิ้วทรงไหนดี ?

ทรงคิ้วแต่ละทรงมีความแตกต่างกัน การเลือกทรงคิ้วมีผลต่อองค์ประกอบของใบหน้าโดยรวม ดังนั้นหากทรงคิ้วของเราไม่เหมาะกับรูปหน้า อาจจะทำให้ใบหน้าของเราดูดุหรือเคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา จนส่งผลต่อบุคลิกภาพของเราได้ เราจึงควรเลือกทรงคิ้วที่เหมาะกับรูปหน้าของเราด้วย

 • คิ้วทรงโค้ง เหมาะกับคนหน้ารูปหัวใจ โดยคิ้วจะมีลักษณะโค้งลงไม่มีการหักมุม ช่วยให้ใบหน้าดูสดใสอารมณ์ดี
 • คิ้วทรงโก่ง เหมาะกับคนที่มีรูปหน้าทรงกลมหรือทรงเพชร เพราะคิ้วจะมีลักษณะตัดลงบริเวณหางคิ้ว ช่วยทำให้ใบหน้ามีความสมดุลมากยิ่งขึ้น
 • คิ้วทรงตรง นิยมมากให้หมู่สาวเกาหลี เหมาะกับรูปหน้าทรงหัวใจและหน้ายาว เป็นคิ้วที่มีลักษณะตรง ช่วยทำให้ใบหน้าดูเด็กลง
 • คิ้วทรง S-Shaped คล้ายกับคิ้วโก่ง แต่มีลักษณะเป็นตัว S ที่ชัดกว่า เหมาะกับสาวสายฝอ หน้ารูปไข่

รีวิวปลูกคิ้ว

รีวิวปลูกคิ้ว
รีวิวปลูกคิ้ว
รีวิวปลูกคิ้ว