ปลูกคิ้ว

ปลูกคิ้ว แก้คิ้วบางถาวรได้จริงไหม เทียบกับสักคิ้ว ทาเซรั่มแบบไหนดีกว่ากัน ?

           คิ้วถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญกับใบหน้าเป็นอย่างมาก เพราะสามารถบ่งบอกอารมณ์ ความรู้สึก ไปจนถึงบ่งบอกบุคลิกของคนเราได้ เหมือนกับประโยคที่บอกว่า คิ้วเปรียบเสมือนมงกุฎของหน้า คนที่มีปัญหาคิ้วบางหรือคิ้วแหว่งจากสาเหตุต่าง ๆ อาจทำให้เสียความมั่นใจ แต่คิ้วใหม่สามารถสร้างได้ โดยเทคนิคการปลูกคิ้วถาวร 

          สำหรับการปลูกคิ้วนั้น จะใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับที่ใช้ในการ ปลูกผม ผ่านหลักการย้ายรากผมบริเวณท้ายทอยนำมาปลูกใหม่ตามทรงคิ้วที่ต้องการ ผลลัพธ์ที่ได้เป็นธรรมชาติ คิ้วที่เกิดใหม่คงอยู่ถาวรไม่หลุดร่วง อีกทั้งยังสามารถเลือกทรงคิ้วที่ต้องการและทำให้รับกับใบหน้าได้อีกด้วย

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

การปลูกคิ้ว คืออะไร ?

การปลูกคิ้ว คือหัตถการที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหา คิ้วบาง คิ้วแหว่ง คิ้วมีแผลเป็น ทั้งที่เกิดจากพันธุกรรม อุบัติเหตุ หรือการศัลยกรรม โดยเป็นการนำเส้นผมบริเวณท้ายทอยของผู้ที่ต้องการปลูก ย้ายขึ้นมาปลูกลงบนคิ้วทีละเส้น ใช้หลักการคล้ายการปลูกผมแบบ FUE และ DHI แต่ใช้จำนวนเส้นผมที่น้อยกว่าเพราะพื้นที่ในการปลูกคิ้วน้อยกว่าการปลูกผม และเนื่องจากเป็นการใช้เส้นขนจริงมาปลูก ผลลัพธ์ที่ได้จึงดูกลมกลืนไปกับผิวหนังอย่างเป็นธรรมชาติ

การปลูกคิ้วเหมาะกับใครบ้าง ?

การปลูกคิ้วถาวรสามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เหมาะกับคนที่มีปัญหาคิ้วต่าง ๆ เช่น

 • คนที่มีปัญหาคิ้วบาง
 • คนที่ต้องการเปลี่ยนทรงคิ้วใหม่
 • คนที่มีแผลเป็นบริเวณคิ้ว จนทำให้ขนคิ้วไม่ขึ้น
 • คนที่คิ้วมีรอยบากจากอุบัติเหตุ
 • คนที่คิ้วบางจากโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง

ข้อดีของการปลูกคิ้วถาวร มีอะไรบ้าง ?

 1. ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการสักคิ้วหรือเขียนคิ้ว
 2. ขนคิ้วคงอยู่ถาวร ไม่หลุดร่วงในอนาคต
 3. ช่วยอำนวยความสะดวกในการแต่งหน้า
 4. สร้างความมั่นใจให้แก่คนที่มีปัญหาคิ้วบาง คิ้วโล้น คิ้วแหว่ง
 5. เมื่อเทียบกับการใช้ยาปลูกคิ้วที่ต้องใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง การปลูกคิ้วถาวรจะเป็นการทำครั้งเดียวจบ เห็นผลลัพธ์ได้ไวกว่า
 6. สามารถเลือกทรงคิ้วที่ต้องการได้

ข้อจำกัดของการปลูกคิ้ว

การทำศัลยกรรมคิ้วถาวรยังมีข้อจำกัดเล็ก ๆ น้อย ๆ คือเส้นผมที่นำมาปลูกนั้นจะมีความแตกต่างกับขนคิ้วปกติ โดยเส้นผมจะเส้นยาวกว่า ปลายเส้นไม่เหมือนกัน ในช่วงแรกของการปลูกจึงอาจจะต้องมีการคอยเล็มขนคิ้วอยู่เสมอเพื่อให้เป็นธรรมชาติ แต่หากเวลาผ่านไปสักพักจนขนคิ้วสามารถปรับตัวได้แล้ว เส้นขนจะมีความยาวพอดีและไม่ยาวเกินกว่าปกติอีก

เทคนิคของการปลูกคิ้ว

เทคนิคในการปลูกคิ้วหลัก ๆ แล้วจะใช้วิธีการที่คล้ายกับหัตถการปลูกผมถาวร คือเทคนิค FUE, DHI หรือเทคนิค Lean ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ต้องการจะเลือกใช้เทคนิคใด โดยจะมีการโกนผมบริเวณท้ายทอยเพื่อนำเซลล์รากผมย้ายมาปลูกที่บริเวณคิ้ว แต่พื้นที่ในการโกนผมรวมถึงทรัพยากรผมที่จะนำมาปลูกนั้นมีจำนวนน้อยกว่าการปลูกผมอยู่มาก เพราะพื้นที่ในการปลูกคิ้วน้อยกว่าพื้นที่ในการปลูกผมมากนั่นเอง โดยแต่ละเทคนิคมีความต่างกันดังนี้

อ่านบทความ : เทคนิคปลูกผม Lean คืออะไร รวม 5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการปลูกผมแบบ Lean

1.เทคนิค FUE

เทคนิค FUE คือการปลูกคิ้วที่ต้องมีการโกนผมบริเวณด้านหลังออก และทำการเก็บกราฟผมด้านหลัง ด้วยหัวเจาะขนาดเล็ก และนำมาปลูกบริเวณคิ้วด้วยเครื่องมือ Forceps 

 

ข้อดี เทคนิค FUE จะมีราคาที่ไม่แพง เมื่อเทียบกับเทคนิคอื่น

ข้อจำกัด 

 • กราฟหลังปลูกอาจจะมีความห่างกว่าเทคนิคอื่น เนื่องจากในขั้นตอนปลูก จะมี 2 สเตป คือ ใช้วิธีการเจาะ และใช้ Forceps ในการปลูกอีกที 
 • หลังปลูกกราฟอาจจะบวมมากกว่าเทคนิคอื่นเล็กน้อย

2.เทคนิค DHI

การปลูกคิ้วด้วยเทคนิค DHI จะมีการโกนผมด้านหลัง และเก็บกราฟผมเหมือน FUE แต่มีใช้ปากกา Implanter ในการปลูกแทน Forceps ทำให้สามารถเจาะและปลูกได้ในขั้นตอนเดียว

ข้อดี 

 • ใช้เวลาในการปลูกน้อยลง
 • กราฟที่ได้จะมีความบวมช้ำน้อย
 • กำหนดทิศทางเส้นขนได้ง่ายกว่า FUE

ข้อจำกัด

 • ราคาสูงเล็กน้อย

3.เทคนิค Lean

เทคนิค Lean เป็นเทคนิคที่มีความพิเศษขึ้นมาจาก DHI คือจะมีการนำกราฟผมที่ใช้ในการปลูกมาตัดแต่งเนื้อเยื่อไขมันส่วนเกินออกเพื่อให้มีความ Lean มากที่สุด เพื่อให้ในการปลูกไม่ต้องเจาะแผลใหญ่ และได้พื้นที่ปลูกมากขึ้น เพิ่มความหนาของขนคิ้วได้มากที่สุด

ข้อดี

 • ใช้ปากกา Lean Implanter ในการปลูก ซึ่งเป็นหัวเจาะที่ขนาดเล็กกว่า Implanter ธรรมดา ทำให้แผลมีขนาดเล็ก ไม่ต้องพักฟื้นนาน
 • ใช้เวลาในการปลูกน้อย แผลบวมช้ำน้อย

ข้อจำกัด

 • มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับเทคนิคอื่น

ขั้นตอนการปลูกคิ้วถาวร

 1. หลังจากเลือกทรงคิ้วที่ต้องการ และเทคนิคการปลูกคิ้วที่จะใช้แล้ว แพทย์จะทำการโกนผมบริเวณท้ายทอยเพื่อนำเอากราฟผมที่จะนำไปปลูกออกมา
 2. หลังจากนั้นแพทย์จะทำการคัดเลือกกราฟผมที่จะใช้ปลูก โดยจะเลือกเฉพาะกราฟที่สมบูรณ์ เหมาะกับการปลูกคิ้วเท่านั้น เพื่อนำมาใช้ในการปลูกคิ้วต่อไป
 3. ขั้นตอนต่อไปคือขั้นตอนการปลูก แพทย์จะฉีดยาชาบริเวณคิ้ว ก่อนจะนำกราฟผมที่คัดเลือกแล้วมาปลูกทีละเส้น ตามทรงคิ้วที่ได้ออกแบบไว้ ขั้นตอนนี้แพทย์ต้องใช้ความชำนาญมากเพื่อผลลัพธ์ที่จะออกมาดูสวยงามและเป็นธรรมชาติ

การเตรียมตัวก่อนปลูก

 1. งดรับประทานยาที่มีผลต่อต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น พลาวิกซ์ (Plavix), แอสไพริน (Aspirin) หรืออาหารเสริมเช่นน้ำมันตับปลา วิตามินอี งดอย่างน้อย 7 วัน
 2. งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนปลูกคิ้ว 48 ชั่วโมง
 3. สำหรับคนที่เป็นโรคประจำตัวหรือต้องทานยาประจำ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 4. ควรสวมเสื้อที่มีกระดุมมาในวันที่ปลูกคิ้ว เนื่องจากหลังจากปลูกแล้ว ต้องระมัดระวังไม่ให้คิ้วได้รับการกระทบกระเทือน การสวมเสื้อที่มีกระดุมจึงจะสะดวกต่อการถอดมากกว่า

การดูแลตัวเองหลังปลูกคิ้ว

 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมาก เช่นการออกกำลังกาย การยกของหนัก
 • ในช่วงสัปดาห์แรก หลีกเลี่ยงการเกาหรือแกะบริเวณคิ้ว และในการล้างหน้าควรระมัดระวังไม่ให้คิ้วที่ปลูกไปโดนน้ำ
 • การนอนควรนอนหงายเท่านั้น ห้ามนอนคว่ำหรือนอนตะแคง เพราะคิ้วที่ปลูกไปอาจได้รับการกระทบกระเดือน
 • ในช่วงแรกไม่ควรก้มศีรษะมาก หากมีความจำเป็นต้องก้มอาจใช้วิธีการย่อตัวจะดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้แผลเกิดอาการบวม

เปรียบเทียบการปลูกคิ้ว สักคิ้ว และใช้เซรั่มปลูกคิ้ว

ปัจจุบันการแก้ปัญหาคิ้วบางแบบถาวรสามารถแก้ได้หลายวิธี ตั้งแต่การใช้เซรั่มปลูกคิ้ว, การสักคิ้ว และการปลูกคิ้วถาวร หลายท่านที่ประสบกับปัญหาคิ้วบาง อาจจะชั่งใจว่าวิธีไหนที่ดีที่สุด ที่จะทำให้คิ้วดูหนาได้แบบถาวร แต่ละวิธีมีข้อดี หรือข้อจำกัดอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

การปลูกคิ้ว

ทางเลือกของคนอยากคิ้วหนาแบบถาวร เหมาะกับคนที่อยากได้คิ้วธรรมชาติ และต้องการความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนทรงคิ้ว นอกจากนี้การปลูกคิ้วยังเหมาะกับคนที่มีปัญหาคิ้วแหว่ง คิ้วบางจากกรรมพันธุ์อีกด้วย

การสักคิ้ว

การสักคิ้วเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ความงามที่ฮิตตลอดกาล ปัจจุบันการสักคิ้วเริ่มพัฒนาให้ได้รูปทรง ขนคิ้วที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น สักได้หลายทรง แต่ข้อเสียคือหากอยากลบออกต้องใช้วิธีเลเซอร์เท่านั้น 

การใช้เซรั่ม

การใช้เซรั่มปลูกคิ้ว อีกทางเลือกที่ประหยัดงบ หาซื้อได้ง่าย การใช้งานไม่ยุ่งยากความเสี่ยงน้อย แต่ก็อาจจะแลกมากับการที่ผลลัพธ์ไม่ได้การันตี ในบางคนอาจจะได้ผล บางคนอาจจะไม่ได้ผลเลยก็มี

ทั้งนี้ ไม่ว่าท่านจะเลือกใช้วิธีไหนในการแก้ปัญหาเรื่องคิ้ว ก็แนะนำว่าให้เลือกเทคนิคที่มีผลกระทบต่อคิ้วน้อยที่สุด  เพื่อป้องกันไม่ให้รากขนอ่อนแอ และขาดหลุดร่วงบางกว่าเดิม

ปลูกคิ้วราคาเท่าไหร่

ราคาปลูกคิ้วที่ All About Clinic จะเริ่มต้นที่ 45,000 บาท ขึ้นไป ส่วนราคาต่อกราฟของการปลูกคิ้วมีราคาดังนี้

 • เทคนิค FUE ราคา 59/กราฟ
 • เทคนิค DHI ราคา 69/ กราฟ
 • เทคนิค Lean ราคา 79/กราฟ

 

ทั้งนี้ราคาจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยดังต่อไปนี้

 • เทคนิคที่ใช้ในการปลูกคิ้ว
 • ขนาดพื้นที่คิ้ว ที่ต้องการปลูก
 • โปรโมชั่น

 

ด้วย 3 ปัจจัยด้านบนนี้ ทำให้ราคาของการปลูกคิ้วอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะโปรโมชั่นที่จะมีการจัดโปรประจำเดือน หรือวันพิเศษ ซึ่งท่านสามารถติดตามโปรโมชั่นได้ที่ โปรโมชั่น All About Clinic เมื่อไม่ให้พลาดข่าวสารโปรโมชั่นดีๆ ค่ะ

ปลูกคิ้วถาวรที่ไหนดีสุด ?

สำหรับคนที่คนใจอยากปลูกคิ้ว แต่ไม่รู้ว่าควรปลูกคิ้วที่คลินิกไหน หรือ รพ. ไหนดี เราก็มีตัวเลือกคลินิกปลูกคิ้วสวย ๆ มาแนะนำ โดยอิงจากความสวยงามของทรงคิ้ว ความเชี่ยวชาญของแพทย์ และความน่าเชื่อถือของสถานที่ให้บริการ โดยคลินิกปลูกคิ้วยอดนิยมมีดังนี้

All About Clinic

AAC Clinic นอกจากจะเป็นคลินิกที่บริการด้านเส้นผม และหนังศีรษะ ยังมีบริการปลูกคิ้ว / ปลูกหนวด,เครา โดยใช้เทคนิคเดียวกับการปลูกผม ทรงคิ้วจะออกแบบให้รับกับใบหน้า และมีการจัดวางแนวขนคิ้วให้มีความเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีการจัดโปรโมชั่นปลูกคิ้วร่วมกับการปลูกผม หรือปลูกหนวดเครา ทำให้ได้โปรโมชั่นที่คุ้ม และปลูกครั้งเดียว ได้ทั้งผม คิ้ว ครบ ไม่ต้องเสียเวลาปลูกทีละรอบ

ปลูกผม AAC

เทคนิคที่ใช้ปลูกคิ้ว

 • FUE
 • DHI
 • Lean

ราคาเริ่มต้น 45,000 บาท

สาขาที่ให้บริการ

 • กรุงเทพฯ (BTS พระโขนงทางออก 1 )
 • โคราช
 • ขอนแก่น
 • อุดรธานี

ปลูกคิ้วทรงไหนดี ?

ทรงคิ้วแต่ละทรงมีความแตกต่างกัน การเลือกทรงคิ้วมีผลต่อองค์ประกอบของใบหน้าโดยรวม ดังนั้นหากทรงคิ้วของเราไม่เหมาะกับรูปหน้า อาจจะทำให้ใบหน้าของเราดูดุหรือเคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา จนส่งผลต่อบุคลิกภาพของเราได้ เราจึงควรเลือกทรงคิ้วที่เหมาะกับรูปหน้าของเราด้วย

 • คิ้วทรงโค้ง เหมาะกับคนหน้ารูปหัวใจ โดยคิ้วจะมีลักษณะโค้งลงไม่มีการหักมุม ช่วยให้ใบหน้าดูสดใสอารมณ์ดี
 • คิ้วทรงโก่ง เหมาะกับคนที่มีรูปหน้าทรงกลมหรือทรงเพชร เพราะคิ้วจะมีลักษณะตัดลงบริเวณหางคิ้ว ช่วยทำให้ใบหน้ามีความสมดุลมากยิ่งขึ้น
 • คิ้วทรงตรง นิยมมากให้หมู่สาวเกาหลี เหมาะกับรูปหน้าทรงหัวใจและหน้ายาว เป็นคิ้วที่มีลักษณะตรง ช่วยทำให้ใบหน้าดูเด็กลง
 • คิ้วทรง S-Shaped คล้ายกับคิ้วโก่ง แต่มีลักษณะเป็นตัว S ที่ชัดกว่า เหมาะกับสาวสายฝอ หน้ารูปไข่

รีวิวปลูกคิ้ว

รีวิวปลูกคิ้ว
รีวิวปลูกคิ้ว
รีวิวปลูกคิ้ว

คำถามที่พบบ่อย

การปลูกคิ้วเป็นหัตถการที่ใช้ได้หลายเทคนิค โดยหากปลูกด้วยเทคนิค FUT มีการผ่าตัดหนังศีรษะออกมา และตัดแต่งกราฟทีหลัง จะเจ็บกว่าเทคนิค FUE เพราะมีการผ่าตัดแผลแบบยาว ส่วนเทคนิค FUE , DHI จะเจ็บรองลงมา เพราะมีการเจาะหนังศีรษะ เพื่อเก็บกราฟผมทีละกราฟ แต่เทคนิค Lean ที่ AAC จะดีตรงที่เจ็บน้อยกว่า เพราะหัวเจาะมีขนาดเล็กสุด

อย่างไรก็ตามทุกก่อนทำหัตถการ ทุกเทคนิคจะมีการฉีดยาชาร่วมด้วย เพื่อลดความเจ็บปวดค่ะ โดยหลังปลูกอาการปวดจะบรรเทาลงภายใน 2-3 วัน

การปลูกคิ้ว เป็นการปลูกโดยใช้เทคนิคย้ายรากผม ดังนั้นขนคิ้วที่ขึ้นใหม่จะเป็นขนคิ้วแบบถาวร ต่อให้มีการกันตัดแต่งทรงคิ้ว หรือขนคิ้วหลุดร่วงจากอาการ Shock Loss ขนคิ้วก็จะมีการงอกใหม่ เหมือนขนคิ้วปกติเลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : อาการ shock loss หลังปลูกผม คืออะไร ปลูกผมถาวรแล้วผมยังจะร่วงอีกไหม

ในช่วงแรกหลังปลูก ขนคิ้วที่ขึ้นใหม่อาจจะมีความยาวมากกว่าคิ้วเดิมเล็กน้อย แต่สามารถตัดแต่งทรงได้ หลังจากที่เซลล์รากขนใหม่ปรับตัวกับบริเวณคิ้วแล้ว ความยาวและลักษณะขนจะปรับตัวตามคิ้วปกติ เพราะบริเวณคิ้วจะมีการไหลเวียนของเลือดน้อยกว่าบริเวณศีรษะ จึงทำให้เส้นขนใหม่มีความยาวอยู่ในระดับขนคิ้วปกติ

ในการปลูกคิ้วสามารถออกแบบทรงคิ้วใหม่ได้ เช่นอยากได้คิ้วทรงตรง หรือต้องการให้ขนคิ้วตั้ง ๆ ก็สามารถแจ้งแพทย์ในขั้นตอนการวาดทรงคิ้วได้เลยค่ะ

การเขียนคิ้วหลังปลูก แนะนำว่าให้เขียนได้หลังจากปลูก 1 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้รากขนหลุด หรือแผลมีการอักเสบ โดยระยะเวลา 1 เดือนจะเป็นเวลาที่คิ้วเริ่มเข้าที่ ขนคิ้วเริ่มแข็งแรง และแผลปิดสนิทดีแล้วนั่นเองค่ะ

ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง