เสริมคาง
เสริมคาง

เสริมคาง ปรับโครงหน้า สามารถอยู่ได้กี่ปี รวมข้อควรรู้ก่อนเสริม

การเสริมคาง คือ ศัลยกรรมปรับรูปหน้ารูปแบบหนึ่ง โดยการนำซิลิโคนหรือวัสดุทางการแพทย์มาเสริมบริเวณคาง จะช่วยทำให้คางดูยาวรับกับใบหน้า ให้ใบหน้าดูเรียวสมส่วน แก้ปัญหาสำหรับคนที่คางสั้น คางตัด หรือคางถอย ทั้งจากพันธุกรรมและจากการเกิดอุบัติเหตุ

คางถือเป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีความสำคัญต่อใบหน้า การทำศัลยกรรมเสริมคางจึงได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนเอเชียส่วนใหญ่ที่มีโครงสร้างใบหน้าแบบรูปคางสั้น ทำให้หน้าสั้นตามไปด้วย การเสริมคางจะช่วยให้ใบหน้าดูมีมิติ มีเสน่ห์ และช่วยเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นอีกด้วย

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เสริมคาง มีเทคนิคอะไรบ้าง ?

การปรับแต่งรูปคางให้ดูเรียวยาวขึ้นนั้นสามารถทำได้ทั้งการฉีดฟิลเลอร์และผ่าตัดศัลยกรรม โดยการผ่าตัดจะมีอยู่ 2 เทคนิคด้วยกัน ได้แก่

 • การเสริมคางแผลใน

  การเสริมคางแผลใน จะเปิดแผลจากด้านในปากบริเวณเหงือกที่ติดกับริมฝีปากล่าง ซึ่งจะกรีดแผลลึกลงไปประมาณ 1-3 เซนติเมตร จากนั้นจึงค่อยนำซิลิโคนใส่เข้าไปในตำแหน่งที่ต้องการ แล้วเย็บปิดด้วยไหมละลาย ข้อดีของเสริมคางแผลในคือแผลจะถูกซ่อนไว้ด้านใน ทำให้ไม่เห็นรอยแผลของการผ่าตัด แต่ก็ต้องระวังในเรื่องของความสะอาดมากเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้แผลติดเชื้อได้ง่าย
 • การเสริมคางแผลนอก

  การเสริมคางแผลนอก แพทย์จะเปิดแผลที่ภายนอกบริเวณใต้คาง โดยจะกรีดแผลลึกลงไปประมาณ 1-3 เซนติเมตร ก่อนจะนำซิลิโคนใส่เข้าไปแล้วเย็บปิดให้เรียบร้อย ข้อดีของการเสริมคางแบบแผลนอก คือจะดูแลหลังผ่าตัดได้ง่ายกว่าเพราะเป็นการเปิดแผลด้านนอกปาก ส่วนข้อเสียก็คืออาจจะทำให้เกิดรอยแผลเป็นบริเวณใต้คางได้ จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เกิดแผลเป็นง่าย

คางแบบไหนเหมาะกับการเสริมคาง

 • คางสั้น วัดได้จากเมื่อแบ่งสัดส่วนใบหน้าเป็น 3 ส่วนเท่ากันแล้ว คนที่มีปัญหาคางสั้น คือคนที่มีใบหน้าส่วนล่างสั้นกว่าส่วนอื่น ๆ
 • คางตัด ถึงแม้ใบหน้าจะได้สัดส่วนแต่ถ้ามีรูปคางที่ตัดตรงเกินไป ก็จะทำให้หน้าดูสั้นกลม ไม่เรียวสวยได้เหมือนกัน ควรเสริมคางเพื่อจะช่วยทำให้หน้าดูเรียวขึ้น
 • คางบุ๋ม คือลักษณะที่คางมีรอยบุ๋มเข้าไปตรงกลาง เป็นรอยที่เห็นได้ชัดเจน บางคนที่มีคางบุ๋มอาจทำให้ขาดความมั่นใจ สามารถเสริมคางให้ดูเรียวมน เพิ่มความมั่นใจได้
คางสั้น คางตัด

การเสริมคาง สามารถอยู่ได้กี่ปี หลังเสริมคางจะมีปัญหาหรือไม่

สำหรับการเสริมคาง ซิลิโคนนั้นสามารถอยู่ได้ตลอดชีวิตค่ะ โดยซิลิโคนที่ใช้จะเป็นเกรดการแพทย์ ดังนั้นหากไม่พบปัญหาหลังเสริม เช่น คางย้อย มีรูปทรงที่ผิดแปลก หรือเกิดการอักเสบจากอุบัติเหตุ หรือการอักเสบการจากผ่าตัดที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็ไม่จำเป็นต้องเสริมคางใหม่ แต่ทั้งนี้หลังเสริมก็ควรดูแลตัวเอง และระมัดระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือน หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ หรือการเท้าคาง เพื่อให้ซิลิโคนเข้าที่หลังเสริมประมาณ 6 เดือน – 1 ปี จากนั้นก็สามารถใช้ชีวิตได้ปกติเลยค่ะ

ปัญหาที่พบบ่อยหลังเสริมคาง

หลังการเสริมคาง ปัญหาที่พบบ่อยส่วนใหญ่จะมาจากการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงหลังเสริม หรือเกิดจากการผ่าตัดเสริมคางที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้รูปทรงคางหลังเสริมดูไม่สวยเท่าที่ควร โดยปัญหาที่พบบ่อยมีดังนี้

 • คางห้อย คางย้อย

เกิดจากการใช้ซิลิโคนผิดประเภท เช่น ใช้ซิลิโคนขาสั้น ซึ่งไม่เหมาะกับรูปทรงคางเดิมที่มีลักษณะคางสั้น หรือคางถอยมาก ทำให้รอยต่อระหว่างช่วงกรามกับคางไม่ต่อกัน และเกิดปัญหาคางย้อยได้

 • คางเบี้ยว

พบได้บ่อยในกรณีที่หลังเสริมคางนั้นเกิดอุบัติเหตุกระทบกระเทือนคางอย่างรุนแรง ทำให้รูปทรงคางหลังเสริมเกิดเบี้ยว เอียง ไม่สมมาตร กรณีนี้ควรปรึกษาแพทย์ เพราะอาจจะพบปัญหาตามมาอย่างการอักเสบได้ค่ะ

 • คางอักเสบ บวม ติดเชื้อ

สามารถเกิดได้ในกรณีการผ่าตัดไม่ได้มาตรฐาน หรือภายหลังเสริมขาดการดูแลอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารแสลง หรือ การไม่ระมัดระวังจนเกิดการกระทบกระเทือน พบได้ในการเสริมคางแบบแผลในมากกว่าแผลนอก

 • คางทะลุ

เป็นปัญหาที่ค่อนข้างรุนแรง สามารถพบได้แต่ไม่บ่อย ส่วนใหญ่จะเกิดจากการใช้ซิลิโคนขนาดใหญ่ และการเสริมที่ฝืนเนื้อมากเกินไป ดังนั้น หากพบอาการบวมแดงผิดปกติ จึงควรรีบพบแพทย์เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่หนักจนถึงขั้นทะลุค่ะ

ทั้งนี้หากท่านพบปัญหาหลังเสริมคาง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษา โดยปัญหาด้านบนนั้นจะพบได้ไม่บ่อยนัก หากท่านเลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการผ่าตัดเสริมคาง และเลือกเทคนิคในการทำคางที่เหมาะกับรูปทรงคางเดิม รวมถึงหากได้รับการดูแลหลังเสริมอย่างเคร่งครัดก็แทบที่จะไม่พบปัญหาหลังเสริมเลยค่ะ

รวมข้อควรรู้ก่อนเสริมคาง

หลังเสริมคาง หน้าเปลี่ยนไหม ?

การเสริมคางเป็นการปรับรูปหน้าสำหรับคนที่มีปัญหาคางสั้น คางเหลี่ยม จนทำให้ใบหน้าสั้นไม่เรียวสวย เมื่อเสริมคางด้วยซิลิโคนเข้าไปแล้วจะช่วยทำให้คางดูยาวขึ้น ปรับให้ใบหน้าโดยรวมดูสมส่วน หน้าเรียวสวยมีมิติมากขึ้น หลังเสริมรูปหน้าจะดูเปลี่ยนจากเดิมที่ช่วงคางสั้น ก็จะมีความสมดุล และใบหน้าดูหวานมากขึ้น ทั้งหน้าตรงและมุมข้าง หลังเสริมจะได้สัดส่วนของใบหน้าที่ดูสมดุลมากขึ้น ซึ่งโดยปกติคุณหมอจะออกแบบทรงคางตามสัดส่วนใบหน้าที่สมบูรณ์ โดยวัดจากการแบ่งใบหน้าออกเป็นส่วนเท่า ๆ กัน จากหน้าผากถึงหว่างคิ้ว เป็น 1 ส่วน จากหว่างคิ้วจนถึงปลายจมูก เป็น 1 ส่วน และจากปลายจมูกจนถึงคาง เป็น 1 ส่วน โดยสัดส่วนทั้งหมดนี้จะมีระยะห่างที่เท่ากัน จะถือว่าเป็นใบหน้าที่สมดุลทั้งความยาวและความสูง จึงทำให้รูปทรงใบหน้าดูเปลี่ยนไปในทิศทางที่มีเสน่ห์มากขึ้นนั่นเองค่ะ

เสริมคางเจ็บไหม ?

เสริมคาง เป็นการศัลยกรรมผ่าตัดขนาดเล็ก โดยใช้ยาชาร่วมด้วย การเสริมไม่ว่าด้วยเทคนิคแผลนอกหรือแผลในจะเจ็บเพียงขั้นตอนการฉีดยาชาเท่านั้น หลังจากยาชาออกฤทธิ์แล้ว แพทย์ถึงจะเริ่มทำการผ่าตัดค่ะ

หลังจากการผ่าตัดเสร็จเรียบร้อย เมื่อยาชาหมดฤทธิ์ จะรู้สึกปวดระบมบริเวณคางและแผลผ่าตัด โดยหากมีอาการปวดมากสามารถทานยาลดอาการปวดร่วมกับการประคบเย็นเพื่อลดปวดบวมได้ โดยอาการปวดจะเริ่มหายไปหลังเสริม 2-3 วันค่ะ

หลังทำคางต้องพักฟื้นกี่วัน ?

เป็นคำถามที่คนอยากเสริมคางหลายคนสงสัย ว่าเสริมคางไปแล้วต้องพักฟื้นกี่วัน เสริมคาง กี่วันหายบวม ซึ่งโดยปกติแล้วหลังทำคางแทบจะไม่ต้องพักฟื้นเลยค่ะ เพราะหลังทำจะพบอาการปวด และเจ็บบริเวณแผลที่ผ่า แต่สามารถทานยาแก้ปวดได้ หลังเสริมแนะนำให้พัก 1 วัน จากนั้นก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ก็ต้องดูแลรักษาตามข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เช่นเรื่องการงดรับประทานอาหารบางประเภท หรืองดการออกกำลังกาย เป็นต้น

 ส่วนอาการบวมหลังเสริมคางจะค่อย ๆ ยุบลงใน 3-7 วัน และคางจะเริ่มเข้าที่หลังเสริมประมาณ 1-3 เดือนค่ะ

ทำคาง

เสริมคางแล้วมีแผลเป็นหรือไม่

เป็นเรื่องที่หลายคนกังวลใจ ว่าเสริมคางไปแล้วจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้หรือไม่ ต้องบอกว่าแผลเป็นหลังการผ่าตัดนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นสภาพผิวหนังของตัวคนไข้เอง ฝีมือของแพทย์ หรือเทคนิคการผ่าตัด

โดยหากท่านเลือกผ่าตัดแบบแผลใน การเปิดแผลจะเปิกจากภายในปาก จึงไม่มีแผลผ่าตัด เทคนิคนี้จะเหมาะสำหรับท่านที่มีประวัติการเกิดแผลคีลอยด์ได้ง่าย แต่สำหรับการผ่าตัดเสริมคางแบบแผลนอก จะมีการเปิดแผลด้านใต้ รอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นจะเล็กมาก ๆ จนมองไม่เห็นเลยถ้าไม่สังเกต และสามารถจางลงได้ภายใน 1-3 เดือน โดยคนไข้ต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด และหมั่นทายาลดรอยแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ

การเสริมคางมีขั้นตอนอย่างไร ?

โดยรวมแล้วในการผ่าตัดเสริมคาง จะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งจะมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

 1. คนไข้เข้ามาปรึกษากับคุณหมอ หมอจะประเมินคนไข้เป็นรายบุคคลว่าควรผ่าตัดเสริมคางเพื่อแก้ไขรูปหน้าอย่างไร
 2. หมอเลือกวัสดุสำหรับเสริมคางตามความเหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้ซิลิโคนอ่อนเพราะสามารถเหลาตกแต่งให้พอดีกับคางของคนไข้ได้ และมีผลข้างเคียงน้อย
 3. ในขั้นตอนจะเป็นการผ่าตัดแบบเล็ก แพทย์จะทำการฉีดยาชา หลังยาชาออกฤทธิ์จึงจะเริ่มขั้นตอนการผ่าตัด
 4. เริ่มทำการผ่าตัดโดยเปิดแผลตามเทคนิคการเสริมคางที่ได้เลือกไว้ หลังจากนั้นเมื่อใส่ซิลิโคนเข้าไปตรงตามตำแหน่งที่ต้องการแล้วก็จะเย็บปิดแผลเป็นอันเรียบร้อย
เสริมคาง

การดูแลตัวเองหลังเสริมคาง

เนื่องจากการผ่าตัดเสริมคาง จะทำให้มีแผลผ่าตัดบริเวณคางและปาก ทำให้ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก โดยควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ดังนี้

 • ในช่วง 1-2 อาทิตย์แรกจึงควรนอนยกหัวสูง จะช่วยลดอาการบวมของแผลได้
 • บ้วนปากด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาความสะอาดภายในปาก และลดโอกาสการติดเชื้อ
 • หลีกเลี่ยงการใช้มือเท้าคาง
 • งดรับประทานอาหารที่มีเนื้อสัมผัสแข็ง และอาหารร้อนจัด เผ็ดจัด เป็นเวลาประมาณ 7 วัน
 • รับประทานอาหารที่เคี้ยวง่ายหรือมีเนื้อเหลว เพื่อไม่ให้แผลได้รับความกระทบกระเทือนมาก
 • งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์
 • งดออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อแผล

ทำคางที่ไหนดี ?

อีกหนึ่งคำถามสุดฮิตที่หลายคนสงสัย ว่าอยากทำคาง จะทำคางที่ไหนดี การเสริมคางถือเป็นการทำศัลยกรรมที่คนให้ความสำคัญ การเรื่องคลินิกเสริมคางจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานทั้งเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย แพทย์มีความเชี่ยวชาญ มีรีวิวที่เชื่อถือได้ หากคุณยังไม่เจอตัวเลือกที่ใช่ ให้ All About Clinic เป็นคำตอบของคุณ

รีวิวเสริมคาง All About Clinic

เสริมคาง ราคาเท่าไหร่ ?

ที่ All About Clinic ราคาในการเสริมคางเริ่มต้นที่ 15,900 โดยราคาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าท่านได้เลือกเสริมด้วยเทคนิคใด นอกจากนี้แพทย์จะทำการประเมินรูปแบบของซิลิโคนที่เหมาะกับแต่ละเคส โดยในบางเคสหากพบปัญหาคางไม่มาก ก็อาจจะแนะนำให้เสริมโดยใช้ซิลิโคนขาสั้น แต่หากปัญหาโครงสร้างคางค่อนข้างมาก หรือต้องมีการตะไบกระดูกคางร่วมด้วย ราคาในการเสริมก็จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยค่ะ ทั้งนี้ท่านสามารถปรึกษาแพทย์ เพื่อให้ทำการประเมินราคาก่อนเสริมได้ 

นอกจากนี้ที่ AAC เรายังมีโปรโมชั่นที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละเดือน ท่านสามารถติดตามโปรโมชั่นได้โดยตรงที่ลิงค์ : โปรโมชั่น All About Clinic 

ผ่าตัดศัลยกรรมคาง กับฉีดฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน

นอกจากการผ่าตัดเพื่อใส่ซิลิโคนแล้ว การเสริมคางยังสามารถทำได้ด้วยการฉีดคางด้วย ฟิลเลอร์ หลายคนอาจมีคำถามว่าระหว่างการเสริมคางด้วยวิธีการผ่าตัดใส่ซิลิโคนกับการฉีดฟิลเลอร์แบบไหนดีกว่ากัน วันนี้เรามีข้อสรุปมาให้ดูกัน

การเสริมคางด้วยซิลิโคน

สำหรับการเสริมคางด้วยซิลิโคนข้อดีคือสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถาวร ในเคสที่พบปัญหาคางคางสั้น คางตัด ที่ค่อนข้างมาก การผ่าตัดโดยเสริมซิลิโคนจะเข้าไปแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด โดยแพทย์จะประเมินโครงสร้างกระดูกและเนื้อคาง จากนั้นจะเลือกซิลิโคนที่รับกับใบหน้า ทำให้ผลลัพธ์หลังเสริมดูสวย มีมิติ และกำหนดความยื่น หรือความยาวของช่วงคางได้ดีกว่าการฉีดซิลิโคน

แต่ทั้งนี้การเสริมคางด้วยซิลิโคนก็จะมีข้อจำกัดอยู่คือหลังเสริมจะใช้เวลาในการพักฟื้นที่นานกว่า และหลังเสริมจะต้องมีข้อปฏิบัติดูแลหลังเสริมอย่างเคร่งครัด 

เสริมคาง

การฉีดฟิลเลอร์คาง

ส่วนการฉีดฟิลเลอร์นั้นข้อดีคือเห็นผลรวดเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด พักฟื้นน้อย และสามารถฉีดสลายได้โดยไม่ต้องผ่าตัดแก้ทรงคาง เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการฉีดเสริมคางเพื่อปรับสัดส่วนรูปหน้าให้ดูสมส่วน ไม่ได้พบปัญหาช่วงคางสั้น คางตัด ที่หนักจนเกินไป หรืออยากลองฉีดเพื่อดูรูปหน้าก่อนผ่าตัดเสริมด้วยซิลิโคน

และสำหรับข้อจำกัดของการฉีดฟิลเลอร์คาง คือ ฟิลเลอร์จะอยู่ได้ประมาณ 8 – 12 เดือน จากนั้นก็จะสลายไปตามกาลเวลา ในการปรับรูปทรงคาง หากพบปัญหาคางที่มากเกินไป ผลลัพธ์หลังฉีดอาจจะไม่สวยเทียบเท่าการเสริมด้วยซิลิโคน

คำถามที่พบบ่อย

ที่ All About Clinic เราใช้ซิลิโคนที่มีคุณภาพสูง ได้มาตรฐาน ไม่มีวันหมดอายุ สามารถอยู่ในร่างกายได้ตลอดชีวิต แต่จะสามารถถอดออกได้ถ้าหากท่านต้องการเปลี่ยน หรือเกิดอุบัติเหตุ จนจำเป็นต้องถอดซิลิโคนออก

จัดฟันสามารถเสริมคางได้ค่ะ ซึ่งจากการจัดฟันเป็นการเปลี่ยนโครงสร้างฟันและเหงือกเท่านั้น ส่วนการเสริมคางจะเกี่ยวข้องกับกระดูกโครงหน้าหรือกระดูกคาง โดยจะเป็นคนละส่วนกัน แต่หากท่านมีฟันที่ยื่นมาก ๆ อาจจะต้องดึงฟันเยอะ ขอแนะนำว่าให้ท่านปรึกษากับคุณหมอดูก่อน ว่าควรที่จะไปเสริมฟันเลย หรือรอให้ฟันเริ่มเข้าที่สักพักแล้วค่อยวางแผนทำคางค่ะ

การเสริมคางจะช่วยปรับรูปหน้าให้มีมิติและได้สัดส่วนมากขึ้น โดยจะทำให้ใบหน้าดูยาวและดูเรียวขึ้นนั่นเอง

หากเสริมคางไปแล้วในช่วงแรก ๆ ไม่ควรนั่งเท้าคาง หรือสัมผัสบริเวณคางบ่อย ๆ เพราะอาจจะทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวได้ เนื่องจากแผลยังไม่หายสนิทนั่นเองค่ะ แต่เมื่อแผลเริ่มดีขึ้นหรือหายเป็นปกติแล้วก็สามารถที่จะนั่งเท้าคางได้ โดยควรรอให้คางเข้าที่อย่างน้อย 1 เดือน

หลังเสริมคางประมาณ 3-7 วัน จะมีอาการบวม แต่ระหว่างนั้นท่านยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แล้วคางจะเริ่มเข้าที่ประมาณ 1-3 เดือน ซึ่งจะเข้าที่เร็วหรือช้าจะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดของแต่ละบุคคล

หลังผ่าตัดเสริมคางไม่แนะนำให้กดสิวนะคะ ควรใช้ยาชนิดทารักษาสิวแทน เพราะจะทำให้คางเกิดการอักเสบและหายช้าได้

หลังทำคางมาแล้ว ให้งดการนวดหน้าอย่างน้อย 1 เดือน และไม่ควรสัมผัสบริเวณคางโดยไม่จำเป็น เพื่อให้ซิลิโคนยึดตัวและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะโดยสมบูรณ์ก่อน

ปัญหาคางยื่นคือการที่ฟันล่างยื่นออกมามากเกินไปจนคร่อมฟันบน ทำให้ใบหน้าส่วนล่างมีลักษณะยื่นและยาวจนดูไม่สมส่วน คนที่คางยื่นไม่ควรจะเสริมคาง เพราะจะยิ่งทำให้ใบหน้าดูยาวมากเกินไป ควรจะปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อแก้ไขเรื่องของการดึงขากรรไกรกลับ

ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง