เสริมคาง

เสริมคางปรับโครงหน้า แก้ปัญหาคางสั้น ให้ใบหน้าเรียวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

          การเสริมคาง คือ ศัลยกรรมปรับรูปหน้ารูปแบบหนึ่ง โดยการนำซิลิโคนหรือวัสดุทางการแพทย์มาเสริมบริเวณคาง จะช่วยทำให้คางดูยาวรับกับใบหน้า ให้ใบหน้าดูเรียวสมส่วน แก้ปัญหาสำหรับคนที่คางสั้น คางตัด หรือคางถอย ทั้งจากพันธุกรรมและจากการเกิดอุบัติเหตุ

คางถือเป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีความสำคัญต่อใบหน้า การทำศัลยกรรมเสริมคางจึงได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนเอเชียส่วนใหญ่ที่มีโครงสร้างใบหน้าแบบรูปคางสั้น ทำให้หน้าสั้นตามไปด้วย การเสริมคางจะช่วยให้ใบหน้าดูมีมิติ มีเสน่ห์ และช่วยเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นอีกด้วย

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เสริมคาง มีเทคนิคอะไรบ้าง

การปรับแต่งรูปคางให้ดูเรียวยาวขึ้นนั้นสามารถทำได้ทั้งการฉีดฟิลเลอร์และผ่าตัดศัลยกรรม โดยการผ่าตัดจะมีอยู่ 2 เทคนิคด้วยกัน ได้แก่

 • การเสริมคางแผลนอก
 • การเสริมคางแผลใน

          การเสริมคางแผลนอก แพทย์จะเปิดแผลที่ภายนอกบริเวณใต้คาง โดยจะกรีดแผลลึกลงไปประมาณ 1-3 เซนติเมตร ก่อนจะนำซิลิโคนใส่เข้าไปแล้วเย็บปิดให้เรียบร้อย ข้อดีของการเสริมคางแบบแผลนอก คือจะดูแลหลังผ่าตัดได้ง่ายกว่าเพราะเป็นการเปิดแผลด้านนอกปาก ส่วนข้อเสียก็คืออาจจะทำให้เกิดรอยแผลเป็นบริเวณใต้คางได้ จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เกิดแผลเป็นง่าย

การเสริมคางแผลใน จะเปิดแผลจากด้านในปากบริเวณเหงือกที่ติดกับริมฝีปากล่าง ซึ่งจะกรีดแผลลึกลงไปประมาณ 1-3 เซนติเมตร จากนั้นจึงค่อยนำซิลิโคนใส่เข้าไปในตำแหน่งที่ต้องการ แล้วเย็บปิดด้วยไหมละลาย ข้อดีของเสริมคางแผลในคือแผลจะถูกซ่อนไว้ด้านใน ทำให้ไม่เห็นรอยแผลของการผ่าตัด แต่ก็ต้องระวังในเรื่องของความสะอาดมากเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้แผลติดเชื้อได้ง่าย

เสริมคาง

เสริมคาง มีขั้นตอนอย่างไร

โดยรวมแล้วในการผ่าตัดเสริมคาง จะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งจะมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

 1.  คนไข้เข้ามาปรึกษากับคุณหมอ หมอจะประเมินคนไข้เป็นรายบุคคลว่าควรผ่าตัดเสริมคางเพื่อแก้ไขรูปหน้าอย่างไร
 2.  หมอเลือกวัสดุสำหรับเสริมคางตามความเหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้ซิลิโคนอ่อนเพราะสามารถเหลาตกแต่งให้พอดีกับคางของคนไข้ได้ และมีผลข้างเคียงน้อย
 3.  ในขั้นตอนผ่าตัด หมอจะฉีดยาสลบคนไข้ ก่อนจะเริ่มทำการผ่าตัด
 4. ผ่าตัดโดยเปิดแผลตามเทคนิคการเสริมคางที่ได้เลือกไว้ หลังจากนั้นเมื่อใส่ซิลิโคนเข้าไปตรงตามตำแหน่งที่ต้องการแล้วก็จะเย็บปิดแผลเป็นอันเรียบร้อย

การดูแลตัวเองหลังเสริมคาง

เนื่องจากการผ่าตัดเสริมคาง จะทำให้มีแผลผ่าตัดบริเวณคางและปาก ทำให้ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก โดยควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ดังนี้

 • ในช่วง 1-2 อาทิตย์แรกจึงควรนอนยกหัวสูง จะช่วยลดอาการบวมของแผลได้
 • บ้วนปากด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาความสะอาดภายในปาก และลดโอกาสการติดเชื้อ
 • หลีกเลี่ยงการใช้มือเท้าคาง
 • งดรับประทานอาหารที่มีเนื้อสัมผัสแข็ง และอาหารร้อนจัด เผ็ดจัด เป็นเวลาประมาณ 7 วัน
 • รับประทานอาหารที่เคี้ยวง่ายหรือมีเนื้อเหลว เพื่อไม่ให้แผลได้รับความกระทบกระเทือนมาก
 • งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์
 • งดออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อแผล

เสริมคางแล้วมีแผลเป็นหรือไม่

          เป็นเรื่องที่หลายคนกังวลใจ ว่าเสริมคางไปแล้วจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้หรือไม่ ต้องบอกว่าแผลเป็นหลังการผ่าตัดนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นสภาพผิวหนังของตัวคนไข้เอง ฝีมือของแพทย์ หรือเทคนิคการผ่าตัด

แต่สำหรับการผ่าตัดเสริมคาง รอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นจะเล็กมาก ๆ จนมองไม่เห็นเลยถ้าไม่สังเกต และสามารถจางลงได้ภายใน 1-3 เดือน โดยคนไข้ต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด และหมั่นทายาอย่างสม่ำเสมอ

ทำคาง

เสริมคาง หน้าเปลี่ยนไหม

          การเสริมคางเป็นการปรับรูปหน้าสำหรับคนที่มีปัญหาคางสั้น คางเหลี่ยม จนทำให้ใบหน้าสั้นไม่เรียวสวย เมื่อเสริมคางด้วยซิลิโคนเข้าไปแล้วจะช่วยทำให้คางดูยาวขึ้น ปรับให้ใบหน้าโดยรวมดูสมส่วน หน้าเรียวสวยมีมิติมากขึ้นบนสัดส่วนของใบหน้าที่สมบูรณ์แบบวัดได้จากการแบ่งใบหน้าออกเป็นส่วนเท่า ๆ กัน จากหน้าผากถึงหว่างคิ้ว เป็น 1 ส่วน จากหว่างคิ้วจนถึงปลายจมูก เป็น 1 ส่วน และจากปลายจมูกจนถึงคาง เป็น 1 ส่วน โดยสัดส่วนทั้งหมดนี้ควรมีระยะห่างที่เท่ากัน จะถือว่าเป็นใบหน้าที่สมดุลทั้งความยาวและความสูง

หลังทำคางต้องพักฟื้นกี่วัน

          เป็นคำถามที่คนอยากเสริมคางหลายคนสงสัย ว่าเสริมคางไปแล้วต้องพักฟื้นกี่วัน เสริมคาง กี่วันหายบวม โดยปกติอาการบวมหลังเสริมคางจะค่อย ๆ ยุบลงใน 3-7 วัน หลังจากนั้นคนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และอาจจะมีข้อห้ามของคนหลังเสริมคางอยู่เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นเรื่องการงดรับประทานอาหารบางประเภท หรืองดการออกกำลังกาย เป็นต้น

ทำคางที่ไหนดี

          อีกหนึ่งคำถามสุดฮิตที่หลายคนสงสัย ว่าอยากทำคาง จะทำคางที่ไหนดี การเสริมคางถือเป็นการทำศัลยกรรมที่คนให้ความสำคัญ การเรื่องคลินิกเสริมคางจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานทั้งเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย แพทย์มีความเชี่ยวชาญ มีรีวิวที่เชื่อถือได้ หากคุณยังไม่เจอตัวเลือกที่ใช่ ให้ All About Clinic เป็นคำตอบของคุณ

ผ่าตัดศัลยกรรมคาง กับฉีดฟิลเลอร์คาง ต่างกันอย่างไร

          นอกจากการผ่าตัดเพื่อใส่ซิลิโคนแล้ว การเสริมคางยังสามารถทำได้ด้วยการฉีดคางด้วยฟิลเลอร์ หลายคนอาจมีคำถามว่าความแตกต่างของการผ่าตัดเสริมคาง กับการฉีดคาง นั้นต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีข้อสรุปมาให้ชมกัน

การเสริมคางด้วยซิลิโคน

ข้อดี

 • ผลลัพธ์อยู่ถาวร ไม่สลายหายไป
 • สามารถเลือกรูปทรงของซิลิโคนได้หลากหลาย
 • เสริมคางได้ตามความยาวที่ต้องการ

ข้อจำกัด

 • ใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าการฉีดฟิลเลอร์
 • ผลลัพธ์คงทน แต่ใช้เวลานานกว่าจะเข้าที่
 • หลังผ่าตัด ต้องระวัดระวังเรื่องความสะอาดอย่างเคร่งครัด

การฉีดฟิลเลอร์คาง

ข้อดี

 • เห็นผลรวดเร็ว
 • ไม่มีแผลผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น
 • หากต้องการเปลี่ยนรูปทรงคาง
 • สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้

ข้อจำกัด

 • ผลลัพธ์ไม่ถาวร ฟิลเลอร์สลายได้ตามกาลเวลา
 • เสริมคางได้สั้นกว่าการผ่าตัด

คางแบบไหนเหมาะกับการเสริมคาง

 • คางสั้น วัดได้จากเมื่อแบ่งสัดส่วนใบหน้าเป็น 3 ส่วนเท่ากันแล้ว คนที่มีปัญหาคางสั้น คือคนที่มีใบหน้าส่วนล่างสั้นกว่าส่วนอื่น ๆ
 • คางตัด ถึงแม้ใบหน้าจะได้สัดส่วนแต่ถ้ามีรูปคางที่ตัดตรงเกินไป ก็จะทำให้หน้าดูสั้นกลม ไม่เรียวสวยได้เหมือนกัน ควรเสริมคางเพื่อจะช่วยทำให้หน้าดูเรียวขึ้น
 • คางบุ๋ม คือลักษณะที่คางมีรอยบุ๋มเข้าไปตรงกลาง เป็นรอยที่เห็นได้ชัดเจน บางคนที่มีคางบุ๋มอาจทำให้ขาดความมั่นใจ สามารถเสริมคางให้ดูเรียวมน เพิ่มความมั่นใจได้
คางสั้น คางตัด

คางยื่น เสริมคางได้ไหม

          ปัญหาคางยื่นคือการที่ฟันล่างยื่นออกมามากเกินไปจนคร่อมฟันบน ทำให้ใบหน้าส่วนล่างมีลักษณะยื่นและยาวจนดูไม่สมส่วน คนที่คางยื่นไม่ควรจะเสริมคาง เพราะจะยิ่งทำให้ใบหน้าดูยาวมากเกินไป ควรจะปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อแก้ไขเรื่องของการดึงขากรรไกรกลับ

คำถามที่พบบ่อย

1. ซิลิโคนที่ใช้เสริมคาง มีวันหมดอายุไหม ?

ที่ All About Clinic เราใช้ซิลิโคนที่มีคุณภาพสูง ได้มาตรฐาน ไม่มีวันหมดอายุ สามารถอยู่ในร่างกายได้ตลอดชีวิต แต่จะสามารถถอดออกได้ถ้าหากท่านต้องการเปลี่ยน หรือเกิดอุบัติเหตุ จนจำเป็นต้องถอดซิลิโคนออก

2. จัดฟันเสริมคางได้ไหม ?

จัดฟันสามารถเสริมคางได้ค่ะ ซึ่งจากการจัดฟันเป็นการเปลี่ยนโครงสร้างฟันและเหงือกเท่านั้น ส่วนการเสริมคางจะเกี่ยวข้องกับกระดูกโครงหน้าหรือกระดูกคาง โดยจะเป็นคนละส่วนกัน แต่หากท่านมีฟันที่ยื่นมาก ๆ อาจจะต้องดึงฟันเยอะ ขอแนะนำว่าให้ท่านปรึกษากับคุณหมอดูก่อน ว่าควรที่จะไปเสริมฟันเลย หรือรอให้ฟันเริ่มเข้าที่สักพักแล้วค่อยวางแผนทำคางค่ะ

3. เสริมคางหน้าเปลี่ยนไหม ?

การเสริมคางจะช่วยปรับรูปหน้าให้มีมิติและได้สัดส่วนมากขึ้น โดยจะทำให้ใบหน้าดูยาวและดูเรียวขึ้นนั่นเอง

4. เสริมคาง สามารถนั่งเท้าคางได้ไหม ?

หากเสริมคางไปแล้วในช่วงแรก ๆ ไม่ควรนั่งเท้าคาง หรือสัมผัสบริเวณคางบ่อย ๆ เพราะอาจจะทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวได้ เนื่องจากแผลยังไม่หายสนิทนั่นเองค่ะ แต่เมื่อแผลเริ่มดีขึ้นหรือหายเป็นปกติแล้วก็สามารถที่จะนั่งเท้าคางได้ โดยควรรอให้คางเข้าที่อย่างน้อย 1 เดือน

5. เสริมคางพักฟื้นนานไหม คางจะเข้ากี่เดือน ?

หลังเสริมคางประมาณ 3-7 วัน จะมีอาการบวม แต่ระหว่างนั้นท่านยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แล้วคางจะเริ่มเข้าที่ประมาณ 1-3 เดือน ซึ่งจะเข้าที่เร็วหรือช้าจะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดของแต่ละบุคคล

6. เสริมคาง กดสิวได้ไหม ?

หลังผ่าตัดเสริมคางไม่แนะนำให้กดสิวนะคะ ควรใช้ยาชนิดทารักษาสิวแทน เพราะจะทำให้คางเกิดการอักเสบและหายช้าได้

7. หลังเสริมคาง สามารถนวดหน้าได้ไหม ?

หลังทำคางมาแล้ว ให้งดการนวดหน้าอย่างน้อย 1 เดือน และไม่ควรสัมผัสบริเวณคางโดยไม่จำเป็น เพื่อให้ซิลิโคนยึดตัวและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะโดยสมบูรณ์ก่อน