เสริมจมูก

เสริมจมูก แก้จมูก ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ ใช้เทคนิคใดในการเสริมบ้าง

สำหรับการเสริมจมูก หรือทำจมูก เป็นอีกหนึ่งหัตถการในการทำศัลยกรรมที่เรียกได้ว่าหลังศัลย์ ฯ นั้น รูปหน้าจะดูเปลี่ยนขึ้นทันที เพราะจมูกถือเป็นอวัยวะที่อยู่ตำแหน่งกึ่งกลางของใบหน้า การมีจมูกที่โด่งสวยจึงช่วยเพิ่มมิติให้ใบหน้าเป็นอย่างมาก และยังเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก สามารถผ่าตัดได้โดยใช้ยาชา หลังจากผ่าตัดก็พักฟื้นไม่นาน  การผ่าตัดศัลยกรรมจมูก นอกจากจะช่วยให้จมูกดูโด่งสวยขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างจมูกได้อีก เช่น ปัญหาจมูกเบี้ยวมาตั้งแต่กำเนิด ปัญหาจมูกใหญ่ จมูกแบน ทั้งนี้การเสริมหรือแก้ไขปัญหาจมูก แพทย์ก็จะเป็นผู้วิเคราะห์ว่าต้องใช้เทคนิคใดในการศัลยกรรม ซึ่งเทคนิคหลัก ๆ ที่ใช้ในการทำจมูกก็มีดังนี้ค่ะ

ศัลยกรรม เสริมจมูก
เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เทคนิคการเสริมจมูก มีกี่แบบ แต่ละเทคนิคเหมาะปัญหาจมูกแบบใด

ในทางการแพทย์ เทคนิคการผ่าตัดเสริมโครงจมูกหลัก ๆ แล้วมีอยู่ด้วยกัน 2 เทคนิค ได้แก่

 • การเสริมแบบปิด ( Close)
 • การเสริมแบบเปิด ( Open )

นอกจากนี้ยังมีเทคนิคทำจมูกที่ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน คือ

 • การเสริมแบบ ( Semi – Open )
ศัลยกรรม เสริมจมูก

การศัลยกรรมจมูกแบบปิด ( Close)

ศัลยกรรม เสริมจมูก

การทำจมูกด้วยเทคนิคนี้จะเป็นการเปิดแผลบริเวณด้านในจมูกเพียงฝั่งเดียว โดยแพทย์จะเปิดแผลบริเวณด้านในปีกจมูกฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ก่อนจะนำซิลิโคนหรือเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ เสริมเข้าไปตั้งแต่สันจมูกถึงปลายจมูก การศัลยกรรมจมูกแบบปิดเหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกไม่บางจนเกินไป ผู้ที่มีฐานจมูกสวยสมดุลอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการเพิ่มความโด่งของสันจมูกที่มากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักนิยมใช้ซิลิโคนในการทำจมูก แต่ก็มีบางกรณีที่อาจจะต้องใช้เนื้อเยื่อบางส่วนเข้ามาเสริมเพื่อรองปลายจมูกด้วย  เช่น กระดูกหลังหู เนื้อเยื่อก้นกบ หรือ เนื้อเยื่อเทียม เป็นต้น

การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด ( Open )

-

การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด หรือที่เรียกว่า การ เสริมจมูกแบบโอเพ่น แพทย์จะเปิดแผลบริเวณใต้ฐานจมูกของคนไข้ และเลาะขึ้นมาบริเวณเหนือกระดูกอ่อนปลายจมูก ก่อนจะแยกเนื้อจมูกจากตรงกลางออกจากกัน วิธีนี้จะทำให้แพทย์สามารถเห็นโครงสร้างภายในของจมูกได้ชัดเจน และแก้ไขปัญหาของคนไข้ได้อย่างตรงจุด

ซึ่งการศัลยกรรมจมูกเทคนิคนี้จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาค่อนข้างมาก คนที่จมูกสั้น จมูกเบี้ยว จมูกแบน จมูกมีฮัมพ์ หรือเป็นเคสแก้จมูก แต่ก็จะมีข้อเสียตรงที่ต้องใช้เวลานาน ค่าใช้จ่ายสูง และในการผ่าตัดต้องใช้ยาสลบโดยมีวิสัญญีแพทย์อยู่ด้วย

การศัลยกรรมจมูกแบบ Semi-Open

ศัลยกรรม เสริมจมูก

ถือเป็นการศัลยกรรมจมูกที่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กันสำหรับเทคนิคศัลยกรรมจมูก semi-open เนื่องจากเป็นเทคนิคที่แพทย์สามารถเห็นถึงโครงสร้างภายในได้มากกว่าการทำจมูกแบบปิด แต่อาจจะเห็นได้ไม่เท่ากับการทำจมูกแบบเปิด โดยวิธีการเปิดแผลนั้นแพทย์จะเปิดแผลที่บริเวณด้านในรูจมูกทั้งสองฝั่ง เหมาะสำหรับเคสที่ต้องการตกแต่งปลายจมูกให้เรียวขึ้น หรือคนที่อยากศัลยกรรมจมูกโดยไม่ใช้ซิลิโคนแต่ใช้เนื้อเยื่อส่วนอื่นในร่างกายของเราแทน ซึ่งเทคนิค Semi-Open นั้นจะใช้เวลาในการทำที่รวดเร็วกว่า และการทำจมูกแบบกึ่งเปิดหรือ Semi Open  จะทำควบคู่ไปกับเทคนิค เย็บอินเตอร์โดม ได้ง่าย จึงเป็นที่นิยมไม่แพ้เทคนิคอื่น

เสริมจมูก แก้จมูก ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ ?

เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ว่าในการเสริมจมูก ราคาจะขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ซึ่งก็มีตั้งแต่หลักพัน หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสน ปัญหาของรูปจมูกคนไข้แต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนต้องการแก้ไขหลายจุด ราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับราคานั้นได้แก่ วัสดุซิลิโคนที่เลือกใช้ เทคนิคที่ใช้เสริม การเลือกคลินิก ฝีมือของศัลยแพทย์ และเนื้อจมูกเดิมของคนไข้ ยังรวมไปถึงการรองปลายจมูกที่แต่ละคนต้องการวัสดุที่ใช้รองปลายต่างกัน ซึ่งราคาของการเสริมจมูกแต่ละคนนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไปในการทำจมูกคนไข้สามารถเข้ามาปรึกษา และประเมินใบหน้าร่วมกับแพทย์ก่อนได้ เพื่อจะได้ทราบถึงจุดบกพร่องของรูปทรงจมูกตัวเอง แพทย์จะแนะนำรูปทรงจมูกที่เหมาะสม การปรับแต่งเล็ก ๆ น้อยที่จะรับกับใบหน้า ก่อนที่คนไข้จะตัดสินใจทำจมูก

 

ส่วนที่ All About Clinic ราคาในการเสริมจมูกจะเริ่มต้นที่ 8,900 บาทขึ้นไป ทั้งนี้ราคาจะแตกต่างกันไปตามชนิดของซิลิโคนที่เลือก (โปรโมชั่นมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด คลิ๊กลิงค์นี้เพื่อดู โปรโมชั่น All About Clinic ) นอกจากนี้เทคนิคที่เลือกใช้ในการศัลยกรรมจมูกก็จะราคาต่างกัน โดยราคาเสริมแบบปิด (เทคนิค Close) จะราคาต่ำสุด ถัดมาเป็นเทคนิค Semi Open ที่ราคาสูงขึ้นมาหน่อย และเทคนิค Open ที่ราคาจะสูงที่สุด เนื่องจากต้องใช้ความชำนาญของแพทย์ และในการผ่าตัดจะเป็นการผ่าแบบใช้ยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ จึงทำให้มีราคาสูงนั่นเองค่ะ

รีวิวเสริมจมูก All About Clinic ทรงสวยปัง ไม่ต้องแก้ใหม่

รวมรีวิวเคสศัลยกรรมจมูกที่ All About Clinic ที่เสริมโดยหมอพอล และทีมแพทย์ศัลยกรรมที่การันตีผลงานกว่า 5,000 เคส ไม่ว่าจะเป็นการเสริมด้วยเทคนิคแบบปิด แบบ Semi Open หรือการเสริมแบบ Open ด้วยวัสดุเกรดทางการแพทย์ ซึ่งในการเสริมแต่ละเคสจะมีทั้งการเสริมแบบรองปลายเนื้อเยื่อเทียม และการเสริมแบบรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

เสริมจมูกทรงเกาหลี เกาใจ ละมุน รับกับใบหน้าทุกองศา

สำหรับท่านที่ชื่นชอบทรงจมูกดาราเกาหลี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทรงที่มีความเป็นธรรมชาติ ดูละมุน โด่งรับกับรูปหน้า ส่วนใหญ่หลังเสริมหน้าจะดูหวานสวยขึ้นทันที ซึ่งทรงนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะเหมาะกับรูปหน้าคนไทย โดยทรงจมูกเกาหลีส่วนใหญ่ที่นิยม ก็จะเป็นทรงแบบสโลปปลายเชิด ทรงจมูกแบบหยดน้ำ และแบบบาร์บี้ไลน์

รีวิวเคสศัลยกรรมจมูกทรงเกาหลี

จมูกทรงเกาหลี
จมูกทรงเกาหลี
จมูกทรงเกาหลี

เสริมจมูกผู้ชาย หล่อ เท่ บอกลาดั้งเดิม

การศัลยกรรมจมูกในกลุ่มผู้ชาย  ส่วนใหญ่จะเป็นการเสริมในทรงที่ไม่ต้องการความสโลปมาก แต่จะเป็นทรงที่มีความโด่งตรงช่วงสันรับกับใบหน้า และอีกทรงที่นิยมเสริมในกลุ่มผู้ชาย จะเป็นทรงมีความโด่งตรงสันและช่วงปลายจมูกเป็นหยดน้ำ เพื่อเพิ่มความอ่อนโยนให้กับใบหน้า

รีวิวศัลยกรรมจมูกผู้ชาย

เสริมจมูก ผู้ชาย
เสริมจมูก ผู้ชาย
เสริมจมูก ผู้ชาย

เลือกเสริมจมูกแบบธรรมชาติ ไม่โด่งมาก ทรงไหนดี

ทรงจมูกธรรมชาติ ที่ไม่โด่งมาก เป็นทรงจมูกที่เหมาะกับท่านที่ชอบความสวยละมุน ต้องการทำศัลยกรรมจมูกให้ดูรับกับใบหน้า และสำหรับท่านที่มีเนื้อจมูกน้อย การทำทรงจมูกแบบไม่โด่งมากจะช่วยให้หลังเสริมออกมา จมูกได้ทรงสวย ไม่ฝืนเนื้อ ทำให้เลี่ยงการเกิดปัญหาจมูกทะลุในภายหลังได้ 

สำหรับทรงจมูกธรรมชาตินั้น หากท่านต้องการให้ผลลัพธ์หลังเสริมออกมาได้รับกับรูปหน้า แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ ว่าเสริมทรงไหนจึงจะเหมาะที่สุด เพราะโครงสร้างจมูกและเนื้อจมูกของแต่ละท่านนั้นมีความแตกต่างกัน อีกทั้งรูปหน้าที่จะเหมาะกับทรงจมูกแต่ละท่านก็มีความต่างกันชัดเจนค่ะ

รีวิวทรงจมูกธรรมชาติ สวยละมุน ที่ All About Clinic

เสริมจมูกธรรมชาติ
เสริมจมูกธรรมชาติ
เสริมจมูกธรรมชาติ

การเตรียมตัวก่อนและหลังเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนและหลังการทำศัลยกรรม เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้ผลลัพธ์หลังเสริมเป็นไปในทิศทางที่น่าพอใจมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ผู้ที่ทำการศัลยกรรมจึงควรศึกษาและเตรียมความพร้อม และให้ความร่วมมือแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการซักประวัติ ขั้นตอนการเตรียมตัว หรือการพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ โดยขั้นตอนปฏิบัติมีดังนี้

เตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรม

 • สระผมมาก่อนให้เรียบร้อย เพราะหลังทำจมูกไปแล้วจะต้องระวังมาก ๆ ไม่ให้แผลโดนน้ำ 
 • สวมเสื้อมีกระดุมในวันผ่าตัด เพราะจะได้ง่ายต่อการถอด และไม่ทำให้แผลผ่าตัดได้รับการกระทบกระเทือน
 • งดสูบบุหรี่ก่อนการมาทำศัลยกรรมอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลหายช้า
 • งดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดแข็งตัวช้า
 • งดทานอาหารเสริม วิตามินต่าง ๆ ก่อนการทำศัลยกรรม
 • งดแต่งหน้า เนื่องจากเครื่องสำอางอาจจะตกค้างตามใบหน้าและจมูก ทำให้แผลเกิดการอักเสบได้

การดูแลหลังศัลยกรรม

 • ห้ามนอนตะแคง เพราะจมูกอาจได้รับการกระทบกระเทือน ควรนอนด้วยการนำหมอนสูงมาหนุนศีรษะไว้ 2-3 ใบ
 • การล้างหน้า ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดบริเวณใบหน้าแทนการใช้น้ำล้างหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้แผลอักเสบ
 • งดแต่งหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะสารเคมีจากเครื่องสำอางอาจทำให้แผลเกิดการระคายเคืองได้
 • งดกิจกรรมที่เกิดแรงสั่นสะเทือนบนใบหน้า กิจกรรมที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ เป็นเวลานาน และงดออกกำลังกาย
 • ห้ามสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 7-14 วัน เพราะจะทำให้แผลหลังผ่าตัดหายช้า
 • ใน 3-5 วันแรก ให้ประคบเย็นไว้เพื่อลดอาการบวม และหลังจากนั้น 1 สัปดาห์ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
เตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง

หลังจากการผ่าตัดทำจมูก นอกจากการดูแลเบื้องต้นด้านบนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการเลือกกินอาหารหลังเสริมจมูก ซึ่งหากท่านเลือกกินของที่ช่วยในการสมานแผล ลดบวม ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ก็จะช่วยให้แผลหลังเสริมหายไว และลดอาการบวมได้ เช่น

 • อาหารสำหรับลดอาการบวม และช่วยสมานแผล : น้ำมะพร้าว น้ำฟักทอง หรือ ใบบัวบก 
 • อาหารที่ควรทานในช่วงสองอาทิตย์แรกหลังเสริม : แนะนำเป็นอาหารอ่อน ๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป แต่ไม่ควรทานแบบร้อนเกินไปนะคะ

 

ส่วนอาหารที่สามารถทานได้หลังเสริมไปแล้ว 7 วัน แนะนำเป็นกลุ่มอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ (แนะนำทานได้วันละไม่เกิน 1 ฟองหลังเสริมช่วงแรก) นม ถั่ว และผักผลไม้ที่มีวิตามินซี แต่ในช่วงนี้ควรงดอาหารที่มีรสชาติจัด หรืออาหารหมักดอง อาหารที่ไม่สุก เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ ทั้งนี้ท่านสามารถเริ่มทานอาหารได้ปกติหลังจากเสริมได้ 14 วันขึ้นไปค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

ซิลิโคนที่ใช้ทำจมูกมีหมดอายุไหม ?

ซิลิโคนจมูกไม่มีวันหมดอายุ สามารถอยู่ในร่างกายได้ตลอดชีวิต ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ ยกเว้นกรณีที่มีปัญหาหรืออยากได้ทรงจมูกใหม่ สามารถทำศัลยกรรมแก้จมูกใหม่ได้

ศัลยกรรมจมูกเจ็บมากไหม ?

การผ่าตัดศัลยกรรมจมูกจะมีการใช้ยานอนหลับหรือการฉีดยาชา ซึ่งระหว่างที่ผ่าตัดนั้นคนไข้จะมีรู้สึกเจ็บแน่นอนค่ะ แต่หลังจากที่เสริมเสร็จกลับไปพักฟื้นอาจจะมีอาการช้ำ ระบม รู้สึกตึง ๆ บริเวณจมูก ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น

จัดฟันก่อนหรือเสริมจมูกก่อน ?

ถ้าฟันมีปัญหาค่อนข้างเยอะ จนถึงขนาดต้องผ่าตัดกราม ขอแนะนำว่าให้จัดฟันก่อนทำการศัลยกรรมจมูก เนื่องจากในการจัดฟันถ้าต้องทำการแก้ไขเยอะจะเป็นผลกับรูปหน้า ริมฝีปาก และคาง แต่ถ้าฟันไม่ได้มีปัญหาเยอะ ไม่จำเป็นต้องถอนหลายซี่ หรือดึงน้อย ก็สามารถศัลยกรรมจมูกก่อนได้

หลังศัลยกรรมจมูก อาหารที่ห้ามรับประทานมีอะไรบ้าง ?

งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ และอาหารทะเล เพื่อลดอาการบวม เขียวช้ำ ไม่ทำให้แผลอักเสบหรือหายช้า แต่หลังจากที่แผลหายดีแล้ว สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติค่ะ

อายุเท่าไรถึงทำศัลยกรรมจมูกได้ ?

อายุที่เหมาะสมสำหรับการศัลยกรรมจมูก คือ อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นช่วงวัยที่โครงสร้างกระดูกและรูปหน้าเติบโตคงที่แล้ว

หลังทำจมูก พักฟื้นนานไหม ?

หลังเสริมจมูกจะใช้เวลาพักฟื้นให้รอยช้ำต่าง ๆ จางหายไป ประมาณ 7-14 วัน หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ดีขึ้น โดยจมูกจะเริ่มเข้าที่ ดังนี้

 • 1 เดือน จมูกจะเริ่มเข้าที่ประมาณ 70 %
 • 3 เดือน จมูกจะเข้าที่ประมาณ 90 %
 • 6 เดือน – 1 ปี จมูกจะเข้าที่เกือบ 100 % 

ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน และการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

การศัลยกรรมจมูกจำเป็นต้องรองปลายทุกคนไหม ?

การรองปลายจะขึ้นอยู่กับพื้นฐานโครงสร้างจมูกเดิมของคนไข้ และอยู่ที่การประเมินของแพทย์ว่าควรรองปลาย หรือเสริมด้วยเทคนิคอะไร เพื่อลดความเสี่ยงจมูกทะลุในอนาคตค่ะ

ทำจมูกฉีดสิวได้ไหม ?

หากเป็นสิวที่บริเวณจมูกหลังจากเสริมมาแล้ว ไม่ควรที่จะบีบ กดสิว หรือฉีดสิวเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้จมูกบาง หรืออาจจะทำให้เนื้อเยื่อเกิดการอักเสบได้ ซึ่งขอแนะนำว่าให้ใช้ยาแต้มสิว หรือทานยารักษาสิวตามที่แพทย์สั่ง แต่หากยังไม่ดีขึ้น สิวไม่หายสักที ควรรีบกลับไปพบศัลยแพทย์ทันที