เสริมจมูก
เสริมจมูก

เสริมจมูก แก้จมูก ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ ใช้เทคนิคใดในการเสริมบ้าง

สำหรับการเสริมจมูก หรือทำจมูก เป็นอีกหนึ่งหัตถการในการทำศัลยกรรมที่เรียกได้ว่าหลังศัลย์ ฯ นั้น รูปหน้าจะดูเปลี่ยนขึ้นทันที เพราะจมูกถือเป็นอวัยวะที่อยู่ตำแหน่งกึ่งกลางของใบหน้า การมีจมูกที่โด่งสวยจึงช่วยเพิ่มมิติให้ใบหน้าเป็นอย่างมาก และยังเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก สามารถผ่าตัดได้โดยใช้ยาชา หลังจากผ่าตัดก็พักฟื้นไม่นาน  การผ่าตัดศัลยกรรมจมูก นอกจากจะช่วยให้จมูกดูโด่งสวยขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างจมูกได้อีก เช่น ปัญหาจมูกเบี้ยวมาตั้งแต่กำเนิด ปัญหาจมูกใหญ่ จมูกแบน หรือจมูกงุ้ม ให้ได้รูปทรงที่สวย รับกับใบหน้ามากขึ้น

เสริมจมูก
เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

การเสริมจมูก คืออะไร ?

การเสริมจมูก (Rhinoplasty) คือการผ่าตัดเสริมเติมแต่งทรงจมูก ด้วยวัสดุเสริมเช่น ซิลิโคน, เนื้อเยื่อไขมัน, กระดูกซี่โครง หรือกระดูกอ่อนหลังหู โดยการเสริมจมูกนอกจากเพื่อความสวยงามแล้วยังสามารถเสริมเพื่อตกแต่งรูปทรงจมูกที่ได้รับความเสียหายจากการได้รับอุบัติเหตุ กระทบกระเทือนบริเวณจมูก หรือเสริมเพื่อแก้ไขปัญหาทางระบบทางเดินหายใจ โดยการเสริมจมูกเป็นหัตถการผ่าตัดขนาดเล็กที่สามารถใช้ยาชาเพื่อทำการผ่าตัดได้ แต่ในกรณีที่พบปัญหาโครงสร้างจมูกเยอะ และต้องใช้วิธีผ่าตัดแก้ไขด้วยเทคนิค Open (การเสริมจมูกแบบเปิด) การผ่าตัดจะใช้ยาสลบภายใต้การควบคุมของวิสัญญีแพทย์ 

การเสริมจมูกเหมาะกับใคร

การศัลยกรรมจมูก เป็นการศัลยกรรมลำดับต้นๆ ที่คนนึกถึง เมื่อต้องการให้รูปหน้าดูสวย มีมิติ และโครงหน้าดูเปลี่ยนทันทีหลังผ่า โดยส่วนใหญ่คนที่ตัดสินใจผ่าตัดเสริมจมูก มักพบปัญหาดังต่อไปนี้

 1. โครงสร้างจมูกเดิมมีผลต่อการดำเนินชีวิต เช่น โครงสร้างจมูกเปลี่ยนหรือผิดปกติมาแต่กำเนิด หรือเนื่องมาจากโรคประจำตัวอื่นๆ อุบัติเหตุเป็นต้น ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจติดขัด หรือรูปทรงจมูกเปลี่ยนจนเกิดความไม่มั่นใจ
 2. มีทรงจมูกที่ดูแล้วไม่สวย หรือส่งผลต่อความมั่นใจ เช่น จมูกบี้ แบน จมูกบาน จมูกชมพู่ หรือดูแล้วไม่รับกับรูปหน้า
 3. เหมาะกับคนที่ต้องการตามเทรนด์ความงาม โดยรูปจมูกเดิมอาจจะไม่ได้มีปัญหาเยอะ แต่ต้องการเสริมจมูก เพื่อให้ใบหน้าดูสวยเด่นมากขึ้น 
 4. คนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งใบหน้า โดยรูปทรงจมูกที่เสริมดวง เสริมการงาน การเงินจะต้องดูรูปจมูกที่มีสันยาว ตรง หนา ปลายจมูกกลมมน มองหน้าตรงไม่เห็นรูจมูก และรูปทรงจมูกโดยรวมดูสมส่วนรับกับใบหน้า

ทั้งนี้การเสริมหรือแก้ไขปัญหาจมูก แพทย์ก็จะเป็นผู้วิเคราะห์ว่าต้องใช้เทคนิคใดในการศัลยกรรม ซึ่งเทคนิคหลัก ๆ ที่ใช้ในการทำจมูกก็มีดังนี้ค่ะ

เทคนิคการเสริมจมูก มีกี่แบบ แต่ละเทคนิคเหมาะปัญหาจมูกแบบใด

ในทางการแพทย์ เทคนิคการผ่าตัดเสริมโครงจมูกหลัก ๆ แล้วมีอยู่ด้วยกัน 2 เทคนิค ได้แก่การเสริมแบบปิด ( Close) และ การเสริมแบบเปิด ( Open ) นอกจากนี้ยังมีเทคนิคทำจมูกที่ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน คือ การเสริมแบบ Semi – Open ที่จะมีการเปิดแผลขึ้นมามากกว่าการเสริมแบบปิด เพื่อให้เห็นโครงสร้างจมูกที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ศัลยกรรม เสริมจมูก

การศัลยกรรมจมูกแบบปิด ( Close)

การทำจมูกด้วยเทคนิคนี้จะเป็นการเปิดแผลภายในบริเวณจมูกเพียงฝั่งเดียว โดยแพทย์จะเปิดแผลบริเวณด้านในปีกจมูกฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ก่อนจะนำซิลิโคนหรือเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ เสริมเข้าไปตั้งแต่สันจมูกถึงปลายจมูก การศัลยกรรมจมูกแบบปิดเหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกไม่บางจนเกินไป ผู้ที่มีฐานจมูกสวยสมดุลอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการเพิ่มความโด่งของสันจมูกที่มากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักนิยมใช้ซิลิโคนในการทำจมูก แต่ก็มีบางกรณีที่อาจจะต้องใช้เนื้อเยื่อบางส่วนเข้ามาเสริมเพื่อรองปลายจมูกด้วย  เช่น กระดูกหลังหู เนื้อเยื่อก้นกบ หรือ เนื้อเยื่อเทียม เป็นต้น

ศัลยกรรม เสริมจมูก ทำจมูกผู้ชาย

เสริมจมูกแบบปิด ดียังไง

 1. พักฟื้นน้อย ไม่เห็นแผลเป็นจากการผ่าตัด
 2. เกิดการบวมช้ำน้อย เช็คทรงได้ง่ายหลังทำทันที
 3. ใช้เวลาไม่นาน หากแพทย์มีความชำนาญ
 4. โอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนน้อย 
 5. ราคาถูกเมื่อเทียบกับเทคนิคอื่น ๆ

ข้อจำกัดของการเสริมจมูกแบบปิด

 1. หากโครงสร้างจมูกมีปัญหาที่ค่อนข้างมากการเสริมแบบปิดจะทำให้แก้ไขปัญหาได้โครงสร้างได้ไม่ตรงจุด
 2. หากซิลิโคนที่ใส่ไม่พอดีกับเนื้อเยื่อจมูกก็มีโอกาสเกิดการทะลุ หรืออักเสบได้ ต้องอาศัยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ และต้องเลือกทรงจมูกที่ไม่ฝืนเนื้อเกินไป

การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด ( Open )

การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด หรือที่เรียกว่า การ เสริมจมูกแบบโอเพ่น คือการเสริมโดยที่มีการเปิดแผลบริเวณใต้ฐานจมูกของคนไข้ และเลาะขึ้นมาบริเวณเหนือกระดูกอ่อนปลายจมูก ก่อนจะแยกเนื้อจมูกจากตรงกลางออกจากกัน วิธีนี้จะทำให้แพทย์สามารถเห็นโครงสร้างภายในของจมูกได้ชัดเจน และแก้ไขปัญหาของคนไข้ได้อย่างตรงจุด

ซึ่งการศัลยกรรมจมูกเทคนิคนี้จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาค่อนข้างมาก คนที่จมูกสั้น จมูกเบี้ยว จมูกแบน จมูกมีฮัมพ์ หรือเป็นเคสแก้จมูก แต่ก็จะมีข้อเสียตรงที่ต้องใช้เวลานาน ค่าใช้จ่ายสูง และในการผ่าตัดต้องใช้ยาสลบโดยมีวิสัญญีแพทย์อยู่ด้วย

-ทำจมูกผู้ชาย

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ดียังไง

 1. แพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างจมูกที่มีปัญหาได้ชัดเจน การปรับฐานจมูก หรือตะไบจมูกจะช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น
 2. ลดโอกาสเกิดซิลิโคนทะลุ หรือจมูกเบี้ยว เพราะในขั้นตอนการเสริมจะเห็นปัญหาได้ทุกจุด ก่อนเย็บแผล
 3. เหมาะกับเคสแก้จมูกที่มีความซับซ้อนเยอะ แก้บ่อย จมูกมีผังผืด หรือมีประวัติซิลิโคนทะลุ

ข้อเสีย – ข้อจำกัดของการเสริมโอเพ่น

 1. ใช้เวลาในการผ่าตัดนาน
 2. ค่าใช้จ่ายสูง
 3. แพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญสูง
 4. สามารถมองเห็นรอยแผลผ่าตัดได้บริเวณด้านหน้าจมูก
 5. หากต้องการแก้จมูกที่เคยเสริมแบบโอเพ่นมา การแก้ครั้งต่อไปจำเป็นต้องเปิดแผลแบบโอเพ่น เพื่อให้เห็นโครงสร้างจมูกที่เคยผ่านการแก้ไขมาก่อน

การศัลยกรรมจมูกแบบ Semi-Open

ถือเป็นการศัลยกรรมจมูกที่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กันสำหรับเทคนิคศัลยกรรมจมูก semi-open เนื่องจากเป็นเทคนิคที่แพทย์สามารถเห็นถึงโครงสร้างภายในได้มากกว่าการทำจมูกแบบปิด แต่อาจจะเห็นได้ไม่เท่ากับการทำจมูกแบบเปิด โดยวิธีการเปิดแผลนั้นแพทย์จะเปิดแผลที่บริเวณด้านในรูจมูกทั้งสองฝั่ง เหมาะสำหรับเคสที่ต้องการตกแต่งปลายจมูกให้เรียวขึ้น หรือคนที่อยากศัลยกรรมจมูกโดยไม่ใช้ซิลิโคนแต่ใช้เนื้อเยื่อส่วนอื่นในร่างกายของเราแทน ซึ่งเทคนิค Semi-Open นั้นจะใช้เวลาในการทำที่รวดเร็วกว่า และการทำจมูกแบบกึ่งเปิดหรือ Semi Open  จะทำควบคู่ไปกับเทคนิค เย็บอินเตอร์โดม ได้ง่าย จึงเป็นที่นิยมไม่แพ้เทคนิคอื่น

ศัลยกรรม เสริมจมูก ทำจมูกผู้ชาย

ศัลยกรรมจมูกเทคนิค Semi Open ดียังไง ?

 1. สามารถมองเห็นโครงสร้างจมูกภายในได้ชัดเจนกว่าเทคนิคปิด
 2. เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกในระดับกลาง 
 3. แผลผ่าตัดจะซ่อนด้านในรูจมูก มองไม่เห็นจากด้านหน้า
 4. เหมาะกับเคสที่ต้องการยกปลายจมูกด้วยวิธีเย็บอินเตอร์โดม
 5. ใช้ยาชาในการผ่าตัด ทำให้ไม่ต้องพักฟื้นนาน

ข้อจำกัดของการผ่าตัดทำจมูกแบบ Semi Open

 1. ไม่เหมาะกับเคสที่พบปัญหาโครงสร้างจมูกซับซ้อน เพราะการมองเห็นภายในค่อนข้างจำกัดกว่าการเปิดแผลแบบโอเพ่น
 2. ไม่เหมาะกับเคสที่ต้องการยืดผนังจมูก หรือขูดสารเหลว

เสริมจมูก แก้จมูก ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ ?

เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ว่าในการเสริมจมูก ราคาจะขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ซึ่งก็มีตั้งแต่หลักพัน หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสน ปัญหาของรูปจมูกคนไข้แต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนต้องการแก้ไขหลายจุด ราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับราคานั้น มีดังนี้

วัสดุที่ใช้เสริมจมูก

การเสริมจมูกนั้น วัสดุที่ใช้ในการเสริมจะมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นซิลิโคน ซึ่งก็จะมีหลายเกรด หลายคุณภาพด้วยกัน หรือการเสริมโดยใช้กระดูกอ่อน หรือเนื้อเยื่อ ที่ต้องมีการผ่าตัดมากกว่า 1 จุด ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากขึ้น

เทคนิคที่ใช้เสริม

ส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะทำการประเมินโครงสร้างจมูกเดิมก่อน แล้วแนะนำเทคนิคเสริม หรือแก้จมูกที่เหมาะกับพื้นฐานจมูกเดิมของลูกค้า ถ้าพบปัญหาจมูกที่ซับซ้อน การเสริมหรือแก้ที่ต้องใช้เทคนิคโอเพ่นก็จะมีราคาที่สูงกว่าแบบ Semi Open หรือแบบปิด (Close)

ความน่าเชื่อถือของคลินิก และประสบการณ์ของแพทย์

เสริมจมูก ไม่ใช่ว่าคลินิกไหน หรือให้ใครเสริมก็ได้ เพราะถ้าหากเกิดข้อผิดพลาด จะต้องเสียเวลาไปแก้จมูกใหม่ หรือในกรณีร้ายแรงจมูกอาจจะผิดรูปทรงได้ ดังนั้นต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย และมีมาตรการทางด้านการผ่าตัดที่เข้มงวด โดยเรทราคาก็จะต่างกับคลินิกที่ดูไม่น่าเชื่อถือ นอกจากนี้ยิ่งแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการเสริมจมูกเยอะ มีการเทรนนิ่ง อัปเดตองค์ความรู้และนวัตกรรมใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ก็จะมีราคาที่ต่างกับแพทย์ที่มีประสบการณ์น้อยค่ะ

ส่วนที่ All About Clinic ราคาในการเสริมจมูกจะเริ่มต้นที่ 8,900 บาทขึ้นไป ทั้งนี้ราคาจะแตกต่างกันไปตามชนิดของซิลิโคนที่เลือก (โปรโมชั่นมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด คลิ๊กลิงค์นี้เพื่อดู โปรโมชั่น All About Clinic ) นอกจากนี้เทคนิคที่เลือกใช้ในการศัลยกรรมจมูกก็จะราคาต่างกัน โดยราคาเสริมแบบปิด (เทคนิค Close) จะราคาต่ำสุด ถัดมาเป็นเทคนิค Semi Open ที่ราคาสูงขึ้นมาหน่อย และเทคนิค Open ที่ราคาจะสูงที่สุด เนื่องจากต้องใช้ความชำนาญของแพทย์ และในการผ่าตัดจะเป็นการผ่าแบบใช้ยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ จึงทำให้มีราคาสูงนั่นเองค่ะ

เช็คด่วน สัญญาณผิดปกติ ที่บ่งบอกว่าควรแก้จมูก

สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่เสริมจมูกมาแล้ว หลังเสริมให้ลองสังเกตอาการเตือน สัญญาณที่บ่งบอกว่าจมูกของคุณมีความเสี่ยงที่จะทะลุได้โดยอาการดังกล่าว มีดังนี้

 • ปลายจมูกบาง

วิธีสังเกตว่าปลายจมูกบาง จะเริ่มจากอาการที่ปลายจมูกเริ่มใส เมื่อส่องไฟดูจะสะท้อนแสงได้ และหากปลายเริ่มบางมาก เมื่อสัมผัสจะรู้สึกถึงอาการเสียวแปลบที่ปลายจมูกได้ อาการปลายจมูกบางจะเกิดจากการที่ซิลิโคนดันบริเวณเนื้อปลายจมูกมากเกินไป หากปล่อยไว้จมูกอาจทะลุได้

 • ปลายจมูกงุ้มลงมากขึ้น 

สาเหตุเกิดจากการที่ซิลิโคนไหล และเคลื่อนตัวลงมาบริเวณปลายจมูก ทำให้รูปทรงจมูกดูยาวและงุ้มผิดสังเกต 

 • ซิลิโคนเบี้ยว / ซิลิโคนลอย 

หลังจากเสริมจมูกและจมูกเข้าที่ดีแล้ว ลองสังเกตทรงหากบริเวณสันจมูกดูเบี้ยวไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือซิลิโคนลอย ไม่แนบกับสันดั้ง เมื่อลองขยับดูพบว่าแกนซิลิโคนเคลื่อนไปจากจุดเดิม 

 • พบสิวหัวช้างปลายจมูก

อาการที่ส่งสัญญาณเตือนว่าจมูกของคุณกำลังมีการอักเสบ หากพบสิวบริเวณปลายจมูก หรือบริเวณจมูก แนะนำว่าให้พบแพทย์เพื่อประเมินอาการ ไม่ควรบีบสิว หรือทายา  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อค่ะ

 • ผิวบริเวณจมูกดูคล้ำ หรือเริ่มเปลี่ยนสี

เมื่อผิวบริเวณจมูกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวซีด หรือเริ่มคล้ำ นั่นอาจหมายถึงการไหลเวียนของเลือดบริเวณจมูกมีความผิดปกติ อาการนี้ควรรีบพบแพทย์ด่วน เพราะหากปล่อยไว้นานอาจจะร้ายแรงจนเกิดภาวะเนื้อตาย ทำให้จมูกผิดรูปได้

 • ซิลิโคนทะลุ 

หากพบว่าปลายจมูกหรือบริเวณด้านในรูจมูกมีเนื้อซิลิโคนเป็นวัสดุสีขาวโผล่ออกมา ให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการถอดซิลิโคนออก เพื่อไม่ให้เนื้อจมูกผิดรูป หรือเกิดแผลเป็นที่รักษาไม่หาย

รวมทรงจมูกยอดฮิต 2023

 • จมูกทรงธรรมชาติ หรือทรงบาร์บี้ไลน์

รอดทุกซีซั่นกับทรงนี้ เพราะเป็นทรงที่ดูสวยเนียน รับกับใบหน้า โดยส่วนใหญ่การออกแบบทรงจะเน้นองศาของจมูกที่รับกับหน้าผาก และคาง ทำให้โครงหน้าดูสมดุล และสวยแบบธรรมชาติ

 • จมูกทรงปลายหยดน้ำ

สำหรับจมูกทรงนี้จะเหมาะกับคนที่มีเนื้อปลายจมูกเยอะ หรือมีจมูกชมพู่ การทำทรงปลายหยดน้ำจะช่วยให้ใบหน้าดูสวยหวาน elegant และดูมีความโด่งแบบธรรมชาติ เหมาะกับรูปหน้าคนไทย

 • จมูกทรงสโลปปลายเชิด หรือสโลปปลายพุ่ง

อีกหนึ่งทรงจมูกยอดฮิต ที่สาวๆ นิยมทำ โดยทรงนี้หากเป็นผู้ที่มีจมูกเล็ก จะทำให้ใบหน้าดูสวยเฉี่ยวมากขึ้น แต่ถ้ามีโครงจมูกที่ยาว จะทำให้ได้ทรงจมูกที่ดูมีความเป็นสายฝอ หน้าจะดูมีความอินเตอร์มากขึ้น

ความต่างของทรงจมูกผู้ชาย กับทรงจมูกผู้หญิง

ทรงจมูกผู้หญิงและผู้ชาย โดยพื้นฐานจะมีความต่างกันทางด้านโครงสร้าง โดยส่วนใหญ่โครงสร้างจมูกผู้ชายจะมีความโด่ง คม ไม่เน้นความสโลปหรือปลายเชิด แต่จะมีความพุ่งปลายจมูก หรือถ้าเน้นความธรรมชาติก็จะเป็นทรงปลายมน ต่างกับทรงจมูกผู้หญิง ที่สามารถเสริมได้หลายทรง เช่น ทรงสโลปปลายพุ่ง ทรงสโลปปลายเชิด หรือทรงปลายหยดน้ำ

รีวิวเสริมจมูก All About Clinic ทรงสวยปัง ไม่ต้องแก้ใหม่

รวมรีวิวเคสศัลยกรรมจมูกที่ All About Clinic ที่เสริมโดยหมอพอล และทีมแพทย์ศัลยกรรมที่การันตีผลงานกว่า 5,000 เคส ไม่ว่าจะเป็นการเสริมด้วยเทคนิคแบบปิด แบบ Semi Open หรือการเสริมแบบ Open ด้วยวัสดุเกรดทางการแพทย์ ซึ่งในการเสริมแต่ละเคสจะมีทั้งการเสริมแบบรองปลายเนื้อเยื่อเทียม และการเสริมแบบรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

เสริมจมูกทรงเกาหลี เกาใจ ละมุน รับกับใบหน้าทุกองศา

สำหรับท่านที่ชื่นชอบทรงจมูกดาราเกาหลี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทรงที่มีความเป็นธรรมชาติ ดูละมุน โด่งรับกับรูปหน้า ส่วนใหญ่หลังเสริมหน้าจะดูหวานสวยขึ้นทันที ซึ่งทรงนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะเหมาะกับรูปหน้าคนไทย โดยทรงจมูกเกาหลีส่วนใหญ่ที่นิยม ก็จะเป็นทรงแบบสโลปปลายเชิด ทรงจมูกแบบหยดน้ำ และแบบบาร์บี้ไลน์

อ่านบทความเพิ่มเติม

รีวิวเคสศัลยกรรมจมูกทรงเกาหลี

จมูกทรงเกาหลี
จมูกทรงเกาหลี
จมูกทรงเกาหลี

เสริมจมูกผู้ชาย หล่อ เท่ บอกลาดั้งเดิม

การศัลยกรรมจมูกในกลุ่มผู้ชาย  ส่วนใหญ่จะเป็นการเสริมในทรงที่ไม่ต้องการความสโลปมาก แต่จะเป็นทรงที่มีความโด่งตรงช่วงสันรับกับใบหน้า และอีกทรงที่นิยมเสริมในกลุ่มผู้ชาย จะเป็นทรงมีความโด่งตรงสันและช่วงปลายจมูกเป็นหยดน้ำ เพื่อเพิ่มความอ่อนโยนให้กับใบหน้า

รีวิวศัลยกรรมจมูกผู้ชาย

เสริมจมูก ผู้ชาย
เสริมจมูก ผู้ชาย
เสริมจมูก ผู้ชาย

เลือกเสริมจมูกแบบธรรมชาติ ไม่โด่งมาก ทรงไหนดี

ทรงจมูกธรรมชาติ ที่ไม่โด่งมาก เป็นทรงจมูกที่เหมาะกับท่านที่ชอบความสวยละมุน ต้องการทำศัลยกรรมจมูกให้ดูรับกับใบหน้า และสำหรับท่านที่มีเนื้อจมูกน้อย การทำทรงจมูกแบบไม่โด่งมากจะช่วยให้หลังเสริมออกมา จมูกได้ทรงสวย ไม่ฝืนเนื้อ ทำให้เลี่ยงการเกิดปัญหาจมูกทะลุในภายหลังได้ 

สำหรับทรงจมูกธรรมชาตินั้น หากท่านต้องการให้ผลลัพธ์หลังเสริมออกมาได้รับกับรูปหน้า แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ ว่าเสริมทรงไหนจึงจะเหมาะที่สุด เพราะโครงสร้างจมูกและเนื้อจมูกของแต่ละท่านนั้นมีความแตกต่างกัน อีกทั้งรูปหน้าที่จะเหมาะกับทรงจมูกแต่ละท่านก็มีความต่างกันชัดเจนค่ะ

รีวิวทรงจมูกธรรมชาติ สวยละมุน ที่ All About Clinic

เสริมจมูกธรรมชาติ
เสริมจมูกธรรมชาติ
เสริมจมูกธรรมชาติ

เสริมจมูกที่ All About Clinic (AAC) ดียังไง

เสริมจมูกที่ไหนสวย ที่ไหนปัง ก็ไม่เหมือนที่ AAC เพราะนอกจากทรงสวยแบบล็อคมงแล้ว ยังมีข้อดีที่พลาดไม่ได้ ดังนี้

 1. คลินิกได้มาตรฐาน มีให้บริการ 4 สาขาด้วยกันคือ ขอนแก่น, กรุงเทพ, อุดรธานี และเสริมจมูก โคราช ใกล้ที่ไหนจองคิวที่นั่นได้เลย
 2. ใช้วัสดุเสริมจมูกที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ เกรดพรีเมียมผ่านการรับรองจาก อย. ของแท้ ไม่เถื่อน ไม่ปลอม
 3. สามารถเลือกทรง หรือให้แพทย์ช่วยออกแบบทรงจมูกก่อนเสริมได้ 
 4. มีทีมให้คำปรึกษาก่อนและหลังเสริม ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
 5. ราคาเป็นมิตร นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทุกเดือน

การเตรียมตัวก่อนและหลังเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนและหลังการทำศัลยกรรม เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้ผลลัพธ์หลังเสริมเป็นไปในทิศทางที่น่าพอใจมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ผู้ที่ทำการศัลยกรรมจึงควรศึกษาและเตรียมความพร้อม และให้ความร่วมมือแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการซักประวัติ ขั้นตอนการเตรียมตัว หรือการพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ โดยขั้นตอนปฏิบัติมีดังนี้

เตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรม

 • สระผมมาก่อนให้เรียบร้อย เพราะหลังทำจมูกไปแล้วจะต้องระวังมาก ๆ ไม่ให้แผลโดนน้ำ 
 • สวมเสื้อมีกระดุมในวันผ่าตัด เพราะจะได้ง่ายต่อการถอด และไม่ทำให้แผลผ่าตัดได้รับการกระทบกระเทือน
 • งดสูบบุหรี่ก่อนการมาทำศัลยกรรมอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลหายช้า
 • งดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดแข็งตัวช้า
 • งดทานอาหารเสริม วิตามินต่าง ๆ ก่อนการทำศัลยกรรม
 • งดแต่งหน้า เนื่องจากเครื่องสำอางอาจจะตกค้างตามใบหน้าและจมูก ทำให้แผลเกิดการอักเสบได้

การดูแลหลังศัลยกรรม

 • ห้ามนอนตะแคง เพราะจมูกอาจได้รับการกระทบกระเทือน ควรนอนด้วยการนำหมอนสูงมาหนุนศีรษะไว้ 2-3 ใบ
 • การล้างหน้า ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดบริเวณใบหน้าแทนการใช้น้ำล้างหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้แผลอักเสบ
 • งดแต่งหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะสารเคมีจากเครื่องสำอางอาจทำให้แผลเกิดการระคายเคืองได้
 • งดกิจกรรมที่เกิดแรงสั่นสะเทือนบนใบหน้า กิจกรรมที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ เป็นเวลานาน และงดออกกำลังกาย
 • ห้ามสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 7-14 วัน เพราะจะทำให้แผลหลังผ่าตัดหายช้า
 • ใน 3-5 วันแรก ให้ประคบเย็นไว้เพื่อลดอาการบวม และหลังจากนั้น 1 สัปดาห์ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง

หลังจากการผ่าตัดทำจมูก นอกจากการดูแลเบื้องต้นด้านบนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการเลือกกินอาหารหลังเสริมจมูก ซึ่งหากท่านเลือกกินของที่ช่วยในการสมานแผล ลดบวม ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ก็จะช่วยให้แผลหลังเสริมหายไว และลดอาการบวมได้ เช่น

 • อาหารสำหรับลดอาการบวม และช่วยสมานแผล : น้ำมะพร้าว น้ำฟักทอง หรือ ใบบัวบก 
 • อาหารที่ควรทานในช่วงสองอาทิตย์แรกหลังเสริม : แนะนำเป็นอาหารอ่อน ๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป แต่ไม่ควรทานแบบร้อนเกินไปนะคะ

ส่วนอาหารที่สามารถทานได้หลังเสริมไปแล้ว 7 วัน แนะนำเป็นกลุ่มอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ (แนะนำทานได้วันละไม่เกิน 1 ฟองหลังเสริมช่วงแรก) นม ถั่ว และผักผลไม้ที่มีวิตามินซี แต่ในช่วงนี้ควรงดอาหารที่มีรสชาติจัด หรืออาหารหมักดอง อาหารที่ไม่สุก เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ ทั้งนี้ท่านสามารถเริ่มทานอาหารได้ปกติหลังจากเสริมได้ 14 วันขึ้นไปค่ะ

เสริมจมูก กับการทำศัลยกรรมหรือหัตถการทั่วไป

สำหรับการทำหัตถการหรือศัลยกรรมอื่น ๆ หลังจากที่ทำจมูกนั้นสามารถทำได้ตามปกติเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดปรับรูปหน้าอย่าง โบท็อก ฟิลเลอร์ แฟต หรือการบำรุงผิวหน้าด้วยตัวยารีจูรัน ฉีดหน้าใส หรืออื่น ๆ แนะนำว่าควรเว้นระยะหลังเสริมจมูกอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อลดความเสี่ยงที่จมูกจะติดเชื้อได้ในภายหลัง 

ส่วนในด้านศัลยกรรม ก็สามารถทำได้ปกติหลังจากเว้นระยะให้จมูกเข้าที่ นอกจากนี้ยังสามารถทำศัลยกรรมในจุดอื่นพร้อมกับการทำจมูกได้ เพียงแต่จะมีอาการบวมในหลายจุด โดยก่อนเสริมแนะนำให้ศึกษาวิธีการดูแลหลังการผ่าตัดให้ถูกวิธีค่ะ แต่สำหรับการทำศัลยกรรมตาสองชั้น แนะนำให้ทำหลังจากเสริมจมูก เนื่องจากตอนเสริมจมูกอาจจะมีการดึงรั้งเนื้อจมูกในบริเวณหัวตาขึ้นไปด้วย หากทำตาก่อนแล้วค่อยเสริมจมูกอาจจะทำให้ชั้นตาเปลี่ยนได้ค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

ซิลิโคนที่ใช้ทำจมูกมีหมดอายุไหม ?

ซิลิโคนจมูกไม่มีวันหมดอายุ สามารถอยู่ในร่างกายได้ตลอดชีวิต ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ ยกเว้นกรณีที่มีปัญหาหรืออยากได้ทรงจมูกใหม่ สามารถทำศัลยกรรมแก้จมูกใหม่ได้

ศัลยกรรมจมูกเจ็บมากไหม ?

การผ่าตัดศัลยกรรมจมูกจะมีการใช้ยานอนหลับหรือการฉีดยาชา ซึ่งระหว่างที่ผ่าตัดนั้นคนไข้จะมีรู้สึกเจ็บแน่นอนค่ะ แต่หลังจากที่เสริมเสร็จกลับไปพักฟื้นอาจจะมีอาการช้ำ ระบม รู้สึกตึง ๆ บริเวณจมูก ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น

จัดฟันก่อนหรือเสริมจมูกก่อน ?

ถ้าฟันมีปัญหาค่อนข้างเยอะ จนถึงขนาดต้องผ่าตัดกราม ขอแนะนำว่าให้จัดฟันก่อนทำการศัลยกรรมจมูก เนื่องจากในการจัดฟันถ้าต้องทำการแก้ไขเยอะจะเป็นผลกับรูปหน้า ริมฝีปาก และคาง แต่ถ้าฟันไม่ได้มีปัญหาเยอะ ไม่จำเป็นต้องถอนหลายซี่ หรือดึงน้อย ก็สามารถศัลยกรรมจมูกก่อนได้

หลังศัลยกรรมจมูก อาหารที่ห้ามรับประทานมีอะไรบ้าง ?

งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ และอาหารทะเล เพื่อลดอาการบวม เขียวช้ำ ไม่ทำให้แผลอักเสบหรือหายช้า แต่หลังจากที่แผลหายดีแล้ว สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติค่ะ

อายุเท่าไรถึงทำศัลยกรรมจมูกได้ ?

อายุที่เหมาะสมสำหรับการศัลยกรรมจมูก คือ อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นช่วงวัยที่โครงสร้างกระดูกและรูปหน้าเติบโตคงที่แล้ว

หลังทำจมูก พักฟื้นนานไหม ?

หลังเสริมจมูกจะใช้เวลาพักฟื้นให้รอยช้ำต่าง ๆ จางหายไป ประมาณ 7-14 วัน หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ดีขึ้น โดยจมูกจะเริ่มเข้าที่ ดังนี้

 • 1 เดือน จมูกจะเริ่มเข้าที่ประมาณ 70 %
 • 3 เดือน จมูกจะเข้าที่ประมาณ 90 %
 • 6 เดือน – 1 ปี จมูกจะเข้าที่เกือบ 100 % 

ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน และการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

การศัลยกรรมจมูกจำเป็นต้องรองปลายทุกคนไหม ?

การรองปลายจะขึ้นอยู่กับพื้นฐานโครงสร้างจมูกเดิมของคนไข้ และอยู่ที่การประเมินของแพทย์ว่าควรรองปลาย หรือเสริมด้วยเทคนิคอะไร เพื่อลดความเสี่ยงจมูกทะลุในอนาคตค่ะ

ทำจมูกฉีดสิวได้ไหม ?

หากเป็นสิวที่บริเวณจมูกหลังจากเสริมมาแล้ว ไม่ควรที่จะบีบ กดสิว หรือฉีดสิวเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้จมูกบาง หรืออาจจะทำให้เนื้อเยื่อเกิดการอักเสบได้ ซึ่งขอแนะนำว่าให้ใช้ยาแต้มสิว หรือทานยารักษาสิวตามที่แพทย์สั่ง แต่หากยังไม่ดีขึ้น สิวไม่หายสักที ควรรีบกลับไปพบศัลยแพทย์ทันที