เสริมจมูก

เสริมจมูกเทคนิค open เนรมิตดั้งสวยดุจเทพปั้น

          เสริมจมูก คือการปรับแต่งรูปทรงจมูกด้วยวิธีการผ่าตัด ใคร ๆ ก็อยากทำจมูก เพราะจมูกถือเป็นอวัยวะที่อยู่ตำแหน่งกึ่งกลางของใบหน้า การมีจมูกที่โด่งสวยจึงช่วยเพิ่มมิติให้ใบหน้าเป็นอย่างมาก การเสริมจมูกจึงเป็นการทำศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ ในปัจจุบัน

           นอกจากจะผ่าตัดเพื่อตกแต่งจมูกให้โด่งขึ้นและมีความสวยงามมากขึ้นแล้ว ยังรวมไปถึงการผ่าตัดเพื่อรักษาอีกด้วย เช่นการแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยวมาตั้งแต่กำเนิด ด้วยการนำซิลิโคนหรือเนื้อเยื่อเทียมมาแต่งบริเวณปลายจมูก การตัดปีกจมูกเพื่อให้จมูกดูเรียวเล็กลง การตะไบฮัมพ์เพื่อให้รูปจมูกดูละมุนขึ้น

ศัลยกรรม เสริมจมูก

           หากเราแบ่งสัดส่วนของใบหน้าในแนวตั้งเป็น 5 ส่วนเท่า ๆ กัน ความกว้างของฐานจมูกนั้นควรจะเท่ากับระยะห่างของบริเวณหัวตาทั้งสองข้าง และหากเราแบ่งสัดส่วนของใบหน้าในแนวนอนเป็น 3 ส่วนเท่า ๆ กัน ระยะจากคิ้วถึงขอบล่างของจมูก ควรจะเท่ากับระยะจากขอบล่างของจมูกจนถึงคาง จึงจะถือว่าจมูกนั้นมีความสมดุลกับใบหน้า

ทำไมต้องเสริมจมูกที่

All About Clinic

ทำไมต้องเสริมจมูกที่

AIl About Clinic

           เพราะการเสริมจมูกให้ออกมาดูดี ไม่ได้มีปัจจัยแค่การเลือกทรงจมูกหรือซิลิโคน แต่ประสบการณ์ของแพทย์และการเลือกคลินิกเองก็ สำคัญเช่นกัน All About Clinic ของเรามี ทีมศัลยแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และสถานบริการที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ทำให้คุณมั่นใจ ได้เลยว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้นจะสร้างความพึงพอใจให้คุณอย่างแน่นอน นอกจากนี้คลินิกของเรายังเน้นเทคนิค Semi-Open เทคนิคที่จะ สามารถแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างจมูก ได้อย่างตรงจุด และยังใช้เนื้อเยื่อรองกระดูกหลังหูสำหรับเสริมปลายจมูก จึงรับประกันถึง ความปลอดภัย หมดปัญหาที่จมูกจะทะลุในอนาคต

ศัลยกรรม เสริมจมูก
         เสริมจมูก คือการปรับแต่งรูปทรงจมูกด้วยวิธีการผ่าตัด ใคร ๆ ก็อยากทำจมูก เพราะจมูกถือเป็นอวัยวะที่อยู่ตำแหน่งกึ่งกลางของใบหน้า การมีจมูกที่โด่งสวยจึงช่วยเพิ่มมิติให้ใบหน้าเป็นอย่างมาก การเสริมจมูกจึงเป็นการทำศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น  ๆ ในปัจจุบัน           นอกจากจะผ่าตัดเพื่อตกแต่งจมูกให้โด่งขึ้นและมีความสวยงามมากขึ้นแล้ว ยังรวมไปถึงการผ่าตัดเพื่อรักษาอีกด้วย เช่นการแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยวมาตั้งแต่กำเนิด ด้วยการนำซิลิโคนหรือเนื้อเยื่อเทียมมาแต่งบริเวณปลายจมูก การตัดปีกจมูกเพื่อให้จมูกดูเรียวเล็กลง การตะไบฮัมพ์เพื่อให้รูปจมูกดูละมุนขึ้น

การเสริมจมูก มีกี่แบบ ?

ในทางการแพทย์ เทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกหลัก ๆ แล้วมีอยู่ด้วยกัน 2 เทคนิค ได้แก่

 • การเสริมจมูกแบบปิด
 • การเสริมจมูกแบบเปิด

 

นอกจากนี้ยังมีเทคนิคเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน คือ

 • การเสริมจมูกแบบ Semi – Open

การเสริมจมูกแบบปิด

           การเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้จะเป็นการเปิดแผลบริเวณด้านในจมูกเพียงฝั่งเดียว โดยแพทย์จะเปิดแผลบริเวณด้านในปีกจมูกฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ก่อนจะนำซิลิโคนหรือเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ เสริมเข้าไปตั้งแต่สันจมูกถึงปลายจมูก การเสริมจมูกแบบปิดเหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกไม่บางจนเกินไป ผู้ที่มีฐานจมูกสวยสมดุลอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการเพิ่มความโด่งของสันจมูกที่มากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักนิยมใช้ซิลิโคนในการเสริมจมูก แต่ก็มีบางกรณีที่อาจจะต้องใช้เนื้อเยื่อบางส่วนเข้ามาเสริมเพื่อรองปลายจมูกด้วย  เช่น กระดูกหลังหู เนื้อเยื่อก้นกบ หรือ เนื้อเยื่อเทียม เป็นต้น
ศัลยกรรม เสริมจมูก

เสริมจมูกแบบเปิด ( Open )

การเสริมจมูกแบบเปิด หรือที่เรียกว่า การเสริมจมูกแบบโอเพ่น แพทย์จะเปิดแผลบริเวณใต้ฐานจมูกของคนไข้ และเลาะขึ้นมาบริเวณเหนือกระดูกอ่อนปลายจมูก ก่อนจะแยกเนื้อจมูกจากตรงกลางออกจากกัน วิธีนี้จะทำให้แพทย์สามารถเห็นโครงสร้างภายในของจมูกได้ชัดเจน และแก้ไขปัญหาของคนไข้ได้อย่างตรงจุด  ซึ่งการเสริมจมูกเทคนิคนี้จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาค่อนข้างมาก คนที่จมูกสั้น จมูกเบี้ยว จมูกแบน จมูกมีฮัมพ์ หรือเป็นเคสแก้จมูก แต่ก็จะมีข้อเสียตรงที่ต้องใช้เวลานาน ค่าใช้จ่ายสูง และในการผ่าตัดต้องใช้ยาสลบโดยมีวิสัญญีแพทย์อยู่ด้วย
-

เสริมจมูกแบบ ( Semi-Open )

           ถือเป็นการเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กันสำหรับเทคนิคเสริมจมูก semi-open เนื่องจากเป็นเทคนิคที่แพทย์สามารถเห็นถึงโครงสร้างภายในได้มากกว่าการเสริมจมูกแบบปิด แต่อาจจะเห็นได้ไม่เท่ากับการเสริมจมูกแบบเปิด โดยวิธีการเปิดแผลนั้นแพทย์จะเปิดแผลที่บริเวณด้านในรูจมูกทั้งสองฝั่ง เหมาะสำหรับเคสที่ต้องการตกแต่งปลายจมูกให้เรียวขึ้น หรือคนที่อยากเสริมจมูกโดยไม่ใช้ซิลิโคนแต่ใช้เนื้อเยื่อส่วนอื่นในร่างกายของเราแทน ซึ่งเทคนิค Semi-Open นั้นจะใช้เวลาในการทำที่รวดเร็วกว่า และยังสามารถนำไปสู่การเย็บอินเตอร์โดมได้อีกด้วย
ศัลยกรรม เสริมจมูก
ศัลยกรรม เสริมจมูก

ซิลิโคนเสริมจมูก มีกี่ประเภท

หนึ่งสิ่งที่สำคัญในการทำจมูกก็คือ ซิลิโคน จมูกของเราจะออกมาเป็นทรงสวย มีความโด่งพุ่งมากน้อยแค่ไหน จะเบี้ยวเอียงหรือไม่นั้นซิลิโคนถือเป็นปัจจัยสำคัญมากทีเดียว ซิลิโคนสำหรับเสริมจมูกมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน การพิจารณาว่าคนไข้แต่ละรายควรจะใช้แบบไหนนั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมทั้งด้านรูปทรง วัสดุของซิลิโคน และเนื้อจมูกเดิมของคนไข้ร่วมด้วย สามารถแบ่งประเภทของ ซิลิโคนเสริมจมูก ตามการใช้งานของแพทย์ได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้
 • ซิลิโคนสำเร็จรูป มักมีรูปทรงที่แน่นอน พร้อมใช้งาน โดยแพทย์จะเหลาตกแต่งก่อนใช้งานด้วยเล็กน้อย
 • ซิลิโคนแบบเหลา จะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ก่อนใช้แพทย์ต้องนำมาเหลาให้เป็นรูปทรงเอง
 • ซิลิโคนจมูกแบบไหนดีที่สุด

  นอกจากประเภทของซิลิโคนที่แบ่งตามการใช้งานของแพทย์แล้ว หลายคนคงเคยได้ยินชื่อซิลิโคนที่เรียกตามประเทศที่ผลิต ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคนอเมริกา ซิลิโคนเกาหลี หรือซิลิโคนญี่ปุ่น ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีข้อดีที่แตกต่างกันไป
 • ซิลิโคนอเมริกา ได้มาตรฐานพิเศษ เนื้อซิลิโคนสีขาว มีความปลอดภัยและคุณภาพดี ความนิ่มปานกลาง สามารถเหลาปรับแต่งได้
 • ซิลิโคนเกาหลี เป็นซิลิโคนที่ได้มาตรฐาน เนื้อมีความนิ่มและยืดหยุ่นสูง ปลอดภัยในเรื่องของการป้องกับจมูกเบี้ยว เอียง หรือปลายทะลุ นำมาเสริมแล้วมีความเป็นธรรมชาติ
 • ซิลิโคนญี่ปุ่น ซิลิโคนคุณภาพดีราคาไม่แพงมาก ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย เนื้อซิลิโคนค่อนข้างแข็ง ในอดีตนิยมใช้ซิลิโคนประเภทนี้ แต่ปัจจุบันความนิยมลดลง
 • เสริมจมูก ราคาเท่าไหร่

             เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ว่าในการเสริมจมูก ราคาจะขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ซึ่งก็มีตั้งแต่หลักพัน หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสน ปัญหาของรูปจมูกคนไข้แต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนต้องการแก้ไขหลายจุด ราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย
             ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับราคานั้นได้แก่ วัสดุซิลิโคนที่เลือกใช้ เทคนิคที่ใช้เสริม การเลือกคลินิก ฝีมือของศัลยแพทย์ และเนื้อจมูกเดิมของคนไข้ ยังรวมไปถึงการรองปลายจมูกที่แต่ละคนต้องการวัสดุที่ใช้รองปลายต่างกัน ซึ่งราคาของการเสริมจมูกแต่ละคนนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไปในการเสริมจมูกคนไข้สามารถเข้ามาปรึกษา และประเมินใบหน้าร่วมกับแพทย์ก่อนได้ เพื่อจะได้ทราบถึงจุดบกพร่องของรูปทรงจมูกตัวเอง แพทย์จะแนะนำรูปทรงจมูกที่เหมาะสม การปรับแต่งเล็ก ๆ น้อยที่จะรับกับใบหน้า ก่อนที่คนไข้จะตัดสินใจทำจมูก

  เสริมจมูกที่ไหนดี

  อยากเปลี่ยนดั้งใหม่ เสริมจมูกที่ไหนดีเพราะการเสริมจมูกให้ออกมาดูดีนั้นไม่ได้มีปัจจัยแค่การเลือกทรงจมูกหรือซิลิโคน แต่ประสบการณ์ของแพทย์และการเลือกคลินิกเองก็สำคัญเช่นกัน  All About Clinic ของเรามีทีมศัลยแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และสถานบริการที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้นจะสร้างความพึงพอใจให้คุณอย่างแน่นอน  นอกจากนี้คลินิกของเรายังเน้นเทคนิค Semi-Open เทคนิคที่จะสามารถแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างจมูกได้อย่างตรงจุด และยังใช้เนื้อเยื่อรองกระดูกหลังหูสำหรับเสริมปลายจมูก จึงรับประกันถึงความปลอดภัย หมดปัญหาที่จมูกจะทะลุในอนาคต

  ก่อนเสริมจมูก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

  การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูกมีอะไรบ้าง ก่อนเสริมจมูก ห้ามกินอะไร กินอะไรได้บ้าง คือสิ่งที่คนอยากทำจมูกต้องรู้ นอกจากจะหาข้อมูลเรื่องรูปทรงจมูกที่ตัวเองชอบ ในการเข้าพบแพทย์เพื่อซักประวัติ ก็ควรบอกเรื่องการแพ้ยาต่าง ๆ ด้วยเพื่อความปลอดภัยของคนไข้เอง นอกจากนี้ยังมีวิธีการเตรียมตัวอื่น ๆ อีก
  ดังนี้

  • สระผมมาก่อนให้เรียบร้อย เพราะหลังเสริมจมูกไปแล้วจะต้องระวังมาก ๆ ไม่ให้แผลโดนน้ำ 
  • สวมเสื้อมีกระดุมในวันผ่าตัด เพราะจะได้ง่ายต่อการถอด และไม่ทำให้แผลผ่าตัดได้รับการกระทบกระเทือน
  • งดสูบบุหรี่ก่อนการมาทำศัลยกรรมอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลหายช้า
  • งดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดแข็งตัวช้า
  • งดทานอาหารเสริม วิตามินต่าง ๆ ก่อนเสริมจมูก
  • งดแต่งหน้า เนื่องจากเครื่องสำอางอาจจะตกค้างตามใบหน้าและจมูก ทำให้แผลเกิดการอักเสบได้

  หลังเสริมจมูก ควรดูแลตัวเองยังไง

  เมื่อเสริมจมูกไปแล้วควรปฏิบัติตัวอย่างไร ท่านอนหลังเสริมจมูก เป็นอย่างไร ผู้ที่เสริมจมูกควรรู้ไว้เพื่อนำไปเป็นวิธีการดูแลตัวเอง เพื่อจะได้ไม่ทำให้เกิดปัญหาตามมา

  • ห้ามนอนตะแคง เพราะจมูกอาจได้รับการกระทบกระเทือน ควรนอนด้วยการนำหมอนสูงมาหนุนศีรษะไว้ 2-3 ใบ
  • การล้างหน้า ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดบริเวณใบหน้าแทนการใช้น้ำล้างหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้แผลอักเสบ
  • งดแต่งหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะสารเคมีจากเครื่องสำอางอาจทำให้แผลเกิดการระคายเคืองได้
  • งดกิจกรรมที่เกิดแรงสั่นสะเทือนบนใบหน้า กิจกรรมที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ เป็นเวลานาน และงดออกกำลังกาย
  • ห้ามสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 7-14 วัน เพราะจะทำให้แผลหลังผ่าตัดหายช้า
  • ใน 3-5 วันแรก ให้ประคบเย็นไว้เพื่อลดอาการบวม และหลังจากนั้น 1 สัปดาห์ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน
  • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

  เสริมจมูกไปแล้ว จะเข้าที่ในกี่วัน

  หลังจากเสริมจมูกหลายคนคงมีข้อสงสัยว่า แผลเสริมจมูกกี่วันหาย จมูกจะเข้าที่ รัดแกนในกี่วัน โดยปกติแล้วการทำศัลยกรรมเสริมจมูกเป็นหัตถการที่ยิ่งเวลาผ่านไปนานแค่ไหน ผลลัพธ์ก็จะยิ่งชัดเจนและสวยงามมากขึ้นเท่านั้น ส่วนอาการหลังเสริมจมูกตั้งแต่ช่วงสัปดาห์แรกไปจนถึงจมูกเข้าที่ จะมีอาการดังนี้
  • หลังทำ 1 วัน จมูกมีอาการบวมช้ำ อาจมีอาการบวมแดง ถือเป็นเรื่องปกติ
  • หลังทำ 7-14 วัน อาการบวมช้ำเริ่มลดลง ระยะนี้สามารถประคบเย็นช่วยได้
  • หลังทำ 1-3 เดือน อาการบวมเริ่มหายไป จะเห็นว่าจมูกเริ่มรัดแกน
  • หลังทำ 6 เดือน จนถึง 1 ปี จมูกเริ่มรัดแกนเต็มที่ เห็นรูปทรงชัดขึ้น
  • หลังทำ 2-3 ปี จมูกเข้าที่ เป็นทรงสวยงาม