ปลูกผม

ปลูกผมสร้างความมั่นใจ เทคนิคใหม่ แผลน้อย พักฟื้นเร็ว

การปลูกผม คือ หัตถการที่ช่วยแก้ปัญหาผมบาง ศีรษะล้านประเภทหนึ่ง เป็นการรักษาโดยใช้หลักการย้ายเซลล์รากผมที่มีความแข็งแรงบนศีรษะของเรา ไปปลูกทดแทนยังบริเวณที่มีปัญหาผมบางหรือศีรษะล้าน โดยในปัจจุบันมีเทคนิคปลูกผมที่ได้รับความนิยมมากคือ FUT และ FUE

การรักษาด้วยวิธีนี้จะทำให้เห็นผลลัพธ์ถาวรในระยะยาว ผมที่นำมาปลูกใหม่จะไม่มีการหลุดร่วงซ้ำ และด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากในปัจจุบัน เส้นผมที่เกิดขึ้นใหม่นั้นสามารถเรียงเส้นสวยกลมกลืนไปกับเส้นผมเดิมได้อย่างเป็นธรรมชาติ

สาเหตุของผมร่วง

ปัญหาผมบาง ผมร่วงเกิดจากอะไร เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักจะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง โดยบริเวณที่เกิดปัญหาผมร่วงหรือผมบางส่วนใหญ่จะเป็นผมส่วนหน้า หรือบางรายอาจมีปัญหาหนักจนถึงขั้นล้านไปทั่วทั้งศีรษะ ปัญหาเหล่านี้ก่อให้เกิดผลเสียต่อภาพลักษณ์และบุคลิกภาพ ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน

แต่ปัจจุบันปัญหาศีรษะล้านสามารถแก้ไขได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทานวิตามินเสริม การทำ PRP หรือวิธีที่เห็นผลได้ชัดเจนและถาวรอย่าง การปลูกผมซึ่งการ ปลูกผมถาวร นั้นก็มีหลายเทคนิคด้วยกัน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นคนประเมินถึงความเหมาะสมของคนไข้แต่ละรายว่าแต่ละคนเหมาะที่จะได้รับการรักษาด้วยเทคนิคใด

บริการดูแลเส้นผมจาก All About Clinic

เทคนิคของการปลูกผม มีอะไรบ้าง ?

ปัจจุบันเทคนิคที่ได้รับความนิยมหลัก ๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 2 เทคนิคคือ FUT และ FUE ซึ่งเป็นเทคนิคที่มีมานานหลายปี มีความปลอดภัย ผลลัพธ์สร้างความพึงพอใจสูง ปลูกผม FUT จะเป็นการตัดหนังศีรษะออกมาจากบริเวณท้ายทอย เพื่อนำเอาเซลล์รากผมบริเวณนี้ที่มีความแข็งแรง ย้ายไปปลูกบริเวณที่มีปัญหาผมบาง ส่วนใหญ่มักเป็นด้านหน้า หน้าผาก หรือกลางศีรษะ ส่วนบริเวณด้านหลังที่ผ่าตัดไปนั้นมักจะใช้วิธีเย็บหนังศีรษะติดเข้าด้วยกัน

เทคนิค FUE เทคนิคนี้จะมีความทันสมัยมากกว่า คือในการย้ายเซลล์ผมจะทำโดยการนำอุปกรณ์หัวเจาะขนาดเล็กมาเจาะกราฟผมออกทีละกราฟ ก่อนจะนำไปปลูกตามบริเวณที่ต้องการ เทคนิคนี้แผลจะบวมช้ำน้อย และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน

นอกจากสองเทคนิคนี้ยังมีเทคนิคปลูกผมที่ได้รับความนิยมมากเช่นกันอีกก็คือ DHI ซึ่งเป็นเทคนิคที่แพทย์ส่วนใหญ่เลือกแนะนำในปัจจุบัน แต่นอกจากนั้นเรายังคิดค้นเทคนิคปลูกผมนวัตกรรมใหม่ LEAN เทคนิคที่เหนือกว่า DHI ทั้งในด้านประสิทธิภาพและผลลัพธ์ ซึ่งในวันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกัน

เทคนิคปลูกผม LEAN คืออะไร

ก่อนอื่นจะขอบอกจุดเด่นของ ปลูกผม DHI ให้ทราบกันก่อน โดยเทคนิคนี้โดดเด่นด้วยการใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า DHI Implanter เป็นปากกาสำหรับใช้ในการเจาะนำกราฟผมออกมาจากหนังศีรษะ ด้วยหัวปากกาที่มีขนาดเล็กจึงทำให้แผลที่เกิดจากการผ่าตัดนั้นเล็กตามไปด้วย ทั้งยังควบคุมทิศทางการเกิดได้อย่างแม่นยำ

แต่สำหรับการปลูกผมเทคนิค LEAN เหนือกว่าด้วยขั้นตอนการตัดแต่งเนื้อเยื่อกราฟผมที่พิถีพิถัน เพื่อให้ได้กราฟที่คงคุณภาพ และมีเนื้อเยื่อไขมันหลงเหลืออยู่น้อยที่สุด เมื่อนำไปปลูกแล้วจะได้กราฟผมที่แน่นและชิดกันอย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงยังเป็นเทคนิคที่ช่วยลดระยะเวลาในการปลูกผม มีแผลน้อย เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยสะดวกพักฟื้นหลายวัน

ปลูกผม lean

ข้อดีของการปลูกผมเทคนิค LEAN

 1. ตัดแต่งกราฟผมให้ลีนมากขึ้น เพิ่มพื้นที่ในการปลูก
 2. ลดระยะเวลาในการผ่าตัดลง 60-70%
 3. เพิ่มโอกาสรอดของกราฟผมมากถึง 99%
 4. ทิศทางผมเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ ไม่ขึ้นผิดทิศผิดทาง
 5. แผลเล็ก ลดการบวมช้ำของใบหน้า หนังศีรษะ
 6. พักฟื้นสั้น ปลูกผมเสร็จอีกวันใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ขั้นตอนของการปลูกผม มีอะไรบ้าง

สำหรับวิธีปลูกผม ก่อนอื่นต้องมีการออกแบบแนวผมก่อนเป็นอันดับแรก โดยขั้นตอนนี้แพทย์จะเป็นคนประเมินถึงแนวผมที่เหมาะสมกับคนไข้ และคำนวณปริมาณกราฟผมที่จะใช้ปลูก ก่อนจะเริ่มวาดแนวผมบริเวณหน้าผาก และเตรียมตัวสู่ขั้นตอนการผ่าตัดต่อไป

 1. โกนผมบริเวณท้ายทอยเพื่อเตรียมการเจาะกราฟผม และจะมีการฉีดยาชาเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บของคนไข้ในระหว่างที่ทำการผ่าตัด
 2. เริ่มเจาะกราฟผมจากบริเวณด้านหลังออกมาทีละกราฟ โดยใช้อุปกรณ์การเจาะที่มีใบมีดเล็กและแหลมเพื่อลดการบวมช้ำของแผล
 3. นำกราฟผมที่ได้มาแช่น้ำยาเพื่อรักษาคุณภาพของกราฟ นำมาตัดแต่งเนื้อเยื่อต่าง ๆ ออก ก่อนจะนำไปปลูกยังบริเวณที่ได้มีการออกแบบแนวผมไว้ก่อนหน้านี้
 4. ระยะเวลาในการปลูกผมจะอยู่ที่ประมาณ 6-8 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับเทคนิคและจำนวนกราฟที่ปลูก
 5. เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วเข้ารับฟังคำแนะนำของแพทย์ และสามารถกลับบ้านได้เลย

ปลูกผมไปแล้ว นานไหมกว่าผมจะขึ้น

 1. ช่วง 2-5 วันแรก เป็นช่วงที่แผลจะเริ่มตกสะเก็ด ผิวหนังบริเวณศีรษะยังมีความบวมแดงจากการผ่าตัดอยู่เล็กน้อยถึงปานกลาง
 2. ช่วง 1-2 สัปดาห์ สะเก็ดแผลจะเริ่มร่วง และอาการบวมแดงจะหายไป ช่วงนี้เซลล์ผมที่ปลูกไปจะเริ่มงอกขึ้นมาให้เห็นประมาณ 2-3 มิลลิเมตร
 3. ช่วง 1-2 เดือน ผมที่ปลูกไปจะเริ่มร่วง เป็นช่วงที่เรียกว่า shock loss
 4. ช่วง 3-4 เดือน ผมปลูกใหม่ที่ร่วงไปจะกลับมาขึ้นอีกครั้ง แต่ยังมีลักษณะเส้นเล็ก ๆ โดยจะยาวและแข็งแรงขึ้นในเดือนต่อ ๆ ไป
 5. ช่วง 6-7 เดือน เป็นช่วงที่ผมเริ่มยาวขึ้นและแข็งแรงขึ้น เส้นหนากว่าตอนที่ผมขึ้นแรก ๆ
 6. ช่วง 1-2 ปีต่อมา เป็นช่วงที่จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนขึ้น โดยผมที่ปลูกใหม่จะยาวขึ้นเรื่อย ๆ จนเต็มบริเวณที่ปลูก

ทำไมถึงต้องปลูกผมถาวรกับ AAC

ตอบคำถามที่ว่า ปลูกผมที่ไหนดี ที่ ALL ABOUT CLINIC ถือเป็นคลินิกปลูกผมที่ใช้นวัตกรรมที่ทันสมัยจากสหรัฐอเมริกา ด้วยเทคนิค FUE, DHI และเทคนิคใหม่ LEAN ซึ่งเป็นเทคนิคปลูกผมที่ไม่ทำให้เกิดแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้นและยังใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพซึ่งสามารถควบคุมทิศทางของรากผมได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้ผมที่เกิดขึ้นใหม่นั้นกลมกลืนไปกับผมของคุณอย่างเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังทำให้เส้นผมมีอัตราการอยู่รอดสูงและมีความปลอดภัยเป็นพิเศษ ทำให้มีโอกาสต่ำมากที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ด้วยประสบการณ์การปลูกผมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มามากกว่า 1,000 เคส คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าปัญหาเส้นผมของคุณจะได้รับการฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพ การันตีผมปลูกติดถึง 99% และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ราคาของการปลูกผม

ปลูกผมราคาเท่าไหร่ คงเป็นคำถามที่ใครหลายคนตั้งข้อสงสัยไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะการจะเลือกอะไรซักอย่างให้ตัวเองนั้น เราต้องคำนึงถึงผลลัพธ์และความคุ้มค่ากับราคาที่ต้องเสียไปด้วย ในการปลูกผมหนึ่งครั้ง ราคาที่ต้องจ่ายไปนั้นขึ้นอยู่กับค่าอะไรบ้าง ลองมาทำความเข้าใจกัน

 • กราฟผม หลัก ๆ แล้วราคาของการปลูกผมจะขึ้นอยู่กับกราฟผม คนไข้ที่มีปัญหาศีรษะล้าน ผมบาง แตกต่างกันไป จึงต้องใช้กราฟผมที่ต่างกัน ราคาก็จะต่างกันไปด้วย ยิ่งคนไข้ที่มีปัญหาผมบางมากและต้องใช้กราฟผมมาก ราคาก็จะสูงขึ้นด้วย
 • อุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นปากกา Implanter น้ำยาแช่กราฟผม และเครื่องมืออื่น ๆ เครื่องมือบางชนิดเป็นสิ่งที่ต้องใช้เคสต่อเคส เมื่อใช้เสร็จแล้วทิ้งเลย ราคาต้นทุนของการปลูกผมจึงรวมอยู่กับอุปกรณ์ด้วย
 • เทคนิคที่ใช้ปลูก ก็สำคัญเหมือนกัน เนื่องจากแต่ละเทคนิคมีขั้นตอนหรือรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แตกต่างกันออกไป ราคาจึงแตกต่างกันตามไปด้วย

ผลลัพธ์ของการปลูกผม

ปลูกผม ผู้หญิง
กว่าจะเห็นผลลัพธ์การรีวิวปลูกผม ต้องใช้ระยะเวลาเป็นเดือนหรืออาจเป็นปี โดยจะเห็นได้เต็มที่ในช่วง 1 ปี – 1 ปีครึ่ง เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่จะมีความแข็งแรง เริ่มกลมกลืนไปกับแนวผมเดิมอย่างเป็นธรรมชาติ ส่วนประสิทธิภาพของผลลัพธ์จะสร้างความพึงพอใจมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของกราฟผมของคนไข้เอง เทคนิคที่ใช้ปลูก ฝีมือของทีมแพทย์ที่ปลูกผม และการดูแลตัวเองของคนไข้ โดยหลังการปลูกผมคนไข้ควรดูแลกราฟผมตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด