ปากกระจับ

ศัลยกรรมปากกระจับ ผ่าตัดตกแต่งริมฝีปาก ให้สวยได้รูป

          ปัญหาเนื้อปากเยอะ ริมฝีปากหนา ริมฝีปากห้อย ปากคว่ำ แก้ได้ทันใจด้วยการทำศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปาก อีกหนึ่งทางเลือกในการปรับรูปปากให้ดูสวยโดดเด่น เพิ่มเสน่ห์ของรอยยิ้ม โดยการปรับรูปปากนั้นส่วน จะสามารถทำหัตถการได้หลายวิธี ทั้งการผ่าตัดแก้ หรือปรับเปลี่ยนทรงรูปปากแบบปากกระจับ ที่สามารถซ่อนแผลเป็นให้อยู่ในเนื้อเยื่ออ่อนด้านในริมฝีปาก ทำให้ไม่เห็นแผลภายนอก นอกจากการผ่าตัดยังสามารถใช้วิธีการฉีด ฟิลเลอร์ เพื่อเติมเต็มริมฝีปากให้อวบอิ่ม เป็นทรงสวย ที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้วิธีการผ่าตัด ไม่ว่าท่านจะพบปัญหาใด การตกแต่งริมฝีปากก็สามารถช่วยแก้ไขได้ สร้างรอยยิ้มที่มั่นใจมากกว่าเดิม

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

การทำศัลยกรรมปากโดยวิธีการผ่าตัด

          การตกแต่งริมฝีปากโดยวิธีการผ่าตัด คือการศัลยกรรมเพื่อแก้ไขปัญหารูปปากหนา เนื้อริมฝีปากเยอะ ปากคว่ำ หรือบางท่านที่อยากได้รูปปากทรงสวยอย่างปากกระจับ การทำปากด้วยวิธีการผ่าตัดก็จะให้ผลลัพท์ที่ถาวร และแก้ปัญหาได้ตรงจุด

ทำปากกระจับ

          เป็นการตัดแต่งริมฝีปากให้มีรอยหยักบริเวณตรงกลางริมฝีปากบน มีลักษณะคล้ายรูปตัว M โดยแพทย์จะทำการวาดรูปปากตามที่ประเมินไว้ก่อน จากนั้นจะตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินออก แล้วเย็บแผลจากด้านในให้เป็นรอยหยักตรงกลาง ซึ่งหลังจากทำเสร็จแล้วแผลจะถูกซ่อนไว้ด้านในทำให้มองไม่เห็นรอยเย็บ การทำปากกระจับนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีริมฝีปากหนา ริมฝีปากห้อย และมีเนื้อปากค่อนข้างมาก ผู้ที่เคยได้รับอุบัติเหตุจนมีแผลเป็นบริเวณริมฝีปากก็สามารถทำได้เช่นกัน

ทำปากบาง

          การทำศัลยกรรมปากบาง จะเป็นการตัดแต่งรูปปากให้บางลงกว่าเดิม แต่ไม่ได้เป็นรูปทรงตัว M เหมือนการทำปากกระจับ โดยจะตัดแต่งลดขนาดริมฝีปากบนหรือล่างก็ได้ ขึ้นอยู่กับการประเมินของคนไข้และแพทย์ร่วมกัน ซึ่งการทำริมฝีปากบางนั้นก็ต้องดูองค์ประกอบโดยรวมของใบหน้าควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ทำออกมาแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ทำให้รูปปากเข้ากับใบหน้ามากที่สุดนั่นเอง

การเตรียมตัวก่อนทำปากกระจับ

          สำหรับการเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปากนั้น นอกจากการเตรียมกำลังใจแล้ว ท่านต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเริ่มต้นทำศัลยกรรม เพื่อให้ผลลัพธ์ในการผ่าตัดออกมาน่าพึงพอใจ และดีที่สุดโดยการเตรียมตัวก่อนทำปากกระจับที่แพทย์แนะนำนั้นมีดังนี้

 1. งดทานวิตามินเสริม 14 วันก่อนผ่าตัด
 2. งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและหลังผ่าตัดเป็นเวลา 14 วัน
 3. ไม่ควรอดอาหารก่อนทำการผ่าตัดปากกระจับ ควรรับประทานอาหารมาให้เรียบร้อย
 4. สามารถทาลิปมันบำรุงความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากก่อนเข้าทำการผ่าตัดได้
 5. แปรงฟัน ทำความสะอาดช่องปากก่อนผ่าตัด
 6. งดรับประทานยาประเภทแอสไพริน ก่อนผ่าตัดเป็นเวลา 14 วัน

ขั้นตอนการทำปากกระจับ ปากบาง

 1. แพทย์ประเมินเนื้อปาก รูปปากเดิมร่วมกับคนไข้ เพื่อวางแผนการตัดแต่งรูปปากให้ออกมาสมบูรณ์เข้ากับรูปหน้ามากที่สุด
 2. เมื่อถึงวันผ่าตัด แพทย์จะทำการร่างเส้นบริเวณริมฝีปากว่าส่วนใดคือเนื้อเยื่อที่ต้องตัดออก
 3. ถึงเวลาผ่าตัด แพทย์จะฉีดยาชาก่อนเพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเจ็บ และเริ่มทำการผ่าตัดตามรูปปากที่ออกแบบไว้ 
 4. เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วถึงขั้นตอนการเย็บแผล โดยแพทย์จะใช้ไหมละลายในการเย็บ และซ่อนรอยเย็บไว้ด้านใน
 5. คนไข้รับฟังคำแนะนำของแพทย์เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด จากนั้นกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้

แพ็คเกจปากกระจับ ด้วยเทคนิคผ่าตัดตกแต่งริมฝีปาก All About Clinic

สำหรับราคาแพ็คเกจ ทำปากกระจับที่ All About Clinic ราคาจะเริ่มต้นที่ 18,900 บาท ซึ่งท่านสามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อจองคิวได้ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 1. ศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปากบน 18,900
 2. ศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปากล่าง 18,900
 3. ศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปากบน+ล่าง 29,990

การดูแลตัวเองหลังทำปากกระจับ

 1. ทำความสะอาดแผลตามที่แพทย์แนะนำ โดยใช้สำลีชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณที่ผ่าตัดหลังล้างหน้า หลังอาบน้ำ หลังรับประทานอาหาร เพื่อความสะอาดของแผล ไม่ทำให้แผลติดเชื้อ
 2. ทานยาตามคำสั่งของแพทย์เพื่อลดอาการบวม
 3. ประคบเย็นบริเวณรอบ ๆ ปาก ตามที่แพทย์แนะนำ
 4. แปรงฟันอย่างระมัดระวัง และควรบ้วนปากหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง
 5. งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ ประมาณ 14 วันหลังผ่าตัด
 6. ดื่มน้ำโดยใช้หลอด
 7. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารรสเผ็ด อาหารที่มีความร้อน

ทำปากกระจับที่ไหนดี ? ทำไมต้องเลือกทำปากกระจับที่ All About Clinic

          ในการทำศัลยกรรม การเลือกแพทย์และคลินิกถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมากเป็นอันดับหนึ่ง เพราะคุณควรเลือกคลินิกที่เชื่อถือได้ มีรีวิวการันตี และได้มาตรฐาน ปลอดภัย หากคุณกำลังลังเลว่าควรจะทำปากกระจับที่ไหนดี สามารถเข้ามาติดต่อสอบถามได้ที่ All About Clinic คลินิกศัลยกรรมความงามครบวงจร เพราะเราเป็นคลินิกที่ยืนหนึ่งในภาคอีสาน ด้วยบริการด้านความงามที่ครอบคลุม ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งผ่านประสบการณ์มาแล้วกว่าพันเคส และมีรีวิวเป็นเครื่องการันตี คลินิกของเรายังมุ่งเน้นการรักษามากกว่าการศัลยกรรม เพื่อมอบผลลัพธ์ในรูปแบบที่จะทำให้คุณพึงพอใจ เพิ่มความมั่นใจทั่วทั้งเรือนร่างให้คุณ หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ทั้งทาง Facebook และ Line Official หรือเข้ามาสอบถามที่คลินิกโดยตรงตามวันและเวลาทำการ เรายินดีให้บริการทุกท่านค่ะ

Q&A คำถามที่หลายคนสงสัย เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมปาก

หลังผ่าตัดแล้วสามารถพูดได้ค่ะ แต่ควรระวังไม่ให้แผลผ่าตัดได้รับความกระทบกระเทือนมาก เช่นการอ้าปากกว้างเกินไป การหัวเราะ การรับประทาน อาหาร ต้องระวังไม่ให้แผลที่เย็บมาเกิดการอักเสบ

คนที่มีริมฝีปากบาง การตัดแต่งเนื้อปากให้เป็นทรงกระจับนั้นอาจทำได้ยากค่ะ แนะนำเป็นการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับจะดีกว่าค่ะ

ประมาณ 3-5 วัน ระหว่างนั้นควรดูแลแผลผ่าตัดบริเวณริมฝีปากเป็นพิเศษ เช่นเลี่ยงการพูดเยอะ ๆ รับประทานอาหารโดยใช้ช้อนที่เล็กลง ดูแลเรื่องความสะอาด ล้างแผลตามคำแนะนำของแพทย์ เป็นต้น

การจัดฟันเป็นเรื่องของโครงสร้างกราม เหงือก และฟัน ซึ่งจะไม่เกี่ยวข้องกับการทำปากกระจับที่เป็นการตัดแต่งริมฝีปาก แต่เนื่องจากหลังทำปาก กระจับจะต้องดูแลแผลผ่าตัดบริเวณริมฝีปากมากเป็นพิเศษ ดังนั้นคนที่จัดฟันอาจจะมีปัญหาในการใส่เหล็กดัดฟันที่จะต้องเปลี่ยนทุก ๆ เดือน จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อพักการใส่เหล็กดัดฟันก่อนในช่วงเวลาทำปากกระจับ หรือควรจัดฟันให้เสร็จก่อนค่อยทำ เพราะหลังจัดฟันอาจทำให้โครงสร้างของปากเปลี่ยนไปด้วย

ถ้าเป็นคนไข้ที่มีกล้ามเนื้อรูปปากน้อย มีรอยย่นอยู่มาก ก็อาจเกิดการคืนทรงเดิมได้ แต่ปัญหานี้มักจะพบในผู้ที่มีอายุมาก ดังนั้นผู้ที่มีอายุ 45 ขึ้นไปจึง ไม่แนะนำให้ทำปากกระจับ เพราะเมื่ออายุขึ้นปากจะหย่อนลง ทำให้ไม่คุ้มค่าในการทำศัลยกรรม

การทำปากกระจับอาจจะไม่ได้ช่วยยกมุมปากของคนที่มีรูปปากคว่ำจนเห็นผลชัดเจนขนาดนั้น แนะนำว่าควรทำควบคู่ไปกับการผ่าตัดยกมุมปากจะดีกว่า

หลังทำปากกระจับควรรับประทานอาหารอ่อน ๆ เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ซุป และแนะนำให้ทานอาหารที่ช่วยลดบวมในช่วงแรก ๆ เนื่องจากปากจะค่อนข้างตึง มีอาการบวมช้ำ ซึ่งควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องใช้แรงบดเคี้ยว อาหารแสลง ของหมักดอง อาหารรสจัด และอาหารทะเล จนกว่าแผลจะแห้งและหายดีค่ะ

ช่วงแรก ๆ หลังการทำปากมา 1-3 วัน จะมีอาการบวม และอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น แผลเริ่มยุบลงประมาณ 1 สัปดาห์ โดยแพทย์จะทำการนัดตัดไหมที่ 14 วัน และจะเริ่มเข้าที่ ได้รูปทรงที่สวยงาม ประมาณ 1-3 เดือน

สำหรับกรณีที่ทำปากกระจับมาแล้ว อยากแก้ใหม่ สามารถทำได้ค่ะ แต่จะต้องให้แพทย์ประเมินเนื้อปากก่อนว่าสามารถตัดแต่งเพิ่มได้ไหม ซึ่งหากท่านตัดปากมาแล้วบางเกินไป ก็อาจจะไม่สามารถทำเพิ่มได้ แต่ก็แนะนำให้ท่านฉีดฟิลเลอร์เพิ่มความอวบอิ่มให้ปากแทนค่ะ

หากเคยฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว สามารถทำปากกระจับได้ แต่ควรที่จะไปฉีดสลายฟิลเลอร์ก่อนทำการผ่าตัดปากกระจับ เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์จะทำให้เนื้อปากดูหนาขึ้น อาจจะทำให้เห็นทรงปากเดิมได้ไม่ชัดเจนค่ะ