ปากกระจับ

ทำปากกระจับ หรือฉีดฟิลเลอร์ดีกว่ากันผ่าตัดปากกระจับมีข้อเสียไหม ?

          ปัญหาเนื้อปากเยอะ ริมฝีปากหนา ริมฝีปากห้อย ปากคว่ำ แก้ได้ทันใจด้วยการทำศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปาก อีกหนึ่งทางเลือกในการปรับรูปปากให้ดูสวยโดดเด่น เพิ่มเสน่ห์ของรอยยิ้ม โดยการปรับรูปปากนั้นส่วน จะสามารถทำหัตถการได้หลายวิธี ทั้งการผ่าตัดแก้ หรือปรับเปลี่ยนทรงรูปปากแบบปากกระจับ ที่สามารถซ่อนแผลเป็นให้อยู่ในเนื้อเยื่ออ่อนด้านในริมฝีปาก ทำให้ไม่เห็นแผลภายนอก นอกจากการผ่าตัดยังสามารถใช้วิธีการฉีด ฟิลเลอร์ เพื่อเติมเต็มริมฝีปากให้อวบอิ่ม เป็นทรงสวย ที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้วิธีการผ่าตัด ไม่ว่าท่านจะพบปัญหาใด การตกแต่งริมฝีปากก็สามารถช่วยแก้ไขได้ สร้างรอยยิ้มที่มั่นใจมากกว่าเดิม

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

การทำศัลยกรรมปากโดยวิธีการผ่าตัด

          การตกแต่งริมฝีปากโดยวิธีการผ่าตัด คือการศัลยกรรมเพื่อแก้ไขปัญหารูปปากหนา เนื้อริมฝีปากเยอะ ปากคว่ำ หรือบางท่านที่อยากได้รูปปากทรงสวยอย่างปากกระจับ การทำปากด้วยวิธีการผ่าตัดก็จะให้ผลลัพท์ที่ถาวร และแก้ปัญหาได้ตรงจุด

ทำปากกระจับ

          เป็นการตัดแต่งริมฝีปากให้มีรอยหยักบริเวณตรงกลางริมฝีปากบน มีลักษณะคล้ายรูปตัว M โดยแพทย์จะทำการวาดรูปปากตามที่ประเมินไว้ก่อน จากนั้นจะตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินออก แล้วเย็บแผลจากด้านในให้เป็นรอยหยักตรงกลาง ซึ่งหลังจากทำเสร็จแล้วแผลจะถูกซ่อนไว้ด้านในทำให้มองไม่เห็นรอยเย็บ การทำปากกระจับนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีริมฝีปากหนา ริมฝีปากห้อย และมีเนื้อปากค่อนข้างมาก ผู้ที่เคยได้รับอุบัติเหตุจนมีแผลเป็นบริเวณริมฝีปากก็สามารถทำได้เช่นกัน

ทำปากบาง

          การทำศัลยกรรมปากบาง จะเป็นการตัดแต่งรูปปากให้บางลงกว่าเดิม แต่ไม่ได้เป็นรูปทรงตัว M เหมือนการทำปากกระจับ โดยจะตัดแต่งลดขนาดริมฝีปากบนหรือล่างก็ได้ ขึ้นอยู่กับการประเมินของคนไข้และแพทย์ร่วมกัน ซึ่งการทำริมฝีปากบางนั้นก็ต้องดูองค์ประกอบโดยรวมของใบหน้าควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ทำออกมาแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ทำให้รูปปากเข้ากับใบหน้ามากที่สุดนั่นเอง

ปากกระจับ คืออะไร ?

ปากกระจับ คือ รูปทรงปากที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยจะมีลักษณะริมฝีปากทั้งส่วนบนและส่วนล่างโค้งได้รูปสวยงามคล้ายกับผลกระจับ หรือเรียกอีกชื่อว่า ทรงปากปีกนก ซึ่งริมฝีปากบนจะมีความอิ่มและโค้งลงคล้าย ๆ กับรูปตัวเอ็มมน ๆ มีกระจับปากตรงกลางเล็กน้อย และบริเวณมุมปากจะมีลักษณะแหลมและยกขึ้นคล้ายปีกนก ส่วนริมฝีปากล่างจะมีความอิ่มตรงกลาง และขอบริมฝีปากจะมีความบางแล้วโค้งขึ้นรับกับริมฝีปากบน ทรงปากกระจับนี้จะช่วยให้ใบหน้าดูหวานละมุน ดูมีเสน่ห์ เมื่อยิ้มแล้วจะดูสวยมากขึ้น

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ

สำหรับผู้ที่ต้องการทำปากให้สวย เพื่อเสริมบุคลิกภาพ เสริมความมั่นใจ และต้องการปรับรูปทรงปากให้น่ามอง ดูมีเสน่ห์ ด้วยการทำปากกระจับ ก็จะสามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากเหล่านี้เหมาะที่จะทำปากกระจับเพื่อให้ทรงปากดูดีขึ้น ได้แก่

 • ผู้ที่มีริมฝีปากหนา หรือปากห้อย ริมฝีปากบนใหญ่กว่าปากล่าง หรือริมฝีปากล่างใหญ่กว่าปากบน ทำให้ปากดูใหญ่ และไม่เป็นทรง 
 • ผู้ที่ปากคว่ำ หรือมุมปากตก ทำให้หน้าดูหม่นหม่อง ไม่สดใส ยิ้มแล้วไม่สวย และทำให้ใบหน้าดูดุ
 • ผู้ที่ปากไม่เป็นทรง ริมฝีปากไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้ง รูปทรงปากเป็นเส้นตรง
 • ผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากไม่เท่ากัน โดยมีลักษณะของเนื้อริมฝีปากทั้ง 2 ข้าง และบน-ล่างไม่เท่ากัน ทำให้รูปปากไม่ได้สัดส่วน ปากดูเบี้ยว ไม่สวยงาม 
 • ผู้ที่มีเนื้อปากด้านในปลิ้นออกมา โดยจะเห็นชัดขึ้นเวลาที่ยิ้ม เนื่องจากมีเนื้อริมฝีปากเยอะเกินไป หรือเกิดจากการดันของฟัน ทำให้ยิ้มแล้วไม่สวย ไม่น่ามอง

ปากกระจับยกมุมปาก ดีอย่างไร เผยรอยยิ้มให้ดูสดใส

สำหรับการทำปากกระจับยกมุมปาก จะเป็นการปรับองศาของมุมปากให้ยกขึ้น ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มีริมฝีปากคว่ำ มุมปากตก ส่งผลทำให้ใบหน้าดูบึ้งตึง ดูเคร่งเครียด และคนอื่น ๆ ก็อาจจะไม่กล้าเข้ามาพูดคุยด้วยมากนัก โดยการทำรูปทรงปากกระจับที่ดีก็ควรที่จะยกมุมปากขึ้น จะช่วยให้ใบหน้าดูอมยิ้ม ดูอ่อนโยนและอ่อนหวานมากขึ้น คนรอบข้างก็จะกล้าเข้ามาพูดคุยและเข้าหาคุณมากขึ้นด้วย ซึ่งการทำปากกระจับยกมุมปากก็สามารถทำได้ทั้งวิธีการผ่าตัดและการฉีดฟิลเลอร์นั่นเอง  

แต่ทั้งนี้การผ่าตัดยกมุมปาก จะมีความเสี่ยงที่มุมปากจะเป็นแผลเป็นได้ ก่อนทำแพทย์จะต้องประเมินสภาวะความเสี่ยงของผู้เข้ารับการผ่าตัด ว่าผิวมีความเสี่ยงต่อการเป็นแผลเป็นนูนมากน้อยแค่ไหน หากมีความเสี่ยงมากแนะนำว่าฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปากดีกว่าค่ะ

รีวิวยกมุมปาก

ทำปากกระจับเจ็บไหม

สำหรับคำถามว่าทำปากกระจับเจ็บไหม แน่นอนว่าการศัลยกรรมเสริมความงามที่มีการผ่าตัดย่อมมีความรู้สึกเจ็บ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติ การมีความรู้สึกเจ็บมากหรือน้อยก็จะขึ้นอยู่กับฝีมือของคุณหมอด้วยเช่นกัน หากคุณหมอมีความชำนาญและมีประสบการณ์สูงหรือมือเบา ก็จะสามารถใช้เทคนิคพิเศษที่จะช่วยบรรเทาความเจ็บลงได้ ซึ่งการผ่าตัดศัลยกรรมปากกระจับนี้ขั้นตอนการทำก็จะมีการฉีดยาชาก่อนผ่าตัด รวมทั้งมีเทคนิคพิเศษโดยการบล็อกยาชาที่เส้นประสาท ก็จะทำให้คนไข้มีอาการเจ็บน้อยที่สุดระหว่างการรักษา หรือมีความเจ็บในระดับที่สามารถทนได้ อีกทั้งหากคุณหมอมีความเชี่ยวชาญสูงก็จะช่วยลดอาการบวมช้ำ และได้ผลลัพธ์ทรงปากที่ดีตามความต้องการหลังทำได้เช่นกัน

ผลลัพธ์หลังทำปากกระจับ จะเริ่มเข้าที่เมื่อไหร่

หลังการผ่าตัดศัลยกรรมปากกระจับมาแล้ว แผลจะเริ่มหายดีและเริ่มเข้าที่ขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีระยะเวลาดังนี้

 1. หลังจากทำการผ่าตัดเสร็จทันทีเนื้อปากจะมีลักษณะบางมากที่สุด และจะเห็นเป็นกระจับแหลมชัดเจน
 2. ช่วง 3-4 วันแรก จะมีอาการบวมและรู้สึกตึงบริเวณที่ทำการผ่าตัด หรือรอยเย็บแผล
 3. ช่วง 1-2 สัปดาห์แรก อาการบวมจะค่อย ๆ ยุบลงเรื่อย ๆ เนื้อริมฝีปากจะเริ่มหนาขึ้นเล็กน้อย และจะเห็นเป็นปากทรงกระจับดีขึ้น และจะเป็นช่วงที่นัดคนไข้เข้ามาตัดไหมพร้อมติดตามผลลัพธ์
 4. ช่วง 1 เดือนหลังทำ ริมฝีปากจะยุบเข้าที่ และเห็นทรงปากที่ชัดเจน
 5. ช่วง 3 เดือนขึ้นไป ริมฝีปากจะเข้ารูปเต็มที่มากที่สุด โดยจะเห็นเป็นทรงกระจับอย่างเป็นธรรมชาติ

ทั้งนี้ หากในช่วง 1-3 เดือนหลังจากที่ทำมาแล้วแผลยังไม่หายดี หรือยังมีอาการบวม แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ผู้ทำการรักษาเพื่อประเมินอาการอีกครั้ง

ทำปากกระจับ เสริมโหงวเฮ้งรับความปังดีไหม ?

โหงวเฮ้งปาก

โหวงเฮ้งปากที่ดีจะมีลักษณะคล้ายกับปากกระจับ ซึ่งการมีรูปปากที่ดีและสวยงามรับกับใบหน้านั้นยังช่วยเสริมโหวงเฮ้งที่ดีให้กับใบหน้าด้วยเช่นกัน โดยลักษณะของปากจะต้องมีความสมมาตรกับใบหน้า บริเวณริมฝีปากด้านบนจะเป็นรูปกระจับชัดเจน ตามตำราจะบ่งบอกถึงเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ หาเงินเก่ง และมีความสัมพันธ์เกี่ยวกับการพูด การเจรจากับผู้อื่น ทำให้มีเสน่ห์ในทุก ๆ ด้าน และมีสติปัญญาดี โดยลักษณะของโหวงเฮ้งปากที่ดี คือ

 • ริมฝีปากด้านบนและริมฝีปากด้านล่าง ควรมีสัดส่วนที่พอดีกัน โดยปากล่างจะอวบอิ่มกว่าเล็กน้อย
 • ริมฝีปากไม่ควรที่หนาหรือบางมากจนเกินไป
 • มุมปากทั้งสองข้างไม่ควรเกินไปกว่ากึ่งกลางของดวงตาพอดี
 • ควรมีขอบปาก หรือมีหยักที่ชัดเจน
 • มุมปากทั้งสองข้างต้องไม่ตก ควรยกขึ้นเล็กน้อย
 • รูปทรงปากควรมีความสมมาตรรับกับใบหน้า

ทำปากกระจับ ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่

สำหรับราคาแพ็คเกจ ทำปากกระจับที่ All About Clinic ราคาจะเริ่มต้นที่ 18,900 บาท ซึ่งท่านสามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อจองคิวได้ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 1. ศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปากบน 18,900
 2. ศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปากล่าง 18,900
 3. ศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปากบน+ล่าง 29,990

ศัลยกรรมปากกระจับ vs ฟิลเลอร์ปากกระจับ มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันอย่างไร ?

เทรนด์ปากกระจับ หรือปากสวยได้รูปรับกับใบหน้าเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ซึ่งการเติมแต่งริมฝีปากให้ได้ทรงสวยก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้ใบหน้าดูดีและสมบูรณ์มากขึ้น โดยปัจจุบันวิธีการทำปากกระจับจะมีด้วยกัน 2 วิธี ได้แก่ การศัลยกรรมผ่าตัดปากกระจับ และการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ ซึ่งทั้งสองหัตถการนี้ก็จะมีความแตกต่างกัน มีข้อดี-ข้อเสีย และความเหมาะสมกับคนไข้ที่แตกต่างกันออกไปด้วย ดังนี้

ฟิลเลอร์ หรือศัลยกรรมปากดี

ศัลยกรรมปากกระจับ

เป็นวิธีการทำปากกระจับโดยการผ่าตัดศัลยกรรม ซึ่งแพทย์จะทำการผ่าตัดโดยใช้มีดกรีดเอาเนื้อริมฝีปากด้านบนฝั่งซ้ายและขวาออก และจะเหลือเนื้อบริเวณกลางปากไว้เล็กน้อย จากนั้นจะทำการเย็บปรับแต่งเนื้อริมฝีปากให้โค้งสวยได้รูปทรงกระจับที่เหมาะสมกับรูปหน้า

ข้อดี

 • ผลลัพธ์หลังทำจะช่วยรักษารูปปากกระจับไว้ได้ถาวร
 • ทำการผ่าตัดครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ

ข้อเสีย

 • หลังจากทำไปแล้วจะแก้ไขได้ยาก
 • มีโอกาสได้รูปปากไม่สวย หากทำกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ
 • การดูแลแผลหลังผ่าตัดค่อนข้างยุ่งยาก
 • ใช้ระยะเวลาพักฟื้นนาน อาจจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ให้แผลหายดี
 • อาจเกิดรอยแผลเป็น หรือรอยแผลนูนบริเวณผ่าตัดได้
 • ไม่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากแบบฟิลเลอร์
 • ไม่สามารถให้ริมฝีปากกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ ต้องฉีดฟิลเลอร์เพื่อเพิ่มวอลลุ่มปากแทน

ริมฝีปากที่เหมาะสำหรับทำการผ่าตัดปากกระจับ

 • ผู้ที่มีริมฝีปากหนามาก ๆ
 • ผู้ที่มีริมฝีปากเป็นเส้นตรง ไม่มีกระจับ
 • ผู้ที่มีปากคว่ำ ทรงไม่สวย
 • ผู้ที่ต้องการให้ทรงปากกระจับอยู่ถาวร

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยปรับแต่งรูปทรงปากกระจับให้สวยด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ ซึ่งจะเป็นการฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) ที่มีคุณสมบัติช่วยอุ้มน้ำได้ดี ฉีดเข้าไปที่บริเวณริมฝีปากทำให้ปากดูอวบอิ่ม ปรับแต่งให้เป็นทรงปากกระจับ หรือเป็นทรงอื่น ๆ ที่ชอบได้ อีกทั้งยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ปาก ช่วยแก้ปัญหาปากบาง ปากแห้ง ปากลอก ปากเป็นร่อง รูปปากไม่สมดุล ให้ปากได้รูปทรงสวยงาม กลับมามีความชุ่มชื้น และเรียบเนียนขึ้นอีกครั้ง

ข้อดี

 • สามารถปรับแต่งทรงปากได้ตามต้องการ หรือฉีดยกมุมปากได้
 • เห็นผลหลังทำทันที
 • ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้น
 • หากไม่พอใจในผลลัพธ์ หรือต้องการทรงปากเดิมคืน สามารถฉีดสลายได้
 • มีความปลอดภัยสูง สลายไปได้เองไม่มีสารตกค้างในร่างกาย
 • ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติมาก

ข้อเสีย

 • ฉีดฟิลเลอร์ปากไม่สามารถอยู่ได้ถาวร
 • ระวังการฉีดฟิลเลอร์ปลอมอาจจะทำให้เกิดการแพ้ ผิวหนังอักเสบ ติดเชื้อที่ริมฝีปาก และไม่สามารถสลายไปได้เอง ทำให้สารฟิลเลอร์กลายเป็นก้อนตกค้างอยู่ในเนื้อปากได้

ริมฝีปากที่เหมาะสำหรับฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

 • ผู้ที่มีริมฝีปากบาง เนื้อปากไม่หนามาก ปากดูลีบ ไม่อวบอิ่ม
 • ผู้ที่มีปากคว่ำ ปากไม่เป็นทรงสวย
 • ผู้ที่มีปากแห้ง ปากลอก หรือทาลิปตกร่อง
 • ผู้ที่ต้องการทำปากกระจับแบบชั่วคราว
 • ผู้ที่ไม่ต้องการทำปากด้วยวิธีการผ่าตัด 
 • ผู้ที่ต้องการมีปากกระจับและต้องการให้ริมฝีปากดูชุ่มชื้นฉ่ำวาว
 • ผู้ที่อาจจะยังไม่มั่นใจในทรงปากกระจับว่าจะเข้ากับรูปหน้าหรือไม่ หากทำแล้วสวย ก็สามารถทำการศัลยกรรมผ่าตัดปากให้อยู่ถาวรได้

การเตรียมตัวก่อนทำปากกระจับ

          สำหรับการเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปากนั้น นอกจากการเตรียมกำลังใจแล้ว ท่านต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเริ่มต้นทำศัลยกรรม เพื่อให้ผลลัพธ์ในการผ่าตัดออกมาน่าพึงพอใจ และดีที่สุดโดยการเตรียมตัวก่อนทำปากกระจับที่แพทย์แนะนำนั้นมีดังนี้

 1. งดทานวิตามินเสริม 14 วันก่อนผ่าตัด
 2. งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและหลังผ่าตัดเป็นเวลา 14 วัน
 3. ไม่ควรอดอาหารก่อนทำการผ่าตัดปากกระจับ ควรรับประทานอาหารมาให้เรียบร้อย
 4. สามารถทาลิปมันบำรุงความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากก่อนเข้าทำการผ่าตัดได้
 5. แปรงฟัน ทำความสะอาดช่องปากก่อนผ่าตัด
 6. งดรับประทานยาประเภทแอสไพริน ก่อนผ่าตัดเป็นเวลา 14 วัน

ขั้นตอนการทำปากกระจับ ปากบาง

 1. แพทย์ประเมินเนื้อปาก รูปปากเดิมร่วมกับคนไข้ เพื่อวางแผนการตัดแต่งรูปปากให้ออกมาสมบูรณ์เข้ากับรูปหน้ามากที่สุด
 2. เมื่อถึงวันผ่าตัด แพทย์จะทำการร่างเส้นบริเวณริมฝีปากว่าส่วนใดคือเนื้อเยื่อที่ต้องตัดออก
 3. ถึงเวลาผ่าตัด แพทย์จะฉีดยาชาก่อนเพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเจ็บ และเริ่มทำการผ่าตัดตามรูปปากที่ออกแบบไว้ 
 4. เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วถึงขั้นตอนการเย็บแผล โดยแพทย์จะใช้ไหมละลายในการเย็บ และซ่อนรอยเย็บไว้ด้านใน
 5. คนไข้รับฟังคำแนะนำของแพทย์เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด จากนั้นกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้

การดูแลตัวเองหลังทำปากกระจับ

หลังทำปากกระจับ
 1. ทำความสะอาดแผลตามที่แพทย์แนะนำ โดยใช้สำลีชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณที่ผ่าตัดหลังล้างหน้า หลังอาบน้ำ หลังรับประทานอาหาร เพื่อความสะอาดของแผล ไม่ทำให้แผลติดเชื้อ
 2. ทานยาตามคำสั่งของแพทย์เพื่อลดอาการบวม
 3. ประคบเย็นบริเวณรอบ ๆ ปาก ตามที่แพทย์แนะนำ
 4. แปรงฟันอย่างระมัดระวัง และควรบ้วนปากหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง
 5. งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ ประมาณ 14 วันหลังผ่าตัด
 6. ดื่มน้ำโดยใช้หลอด
 7. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารรสเผ็ด อาหารที่มีความร้อน

อาหารที่กินได้หลังทำปากกระจับมีอะไรบ้าง

หลังการผ่าตัดทำปากกระจับอาหารที่ควรทานควรเป็นอาหารอ่อน ๆ ไม่ต้องเคี้ยวมาก ซึ่งอาจจะตัดแบ่งเป็นคำเล็ก ๆ หรือใช้ช้อนขนาดเล็กในการรับประทาน เพื่อหลีกเลี่ยงการอ้าปากกว้าง ๆ และป้องกันไม่ให้แผลเกิดการอักเสบ โดยประเภทอาหารที่ควรทาน เช่น อาหารจำพวกโปรตีน อาหารที่เป็นไขมันดี ผักและผลไม้ ประเภทอาหารเหล่านี้จะช่วยให้แผลสมานกันเร็วขึ้น พร้อมกับช่วยลดอาการบวมช้ำหลังการผ่าตัดได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาหารที่คนส่วนใหญ่นิยมทานและแพทย์แนะนำ ได้แก่ ข้าวต้ม โจ๊ก นม น้ำใบบัวบก ซุปฟักทอง ธัญพืชต่าง ๆ และน้ำผลไม้รวมปั่น เป็นต้น

ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังการผ่าตัด คือ อาหารร้อน ๆ อาหารทะเล อาหารรสจัด ของหมักดอง และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะส่งผลให้แผลหายช้า มีอาการบวมนาน และมีความเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อได้มากกว่าปกติ นอกจากนี้หลังการรับประทานอาหารทุกครั้งควรทำความสะอาดริมฝีปากและบริเวณรอยเย็บแผล เพื่อรักษาความสะอาดและป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไปในแผลมากที่สุด

วิธีการดูแลแผลผ่าตัดหลังทำปากกระจับ

วิธีการดูแลแผลผ่าตัดนั้น แนะนำให้หมั่นทำความสะอาดแผลเป็นประจำเช้า-เย็น หรืออย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง โดยการล้างแผลด้วยน้ำเกลือ ซึ่งวิธีทำคือให้นำสำลีหรือคอตตอนบัดชุบน้ำเกลือ แล้วนำมาซับหรือเช็ดเบา ๆ บริเวณรอยเย็บของปากกระจับ วิธีนี้จะช่วยรักษาความสะอาดของแผลผ่าตัดได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังช่วยแก้ปัญหาริมฝีปากแห้งได้เช่นกัน เนื่องจากก่อนทำการตัดไหมแพทย์จะห้ามไม่ให้ทาปากด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปากต่าง ๆ ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นลิปมัน หรือวาสลีน จนกว่าแผลจะหายสนิทหรือทำการตัดไหมแล้ว

ทรงปากกระจับ มีกี่แบบ

ปัจจุบันทรงปากกระจับมีด้วยกันหลายรูปแบบ ซึ่งจุดเด่นของการทำปากทรงกระจับนั้นจะมีลักษณะปากบนที่บางกว่าปากล่างเล็กน้อย ขอบบนของปากบนจะเป็นรูปตัวเอ็มหยักสวยเท่ากัน และมุมปากจะยกขึ้นดูสวยงามรับกับรูปหน้า โดยแต่ละทรงที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันเล็กน้อย ได้แก่

1. ปากกระจับเกาหลี

ปากกระจับเกาหลี หรือปากกระจับปีกนก จะเป็นทรงปากที่มีลักษณะกระจับตรงกลางริมฝีปากจะค่อนข้างมน จะไม่เป็นกระจับแหลมชัด ทำให้ดูมีความละมุมและหยักโค้งเป็นรูปตัวเอ็มสวย บริเวณมุมปากจะยกขึ้นเล็กน้อยทำให้ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการทรงกระจับแหลมหรือเป็นทรงมากเกินไป หรือสาวสายหวาน สาว ๆ ที่อยากปรับใบหน้าให้ดูหวานขึ้น ดูเป็นสาวเกาหลี และใบหน้าดูละมุนอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย

2. ปากกระจับปีกนางฟ้า

ปากกระจับปีกนางฟ้า หรือปากกระจับปีกหงส์ จะมีลักษณะเป็นทรงปากกระจับอิ่มเต็ม เห็นเป็นกระจับชัด มีความแหลมเล็กน้อย ซึ่งจะเห็นชัดเจนกว่าปากกระจับทรงเกาหลี และบริเวณมุมปากจะยกสูง เหมาะกับสาว ๆ สายเซ็กซี่ เพราะทำออกมาแล้วจะเหมือนจือปากตลอดเวลา ทำให้ดูมีเสน่ห์น่าหลงใหล

3. ปากกระจับทรงผู้ชาย

เป็นทรงกระจับสำหรับผู้ชาย ซึ่งจะมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยจะมีลักษณะไม่เน้นให้กระจับชัดมาก แต่จะเน้นให้ปากดูเรียบเนียนสุขภาพดี ขอบปากบนมีความโค้งหยักทั้งสองข้างเป็นรูปตัวเอ็มเล็กน้อย บริเวณกลางกระจับจะมีความอิ่มเต็ม มุมปากยกขึ้นนิด ๆ จะช่วยทำให้มีความเป็นธรรมชาติ ไม่ดูแข็งมาก เหมาะกับผู้ชายที่ต้องการปรับลุคให้ดูหล่อเท่และริมฝีปากดูสุขภาพดี

ทำปากกระจับที่ไหนดี ?

ทำปากกระจับที่ไหนดี ? นับว่าเป็นคำถามยอดฮิตสำหรับผู้ที่สนใจอยากทำปากกระจับกันเลยก็ว่าได้ ซึ่งการจะทำศัลยกรรมต่าง ๆ ก็ควรที่จะเลือกคลินิก หรือโรงพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐาน แพทย์มีความเชี่ยวชาญ และมีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ซึ่งเราก็ได้รวบรวมคลินิกและโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน แพทย์ฝีมือดี ผลลัพธ์หลังทำดูสวยเป็นธรรมชาติมาแนะนำให้กับผู้ที่ไม่รู้จะทำปากกระจับคลินิกไหนดี โดยมีคลินิกยอดนิยมดังนี้

All About Clinic

All About Clinic หรือ AAC เป็นคลินิกที่ให้บริการด้านความงามครบวงจรและทันสมัย นำทีมโดยหมอพอล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ พร้อมกับทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านศัลยกรรมเสริมจมูก ดูแลผิวพรรณ ปรับรูปหน้า ปลูกผม รักษาเล็บขบ ตาสองชั้น และทำปากกระจับ พร้อมมีรีวิวแน่น ๆ งานดีทุกเคส คุณหมอให้คำปรึกษาได้อย่างตรงจุด คลินิกได้มาตรฐาน มีปลอดภัย ใส่ใจดูแลทุกขั้นตอนการรักษา พร้อมด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยได้มาตรฐานระดับสากล

ช่องทางการติดต่อ :

 • โทร :
  • สาขาอุดรธานี: 042-113335
  • สาขาขอนแก่น: 043-002339
  • สาขา กทม: 02-1252634
  • สาขาโคราช: 044-003959

โรงพยาบาลเลอลักษณ์

โรงพยาบาลเลอลักษณ์ เป็นอีกหนึ่งโรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งเฉพาะทางที่มีบริการที่หลายหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูก เสริมคาง เสริมหน้าอก ตาสองชั้น และปากกระจับ ที่พร้อมจะดูแลและให้บริการคนไข้อย่างใกล้ชิด ผลลัพธ์ปากกระจับเป็นที่พึงพอใจของผู้เข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก พร้อมด้วยมีเครื่องมือที่ทันสมัย ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อระบบ HEPA Filter มีคุณภาพ และความปลอดภัยสูง

ช่องทางการติดต่อ :

โรงพยาบาลพญาไท

โรงพยาบาลพญาไท เป็นโรงพยาบาลที่ให้บริการตรวจวินิจฉัยโรคทั่วไป รวมถึงการทำหัตถการด้านความงาม เลเซอร์ผิวพรรณ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโรงพยาบาลที่ครอบคลุมการรักษาทางด้านศัลยกรรมความงามครบทุกด้าน และโดดเด่นในเรื่องของการทำปากกระจับด้วยเช่นกัน โดยจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่พร้อมให้คำปรึกษา และรักษาได้อย่างเหมาะสมกับคนไข้ทุกคน พร้อมมีอุปกรณ์การตรวจและเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัย แม่นยำ สะดวกรวดเร็ว ผลลัพธ์ดีมีประสิทธิภาพมาก

ช่องทางการติดต่อ :

 • โทร : 1772
 • Line : @Phyathai 
 • Facebook : Phyathai Hospital
 • Website : www.phyathai.com 

ทำปากกระจับที่ AAC ดีกว่าอย่างไร ?

          ในการทำศัลยกรรม การเลือกแพทย์และคลินิกถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมากเป็นอันดับหนึ่ง เพราะคุณควรเลือกคลินิกที่เชื่อถือได้ มีรีวิวการันตี และได้มาตรฐาน ปลอดภัย หากคุณกำลังลังเลว่าควรจะทำปากกระจับที่ไหนดี สามารถเข้ามาติดต่อสอบถามได้ที่ All About Clinic คลินิกศัลยกรรมความงามครบวงจร เพราะเราเป็นคลินิกที่ยืนหนึ่งในภาคอีสาน ด้วยบริการด้านความงามที่ครอบคลุม ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งผ่านประสบการณ์มาแล้วกว่าพันเคส และมีรีวิวเป็นเครื่องการันตี คลินิกของเรายังมุ่งเน้นการรักษามากกว่าการศัลยกรรม เพื่อมอบผลลัพธ์ในรูปแบบที่จะทำให้คุณพึงพอใจ เพิ่มความมั่นใจทั่วทั้งเรือนร่างให้คุณ หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ทั้งทาง Facebook และ Line Official หรือเข้ามาสอบถามที่คลินิกโดยตรงตามวันและเวลาทำการ เรายินดีให้บริการทุกท่านค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปากกระจับ

หลังผ่าตัดแล้วสามารถพูดได้ค่ะ แต่ควรระวังไม่ให้แผลผ่าตัดได้รับความกระทบกระเทือนมาก เช่นการอ้าปากกว้างเกินไป การหัวเราะ การรับประทาน อาหาร ต้องระวังไม่ให้แผลที่เย็บมาเกิดการอักเสบ

คนที่มีริมฝีปากบาง การตัดแต่งเนื้อปากให้เป็นทรงกระจับนั้นอาจทำได้ยากค่ะ แนะนำเป็นการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับจะดีกว่าค่ะ

ประมาณ 3-5 วัน ระหว่างนั้นควรดูแลแผลผ่าตัดบริเวณริมฝีปากเป็นพิเศษ เช่นเลี่ยงการพูดเยอะ ๆ รับประทานอาหารโดยใช้ช้อนที่เล็กลง ดูแลเรื่องความสะอาด ล้างแผลตามคำแนะนำของแพทย์ เป็นต้น

การจัดฟันเป็นเรื่องของโครงสร้างกราม เหงือก และฟัน ซึ่งจะไม่เกี่ยวข้องกับการทำปากกระจับที่เป็นการตัดแต่งริมฝีปาก แต่เนื่องจากหลังทำปาก กระจับจะต้องดูแลแผลผ่าตัดบริเวณริมฝีปากมากเป็นพิเศษ ดังนั้นคนที่จัดฟันอาจจะมีปัญหาในการใส่เหล็กดัดฟันที่จะต้องเปลี่ยนทุก ๆ เดือน จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อพักการใส่เหล็กดัดฟันก่อนในช่วงเวลาทำปากกระจับ หรือควรจัดฟันให้เสร็จก่อนค่อยทำ เพราะหลังจัดฟันอาจทำให้โครงสร้างของปากเปลี่ยนไปด้วย

ถ้าเป็นคนไข้ที่มีกล้ามเนื้อรูปปากน้อย มีรอยย่นอยู่มาก ก็อาจเกิดการคืนทรงเดิมได้ แต่ปัญหานี้มักจะพบในผู้ที่มีอายุมาก ดังนั้นผู้ที่มีอายุ 45 ขึ้นไปจึง ไม่แนะนำให้ทำปากกระจับ เพราะเมื่ออายุขึ้นปากจะหย่อนลง ทำให้ไม่คุ้มค่าในการทำศัลยกรรม

การทำปากกระจับอาจจะไม่ได้ช่วยยกมุมปากของคนที่มีรูปปากคว่ำจนเห็นผลชัดเจนขนาดนั้น แนะนำว่าควรทำควบคู่ไปกับการผ่าตัดยกมุมปากจะดีกว่า

หลังทำปากกระจับควรรับประทานอาหารอ่อน ๆ เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ซุป และแนะนำให้ทานอาหารที่ช่วยลดบวมในช่วงแรก ๆ เนื่องจากปากจะค่อนข้างตึง มีอาการบวมช้ำ ซึ่งควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องใช้แรงบดเคี้ยว อาหารแสลง ของหมักดอง อาหารรสจัด และอาหารทะเล จนกว่าแผลจะแห้งและหายดีค่ะ

ช่วงแรก ๆ หลังการทำปากมา 1-3 วัน จะมีอาการบวม และอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น แผลเริ่มยุบลงประมาณ 1 สัปดาห์ โดยแพทย์จะทำการนัดตัดไหมที่ 14 วัน และจะเริ่มเข้าที่ ได้รูปทรงที่สวยงาม ประมาณ 1-3 เดือน

สำหรับกรณีที่ทำปากกระจับมาแล้ว อยากแก้ใหม่ สามารถทำได้ค่ะ แต่จะต้องให้แพทย์ประเมินเนื้อปากก่อนว่าสามารถตัดแต่งเพิ่มได้ไหม ซึ่งหากท่านตัดปากมาแล้วบางเกินไป ก็อาจจะไม่สามารถทำเพิ่มได้ แต่ก็แนะนำให้ท่านฉีดฟิลเลอร์เพิ่มความอวบอิ่มให้ปากแทนค่ะ

หากเคยฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว สามารถทำปากกระจับได้ แต่ควรที่จะไปฉีดสลายฟิลเลอร์ก่อนทำการผ่าตัดปากกระจับ เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์จะทำให้เนื้อปากดูหนาขึ้น อาจจะทำให้เห็นทรงปากเดิมได้ไม่ชัดเจนค่ะ