โบท็อก

โบท็อกหน้าเรียว ลดริ้วรอย ยกกระชับ ปรับรูปหน้า

โบท็อกหน้าเรียว ลดริ้วรอย ยกกระชับ ปรับรูปหน้าริ้วรอยบนใบหน้าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตามวัย หลายจุดเห็นเด่นชัดไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก หว่างคิ้ว ใต้ตา หรือร่องแก้ม การฉีดโบท็อกจึงเป็นนวัตกรรมช่วยลดริ้วรอยและร่องลึกที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยมีคุณสมบัติช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ช่วยยกกระชับใบหน้าให้เข้ารูปและลดรอยเหี่ยวย่น และยังสามารถปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด

การฉีดโบท็อกเป็นหัตถการที่ไม่ยุ่งยาก ราคาไม่แพง เห็นผลชัดและเห็นผลไว และยังมีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้การฉีดโบท็อกเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอยังเป็นผลดีในระยะยาว เพราะจะช่วยชะลอวัยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์กว่าอายุจริง ไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงใด ๆ และสามารถฉีดซ้ำได้ตามต้องการ

โบท็อก คืออะไร ?

โบท็อก เป็นชื่อทางการค้าของ Botulinum toxin เป็นสารประเภทโปรตีนที่สกัดจากธรรมชาติ มีฤทธิ์ลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวชั่วขณะ ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์ด้านความงามเพื่อช่วยกระชับผิวและช่วยลดริ้วรอย และยังช่วยในเรื่องของการปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น

โบท็อกควรฉีดเป็นประจำ โดยเว้นระยะอย่างต่ำ 3 เดือน แต่ไม่เกิน 5-6 เดือน การฉีดโบท็อกเป็นประจำจะช่วยให้เห็นผลในระยะยาว จะช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า และไม่เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ปัจจุบันโบท็อกที่ได้รับความนิยมได้แก่ โบท็อกอเมริกา และโบท็อกเกาหลี

ฉีดโบท็อกยี่ห้อไหนดี ?

ในปัจจุบันโบท็อกมีหลายยี่ห้อ แล้วเราควรจะฉีดโบท็อก ยี่ห้อไหนดี ต้องบอกว่าโบท็อกที่ได้รับความนิยมหลัก ๆ แล้วมีอยู่ด้วยกันสองแบบคือ โบท็อกอเมริกา และ โบท็อกเกาหลี ซึ่งมีความแตกต่างกันดังนี้

 • โบท็อกจากอเมริกา Allergan มีความบริสุทธิ์สูง เห็นผลหลังฉีดประมาณ 2-3 วัน และอยู่ได้นาน 5-6 เดือน เป็นโบท็อกที่นิยมใช้กันมาอย่างยาวนาน จึงมีความปลอดภัยสูง ผลข้างเคียงน้อย และการกระจายตัวของยามีความแม่นยำ จึงสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด แต่หากเทียบกับโบท็อกเกาหลีก็จะมีราคาสูงกว่าเป็นเท่าตัว
 • โบท็อกจากเกาหลีที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน Neuronox ด้วยราคาที่ถูกกว่าโบท็อกของอเมริกาและให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียง โดยจะเห็นผลหลังฉีดประมาณ 4-5 วัน และอยู่ได้นาน 3-4 เดือน ส่วนเรื่องของความปลอดภัยก็ใกล้เคียงกับของอเมริกา

ฉีดโบท็อกกราม

สำหรับคนที่มีปัญหากรามใหญ่ อยากปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับ สามารถแก้ได้ด้วยการฉีดโบท็อกลดกราม ซึ่งจะช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้ใบหน้าเรียวเล็กลง มีข้อดีคือสามารถปรับรูปหน้าได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ราคาไม่แพง และเห็นผลได้รวดเร็ว แนะนำให้ทำควบคู่ไปกับการลิฟกรอบหน้า จะช่วยให้ผลลัพธ์ชัดเจนยิ่งขึ้น

ในการทำหัตถการเพื่อปรับรูปหน้า แพทย์จะประเมินก่อนว่าใบหน้าของคนไข้มีปัญหาจากจุดใด เพราะโบท็อกมีผลเฉพาะกับกล้ามเนื้อเท่านั้น คนไข้บางรายที่มีปัญหาจากไขมันการฉีดโบท็อกจึงไม่เห็นผลนัก ต้องใช้วิธีอื่นเช่นการฉีดแฟตแทน

โบท็อกริ้วรอย

นอกจากโบท็อกจะช่วยฉีดเพื่อลดกล้ามเนื้อได้แล้ว ยังสามารถฉีดโบ ลดริ้วรอยได้อีกด้วย ริ้วรอยที่เกิดจากความเครียด ความกังวล หรือการหย่อนคล้อยตามอายุ การฉีดโบท็อกจะช่วยให้ผิวตึงกระชับ เรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ขึ้น

นอกจากช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยแล้ว การฉีดโบท็อกยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต เพราะโบท็อกจะมีฤทธิ์ช่วยในการลดการทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อไม่ได้ทำงาน จึงช่วยลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้นั่นเอง

โบท็อกฉีดตรงไหนได้บ้าง

จุดฉีดโบท็อกที่ได้รับความนิยม มีคนฉีดมากที่สุด เราได้รวบรวมมาไว้ให้แล้ว

 • โบท็อกลดกราม กรามใหญ่เป็นปัญหาที่เกิดกับคนเอเชียส่วนมาก การฉีดโบท็อกลดกรามจะช่วยให้ใบหน้าเรียวได้รูป กระชับกรอบหน้า แนะนำให้ควบคู่กับโบท็อกลิฟกรอบหน้า จะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น
 • โบท็อกลดรอยย่นหว่างคิ้ว รอยย่นระหว่างคิ้วเกิดจากการขมวดคิ้วบ่อย ๆ จุดนี้จึงเป็นจุดที่ควรจะฉีดโบท็อกเพื่อลดริ้วรอย คลายกล้ามเนื้อ ให้ใบหน้าดูสดใสมากขึ้น
 • โบท็อกลดร่องแก้ม ร่องแก้มเป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามวัย การฉีดโบท็อกจะช่วยลดริ้วรอยร่องแก้มให้ตื้นขึ้น ช่วยทำให้หน้าดูเด็กลงโบท็อกลดรอยตีนกา รอยย่นบริเวณหางตามักจะเกิดจากการยิ้ม การฉีดโบท็อกจะช่วยให้ริ้วรอยคลายลง ยิ้มอย่างมั่นใจได้มากขึ้น
 • โบท็อกลดรอยย่นหน้าผาก เป็นรอยย่นที่เกิดจากความเครียด หรือการขมวดคิ้ว ยักคิ้ว ซึ่งจะทำให้เห็นเป็นริ้วรอยอย่างชัดเจน จึงควรฉีดเพื่อช่วยใหใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

ขั้นตอนการฉีดโบท็อก

 1. ก่อนอื่นผู้ช่วยแพทย์จะทำความสะอาดใบหน้าหรือบริเวณที่ต้องการฉีดให้สะอาด พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ใช้ฉีด
 2. แพทย์จะทายาชาบริเวณที่จะฉีดเพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเจ็บระหว่างฉีด
 3. เมื่อยาชาออกฤทธิ์แพทย์จึงเริ่มฉีด คนไข้อาจจะรู้สึกตึงเล็กน้อย ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 10-40 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการฉีด
 4. หลังฉีดเสร็จแล้วแพทย์จะแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังจากนี้ และอาจมีการประคบเย็นบ้างเล็กน้อย

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก

 • ห้ามนวดหรือถูบริเวณที่ฉีดเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมงหลังฉีด
 • หากฉีดแล้วมีอาการบวมแดง สามารถใช้น้ำแข็งประคบได้
 • ในช่วง 3-4 ชั่วโมงแรกหลังฉีดไม่ควรนอนราบ เพราะอาจจะทำให้ตัวยาไหลไปยังบริเวณอื่น ๆ
 • หลีกเลี่ยงความร้อน เช่นแดดจัด อบซาวน่า การกินอาหารที่ต้องนั่งอยู่หน้าเตา
 • ในช่วง 1-2 ชั่วโมงแรกสามารถขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดได้ เพื่อให้ยาแทรกซึมเข้ากล้ามเนื้อมากขึ้น
 • การเคี้ยวหมากฝรั่งหลังฉีดโบท็อก จะทำให้กล้ามเนื้อมีการทำงาน และตัวยาจะแทรกซึมได้ดียิ่งขึ้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ?

ในการฉีดโบท็อก การเลือกคลินิกและแพทย์ก็สำคัญไม่กับยี่ห้อของโบท็อก เพราะแม้จะใช้ยี่ห้อที่ดีมีคุณภาพ แต่แพทย์ที่ฉีดไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้เหมือนกัน

แพทย์ควรมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับกายวิภาค รู้ว่ากล้ามเนื้อแต่ละมัดเป็นอย่างไร ทำงานอย่างไร เพื่อให้การรักษาได้ประสิทธิภาพ คำนึงถึงความปลอดภัยของคนไข้ และให้เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด

All About Clinic เราขึ้นชื่อในเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัย มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้บริการ เจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลลูกค้าทุกท่านเหมือนคนในครอบครัว ให้คุณรู้สึกได้ถึงความใส่ใจในทุกขั้นตอน และยินดีให้คำแนะนำปรึกษาทุกปัญหาความงามของคุณ

โบท็อกราคาเท่าไหร่ ?

ราคาของการฉีดโบท็อกแตกต่างกันไปตามจุดที่คนไข้ต้องการฉีด และปริมาณของตัวยาที่ใช้ โบท็อกกรามราคา อาจแตกต่างกับโบท็อกริ้วรอย แต่ความจริงแล้วโบท็อกเป็นหัตถการที่ราคาไม่แพง ผลลัพธ์มีความคุ้มค่า และสามารถมาฉีดได้บ่อย ๆ หาสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสอบถามโปรโมชั่นได้ตามช่องทางออนไลน์ของเราได้เลย

โบท็อกเหมาะกับใครบ้าง ?

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย เช่น รอยตีนกา รอยย่นหน้าผาก ร่องแก้ม รอยย่นหว่างคิ้ว และผู้ที่มีอายุมาก เพราะการฉีดโบท็อกจะช่วยลดริ้วรอยให้ตื้นขึ้น ทำให้หน้าเรียบเนียนและดูเด็กลง และยังเหมาะกับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่ แก้มเยอะ มีเหนียง ซึ่งการฉีดโบท็อกจะช่วยในเรื่องของการลดกราม ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้นได้อีกด้วย

ใครบ้างที่ไม่ควรฉีดโบท็อก ?

 • สตรีมีครรภ์
 • สตรีที่อยู่ในระหว่างให้นมบุตร
 • คนที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • คนที่มีอาการแพ้สาร
 • Botulinum
 • คนที่อยู่ในภาวะเลือดออกง่าย
 • ผิดปกติ