ทำจมูก

เสริมจมูกทำไมต้องรองปลาย ตอบปัญหาคาใจคนอยาก ทำจมูก

คนที่กำลังสนใจอยาก ทำจมูก คงจะเคยได้ยินเรื่องของการรองปลายจมูกผ่านหูผ่านตากันมาบ่อย ๆ ใช่ไหมคะ ทั้งการรองปลายเนื้อเยื่อเทียม หรือการรองปลายกระดูกอ่อนหลังหู แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าทำไม เสริมจมูก แพทย์ถึงแนะนำให้มีการรองปลาย มีข้อดีแค่ช่วยให้ทรงจมูกดูสวยขึ้นเท่านั้นหรือเปล่า รวมไปถึงวัสดุที่นำมารองปลายนั้นควรจะใช้เนื้อเยื่อเทียมหรือเนื้อเยื่อที่มาจากร่างกายของเราถึงจะดีกว่ากัน บางคนเข้าใจว่าเนื้อเยื่อก้นกบและเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนหลังหูนั้นเป็นวัสดุสำหรับรองปลายที่ดีกว่าเนื้อเยื่อเทียม สำหรับคำตอบของข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับการรองปลายจมูกได้รวบรวมเอาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจอยากจะเสริมจมูกค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ทำไมต้องมีการรองปลายจมูก

โดยปกติแล้วการ ศัลยกรรมจมูก จะมีการใส่ซิลิโคนเสริมตั้งแต่ช่วงสันไปจนถึงปลาย ทำให้เกิดปัญหากับคนไข้ที่มีเนื้อจมูกน้อย เพราะมีความเสี่ยงมากที่ซิลิโคนจะสัมผัสกับเนื้อจมูกบริเวณส่วนปลายโดยตรงจนทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายตามมา การรองปลายจมูกถือเป็นหนึ่งในเทคนิคของการเสริมจมูก โดยจะทำให้ทรงจมูกบริเวณปลายมีความยาวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูหวานละมุนยิ่งขึ้น นอกจากนี้การเสริมจมูกแบบรองปลายก็ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

ทำจมูก
 • รองปลายเพื่อป้องกันการทะลุ

บางเคสที่มีเนื้อจมูกน้อย เนื้อจมูกบาง เมื่อเสริมจมูกไปแล้วไม่มีการรองปลายก็อาจจะเกิดปัญหาปลายจมูกทะลุตามมาได้ การรองปลายจมูกจะช่วยลดแรงสัมผัสจากซิลิโคน ไม่ให้สัมผัสกับเนื้อปลายจมูกของคนไข้โดยตรง โดยแพทย์จะนำเอาวัสดุซึ่งอาจจะเป็นเนื้อเยื่อจากร่างกายหรือเนื้อเยื่อเทียมมารองปลายไว้ ซึ่งมีข้อดีคือจะช่วยป้องกันเรื่องปลายจมูกทะลุในอนาคต

 • เพิ่มความโด่งพุ่ง เพื่อความสวยงาม

ในการเสริมจมูกบางครั้งคนไข้ต้องการให้สันมีความโด่งและพุ่ง ซึ่งถ้าหากไม่มีการตกแต่งปลายจมูกเพิ่มเติมทรงจมูกที่ออกมาจะไม่มีความสมดุล จึงต้องมีการรองปลายเพิ่มเพื่อให้จมูกมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น นอกจากนี้สำหรับคนที่มีปัญหาเนื้อปลายจมูกน้อย การรองปลายจะช่วยเพิ่มปลายจมูกให้ดูมีมิติมากขึ้นอีกด้วย

 • รองปลายเพื่อแก้ปัญหาปลายจมูกบาง

ในกรณีของคนไข้ที่มีปลายจมูกบาง เนื้อน้อย เมื่อเสริมจมูกไปแล้วไม่ได้รองปลายจะพบว่ามีปัญหาปลายจมูกเริ่มแดง เมื่อลองใช้มือลูบดูจะรู้สึกแปล๊บ ๆ ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าปลายจมูกกำลังจะทะลุในอนาคต ดังนั้นการรองปลายจึงช่วยลดโอกาสที่จะทำให้เกิดอันตรายสำหรับคนที่จมูกปลายบางได้ค่ะ

กระดูกอ่อนหลังหู VS เนื้อเยื่อเทียม แบบไหนดีกว่ากัน

เสริมจมูกรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียมคือวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นเลียนแบบเนื้อเยื่อจากร่างกายของเรา โดยมีโครงสร้างทางเคมีเช่นเดียวกับผิวหนังของมนุษย์ มีลักษณะเนื้อนิ่มคล้ายกับฟองน้ำ ในทางการแพทย์นิยมนำมาใช้สำหรับรองปลายในการเสริมจมูก ซึ่งถือเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยและได้มาตรฐานแน่นอน การรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียมเหมาะกับคนที่เนื้อจมูกน้อย เนื้อบาง และสำหรับการเสริมจมูกเคสแก้บางกรณีหากต้องการรองปลายด้วยเนื้อเยื่อก้นกบหรือกระดูกอ่อนหลังหูจะไม่สามารถทำได้ แต่เนื้อเยื่อเทียมสามารถใช้ในเคสแก้ได้ค่ะ

 • เหมาะกับคนที่เนื้อจมูกน้อย เนื้อบาง
 • ป้องกันปลายจมูกทะลุในอนาคต
 • ไม่ต้องมีการผ่าตัดเพิ่มเติมเหมือนเทคนิคอื่น
 • ในเคสแก้สามารถใช้เนื้อเยื่อเทียมได้

ทำจมูก รองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

อีกหนึ่งวัสดุในการรองปลายจมูกนอกจากเนื้อเยื่อเทียมแล้วก็คือกระดูกอ่อนจากหลังใบหู โดยแพทย์จะนำมาจากบริเวณส่วนโค้งของใบหูคนไข้ นำมารองปลายจมูกเพื่อช่วยให้จมูกเป็นทรงสวยยิ่งขึ้นและป้องกันปัญหาปลายจมูกทะลุ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมารองปลายเหมาะกับคนที่แพ้ซิลิโคนหรือเนื้อเยื่อเทียม เพราะกระดูกหลังหูเป็นเนื้อเยื่อที่มาจากร่างกายตัวเอง จึงมีความปลอดภัยสูงมากค่ะ

 • มีความปลอดภัย เพราะเป็นเนื้อเยื่อจากร่างกายของตัวเอง
 • ดูเป็นธรรมชาติ จมูกสโลปสวย
 • ป้องกันปลายจมูกทะลุ
 • ปรับแต่งเพิ่มเติมได้ดีกว่าซิลิโคน

แต่ข้อควรระวังก็คือการใช้กระดูกอ่อนหลังหูทำให้การเสริมจมูกต้องมีการผ่าตัดเพิ่มขึ้นเพราะต้องผ่าตัดบริเวณหลังใบหูของคนไข้ด้วย ดังนั้นหากไม่อยากมีแผลผ่าตัดถึงสองที่และกังวลถึงผลข้างเคียงของการผ่าตัด ก็อาจจะใช้เนื้อเยื่อเทียมรองปลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งค่ะ นอกจากนี้การใช้เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนหลังหูอาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย เพราะอาจจะทำให้เห็นรอยขอบของกระดูกอ่อนที่ปลายจมูกของคนไข้ได้ชัดเจนค่ะ

ทำจมูก

ข้อดีของการรองปลายสำหรับคน ทำจมูก

เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกน้อย

หลังเสริมจมูกคนส่วนใหญ่มักจะมีปัญหากับบริเวณปลายจมูก โดยเฉพาะคนที่มีเนื้อจมูกน้อย ปลายบาง มักจะเสี่ยงปลายจมูกทะลุมากกว่าเคสอื่น ๆ ซึ่งสาเหตุก็มาจากการที่ไม่ได้รองปลายนั่นเอง ดังนั้นคุณหมอจึงมักจะแนะนำว่าสำหรับคนที่มีเนื้อจมูกน้อยแล้วควรจะรองปลายจมูกไว้ตั้งแต่ตอนเสริมค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นเมื่อเกิดปัญหาปลายจมูกทะลุขึ้นมาก็จะต้องมาแก้ซ้ำ ๆ และอาจจะทำให้ผลลัพธ์ของการเสริมจมูกนั้นไม่ออกมาดีเหมือนที่หวังไว้

แก้ปัญหาปลายจมูกสั้น

บางคนเรียกจมูกสั้นแบบนี้ว่าจมูกหมู พอจะนึกภาพออกกันใช่ไหมคะ จมูกลักษณะนี้เมื่อมีการเสริมซิลิโคนแล้วมักจะเกิดปัญหาที่บริเวณปลายจมูก เพราะด้วยความที่ปลายสั้นทำให้มีโอกาสสูงที่ซิลิโคนจะทะลุหากไม่มีการรองปลาย นอกจากนี้การรองปลายยังช่วยปรับแต่งทรงจมูกให้ออกมาสวยรับกับใบหน้ามากขึ้นด้วยค่ะ การรองปลายจะช่วยยืดให้ปลายจมูกดูยาวขึ้น แต่ยังมีความเป็นธรรมชาติ ไม่ได้ยาวจนเกินไป และยังจะทำให้ใบหน้าดูสมบูรณ์แบบมากขึ้นอีกด้วย

คนที่อยาก ทำจมูก เพื่อแก้ปัญหาปลายงุ้ม

คนที่มีปัญหาปลายจมูกงุ้มลง ส่วนใหญ่แล้วมักจะเสริมจมูกเพื่อให้ปลายดูเชิดขึ้น ซึ่งในส่วนนี้สามารถทำได้ด้วยเทคนิคการเย็บอินเตอร์โดมค่ะ แต่เมื่อจมูกถูกดึงให้เชิดขึ้นแล้วก็ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดโอกาสทะลุในอนาคตมาก ดังนั้นคุณหมอจึงแนะนำให้มีการรองปลายเพิ่มด้วย เพราะนอกจากจะปลอดภัยแล้ววัสดุที่นำมารองปลายยังช่วยดันซิลิโคนขึ้น ให้จมูกปลายเชิดเป็นทรงสวยอีกด้วยนั่นเอง

รีวิวเสริมจมูกแบบรองปลาย

ศัลยกรรม เสริมจมูก

ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวเสริมจมูก

6 สัญญาณอันตราย เสี่ยงปลายจมูกทะลุ

ปัญหาปลายจมูกทะลุหลังเสริมจมูกคือเรื่องที่หลายคนวิตกกังวลใจ เพราะถึงแม้จะรองปลายจมูกไปแล้วแต่หากมีการเสริมซิลิโคนให้โด่งมาก พุ่งมากเกินไป ก็เสี่ยงเกิดโอกาสทะลุได้เหมือนกันค่ะ แต่หากเราสังเกตตัวเองอยู่เสมอว่าจมูกที่ทำมานั้นมีความผิดปกติบ้างหรือไม่ เราก็จะแก้ไขปัญหาไว้ทันตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยเริ่มจากการเช็คตัวเองว่ามีอาการแปลก ๆ แบบในลิสต์ที่เรารวบรวมมาไว้หรือเปล่า ดังนี้ค่ะ

ทำจมูก
 • ลูบปลายจมูกแล้วรู้สึกเจ็บ

ถ้าใช้มือลูบบริเวณปลายจมูกแล้วรู้สึกเจ็บหรือเสียวแปล๊บ ถือเป็นสัญญาณเตือนที่อันตรายค่ะ แปลว่าซิลิโคนอาจจะดันลงมาใกล้ผิวหนังมากเกินไปนั่นเอง

 • มีสิวหัวช้างที่ปลายจมูก

ถึงแม้สิวจะเกิดขึ้นบนใบหน้าเราจนเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับคนที่ศัลยกรรมจมูกมาได้ไม่นานแล้วมีสิวหัวช้างเกิดขึ้นที่ปลายจมูก ให้สันนิษฐานได้เลยค่ะว่าบริเวณปลายจมูกเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งจะส่งผลให้เนื้อปลายจมูกบางลงและซิลิโคนทะลุได้ค่ะ

 • สีผิวบริเวณปลายจมูกเปลี่ยนไป

เมื่อเสริมจมูกมาสักพักแล้วพบว่าผิวมีสีคล้ำ ซีด หรือแดง สาเหตุอาจเป็นเพราะผิวบริเวณปลายจมูกบางลง จนทำให้สีผิวเปลี่ยนไปนั่นเองค่ะ

 • ปลายจมูกสะท้อนแสง

ลองเช็คตัวเองด้วยการส่องกระจกดูนะคะ ว่าปลายจมูกมีความมันวาว สะท้อนแสงหรือมีสีขาวผิดปกติหรือไม่ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นถือว่าอันตราย เนื้อจมูกเริ่มบางและซิลิโคนอาจทะลุออกมาได้ค่ะ

 • จมูกงุ้มลงมากขึ้น

ถ้าสังเกตว่าปลายจมูกเริ่มยาวหรืองุ้มลงมากขึ้น สันนิษฐานได้ว่าซิลิโคนอาจมีการเลื่อนลงมา ซึ่งจะเสี่ยงต่อปลายจมูกทะลุได้ค่ะ

 • ซิลิโคนทะลุออกมา

เป็นสัญญาณเตือนที่เห็นได้ชัดค่ะสำหรับข้อนี้ ถ้าเริ่มเห็นซิลิโคนทะลุออกมาแล้วต้องรีบปรึกษาแพทย์เพื่อแก้ไข ห้ามไปแตะหรือสัมผัสเด็ดขาดเลยนะคะ

หากสังเกตตัวเองแล้วเริ่มรู้สึกว่าจมูกของเราแปลกไป ควรรีบมาปรึกษาแพทย์ไว้เพื่อความปลอดภัยค่ะ แต่สาเหตุหลัก ๆ ของปัญหาจมูกทะลุมักจะมาจากการเสริมจมูกที่ต้องการความโด่งมากเกินไปจนฝืนเนื้อ และไม่มีการรองปลายป้องกันไว้ ดังนั้นหากคนไข้เสริมจมูกและรองปลายด้วยแล้วก็จะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ

ทำจมูก แล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร

 1. หลีกเลี่ยงการสัมผัส บีบ จับบริเวณปลายจมูกหากไม่จำเป็น
 2. หลังเสริมจมูก 2-3 วันแรกไม่ควรนอนตะแคง เพราะปลายจมูกอาจได้รับการกระทบกระเทือน
 3. ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดบริเวณใบหน้าแทนการใช้น้ำล้างหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้แผลอักเสบ
 4. งดแต่งหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะสารเคมีจากเครื่องสำอางอาจทำให้แผลเกิดการระคายเคืองได้
 5. งดกิจกรรมที่เกิดแรงสั่นสะเทือนบนใบหน้า กิจกรรมที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ เป็นเวลานาน และงดออกกำลังกาย
 6. การเสริมจมูกใน 3-5 วันแรก ให้ประคบเย็นไว้เพื่อลดอาการบวม
 7. หลังเสริมผ่านไป 1 สัปดาห์ให้เปลี่ยนจากประคบเย็นมาประคบอุ่นแทน

การรองปลายจมูกมีข้อดีทั้งในเรื่องของความสวยงาม และป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดการทะลุในอนาคต แต่วัสดุที่ใช้สำหรับรองปลายนั้นล้วนมีความเหมาะสมที่แตกต่างกันไปในแต่ละเคสค่ะ บางคนมีเนื้อจมูกน้อย บางคนมีเนื้อจมูกหนา บางคนจมูกสั้น จมูกงุ้ม ควรจะใช้วัสดุรองปลายที่เหมาะสมกับแต่ละคน โดยแพทย์จะมีการประเมินถึงความเหมาะสมตรงส่วนนี้ให้ ทางที่ดีก่อนที่จะเสริมจมูกคนไข้ควรเข้ามาปรึกษากับแพทย์เพื่อประเมินองค์ประกอบต่าง ๆ เบื้องต้นก่อน หรือจะปรึกษากับ All About Clinic ผ่านทางออนไลน์ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

ปรึกษาคุณหมอออนไลน์ได้ทาง Line @AACTHAILAND