วิธีแก้ผมร่วง

3 สาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงพร้อม วิธีแก้ผมร่วง ด้วยตัวเอง

ผมร่วงอีกปัญหากวนใจที่พบได้ในกลุ่มวัยทำงาน ที่วันนี้เราจะพาท่านมารู้จักกับภาวะผมร่วง และบอกสาเหตุพร้อม วิธีแก้ผมร่วง กันในบทความ โดยปกติแล้วทุกคนจะมีผมร่วง ทุกวันเป็นประจำอยู่แล้ว โดย ผมร่วง โดยเฉลี่ย 50-100 เส้นต่อวัน  แต่เนื่องจากผมบนศีรษะของเรา มีจำนวนมากกว่า แสนเส้น จึงทำให้เราไม่รู้สึกว่าผมเราบาง หรือผิดปกติอะไรไหม การสูญเสียเพียงเล็กน้อย อาจจะทำให้เราไม่ทันสังเกต และเราจะมีผมขึ้นมาใหม่ ในทุก ๆ วันและเราก็ไม่รู้ด้วยผมวันหนึ่งผมเราขึ้นใหม่กี่เส้น 

ภาวะผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้ทีละน้อยหรือเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน และอาจเป็นแบบถาวรหรือชั่วคราว แม้ผมร่วงจะพบมากในผู้สูงอายุ แต่อาการผมร่วงมากเกินไปก็อาจเกิดขึ้นได้ในผู้ที่มีอายุน้อยด้วยเช่นกัน

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

สังเกตอย่างไรว่า เรามีภาวะผมร่วงมากกว่าปกติ

หากคุณลองสังเกตตัวเองดูว่าใน 1 วัน ผมที่หลุดร่วงของคุณมีประมาณกี่เส้น หากเกิน 100 เส้น นั้นคือสัญญาณบอกว่า หนังศีรษะหรือเส้นผมของเรานั้น กำลังมีปัญหาอยู่ และต้องหาสาเหตุว่าเกิดจาก อะไร ในบทความนี้ จะมาบอกเทคนิคสังเกต ตัวเองว่าเรามีปัญหาเรื่องเส้นผมหรือไม่ และมีวิธีการรักษาอย่างไร

วิธีแก้ผมร่วง

1. ภาวะผมร่วงที่เกิดจาก โรคทางผิวหนังและเชื้อราบนหนังศีรษะ พร้อมวิธีแก้ผมร่วง เมื่อพบปัญหาดังกล่าว

หนังศีรษะเป็นโรคผมร่วงหรือเชื้อรา เป็นสาเหตุหนึ่ง ของผมร่วงที่พบได้บ่อย ได้แก่ โรคคันหนังศีรษะ และเป็นรังแค รังแค คือ สะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะเกิดจากเซลล์หนังศีรษะชั้นบนสุด หรือหนังกำพร้า หลุดออกมา โดยปกติแล้วเซลล์หนังศีรษะของคนเรา ที่ผลักขึ้นมาใหม่จะค่อย ๆ เลื่อนจากใต้ผิวหนังขึ้นมาจนถึงผิวชั้นบนสุด และจะหลุดออกไป ประมาณทุก ๆ  28 วัน โดยเซลล์ที่หลุดออกไปนั้นจะเป็นชิ้นเล็กๆไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

แต่ถ้ามีสาเหตุ หรือปัญหาที่ทำให้วงจรนี้ถูกทำให้มันผลักเซลล์ เร็วขึ้น เช่น จาก 28 วัน เหลือแค่ 7 ถึง 21 วัน โดยเซลล์ที่หลุดออกมาแทนที่จะเป็นชิ้นเล็ก แต่กลับมีขนาดใหญ่ขึ้น เป็นขุยสีขาวหรือเทา และสามารถมองเห็นได้ชัด แถมยังมีอาการคันศีรษะร่วมด้วย แสดงว่าคุณมีปัญหาของหนังศีรษะแล้วการเกิดรังแคนั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากโรคของหนังศีรษะบางชนิด เช่น สะเก็ดเงิน เชื้อราบนหนังศีรษะ 

การสระผมด้วยแชมพูที่หนังศีรษะเราแพ้ ภาวะโภชนาการไม่ดี ความเครียด หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อหนัวศีรษะ การแพ้สารเคมีหรือน้ำยาบางอย่าง

วิธีแก้ไข

 ภาวะการเกิดรังแค นี้สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง ในเบื้องต้นโดยการเลือกใช้ยาสระผมที่มีฤทธิ์ขจัดรังแค และหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ ที่กระด้างต่อหนังศีรษะ

2. ผมร่วง ที่เกิดจากกรรมพันธุ์

คือ อาการผมร่วงที่เกิดจากกรรมพันธุ์ หากประสบปัญหานี้ อาการเริ่มต้นสังเกตได้จาก เส้นผมจะมีขนาดเล็กลง ร่วงง่าย ผมที่ขึ้นใหม่จะไม่แข็งแรงเส้นเล็ก จนผมบางสามารถมองเห็นหนังศีรษะได้ชัด และผมะเริ่มบางลงเรื่อย ๆ และสุดท้ายรากผมจะฝ่อ ผมจะร่วงมากขึ้นเรื่อย ๆ ศีรษะล้าน ศีรษะล้านทางพันธุกรรมจะพบได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง โดยจะมีระดับความรุนแรงไม่เหมือนกัน และลักษณะการสังเกตุต่างกัน 

อาการนี้มักพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง เนื่องจากฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วง ทางกรรมพันธุ์ส่งผลในเพศชาย มากกว่าเพศหญิง นอกจากเพศแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น เช่น อายุ อาหารการกิน และการดูแลตัวเองก็เป็นปัจจัยสำคัญ ที่เป็นปัจจัยเร่งให้ผมร่วงเร็วขึ้น มากขึ้นก็คือ การรับประทานอาหาร ความเครียด เป็นต้น

วิธีแก้ผมร่วง

3. การดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกวิธี แสะเส้นผมขาดสารอาหาร พร้อมวิธีแก้ผมร่วง

สาเหตุหลัก ๆ ของผมร่วงที่มาจากการดูแลผิดวิธีนั้น พร้อมวิธีแก้ผมร่วง หลายท่านอาจจะมองข้ามไป นั้นคือการสระผม การสระผมด้วยอุณหภูมิที่สูงเกินไป จะไปทำลายเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้ไขมันที่จำเป็น ละลายออกจากเส้นผมไป ทำให้ผมแห้ง แตกปลาย และขาดหลุดร่วงในที่สุด และการทำ หรือกระทำรุนแรงขณะที่ผมปียก เช่น การหวีผมที่ผมเปียก 

ด้วยความแรง ส่งผลต่อรากผม เส้นผม และสารจำเป็นที่เคลือบเส้นผมของเราอยู่ นอกจากนี้ การรับประทานสารอาหาร ที่มีประโยชน์และเป็นอาหารของเส้นผม นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน เปรียบเสมือนการใส่ปุ๋ยต้นไม้ ที่ต้องคอยบำรุง และดูแลอย่างสม่ำเสมอ

วิธีแก้ไข

เส้นผมของเราก็ต้องการ การดูแลเช่นกัน ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุ กรรมพันธุ์ เส้นผมขาดสารอาหาร  หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ ทุกปัญหาอย่าปล่อยไว้นาน เพราะเส้นผมของเรานั้นเป็นส่วนสำคัญถ้าบุคลิกเราดูดี เราก็มีความมั่นใจ แต่หากท่านใด มีศีรษะล้าน สนใจอยากปลูกผม ที่  All About Clinic เราให้บริการดูแลเส้นผม ปลูกผม ด้วยเทคนิคที่ทันสมัย และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีปัญหาเรื่องเส้นผม เข้ามาปรึกษาคุณหมอสิคะ