ปลูกผม ถาวร
Home » ความลับ 5 ข้อของการปลูกผม ถาวร

ความลับ 5 ข้อของการปลูกผม ถาวร คนอยากปลูกผมต้องอ่าน

การปลูกผมเพื่อแก้ปัญหาศีรษะล้านเถิกเป็นที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกลุ่มคุณผู้ชายที่มักจะพบ ปัญหาผมร่วง ศีรษะล้านมากกว่าผู้หญิง และปัญหาดังกล่าวนั้นไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกลุ่มอายุใดกลุ่มอายุหนึ่ง เพราะคุณผู้ชายสามารถเสี่ยงต่อภาวะศีรษะล้านได้ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นไปจนถึงวัยชราเลยทีเดียว โดยทางการแพทย์มักจะแนะนำให้เข้ารับการปลูกผม ถาวรตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะจะเป็นการแก้ปัญหาตั้งแต่เนิ่น ๆ ครับ

สำหรับใครที่กำลังสนใจเรื่องการปลูกผม คุณตัดสินใจถูกแล้วที่เข้ามาอ่านบทความนี้ เพราะเรากำลังจะมาบอกความลับ 5 ข้อของการปลูกผมที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

1. ราคาในการปลูกผม ถาวรแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

เรื่องราคาอาจเป็นเรื่องที่หลายคนกังวลใจ และคาดหวังจะได้ปลูกผมในราคาที่ไม่สูงมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วราคาของการปลูกผมถาวรนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลครับ หลัก ๆ จะอยู่ที่การคำนวณปริมาณของกราฟผม ว่าต้องใช้กราฟผมมากน้อยเพียงใด รวมไปถึงปัญหาของศีรษะที่แต่ละคนอยู่ในระดับที่ไม่เท่ากัน บางคนล้านมาก ล้านน้อย ตรงนี้แพทย์จะเป็นคนประเมินครับ ดังนั้นเรื่องราคาของการปลูกผมจึงอาจมีความแตกต่างกันไป แต่ละคนราคาไม่เท่ากันครับ

สอบถามรายละเอียดราคาปลูกผมเพิ่มเติม : Line @AACCENTER

ปลูกผม ถาวร

2. เมื่อปลูกผมไประยะหนึ่งแล้ว ผมสามารถร่วงได้

อาการแบบนี้เรียกว่า Shock loss ครับ โดยมักจะเกิดขึ้นหลังจากปลูกผมไปแล้วประมาณ 2-8 สัปดาห์ ลักษณะอาการคือผมจะร่วงเป็นหย่อม ๆ ทั้งบริเวณที่ปลูกผมและบริเวณอื่น ๆ สามารถเกิดการหลุดร่วงได้หมดเลยครับ โดยสาเหตุของการผมร่วงหลังปลูกผมนี้เกิดจากการที่เส้นผม ‘ตกใจ’ ครับ ในขั้นตอนการปลูกผมเรามีการใช้เครื่องมือเจาะนำกราฟผมออกมาจากหนังศีรษะเป็นจำนวนมาก และเป็นเวลานาน ทำให้เส้นผมบริเวณโดยรอบเกิดอาการตกใจและอ่อนแอ จนหลุดร่วงไปเมื่อถึงเวลาหนึ่ง

แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะผมที่หลุดร่วงไปนั้นสามารถงอกขึ้นใหม่ได้ภายใน 6-12 เดือน หลังจากนี้คุณก็จะมีเส้นผมขึ้นใหม่ที่เรียงสวยเป็นธรรมชาติแล้วครับ

3. ผมที่นำไปปลูกจะไม่งอกขึ้นมาใหม่

เรื่องนี้หลาย ๆ คนอาจเข้าใจผิด ว่าการปลูกผมคือการเพิ่มจำนวนเส้นผมให้มีมากขึ้น แต่ความจริงแล้วการปลูกผมคือการย้ายรากผมจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งครับ คือเราจะนำกราฟผมที่สุขภาพดีและสามารถงอกใหม่ได้ในอนาคต ไปปลูกทดแทนบริเวณที่ผมร่วงบาง ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณด้านหน้าครับ หมายความว่าบริเวณที่นำกราฟผมออกไปปลูกนั้นจะไม่มีผมใหม่เกิดขึ้นแล้วครับ แต่อย่าเพิ่งกังวลนะครับ ไม่ได้หมายความว่าผมด้านหลังของคุณจะล้านโล่งแทนด้านหน้าซะทีเดียว เพราะในการปลูกผมแพทย์จะมีการประเมินและคำนวณอย่างดีแล้วครับ ว่าในแต่ละกรณีจะต้องใช้กราฟผมกี่กราฟ ใช้กราฟผมจากบริเวณไหนบ้าง เพื่อผลลัพธ์ที่ต้องออกมาดูดีทั้งหลังปลูกและระยะยาวในอนาคตครับ 

ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ : ผลลัพธ์หลังปลูกผม

ผมร่วง เยอะมาก

4. แผลเป็นหลังการปลูกผมขึ้นอยู่กับเทคนิค

หลายคนอาจกังวลว่าหลังจากปลูกผมแล้วจะเกิดแผลเป็นบริเวณหนังศีรษะหรือไม่ คำตอบคือมีแน่นอนครับ แต่จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับเทคนิคที่เลือกในการปลูกผม โดยเทคนิคปลูกผมหลัก ๆ ที่เรารู้จักกันจะเป็น FUT, FUE และ DHI ซึ่งแต่ละเทคนิคก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดแผลเป็นแตกต่างกันไป ดังนี้ครับ

ปลูกผมเทคนิค FUT

มีโอกาสเกิดแผลเป็นมากที่สุดครับ เพราะเป็นเทคนิคที่ต้องตัดหนังศีรษะออกมา ทำให้เกิดรอยแผลขนาดใหญ่ที่สมานกันได้ยากจึงทำให้เกิดรอยแผลเป็น แต่ก็สามารถไว้ผมยาวปกปิดได้ครับ

ปลูกผมเทคนิค FUE

มีรอยแผลเป็นขนาดเล็ก เมื่อแผลสมานเรียบร้อย แทบมองไม่เห็นเลยครับ เพราะเป็นเทคนิคที่ไม่ต้องเปิดแผลเป็นบริเวณกว้าง ทำให้รอยแผลน้อย บวมช้ำน้อย และพักฟื้นไม่นาน

ปลูกผมด้วยเทคนิค DHI

เป็นเทคนิคที่ใกล้เคียงกับ FUE ครับ มีแผลเป็นขนาดเล็กเช่นกัน โดยจะนำรากผมออกมาด้วยวิธีการใช้หัวเจาะขนาดเล็กมาก จึงเกิดแผลน้อย และลดโอกาสในการเสียเลือด

อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ ปลูกผม

5. ระยะเวลาในการปลูกผมและการพักฟื้น ขึ้นอยู่กับเทคนิค

นอกจากแผลเป็นแล้ว การพักฟื้นหลังปลูกผมถาวรก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคปลูกผมด้วยเช่นกันครับ เพราะระยะเวลาในการพักฟื้นจะมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับบาดแผลที่เกิดขึ้นหลังการผ่าตัด ดังนั้นหากคนไข้เลือกรับการปลูกผมถาวรด้วยเทคนิค FUT ที่ต้องการมีการผ่าตัดแผลขนาดค่อนข้างใหญ่ ก็จะทำให้เสียเลือดมากและพักฟื้นนานตามไปด้วยครับ ในขณะเดียวกันถ้าคนไข้เลือกรับการปลูกผมด้วยเทคนิคที่เสียเลือดน้อย บาดแผลน้อย เช่นเทคนิค FUE และ DHI ระยะเวลาในการพักฟื้นก็จะน้อย อยู่ที่ประมาณ 1-3 วัน หรือไม่ต้องมีการพักฟื้นเลย ปลูกผมเสร็จวันต่อมาทำงานได้เลยครับ

ปลูกผม ถาวร
ปลูกผม ถาวร
ปลูกผม ถาวร

การปลูกผมเป็นการตัดสินใจที่ค่อนข้างใหญ่ เพราะหลังจากปลูกผมแล้วอาจจะเปลี่ยนชีวิตของคุณไปเลยก็ได้ครับ ดังนั้นก่อนจะเลือกคลินิกหรือเทคนิคการปลูกผม จะต้องพิจารณาดี ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ที่ปลูกผม เทคนิคที่ใช้ ไปจนถึงคลินิกที่ต้องปลอดภัย ได้มาตรฐาน

ที่ All About Clinic ของเราถือเป็นคลินิกที่ได้รับความไว้วางใจมาอย่างยาวนานครับ ด้วยประสบการณ์ของแพทย์ ความใส่ใจ ประณีต เทคนิคที่ทันสมัย ให้คุณมั่นใจได้เลยครับว่าผลลัพธ์จะต้องสร้างความพึงพอใจ จนคุณต้องอยากบอกต่ออย่างแน่นอน