จมูกบาน

เปิดเคล็ดลับ 3 วิธีแก้ปัญหาจมูกบาน แก้อย่างไรให้เป๊ะปัง

จมูกบานจมูกใหญ่ ปีกจมูกกว้าง ไม่สมส่วนกับใบหน้า อาจเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจของใครหลาย ๆ คน และส่งผลทำให้ความมั่นใจลดลงไป จนอาจจะกลายเป็นปมด้อยได้ เนื่องจากจมูกเป็นอวัยวะที่อยู่กึ่งกลางของใบหน้าพอดี จึงมักจะเป็นจุดสนใจและจุดโฟกัสอันดับแรก เมื่อต้องพบปะกับผู้อื่นก็อาจจะทำให้ไม่มีความมั่นใจ แต่วันนี้เราจะช่วยให้คุณหมดความกังวลเรื่องนี้ไป แล้วเติมความมั่นใจให้กลับมาเกินร้อย ด้วย 3 เคล็ดลับวิธีแก้ปัญหาจมูกบาน ซึ่งเราได้รวบรวมวิธีต่าง ๆ มาให้คุณแล้ว ส่วนจะมีวิธีอะไรกันบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

จมูกบาน มีลักษณะอย่างไร ?

          จมูกที่ปีกบานจะมีลักษณะปีกจมูกทั้งสองข้างบานใหญ่ออกด้านข้างจนเห็นได้ชัด และมีลักษณะใหญ่คล้าย ๆ กับลูกชมพู่ โดยสามารถสังเกตได้จากปีกจมูกของเราว่าจะมีความกว้างเลยหัวตาออกมาไหม ซึ่งหากมีลักษณะบานเลยออกมาจะทำให้ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน ทำให้รู้สึกว่าส่วนกลางของใบหน้าดูใหญ่มากกว่าบริเวณอื่น ๆ นอกจากนี้การมีจมูกบานยังร่วมไปถึงการมีลักษณะรูจมูกกว้างด้ว

จมูกบาน เกิดจากสาเหตุอะไร

  1. ปีกจมูกใหญ่หรือบานจากผิวหนังส่วนเกิน บริเวณปีกจมูกมีเนื้อเยอะ หากสามารถดึงผิวบริเวณปีกจมูกขึ้นมาได้ แสดงว่าจมูกของท่านบาน ซึ่งอาจจะเกิดจากกรรมพันธุ์ และมักจะพบได้มากในคนเอเชีย
  2. ปีกจมูกสองข้างบานที่เกิดจากกล้ามเนื้อ ซึ่งเมื่อเวลายิ้มหรือหัวเราะ ปีกจมูกจะยกขึ้นทำให้เห็นรูจมูกกว้างขึ้น
  3. การนอนกรนและการหายใจทางปากก็เป็นสาเหตุที่ทำให้รูจมูกกว้างขึ้นได้ เนื่องจากประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อปากบริเวณขากรรไกรทำงานถดถอยลง ใบหน้าก็จะหย่อนคล้อยตามไปด้วย ตั้งแต่บริเวณปีกจมูกลงไปที่มุมปากก็จะทำให้เห็นริ้วรอยชัดเจนและสูงขึ้น

3 เคล็ดลับวิธีแก้ปัญหาจมูกปีกบาน มีอะไรบ้าง ?

จมูกบาน

1. ฝึกหายใจเพื่อลดขนาดรูจมูก

เคล็ดลับการฝึกหายใจเพื่อลดขนาดรูจมูกนี้ เป็นหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ ซึ่งวิธีนี้อาจจะไม่ได้ช่วยให้รูจมูกลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ก็จะช่วยให้เราสามารถหายใจอย่างถูกวิธี และไม่ทำให้รูจมูกใหญ่ขึ้นกว่าเดิม โดยมีวิธีทำดังนี้

  1. ขั้นตอนแรกให้ใช้นิ้วมือบีบที่รูจมูกข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ต้องออกแรงบีบมากนัก แต่ก็ต้องให้รูจมูกปิดสนิท
  2. หลังจากนั้นให้หายใจเข้า แล้วนับ 1-5 ไว้ในใจ ก่อนจะค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออกทางปาก โดยให้ทำค้างไว้ 3-7 นาที
  3. จากนั้นให้สลับทำอีกข้างหนึ่งของรูจมูก โดยให้ทำเหมือนกันกับขั้นที่ 1 และ 2
  4. ให้ทำซ้ำแบบนี้เป็นประจำวันละ 2-3 ครั้ง แต่ไม่ควรทำอย่างหักโหม เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการเจ็บบริเวณปลายจมูกได้

ทั้งนี้การฝึกกล้ามเนื้อจมูกด้วยการหายใจแบบนี้เป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยทำให้รูจมูกของคุณเล็กลงได้นั่นเองค่ะ

2. แต่งหน้าคอนทัวร์จมูก เพื่อให้จมูกดูเล็กลง

จมูกบาน

อีกหนึ่งวิธีที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยไม่จำเป็นต้องเจ็บตัวใด ๆ คือการคอนทัวร์จมูก เพื่อปกปิดปีกจมูกที่บานจนเกินไป หรือเพื่อให้มีสันจมูก และการแต่งหน้าจะช่วยให้ใบหน้าดูมีมิติขึ้นด้วย โดยเราได้นำเทคนิคคอนทัวร์จมูกสำหรับผู้ที่ปลายจมูกบาน ซึ่งมีวิธีการทำดังนี้

  • คอนทัวร์สำหรับจมูกรูปสามเหลี่ยม ผู้ที่มีจมูกรูปสามเหลี่ยมหรือปลายจมูกบานอย่างเห็นได้ชัด สามารถทำให้ปีกจมูกเล็กลง ดูเป็นทรงสวยมากขึ้น ด้วยการคอนทัวร์ไปที่ปีกจมูกทั้งสองข้างเข้ามาถึงปลายจมูกด้านล่างให้เกิดเป็นทรงหยดน้ำได้
  • คอนทัวร์สำหรับจมูกกลมบาน สำหรับผู้ที่มีจมูกกลมบานแล้วอยากให้จมูกมีความโด่งและได้รูปทรงมากขึ้น สามารถคอนทัวร์จมูกด้วยการเน้นแสงเงาเพื่อลดความกว้างของปีกจมูก โดยลากเส้นจากสันจมูกเข้าหาจมูกส่วนล่างให้ค่อย ๆ แคบลง จากนั้นคอนทัวร์บริเวณกึ่งกลางของปีกจมูกทั้งสองข้างให้เป็นเส้นโค้งเข้าหารูปจมูก และสามารถปัดไฮไลท์เฉพาะตรงปลายจมูกเพื่อสร้างแสงเงาให้ดูมีมิติมากขึ้นได้

3. ตัดปีกจมูก แก้ปัญหาปีก จมูกบาน

การศัลยกรรมตัดปีกจมูก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่จะช่วยแก้ปัญหาจมูกปีกบานได้อย่างถาวรและเห็นผลชัดเจนที่สุด พร้อมกับได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจไม่กลับไปจมูกบานอีกครั้งแน่นอน โดยการตัดปีกจมูก จะเป็นการปรับแต่งขนาดทรงจมูกให้ดูเล็กลง ปลายจมูกดูเรียวสวยขึ้น และสามารถลดขนาดของรูจมูกได้ด้วย ซึ่งการผ่าตัดนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกกว้าง ปีกบาน หรือรูปทรงจมูกมีลักษณะเหมือนชมพู่ แต่อาจจะต้องแลกมาด้วยการผ่าตัด และหลังจากผ่าตัดมาต้องดูแลตัวเอง รักษาความสะอาดให้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังนิยมทำร่วมกับการเสริมจมูก สำหรับผู้ที่ต้องการให้สันจมูกโด่งและมีปลายจมูกที่เรียวเล็ก และจะได้ไม่ต้องเสี่ยงผ่าตัดหลายครั้งนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเคล็ดลับการแก้ปัญหาจมูกบานที่เราได้นำมาฝากทุก ๆ ท่านในวันนี้ ซึ่งมี่ทั้งวิธีที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ อย่างการฝึกหายใจและการแต่งหน้าลงคอนทัวร์ลดปีกจมูก รวมทั้งวิธีแก้ปัญหาที่เห็นผลอย่างถาวรด้วยการผ่าตัดปีกจมูก ซึ่งหากจะแก้ปัญหาด้วยวิธีการผ่าตัดศัลยกรรมนี้ เราขอแนะนำให้ท่านเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือหากท่านมีข้อสงสัยอื่น ๆ สามารถเข้ารับการปรึกษาจาก All About Clinic หรือผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Line @AACCENTER ทางเรายินดีให้บริการคุณเป็นอย่างดีค่ะ

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง