ดอลลี่อาย

5 ข้อควรรู้ก่อนฉีด ดอลลี่อาย เทคนิคเปลี่ยนดวงตาให้สวยหวาน

ตาสองชั้น เป็นการทำศัลยกรรมความงามบริเวณดวงตาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่ก็มีอีกหนึ่งการศัลยกรรมรอบๆ ดวงตาที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน อย่างการทำ ดอลลี่อาย ที่สาวๆ หลายคนคงจะเคยได้ยินและมีความสนใจอยากทำกัน เนื่องจากอยากเปลี่ยนให้ดวงตาดูกลมโต ดูมีมิติคมชัดสวยงาม เปลี่ยนให้ใบหน้าดูน่ารัก ดูแบ๊วขึ้น ตามสไตล์ของดาราเกาหลี และช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้ แต่การจะทำให้ดวงตามีดอลลี่อายสวยๆ คืออะไร สามารถทำด้วยเทคนิคอะไรได้บ้าง และก่อนฉีดมีข้อควรรู้ในเรื่องใดบ้าง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด สามารถติดตามอ่านในบทความนี้ของเราได้เลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ดอลลี่อาย คืออะไร ?

ดอลลี่อาย (Dolly eyes) หรือเรียกอีกหนึ่งชื่อว่า Love Band คือ การปรับแต่งดวงตาให้ดูสวยงามขึ้น โดยการเพิ่มเนื้อบริเวณขอบตาล่างให้ดูนูนและหนาขึ้น เพื่อให้ดวงตาดูกลมโต ตาตุ่ย ดูฉ่ำ ดูสดใส ดูแบ๊ว และดูน่ารักตามแบบฉบับของสาวเกาหลี ซึ่งปกติแล้วดวงตาของคนเราจะมีกล้ามเนื้อชั้นตาที่ทำให้เกิดดอลลี่อายอยู่แล้ว แต่จะมีมากหรือน้อยก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

โดยกล้ามเนื้อส่วนนี้จะเห็นชัดเจนในขณะที่เรากำลังยิ้ม แต่บางรายอาจมีมัดกล้ามเนื้อในส่วนนี้อยู่น้อยหรือแทบไม่มี ทำให้มองเห็นไม่ชัด หรืออาจจะเกิดจากเมื่ออายุมากขึ้น กล้ามนี้ส่วนนี้ก็จะบางลง หย่อนคล้อย ทำให้ใบหน้าดูโทรม จึงมีการใช้เทคนิคทางการแพทย์ในการฉีดเสริมชั้นใต้ตาหรือดอลลี่อายนั่นเอง เพื่อแก้ไขปรับแต่งให้ดวงตาเปล่งประกาย ดูโดดเด่น ใบหน้าดูหวาน และดูเด็กลงด้วย

ดอลลี่อาย

5 ข้อควรรู้ก่อนฉีดดอลลี่อาย เพื่อผลลัพธ์ดวงตาหวานฉ่ำ

ก่อนที่จะทำการฉีดดอลลี่อาย คนไข้ควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นและข้อควรรู้ต่างๆ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด โดยมี 5 ข้อหลักๆ ดังนี้

1. Dolly eyes เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่ต้องการให้รอบดวงตาดูสดใส และใบหน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ผู้ที่ต้องการเพิ่มเสน่ห์ให้กับดวงตา ให้ดูมีมิติ และทำให้ดวงตาดูกลมโตขึ้น
 • ผู้ที่อยากเพิ่มความฉ่ำวาวให้บริเวณใต้ตา ให้ดูชุ่มชื้นและสดใส
 • ผู้ที่อยากแก้ไขถุงใต้ตาที่หย่อนคล้อย
 • ผู้ที่ไม่ต้องการเสียเวลาแต่งหน้าด้วยเทคนิคดอลลี่อาย

2. เทคนิคการทำดอลลี่อายมีอะไรบ้าง

วิธีการปรับแต่งให้ดวงตาดูกลมโต มีความสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถทำได้ 3 เทคนิค ได้แก่

 • การฉีดด้วยฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ เป็นการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic acid เข้าไปบริเวณขอบตาล่างชิดกับแนวขนตาด้านล่าง เพื่อเป็นการเสริมให้ขอบตาด้านล่างหนาและเต่งตึงขึ้น โดยปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดดอลลี่อาจจะใช้ประมาณ 1 cc เท่านั้น และข้อดีของการทำด้วยเทคนิคนี้คือ ใช้เวลาทำไม่นาน ไม่ต้องเปิดแผล ไม่ต้องพักฟื้น ทั้งนี้ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตายังช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึกใต้ตา ถุงใต้ตา และขอบตาดำ ให้กลับมาดูสดชื่นได้ด้วย

 • การฉีดด้วยไขมัน

เทคนิคการเติมเต็มด้วยไขมัน เป็นการนำไขมันมาจากบริเวณอื่นในร่างกายของคนไข้เอง โดยผ่านกระบวนการ Fat Transfer ซึ่งเป็นการนำเอาไขมันจากส่วนอื่นๆ มาใช้ โดยจะต้องผ่านกระบวนการทำให้สะอาด และต้องอาศัยเลือดในบริเวณจุดที่ฉีดเข้าไปช่วยหล่อเลี้ยง เพื่อให้ไขมันยังคงอยู่ได้ จะคล้ายๆ กับการย้ายเนื้อเยื่อ จากนั้นจะนำมาเติมบริเวณขอบตาล่าง เพื่อให้ดวงตาดูกลมสวย มีมิติ ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยสูง เพราะเป็นไขมันจากตัวคนไข้เอง และไม่ทำให้เกิดการแพ้

 • การผ่าตัดศัลยกรรม

สำหรับวิธีการผ่าตัดนี้ คนไข้ส่วนใหญ่มักจะทำร่วมกับการผ่าตัดแก้ไขถุงใต้ตาหรือร่องตา และการทำตา 2 ชั้น เพื่อเป็นการผ่าตัดเพียงครั้งเดียวแต่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างหลากหลาย แล้วได้ผลลัพธ์ดวงตาสวยหวานเข้ากับใบหน้า ซึ่งการทำด้วยวิธีนี้เป็นการนำเนื้อเยื่อของตัวเองมาปรับแต่งจัดเรียงใหม่ หรืออาจจะใช้เนื้อเยื่อเทียม (artificial dermis) ก็ได้เช่นกัน แต่จะมีราคาสูงกว่า รวมถึงต้องระวังและดูแลแผลผ่าตัดให้ดี

3. ฉีดดอลลี่อาย อันตรายไหม

สำหรับการฉีดดอลลี่อาย ไม่เป็นอันตรายค่ะ แต่ก็ต้องเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญ เนื่องจากต้องประเมินความเหมาะสมของเทคนิคที่เลือกใช้ และประเมินปริมาณที่จะฉีดให้กับคนไข้แต่ละคน เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด และมีอาการบวมช้ำน้อย ซึ่งวิธีที่เราแนะนำควรฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อาย เพราะใช้สาร Hyaluronic Acid ที่บริสุทธิ์ มีความปลอดภัยสูง และไม่ต้องพักฟื้น

4. หลังฉีด Dolly eyes มีอาการบวมกี่วัน

โดยปกติหลังจากการทำดอลลี่อายแล้ว จะสามารถเกิดอาการบวมและเกิดรอยแดงได้ ซึ่งอาการบวมจะค่อยๆ ยุบไปเองใน 2-3 วัน และจะหายบวมเต็มที่ใน 7-14 วัน ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังทำด้วย

5. หลังทำการฉีดต้องดูแลตัวเองอย่างไร

 • หลีกเลี่ยงการแกะ เกา กด หรือนวด บริเวณที่เพิ่งฉีดมา
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอาง 12 ชั่วโมงหลังฉีด
 • งดการทำเลเซอร์ร้อน ทรีทเม้นต์ และซาวน่า 1 สัปดาห์
 • ให้อยู่ในที่อากาศเย็นและหลีกเลี่ยงความร้อน
 • งดออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมหนักๆ
 • หลังฉีดให้ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ
 • งดอาหารเผ็ดร้อน อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ และอาหารหมักดอง
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่

Dolly Eyes เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ดวงตาดูสดใส กลมโต น่ามอง มีเสน่ห์มากขึ้น ซึ่งบางคนก็อาจจะมีเองตามธรรมชาติ หรือบางคนอาจจะมีน้อยมองเห็นไม่ชัดเจน แต่ก็สามารถสร้างสรรค์เพื่อเติมเต็มความสวยงามของดวงตาขึ้นได้ หากคุณสนใจสามารถเข้ามาปรึกษาทีมศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ All About Clinic ของเราได้ นอกจากคุณจะได้ดวงตาสวยๆ แล้ว ทางคลินิกของเรายังมีบริการศัลยกรรมเสริมความด้านอื่นๆ เช่น เสริมจมูก ปลูกผม โบท็อกซ์ ปากกระจับ และเติมวิตามินผิว  เรียกได้ว่าสวยครบจบในที่เดียวเลยค่ะ

หากสนใจศัลยกรรมความงามด้านต่างๆ หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ : Line @AACTHAILAND

ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง