ซิลิโคน จมูก
Home » ซิลิโคน จมูก มีกี่แบบ ? เลือกแบบไหนดี ให้รับกับใบหน้า

ซิลิโคน จมูก มีกี่แบบ ? เลือกแบบไหนดี ให้รับกับใบหน้า

          อยากเสริมจมูก คำถามแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวก็คงจะเป็น เสริมจมูกทรงอะไรดี ซิลิโคนสำหรับทำจมูกมีอะไรบ้าง เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยได้มาตรฐาน ดังนั้น หากใครที่กำลังวางแผนจะเสริมจมูกการทราบข้อมูลว่า ซิลิโคน จมูก มีกี่แบบจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากต้องนำไปพิจารณาในการเลือก เสริมจมูก  เพื่อให้ทำออกมาแล้วเข้ากับใบหน้าของเรามากที่สุด เพื่อให้ได้รูปทรงที่สวยงาม ไม่เบี้ยว ไม่เอียง พร้อมช่วยปรับรูปหน้าของเราให้มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดูดีขึ้น ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักว่า ซิลิโคนจมูกคืออะไร มีอะไรบ้าง และควรเลือกอย่างไร ให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ซิลิโคน จมูก คืออะไร ?

ซิลิโคน จมูก

ซิลิโคน หมายถึง สารพลาสติกสังเคราะห์ ที่สามารถนำไปใช้งานได้หลายหลายรูปแบบ ได้แก่ งานก่อสร้าง งานประกอบคอมพิวเตอร์ รวมทั้งงานด้านศัลยกรรมด้วยเช่นกัน แต่ถึงแม้ว่าจะใช้สารตั้งต้นเป็นพลาสติกสังเคราะห์เหมือนกัน แต่ในส่วนของกระบวนการผลิตก็จะมีความแตกต่างกันออกไป โดยซิลิโคนที่จะนำมาใช้เพื่อการศัลยกรรมนั้น จะต้องมีมาตรฐานที่ดี มีความปลอดภัย เป็นซิลิโคนที่ใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น

ซิลิโคนจมูก ทำมาจากอะไร ?

จากที่กล่าวมาข้างต้นว่า ซิลิโคนใช้สารตั้งต้นเป็นพลาสติกสังเคราะห์ในการผลิต ซึ่งซิลิโคนก็มีหลายเกรดที่ใช้ในการผลิตที่แตกต่างกัน โดยมีดังนี้

  • ซิลิโคน Industrial grade เป็นกระบวนการผลิตซิลิโคนที่ใช้ในงานด้านอุตสาหกรรม ใช้ในอุปกรณ์การบิน และด้านงานก่อสร้างต่าง ๆ
  • ซิลิโคน Food Grade จะเป็นกระบวนการผลิตในการทำแม่พิมพ์ขนมหรือบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารชนิดต่าง ๆ อย่างเช่น กล่องถนอมอาหาร หรือแม่พิมพ์วุ้นและคุกกี้ เป็นต้น 
  • Bio Medical Grade เป็นซิลิโคนที่นำมาใช้ในงานศัลยกรรมหรือใช้กับร่างกายของมนุษย์ โดยกระบวนการผลิตจะต้องได้รับการผลิตในห้องปลอดเชื้อทุกขั้นตอน เพื่อป้องกันการปนเปื้อน ต้องเป็นซิลิโคนที่มีความสะอาดปลอดภัยได้มาตรฐาน เนื่องจากเป็นสิ่งที่ต้องเข้ามาสู่ร่างกาย นอกจากนี้ซิลิโคนจะมีลักษณะนิ่ม หรือแข็ง ก็จะขึ้นอยู่กับการใช้งาน และแหล่งผลิตที่ต่างกันนั่นเอง

ซิลิโคน จมูก มีกี่แบบ เลือกแบบไหนให้รับกับใบหน้า ?

ซิลิโคน จมูก

ซิลิโคลเสริมจมูกสามารถแบ่งตามการใช้งานของแพทย์ได้ 2 แบบหลัก ๆ และมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป โดยมีดังนี้

1. ซิลิโคนสำเร็จรูป

เป็นซิลิโคนที่มีรูปร่างลักษณะที่แน่นอนมาแล้ว สะดวกต่อการใช้งาน พร้อมที่จะใส่ให้กับคนไข้ได้เลย แต่ซิลิโคนจะมีความกว้างยาวที่แตกต่างกัน โดยแพทย์จะสามารถทำการปรับแต่งซิลิโคนเล็กน้อย เพื่อให้ได้รูปทรงที่เหมาะสมกับโครงจมูกหรือรูปหน้าของแต่ละคน

ข้อดีของซิลิโคนสำเร็จรูป : จะได้รูปทรงจมูกที่แน่นอน โอกาสที่จะเบี้ยว หรือเอียงน้อยมาก นอกจากนี้ยังมีให้เลือกหลายเกรด ทั้งแบบแข็งและแบบนิ่มที่มีหลากหลายระดับ พร้อมยังช่วยประหยัดเวลาในการผ่าตัดด้วย

ข้อเสียของซิลิโคนสำเร็จรูป : ไม่สามารถปรับแต่งรูปทรงได้มากนัก จึงอาจจะทำให้ไม่เหมาะกับคนไข้บางราย

2. ซิลิโคนแบบแท่ง หรือแบบเหลาเอง

แพทย์จะต้องนำซิลิโคนมาเหลาขึ้นรูปเอง โดยจะเป็นซิลิโคนที่มีลักษณะเป็นแผ่นใหญ่ แพทย์จะเหลาให้เหมาะกับทรงจมูกหรือความต้องการของคนไข้แต่ละคน ซึ่งจะต้องใช้เทคนิคและความชำนาญเป็นอย่างมาก เพื่อไม่ให้เป็นขุย หรือบิดเบี้ยวผิดรูป

ข้อดีของซิลิโคนแบบเหลาเอง : สามารถปรับแต่งรูปทรงซิลิโคนให้เข้ากับโครงจมูกของคนไข้แต่ละคนได้ รวมทั้งยังสามารถออกแบบรูปทรงได้ตามความต้องการของคนไข้ด้วยเช่นเดียวกัน

ข้อเสียของซิลิโคนแบบเหลาเอง : ต้องใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดนาน เนื่องจากแพทย์ต้องใช้เวลาในการเหลาซิลิโคนให้เหมาะสมกับเข้ากับใบหน้าของคนไข้ และต้องทำโดยแพทย์ผู้มีความชำนาญมาก

วัสดุซิลิโคนที่นิยมนำมาใช้เสริมจมูก

ซิลิโคน จมูก มีกี่แบบ

1. ซิลิโคนอเมริกา (USA Silicone)

เป็นซิลิโคนที่มีมาตรฐานปลอดภัยระดับโลก คุณภาพดี มีความบริสุทธิ์ 100% (Medical Grade Silicone) ซึ่งเนื้อซิลิโคนจะมีความเนียนละเอียด มีสีขาว รวมถึงมีทั้งแบบแข็ง-แบบนิ่ม แบบสำเร็จรูป และแบบเหลาเอง นับว่าเป็นประเภทวัสดุซิลิโคนที่เป็นที่นิยมในประเทศด้วย

2. ซิลิโคนเกาหลี (Korea Silicone)

มักจะเป็นซิลิโคนแบบสำเร็จรูป โดยที่เกาหลีได้นำซิลิโคนจากประเทศอเมริกามาพัฒนาต่อยอดในแบบของตัวเอง ซึ่งจะนิยมใช้แบบนิ่มเป็นพิเศษสำหรับใช้ในการ ศัลยกรรมจมูก  ดังนั้นจะมีลักษณะที่มีความนิ่มมาก พร้อมมีความยืดหยุ่นสูง ปลอดภัยในเรื่องจมูกเบี้ยว เอียง หรือปลายทะลุได้ และมีสีเหลือง สีน้ำตาลแดง เป็นซิลิโคนที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทรงจมูกที่ไม่โด่งมาก เมื่อจับดูแล้วจะมีความนิ่มและดูเป็นธรรมชาตินั่นเอง และในประเทศไทยเริ่มมีการนำเข้ามาใช้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

3. ซิลิโคนญี่ปุ่น (Japan Silicone)

เป็นซิลิโคนที่มีราคาไม่แพงมาก แต่มีคุณภาพดี ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย ลักษณะซิลิโคนจะมีสีเหลืองอ่อน เนื้อค่อนข้างแข็งและไม่ยืดหยุ่น ไม่สามารถบิดจมูกได้ ซึ่งเคยได้รับความนิยมในอดีต แต่ปัจจุบันได้รับความนิยมลดลง และเป็นวัสดุที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น โดยสั่งเข้ามาทำการผลิตในประเทศไทย 

เรียกได้ว่า ซิลิโคนจมูก เป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างมากในการศัลยกรรมจมูก ซึ่งหากอยากได้ทรงจมูกที่ออกมาสวย มีความโด่งพุ่ง หรือเป็นธรรมชาติมากแค่ไหน ซิลิโคนนี่แหละคือปัจจัยสำคัญเลย แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและการพิจารณาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าคนไข้มีเนื้อจมูกมากน้อยแค่ไหนร่วมด้วย นอกจากนี้อย่าลืมเลือกคลินิกศัลยกรรมที่มีความปลอด มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ และผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ซึ่งที่ All About Clinic  เราพร้อมให้บริการโดยมีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาตอบทุกปัญหาของคุณ หากสนใจปรึกษาคุณหมอพอลผ่านทางออนไลน์ได้ที่ Line @AACTHAILAND

ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง