ตุ่มในรูจมูก

ตุ่มในรูจมูก หลังเสริมจมูก คืออะไร เสี่ยงจมูกติดเชื้อหรือไม่

          การศัลยกรรมทุกอย่างนั้น สามารถเกิดปัญหาต่างๆ ที่ไม่คาดฝันขึ้นได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับทุกคน มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่อาจจะเกิดปัญหาที่ร้ายแรง โดยสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองของร่างกายที่มีต่อซิลิโคน การเกิดอุบัติเหตุ และสำหรับผู้ที่ทำศัลยกรรม เสริมจมูก อาจจะเคยมีตุ่มในรูจมูก ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่กวนใจของคนไข้หลายๆ คน และไม่รู้ว่ามันคืออะไร จะเป็นอันตรายหรือเสี่ยงทำให้จมูกติดเชื้อหรือเปล่า ดังนั้น ในครั้งนี้ All About Clinic จะพาทุกท่านไปหาคำตอบกันค่ะว่าก้อนนูนในรูจมูกนี้เกิดจากอะไร แล้วอาการแบบไหนที่เสี่ยงต่อจมูกอักเสบติดเชื้อได้บ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ตุ่มในรูจมูก เสริมจมูก เกิดจากอะไร ?

ตุ่มในรูจมูก

สำหรับการเกิดตุ่มในรูจมูก หรือการมีก้อนเนื้อเล็กๆ ที่มีลักษณะการนูนออกมาในรูจมูก อาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน โดยสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

1. ซิลิโคนอยู่ผิดตำแหน่ง

ตุ่มนูนที่เกิดขึ้นในรูจมูกจากสาเหตุของการที่ซิลิโคนอยู่ผิดตำแหน่งนี้ จะทำให้กระดูกอ่อนโผล่ในรูจมูกจนเห็นเป็นตุ่มนูนๆ นั่นเอง ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่เสริมจมูกด้วยซิลิโคนเป็นส่วนใหญ่ ที่ไม่ได้เป็นการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนของคนไข้เอง และมักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่เสริมจมูกเทคนิคปิด (Closed Rhinoplasty) โดยการที่มีตุ่มหรือกระดูกอ่อนโผล่ เป็นผลมาจากในช่วงของขั้นตอนการผ่าตัดศัลยแพทย์อาจจะทำการวางซิลิโคนผิดตำแหน่ง จึงทำให้ปลายซิลิโคนที่วางทับอยู่บนกระดูกอ่อนปลายจมูกที่พอรัดแกนแล้วอาจจะเกิดการดันกระดูกอ่อนจนเลื่อนที่ แล้วโผล่มาให้เห็นในโพรงจมูกนั่นเอง 

2. อาการอักเสบ

สำหรับตุ่มนูนในรูจมูกที่มีสาเหตุมาจากการเกิดอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อ จะทำให้บริเวณตุ่มนูนหรือบริเวณติ่งเนื้อนั้นมีอาการโป่งแดง หรืออาจจะมีหนอง มีน้ำเหลือง และมีเลือดไหลออกมาด้วย อาการแบบนี้จะเริ่มอันตราย ไม่ควรปล่อยไว้นาน ให้ท่านรีบกลับไปพบแพทย์ผู้ทำศัลยกรรมให้เพื่อรักษาทันที

3. ซิลิโคนทะลุออกมา

ในกรณีนี้สามารถสังเกตได้ง่ายๆ ซึ่งจะเห็นชัดเจนเลยว่าขาซิลิโคนทะลุออกมาโดยที่ไม่ใช่ตุ่มนูนหรือติ่งเนื้อที่นูนออกมา โดยจะเห็นเป็นแท่งสีขาวๆ ที่ไม่ใช่ผิวเนื้อของตัวเอง ซึ่งมันก็คือแท่งซิลิโคน จมูก นั่นเอง และปัญหานี้สามารถแก้ไขด้วยการตัดขาซิลิโคนออกค่ะ

ตุ่มในรูจมูก หลังเสริมจมูก เป็นอันตรายไหม ?

          การที่มีตุ่มหรือก้อนเนื้อเล็กๆ ในรูจมูกหลังจากที่ทำจมูกมา ส่วนใหญ่ยังไม่พบว่าเป็นอันตรายหรือส่งผลกระทบที่รุนแรง แต่อาจจะเป็นปัญหากวนใจหรือทำให้คนไข้หลายๆ คนวิตกกังวลได้ เนื่องจากการที่มีก้อนเนื้อนูนออกมาอาจทำให้เมื่อเงยหน้าจะมองเห็นได้ชัด ทำให้ดูไม่สวย ขาดความมั่นใจ และคนไข้บางคนอาจจะกลัวว่าจะส่งผลเสียเสี่ยงทำให้จมูกติดเชื้อหรืออักเสบนั่นเอง ดังนั้น ท่านสามารถเข้าพบแพทย์เพื่อรับการประเมินและหาแนวทางแก้ไขได้ แม้ว่าการเกิดตุ่มในจมูกช่วงแรกๆ อาจจะไม่เป็นอันตรายมาก แต่หากปล่อยปละละเลย ไม่เฝ้าระวังหรือสังเกตว่าตุ่มนี้มีอาการรุนแรงขึ้นไหม ก็จะมีโอกาสเสี่ยงเกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อได้ในอนาคตเช่นกัน

การรักษาก้อนเนื้อนูนในรูจมูก

ตุ่มในรูจมูก

          ในส่วนของการแก้ไขและรักษาก้อนเนื้อที่นูนออกมาในรูจมูกนั้น อาจจะต้องทำการตัดกระดูกอ่อนส่วนที่โป่งออกมาทิ้งไป หรือหากเป็นส่วนของซิลิโคนจมูกที่โผล่ออกมาก็ต้องตัดขาซิลิโคนบางส่วนออก โดยที่ไม่จำเป็นต้องถอดแท่งซิลิโคนออก และไม่ต้องเย็บแผลใหม่ เพียงแต่ต้องดูแลรักษาความสะอาดให้ดี แต่หากปล่อยไว้นานและไม่ดูแลแผลให้ดีอาจเกิดการอักเสบและติดเชื้อ หรืออาจจะร้ายแรงถึงขั้นจมูกทะลุ ก็จำเป็นที่จะต้องถอดซิลิโคนจมูก ออกก่อน เพื่อทำการรักษาและพักจมูกให้กลับมาเป็นปกติก่อนจะทำการเสริมจมูกใหม่อีกครั้งได้ ทั้งนี้หากไม่อยากเกิดปัญหาจมูกทะลุก็ไม่ควรเสริมฝืนเนื้อจนเกินไป หรือเราขอแนะนำให้เสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) จะป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบซิลิโคนทะลุได้ดี นอกจากนี้การมีตุ่มเนื้อนูนในจมูกอาจจะเกิดขึ้นจากการเป็นแผลเป็น หรือก็คือ คีลอยด์ (Keloid) ที่โตขึ้น ซึ่งสามารถแก้ไขด้วยการฉีดแผลเป็นนูนให้ยุบลงได้ค่ะ

ลักษณะอาการเสี่ยงจมูกอักเสบหรือติดเชื้อ

ตุ่มในรูจมูก

ท่านสามารถสังเกตตัวเองว่าจมูกติดเชื้อหรือมีการอักเสบหรือไม่ ด้วยอาการเหล่านี้

  • ช่วงแรกหลังจากที่ผ่าตัดทำจมูกมาแล้ว 1-7 วัน จมูกจะยังมีอาการบวม และอาการบวมจะเริ่มหายไปเองประมาณ 4-5 วัน ซึ่งเป็นระยะที่ต้องระวังการติดเชื้อมากที่สุด และหากอาการบวมไม่ลดลงหรือมีอาการบวมๆ ยุบๆ และอาจจะบวมแดงมากขึ้นกว่าเดิม ถือว่ามีโอกาสติดเชื้อได้ แต่ระยะช่วงนี้หากเกิดการติดเชื้อจะยังไม่รุนแรงมากนัก ทางที่ดีให้กลับเข้ามาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการแก้ไขก่อนที่จะรุนแรงมากขึ้น
  • หากมีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกจากด้านในรูจมูกหรือบริเวณรอยแผลผ่าตัด รวมถึงมีอาการบวมแดงและรู้สึกเจ็บ จะเป็นอาการจมูกอักเสบและติดเชื้อที่อยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งท่านควรรีบกลับมาพบแพทย์เช่นกัน ไม่ควรปล่อยไว้นานกว่านี้
  • อาการที่มีการติดเชื้อขั้นรุนแรง คือ ผิวหนังจมูกจะเปลี่ยนเป็นสีดำหรือสีม่วง ซิลิโคนจะกินเนื้อจมูก ทำให้จมูกเปลี่ยนรูป เนื้อบริเวณจมูกยุบ อาจจะทำให้จมูกเน่า และ จมูกทะลุ ได้ ซึ่งเป็นระยะที่อันตรายมาก จะต้องรีบเข้ามาพบแพทย์เพื่อทำการรักษา และอาจจะต้องถอดซิลิโคนออกเพื่อพักจมูกให้หายเป็นปกติก่อน

แนวทางการป้องกันไม่ให้จมูกติดเชื้อ หลังเสริมจมูก

ตุ่มในรูจมูก
  • ป้องกันด้วยการประคบเย็นประมาณ 48 ชั่วโมงหลังทำจมูก เพื่อช่วยควบคุมการเสียเลือด ลดความเจ็บปวด และลดการบวมของแผล
  • ป้องกันด้วยการนอนยกศีรษะให้อยู่สูงกว่าลำตัว
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณแผล และไม่ควรแคะ แกะ เกา บีบ บริเวณจมูก
  • งดออกกำลังกายอย่างหนัก หรือเล่นกีฬาหนักๆ และระมัดระวังไม่ให้จมูกได้รับการกระแทก
  • รับประทานยาตามแพทย์สั่ง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

          สุดท้ายนี้ หากท่านมีความกังวลหรือไม่มั่นใจว่าตุ่มที่เกิดขึ้นในจมูกของตนเองคืออะไร และจะมีโอกาสเสี่ยงเกิดความรุนแรงอะไรหรือเปล่า ท่านสามารถกลับเข้ามาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและทำการแก้ไข รวมถึงท่านควรไปตามนัดของแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ในอนาคต หรือหากเกิดอะไรขึ้นก็จะสามารถรักษาได้ทันทีค่ะ และท่านใดที่สนใจอยากเสริมจมูก หรือมีความกังวลเกี่ยวกับจมูก อยากปรึกษาคุณหมอ สามารถสอบถามเพิ่มเติมและจองคิวได้ที่ ติดต่อ All About Clinic

จองคิวปรึกษาหมอพอล