ปลูกผมไม่ขึ้น เกิดจากอะไร ? ต้องแก้ไขอย่างไรถ้าปลูกผมไม่ขึ้น​
Home » ปลูกผมไม่ขึ้นเกิดจากอะไร ? ต้องแก้ไขอย่างไรถ้าปลูกผมไม่ขึ้น

ปลูกผมไม่ขึ้น เกิดจากอะไร ? ต้องแก้ไขอย่างไรถ้าปลูกผมไม่ขึ้น

หลาย ๆ คนเลือกวิธีปลูกผมถาวร เพื่อแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน หรือหัวล้านจากกรรมพันธุ์ ซึ่งเป็นวิธีการแก้ไขที่ตอบโจทย์ความต้องการและเห็นผลลัพธ์ดีที่สุด แต่การปลูกผมก็อาจจะมีความเสี่ยงในเรื่องของการ ปลูกผมไม่ขึ้น หรือปลูกแล้วผมกลับไม่ขึ้นดีอย่างที่ตั้งใจไว้ ซึ่งปัญหานี้ถือว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างพบได้บ่อยในปัจจุบันได้เช่นกัน ทั้งนี้ ปลูกผมไม่ขึ้นเกิดจากอะไร ทำไมปลูกแล้วบางคนขึ้นบางคนไม่ขึ้น และจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร เพื่อให้ผมดูหนาแน่นตามที่ต้องการ วันนี้เราจะพาผู้อ่านทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

5 สาเหตุที่ทำให้ปลูกผมไม่ขึ้น มีอะไรบ้าง?

การปลูกผมถาวรไม่ใช่เรื่องง่ายและมีความซับซ้อนมาก ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผมด้วยเทคนิคอะไรก็ตาม ก็สามารถเกิดความเสี่ยงทำให้ปลูกผมไม่ขึ้นได้ โดยปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้ปลูกผมไม่ขึ้น มีดังนี้

ปลูกผมไม่ขึ้น เกิดจากอะไร ? ต้องแก้ไขอย่างไรถ้าปลูกผมไม่ขึ้น​

1. ความไม่ชำนาญของแพทย์และทีมงานปลูกผม

ความไม่ชำนาญของแพทย์ในการปลูกผมเป็นปัจจัยที่อาจจะทำให้ปลูกผมไม่ขึ้นได้ เนื่องจากกระบวนการปลูกผมมีความซับซ้อน จึงจำเป็นต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์และทีมงานปลูก หากแพทย์และทีมงามไม่มีทักษะหรือมีประสบการณ์ไม่มากพอก็อาจจะทำให้ผลลัพธ์ไม่ได้ตรงตามคาดหวัง และอาจส่งผลต่อปัจจัยเหล่านี้ เช่น

 • ระยะเวลาปลูกผม หากปล่อยให้กราฟผมอยู่นอกร่างกายนานเกินไป จะทำให้เซลล์รากผมตาย ผมที่ปลูกก็จะไม่ขึ้น
 • ระดับความลึก หากแพทย์ไม่มีความชำนาญปลูกผมในระดับที่ไม่พอดี ปลูกลึกเกินไป หรือตื้นเกินไป ก็จะทำให้ปลูกผมไม่ขึ้น หรือกราฟผมหลุดออกได้ง่าย
 • การใช้อุปกรณ์ปลูกผม ถ้าไม่มีความเชี่ยวชาญในการใช้ปากกาปลูกผม (Implanter Pen) อาจส่งผลทำให้เซลล์รากผมได้รับความเสียหายและบอบช้ำ
 • การเจาะกราฟผม ถ้าแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญอาจทำให้กราฟผมได้รับความเสียหายได้
 • การคัดเลือกกราฟผม หากไม่ชำนาญในการเลือกกราฟ หรือตัดแบ่งกราฟ อาจทำให้ได้กราฟผมไม่แข็งแรง หรือเซลล์รากผมถูกทำลาย ผมที่ปลูกไปก็จะขึ้นได้ไม่ดีหรือไม่ขึ้นเลย

ดังนั้น การเลือกแพทย์และทีมงานปลูกผมที่มีประสบการณ์และความชำนาญสูง หรือเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสในการปลูกผมให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาวมากขึ้นด้วย

2. อุปกรณ์หรือเครื่องมือทางการแพทย์ไม่ได้มาตรฐาน

อุปกรณ์หรือเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ในการปลูกผม และน้ำยาแช่กราฟผมต่าง ๆ ที่ไม่ได้มาตรฐานสากล  ไม่ทันสมัย หรือไม่ได้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การปลูกผมถาวรไม่ขึ้นได้ เพราะอุปกรณ์ที่ไม่มีคุณภาพสูงสามารถส่งผลต่อผลลัพธ์หรือความแม่นยำในการทำหัตถการได้ รวมถึงอาจส่งผลต่อความแข็งแรงของรากผม ทำให้หลังปลูกผมมา ผมไม่ขึ้นเท่าที่ควร

3. กราฟผมที่นำมาปลูกไม่แข็งแรง

ปลูกผมไม่ขึ้น เกิดจากอะไร ? ต้องแก้ไขอย่างไรถ้าปลูกผมไม่ขึ้น​

กราฟผม หรือกอผม เป็นชื่อเรียกทางการแพทย์ที่หมายถึงเซลล์รากผมที่ได้นำออกมาจากบริเวณท้ายทอยหรือหลังกกหู (Donor Area) ซึ่งกราฟผมจะเป็นกลุ่มของเนื้อเยื่อที่บอบบางและเสียหายได้ง่าย ขั้นตอนการเจาะนำรากผมออกมาจึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นอย่างมาก เพราะถ้ากราฟผมที่นำมาปลูกไม่แข็งแรงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การปลูกผมถาวรไม่ขึ้นได้ เนื่องจากกราฟผมที่ไม่แข็งแรงอาจจะไม่สามารถฟื้นฟูหรือเจริญเติบโตได้เต็มที่ ผมที่ปลูกก็จะไม่ขึ้นในที่สุด แถมยังทำให้เสียกราฟผมไปฟรี ๆ อีกด้วย

4. การดูแลหลังการปลูกผมไม่ดีพอ

การดูแลตัวเองหลังการปลูกผมเป็นสิ่งสำคัญที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและความแข็งแรงของเส้นผม โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการปลูกผม รากผมจะยังไม่เชื่อมติดกับเนื้อเยื่อโดยรอบ ถ้าหากดูแลตัวเองหรือเส้นผมไม่ดีพอในระยะนี้ก็อาจส่งผลต่อการทำให้กราฟผมหลุดออก หรือปลูกผมไม่ขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ โดยควรดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น

 • ไม่ควรแกะ เกา สัมผัสผมบริเวณที่ปลูกหรือบริเวณที่เป็นสะเก็ด
 • ระมัดระวังไม่ให้หัวไปโขกหรือชนกับของแข็ง
 • ไม่ควรก้มศีรษะต่ำ
 • นอกยกศีรษะสูง หรือใช้หมอนรองคอ
 • สระผมให้ถูกวิธีตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่คลินิก
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
 • ลดความเครียด เพราะความเครียดส่งผลต่อการเจริญเติบโตของผม
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)

5. ปัจจัยอื่น ๆ ที่คาดเดาไม่ได้

ปัจจัยอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอก หรือสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น มลภาวะ ความร้อน ความชื้นสูง และปัจจัยภายในอย่างโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบเลือดและการแข็งตัวของเลือด เนื่องจากอาจส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดที่จะไปเลี้ยงเซลล์รากผมได้ไม่ดี ทำให้รากผมที่ปลูกไปมีโอกาสหลุดออกได้มาก รวมถึงปัจจัยที่อาจเกี่ยวกับภาวะ X Factor ที่ทางการแพทย์สันนิษฐานไว้ว่า เป็นภาวะที่ร่างกายปฏิเสธเนื้อเยื่อ หรือปฏิเสธการปลูกผมนั่นเอง

วิธีการแก้ไขหลังปลูกผมไม่ขึ้น ทำอย่างไรได้บ้าง ?

1. ปรึกษาแพทย์

วิธีการแก้ไขแรกที่เราแนะนำหากปลูกผมไม่ขึ้น คือ ให้คุณกลับไปพบแพทย์ที่ทำการปลูกผมให้ หรือแพทย์ท่านอื่น ๆ ที่มีความชำนาญด้านการปลูกผมมากกว่า เพื่อหาสาเหตุร่วมกันว่าเป็นเพราะอะไร และควรจะทำการรักษาอย่างไรก็จะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการพิจารณาของแพทย์

ปลูกผมไม่ขึ้น เกิดจากอะไร ? ต้องแก้ไขอย่างไรถ้าปลูกผมไม่ขึ้น​

2. รักษาด้วยวิธีอื่น ๆ

อาจจะลองหาวิธีการรักษาผมร่วง ผมบางด้วยเทคนิคอื่น ๆ โดยที่ All About Clinic ของเรา มีโปรแกรมดูแลเส้นผมให้กลับมาหนาขึ้นอีกมากมาย ได้แก่

 • การทำ PRP ผม การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น เพื่อบำรุงเซลล์รากผม ทำให้เส้นผมแข็งแรง และลดการขาดหลุดร่วง
 • Anti Hairloss Program การผลักตัวยาให้ซึมลึกถึงรากผม เพื่อกระตุ้นเซลล์รากผมให้ผลิตเส้นผมได้มากขึ้น
 • Ultra Healing Laser ฉายแสงกระตุ้นรากผม เพื่อฟื้นฟูบำรุงรากผมที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงและเส้นใหญ่ขึ้น

3. ปลูกผมซ้ำรอบสอง

การปลูกผมสามารถทำซ้ำอีกครั้ง เพื่อแก้ปัญหาปลูกผมไม่ขึ้น หรือปลูกซ้ำเพื่อต้องการเพิ่มไรผมให้ดูหนาขึ้นก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่การปลูกซ้ำ ๆ ก็อาจจะทำให้ได้ผลลัพธ์ไม่ดี เพราะการปลูกผมจะต้องทำการเจาะกราฟผมจากบริเวณท้ายทอยออกมาอีกครั้ง ก็จะทำให้หนังศีรษะบริเวณนั้นเกิดอาการช้ำ หรืออักเสบได้ รวมถึงอาจะทำให้เกิดภาวะเลือดมาเลี้ยงเซลล์รากผมได้ไม่ดีเท่าเดิม

ปลูกผมไม่ขึ้น เกิดจากอะไร ? ต้องแก้ไขอย่างไรถ้าปลูกผมไม่ขึ้น​

สรุปได้ว่า ปลูกผมไม่ขึ้นมาจากหลาย ๆ สาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความเชี่ยวชาญของแพทย์ เครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐาน กราฟผมที่ไม่แข็งแรง การดูแลตัวเองหลังปลูกผมไม่ดี และปัจจัยภายนอกที่ไม่เหมาะสม หรือการมีสุขภาพที่ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ เซลล์รากผมก็ไม่สามารถเติบโตได้ ดังนั้นก่อนการปลูกผมควรต้องศึกษาข้อมูลให้ดี หรือเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง และควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือตั้งแต่แรก ๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการปลูกผมไม่ขึ้นเหล่านี้ไปได้

หากผู้อ่านสนใจปลูกผม หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถปรึกษากับหมอพอล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ All About Clinic ของเราได้ หรือปรึกษากับคุณหมอโดยตรงผ่านออนไลน์ได้ที่ : Line @AACTHAILAND ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง