ตัดปีกจมูกชมพู่

ตัดปีกจมูกชมพู่ ปลายจมูกใหญ่เนื้อเยอะ มีกี่เทคนิค พร้อมวิธีดูแลตัวเอง

          จมูกบาน จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ เนื้อจมูกเยอะ ถือว่าเป็นทรงจมูกที่พบมากในคนไทย และค่อยเป็นปัญหากวนใจให้กับสาว ๆ และหนุ่ม ๆ หลายคนอยู่ไม่น้อย เนื่องจากจมูกเป็นอวัยวะที่อยู่กึ่งกลางบนใบหน้า ยิ่งถ้ามีลักษณะใหญ่และบานมากก็จะยิ่งเป็นจุดโฟกัสที่ใคร ๆ ก็คงอดมองไม่ได้ ทำให้ไม่มั่นใจในตนเอง การศัลยกรรม เสริมจมูก ตัดปีกจมูกชมพู่ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยแก้ปัญหารูปทรงจมูกเหล่านี้ แต่การตัดปีกจะช่วยแก้ไขให้จมูกเล็กลงและได้รูปจริงไหม มีเทคนิคการผ่าตัดปีกจมูกอย่างไรบ้าง หลังจากที่ทำมาแล้วต้องดูแลตัวเองยังไง ให้ปลอดภัย ไม่มีความเสี่ยง ในบทความนี้มีคำตอบให้กับทุกท่าน ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจทำจมูกค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

จมูกชมพู่ มีลักษณะอย่างไร

ตัดปีกจมูกชมพู่

          สำหรับลักษณะของจมูกชมพู่ จะมีความสั้นและหนา ปลายจมูกมีขนาดใหญ่ มีเนื้อเยอะ ปีกจมูกบานออก ทำให้มีความคล้ายคลึงกับผลชมพู่นั่นเอง รวมถึงการมีลักษณะรูจมูกที่กว้างร่วมด้วย โดยมีวิธีการสังเกตด้วยตัวเองง่าย ๆ คือ ดูว่าบริเวณปีกจมูกของท่านเลยหัวตาทั้งซ้ายและขวาออกมาหรือไม่ ซึ่งหากว่าเลยออกมาไม่มากนัก ก็จะไม่เป็นปัญหากังวลใจ สามารถปล่อยไว้อย่างนั้นได้เลย แต่ถ้าหากบริเวณปีกจมูกเลยออกมาเยอะ หรือบานมาก ก็อาจจะสร้างความไม่มั่นใจ ทำให้ใบหน้าดูไม่สมส่วน เนื่องจากส่วนกลางของใบหน้าดูใหญ่ไม่รับกับรูปหน้า หรืออวัยวะอื่น ๆ บนใบหน้า ทั้งนี้ ปัญหาของผู้ที่มีจมูกทรงชมพู่ ปลายจมูกใหญ่ มักจะประกอบไปด้วยความใหญ่ 3 ส่วนของโครงสร้างจมูกด้วยกัน ได้แก่

1. ส่วนปลายจมูกใหญ่

บริเวณปลายจมูกจะมีลักษณะที่หนามาก และกระดูกอ่อนปลายจมูกจะมีความกว้างและใหญ่ สำหรับคนไทยส่วนมากจะมีปัญหาที่เนื้อปลายจมูกใหญ่และหนา แต่กระดูกอ่อนปลายจมูกเล็ก ส่วนในกลุ่มชาวฝรั่งมักจะเกิดจากกระดูกอ่อนปลายจมูกกว้างและใหญ่ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป และบางคนก็อาจจะเป็นปัญหาทั้งสองส่วนร่วมกันได้

2. ส่วนปีกจมูกใหญ่

บริเวณของปีกจมูกจะมีความหนาหรือใหญ่ หรือบานออกมา รวมทั้งความโค้งของปีกจมูก และความกว้างของรูจมูกที่อาจจะไม่เท่ากัน

3. บริเวณสันจมูกกว้าง

สำหรับบางคนอาจจะมีปัญหาส่วนสันจมูกที่มีความกว้างและต่ำร่วมด้วย จึงทำให้สันจมูกไม่เด่น และบางคนอาจจะมีสันจมูกที่สูงแต่ก็มีความกว้างมาก ก็จะทำให้รู้สึกว่าสันจมูกแบนได้เช่นกัน ซึ่งหากเสริมจมูกก็จะทำให้จมูกมีทั้งความกว้างและความสูงที่ใหญ่เกินไป ดังนั้นต้องแก้ไขด้วยการ ตอกฐานจมูก ให้แคบลงก่อนทำการผ่าตัดเสริมจมูกหรือตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูกชมพู่ คืออะไร ?

          ตัดปีกจมูก (Alar Reduction) เป็นวิธีการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาปีกจมูกบาน ช่วยลดฐานปีกจมูกให้เรียวเล็กลงได้อย่างเห็นผลและอยู่ได้ถาวร ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาส่วนเกินของจมูก ไม่ว่าจะเป็นปีกจมูกใหญ่ เนื้อจมูกหนา รูจมูกบาน จมูกรูปทรงชมพู่ เพื่อทำให้จมูกดูสมส่วนมากขึ้น มีมิติ เติมใบหน้าให้หวานละมุนมากขึ้น แต่บางเคสก็ไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกร่วมด้วยเสมอไป ถ้าหากท่านเป็นคนที่มีสันจมูกโด่งอยู่แล้ว ก็สามารถทำเพียงแค่ตัดปีกจมูกอย่าเดียวก็ได้ แต่หากท่านต้องการให้มีสันจมูกที่โด่งขึ้น ก็สามารถทำร่วมกันกับการผ่าตัดเสริมจมูกและตัดปีกจมูกได้เลยค่ะ ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีที่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดหลายครั้ง เจ็บตัวครั้งเดียวแต่ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า โดยเทคนิคการตัดปีกจมูกที่ได้รับความนิยม มีดังนี้ค่ะ

4 เทคนิคการศัลยกรรมตัดปีกจมูกชมพู่

ตัดปีกจมูกชมพู่

1. การตัดปีกจมูกที่ฐานด้านนอก

การตัดปีกจมูกจากภายนอก หรือบริเวณฐานจมูกด้านนอก จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาปีกจมูกบานมาก ๆ ซึ่งแพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อลดขนาดของปีกจมูกด้านข้างให้แคบลง โดยการตัดเอาเนื้อด้านข้างฐานจมูกออก 1-2 มิลลิเมตร หลังจากนั้นจะเย็บปิดแผล ซึ่งจะทำให้เห็นแผลผ่าตัดค่อนข้างชัดเจนและมีโอกาสสูงที่จะเกิดแผลเป็นได้

2. การตัดปีกด้านในที่ฐานจมูก

เป็นการตัดปีกจมูกด้านใน โดยการเปิดแผลบริเวณมุมปีกจมูกข้างใน ซึ่งจะตัดเนื้อปีกออก 1-2 มิลลิเมตร เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูจมูกเล็กอยู่แล้วแต่ต้องการลดความนูนของปีกจมูกด้านข้างให้เล็กลง ซึ่งจะยังรักษารูจมูกให้มีขนาดเท่าเดิมได้ แต่จะต้องอาศัยความชำนาญของศัลยแพทย์เป็นพิเศษ

3. การตัดปีกจมูกแบบซ่อนแผลภายใน

สำหรับเทคนิคนี้เป็นการผ่าตัดที่จะช่วยลดขนาดของปีกจมูก โดยที่แผลผ่าตัดจะถูกซ่อนอยู่บริเวณด้านในและใต้ปีกจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่รูจมูกกว้างและแบน การตัดปีกจมูกแบบนี้เป็นวิธีที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากจะไม่เห็นรอยแผลของการผ่าตัด พร้อมทั้งช่วยให้จมูกเรียวเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด

4. การตัดปีกจมูกด้านนอกและด้านในจมูก

วิธีนี้จะเป็นการผ่าตัดที่กรีดบริเวณฐานของปีกจมูก เพื่อช่วยปรับลดขนาดของรูจมูกและปีกจมูกให้เล็กลง เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูจมูกขนาดใหญ่ และมีปีกจมูกบานหรือหนามาก โดยจะทำให้รูปทรงจมูกเร็วสวยได้อย่างชัดเจนเช่นกัน

การดูแลตัวเองหลังผ่า ตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูกชมพู่
  • ห้ามให้แผลโดนน้ำเด็ดขาดอย่างน้อย 7 วัน หรือจนกว่าจะตัดไหม หากมีเลือดออกเล็กน้อยให้ทำความสะอาดแผลด้วยสำลีชุบน้ำเกลือเบา ๆ 
  • ในช่วง 2-3 วันแรก ควรหมั่นประคบเย็นบ่อย ๆ และนอนยกศีรษะสูง เพื่อช่วยลดอาการบวม
  • ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณสมบัติช่วยสมานแผล เช่น อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินเอ วิตามินซี ธาตุเหล็ก เป็นต้น
  • งดรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง และอาหารทะเล 
  • งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากสารพิษต่าง ๆ จะเข้าไปทำลายเซลล์ที่มีส่วนซ่อมแซมแผลหลังผ่าตัดได้
  • หลังตัดไหม ควรหมั่นทายาลดรอยแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ
 

          หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาไขข้อสงสัยให้กับทุกท่าน จะสามารถช่วยให้ท่านตัดสินใจที่จะทำจมูกหรือตัดปีกจมูก เพื่อแก้ปัญหารูปทรงจมูกของท่านให้มีความสวย มีมิติ ดูสมส่วนมากขึ้นได้ และการศัลยกรรมเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ต้องเลือกทำกับศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง ซึ่งที่ All About Clinic  เป็นศูนย์ความงามครบวงจร นำทีมโดยหมอพอล ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเสริมจมูก แก้ปัญหาทรงจมูก รวมทั้งยังมีบริการอื่น ๆ เช่น ปลูกผม รักษาเล็บขบ ปรับรูปหน้าและดูแลผิวพรรณ โดยใช้เครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย และห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย สามารถปรึกษาคุณหมอได้ด้วยตัวเองที่ Line @AACTHAILAND

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง