ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย_หลังฉีดมีผลข้างเคียงหรือไม่_อยากรู้ต้องอ่าน!
Home » ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย หลังฉีดสลายมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง

ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย หลังฉีดสลายมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง

           แน่นอนว่าผู้ที่ตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ ย่อมอยากได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ ฉีดแล้วออกมาดูดี ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น แต่ก็อาจจะมีหลายท่านที่ฉีดมาแล้วผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นไปอย่างที่ต้องการ ดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือเจอปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน ทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน และบางคนอาจจะฉีดด้วยฟิลเลอร์ปลอมก็จะทำให้เจอปัญหาเหล่านี้ได้ง่าย การฉีดสลายฟิลเลอร์จึงเป็นวิธีที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี ที่จะช่วยคืนสภาพผิวให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม หรือดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่หลายท่านก็อาจจะยังมีข้อสงสัยว่า ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย ฉีดแล้วจะสลายหมด 100% และจะมีผลข้างเคียงหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราได้นำข้อมูลมาตอบข้อสงสัยในบทความนี้กันแล้วค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร ?

           การฉีดสลายฟิลเลอร์ คือ การฉีดสารเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase :HYAL) ซึ่งเป็นสารสลายเนื้อฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปใต้ชั้นผิวหนังในตำแหน่งที่มีเนื้อฟิลเลอร์อยู่ โดยหลักการทำงานของสารนี้ เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะทำหน้าที่ในการลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์ที่เป็นชนิดไฮยาลูรอน แอซิด (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ชนิดที่ได้มาตรฐาน อย.ไทย หรือฟิลเลอร์แท้นั่นเอง โดยจะช่วยปรับสมดุลผิวในบริเวณที่มีฟิลเลอร์อยู่ให้กลับมาเหมือนเดิม หรือใกล้เคียงอย่างเดิมมากที่สุด แต่หากเป็นฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถฉีดสลายได้           

ฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอยให้จางลง ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย

ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย สลายหมด 100% ไหม ?

           หลังฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย ใช้ระยะเวลากี่วันจะสลายหมด สำหรับระยะเวลาในการสลายของตัวฟิลเลอร์นั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณของฟิลเลอร์ที่เคยฉีดมา ซึ่งหากมีปริมาณที่เยอะก็อาจจะใช้ระยะเวลานาน โดยปกติหลังฉีดสลายตัวยาจะออกฤทธิ์ทันทีไปจนถึง 24-72 ชั่วโมง ซึ่งจะเริ่มเห็นผลลัพธ์บางส่วน แล้วจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนขึ้น 2-3 วัน และจะสลายหรือยุบตัวออกไปได้หมด 100% เต็มที่ประมาณ 1 สัปดาห์ ทั้งนี้การฉีดสลายจะใช้ปริมาณ Hyaluronidase มากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป 3-5 เท่า และหากฉีดสลายครั้งแรกไปแล้วยังสลายไม่หมด สามารถกลับมาฉีดสลายเพิ่มครั้งต่อไปได้ใน 7 วันถัดไป

Hyaluronic acid คืออะไร มีความสำคัญช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง​

ฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นอันตรายไหม

           สำหรับการฉีดสลาย filler เป็นหัตถการที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้ฉีด แต่ก็ควรฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง เนื่องจากหากฉีดด้วยตัวยาเอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดสในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะส่งผลทำให้เป็นอันตรายต่อชั้นผิวหรือสลายคอลลาเจนที่มีอยู่เดิมได้ และต้องฉีดกับฟิลเลอร์แท้ (HA) เท่านั้น ซึ่งแพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถประเมินปริมาณของยาฉีดสลายได้อย่างเหมาะสมกับแต่ละบุคคล            

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์มีผลข้างเคียงเรื่องอะไรบ้าง ?

           หลังทำการฉีดสลาย filler อาจจะพบอาการข้างเคียง เช่น อาการบวม แดง เจ็บหรือระบม ในบริเวณที่ฉีดสลาย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการอักเสบของผิวหนังในช่วงแรก แต่อาการเหล่านี้จะหายได้เองภายใน 1 วัน ทั้งนี้บางรายอาการมีอาการแพ้ได้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่เคยมีประวัติเคยแพ้เหล็กในผึ้ง (Bee string) และมักจะพบว่าคนกลุ่มนี้จะมีอาการแพ้ต่อสาร Hyaluronidase ได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนการฉีดสลายแพทย์จะมีการซักถึงประวัติการแพ้และมีการทดสอบอาการการแพ้ก่อนทำการฉีดสลาย

ฉีดฟิลเลอร์

ฉีดสลายมาแล้ว สามารถฉีด filler ใหม่ได้เลยหรือไม่

           ผู้ที่ทำการฉีดสลายฟิลเลอร์มาแล้ว จะยังไม่สามารถฉีดฟิลเลอร์ใหม่ได้ทันที เพราะตัวยาที่สลายยังคงทำงานต่อ 5-7 วัน ดังนั้นหากต้องการฉีดใหม่อีกครั้งควรที่จะเว้นระยะเวลาห่างกันประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ตัวยาสลายฟิลเลอร์ออกฤทธิ์ให้หมดและให้เนื้อเยื่อเริ่มเข้าที่เป็นอย่างดีก่อนเริ่มฉีดใหม

ทราบคำตอบกันแล้วว่า ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย หรือฉีดสลายแล้วจะมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายหรือไม่ การฉีดสลายฟิลเลอร์นี้จะช่วยแก้ปัญหาฟิลเลอร์ที่ฉีดมาแล้วเป็นก้อน ดูไม่เป็นธรรมชาติ ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ซึ่งทางที่ดีก่อนที่ท่านจะทำการฉีดฟิลเลอร์นั้น ควรศึกษาข้อมูลและให้ความสำคัญกับการเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง หรือเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ รวมถึงฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ที่ผ่าน อย. เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและไม่ต้องฉีดสลายในภายหลัง ทั้งนี้หากท่านมีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรือต้องการฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ All About Clinic สามารถปรึกษาและสอบถามได้ที่ Line @AACCENTER