เชื้อราบนหนังศีรษะ

วิธีรักษา เชื้อราบนหนังศีรษะ แก้ด้วย 5 สูตรหมักผมสมุนไพร ลดอาการคัน

          หากเกิดอาการคันบนหนังศีรษะ อย่าคิดว่าไม่เป็นอะไรมาก เนื่องจากอาจจะเป็นเชื้อราบนหนังศีรษะได้ ซึ่งการเกิดเชื้อราก็เป็นสาเหตุทำให้หนังศีรษะเป็นขุย และมีอาการคันมากๆ และถ้าไม่รีบรักษาให้หายก็จะกลายเป็นเรื้อรัง ส่งผลทำให้เกิดผมร่วง หรือ ผมร่วงเป็นหย่อม ทำให้ผมบางส่วนบนศีรษะหายไปได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลถึงการใช้ชีวิตทำให้เสียบุคลิกภาพ หมดความมั่นใจ สร้างความเครียด วันนี้เราจึงจะมาแนะนำแนวทางการรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะให้กับทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นวิธีง่ายๆ ด้วยสมุนไพรไทย ที่หาได้ทั่วไป ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ไม่ต้องจ่ายในราคาแพง และหากคุณทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอรับรองได้เลยว่าหนังศีรษะจะกลับมาสุขภาพดีแน่นอนค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เชื้อราบนหนังศีรษะ คืออะไร

เชื้อราบนหนังศีรษะ

          ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักเกี่ยวกับโรคเชื้อราบนหนังศีรษะในระดับเบื้องต้นกันก่อน เพื่อที่จะสามารถรู้เท่าทันโรค และหาทางรักษาได้อย่างถูกต้องและตรงจุด ซึ่งเชื้อราบนหนังศีรษะ คือ โรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อรา ที่มีเชื้อราเป็นสาเหตุ หรืออาจจะเกิดมาจากโรคอื่นๆ เช่น โรคสะเก็ดเงินหนังศีรษะ โรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic dermatitis) โรคกลาก รวมไปถึงสาเหตุจากการแพ้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด บำรุง หรือปรับแต่งทรงผม หรืออาจเกิดจากรังแคที่มีมากเกินไปจนอุดตันรูขุมขน ส่งผลทำให้ไม่สามารถระบายไขมันออกมาได้ จนหนังศีรษะเกิดการอักเสบ โดยจะสามารถเกิดได้ทั้งที่รากผม เส้นผม หนังศีรษะชั้นบน หรือแม้แต่ที่ผิวหนังส่วนอื่นๆ และบริเวณเล็บได้ด้วย ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะตกสะเก็ดเป็นขุย ผิวหนังแดง มีอาการคันและเจ็บ มีผมบาง ผมร่วง และหากปล่อยทิ้งไว้นาน จะส่งผลให้ลุกลามจนเกิดเป็นแผลขนาดใหญ่ในอนาคตได้

5 สูตรหมักผมสมุนไพรไทย รักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ ช่วยแก้ปัญหาอาการคัน

          สมุนไพรไทย ถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาอาการต่างๆ ได้อย่างรอบด้าน รวมทั้งช่วยดูแลหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี และรักษาอาการเชื้อราที่ทำให้คันหัวและเป็นรังแคได้ โดยมีสูตรหมักผมด้วยสมุนไพรทั้ง 5 ชนิด ดังนี้

1. มะกรูด

เชื้อราบนหนังศีรษะ

เริ่มกันที่สมุนไพรแรกที่นิยมนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมหลายๆ ยี่ห้ออย่าง มะกรูด ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายหลากหลายด้าน สำหรับสรรพคุณที่จะช่วยในเรื่องของเส้นผมและหนังศีรษะ คือ ช่วยขจัดรังแค แก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมแตกปลาย ลดอาการคันศีรษะ โดยสามารถนำมะกรูดมาหมักผมด้วยสูตรง่ายๆ ที่ทำเองได้ ซึ่งมีขั้นตอน คือ ให้นำผลมะกรูดมาย่างจนเกรียม จากนั้นให้แกะเมล็ดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปบดให้ละเอียด ใส่น้ำแล้วกรองเอาแต่ส่วนของน้ำมาใช้สำหรับสระผม หรือจะนำมาหมักผม โดยให้หมักทิ้งไว้ 1-2 นาที แล้วจึงล้างออกให้สะอาด แต่หากมีอาการแพ้ให้หยุดใช้สูตรนี้ค่ะ ทั้งนี้เมื่อกรองน้ำมะกรูดเสร็จแล้ว สามารถเก็บในตู้เย็นไว้ใช้ได้นานถึงหนึ่งเดือนเลยค่ะ

2. ทองพันชั่ง

เชื้อราบนหนังศีรษะ

สำหรับสมุนไพรไทยทองพันชั่ง ในส่วนของรากและใบจะมีสรรพคุณที่โดดเด่นในเรื่องของการช่วยรักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน และมีฤทธิ์ต้านเชื้อราบนหนังศีรษะ ลดผมร่วง ผมบาง ลดอาการคันศีรษะ รักษารังแค และช่วยทำให้ผมสวยดกดำ โดยวิธีการนำมาหมักผมนั้น ให้นำใบหรือรากสดที่มีอายุไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไปประมาณ 1-2 กำมือ มาตำให้ละเอียด จากนั้นผสมกับน้ำสะอาดเล็กน้อย แล้วนำมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ โดยใช้ผ้ามาโพกหัวเพื่อทำการหมักผมทิ้งไว้ 1 คืน (ประมาณ 10 ชั่วโมง) แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด และให้ทำซ้ำเป็นประจำ 1 เดือนหรือจนกว่าเชื้อราจะหายค่ะ

3. มะคำดีควาย

เชื้อราบนหนังศีรษะ

สมุนไพรมะคำดีควาย หรือ ประคำดีควาย นับว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมาเป็นส่วนผสมของแชมพูสระผม ครีมนวดผม ด้วยเช่นกัน โดยจะมีสรรพคุณที่ช่วยในการแก้ปัญหาเชื้อรา รักษารังแค ช่วยลดอาการคันบริเวณหนังศีรษะ ซึ่งจะมีวิธีใช้ที่สามารถทำตามกันง่ายๆ ด้วยการนำลูกมะคำดีควายมาทุบให้แตก จากนั้นนำไปต้มในน้ำสะอาด แล้วนำน้ำที่ต้มเรียบร้อยมาพอกหนังศีรษะวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือจะนำมาสระผมก็ได้เช่นกัน โดยให้สระ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์  

4. ว่านหางจระเข้

เชื้อราบนหนังศีรษะ

อีกหนึ่งเคล็ดลับผมสวยด้วยสูตรหมักผมจากว่านหางจระเข้ ซึ่งวัตถุดิบจากธรรมชาตินี้จะช่วยรักษาและต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี พร้อมช่วยบำรุงหนังศีรษะและช่วยกระตุ้นรากผมที่เกิดใหม่ให้แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาผมเสียด้านต่างๆ ให้กลับมาสุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็นผมแห้งเสียแตกปลาย หรือผมร่วง โดยจะช่วยคืนความชุ่มชื่นให้กับผมและขจัดไขมันบนเส้นผม ทำให้ผมดกดำ มีน้ำหนัก ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้บนหนังศีรษะง่าย วิธีทำคือ นำว่านหางจระเข้ใบแก่จัดมาปอกเปลือก แล้วนำส่วนของวุ่นมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นให้นำมาสระผมให้ทั่วหนังศีรษะ แล้วหมักทิ้งไว้ 3-5 นาที และล้างออกให้สะอาดค่ะ

5. มะนาว

เชื้อราบนหนังศีรษะ

ปิดท้ายกันด้วยมะนาว ซึ่งกรดจากน้ำมะนาวจะสามารถช่วยกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ และยังช่วยในการขจัดรังแค ลดอาการคัน และลดอาการผมมันได้อีกด้วย โดยสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงคั้นน้ำมะนาวแล้วนำมาผสมน้ำสะอาด จากนั้นให้นำมาทาไว้ให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ให้ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในการกำจัดเชื้อราบนศีรษะให้หมดไป รวมถึงทำให้ผมดูเงางาม พร้อมลดความมันลงไปด้วย 

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสมุนไพรไทย 5 ชนิด ที่ช่วยในการดูแลบำรุงเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง ทำให้มีผมที่สุขภาพดี และที่สำคัญช่วยขจัดเชื้อราบนศีรษะได้ดีอีกด้วย แต่หากท่านยังมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ของเส้นผม สามารถปรึกษากับเรา All About Clinic ได้ค่ะ หรืออยากให้ช่วยดูแลบำรุงเส้นผมด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การทำ PRP การทำ Anti Hairloss Program และ ปลูกผม ทางทีมแพทย์ของเราก็ยินดีให้บริการค่ะ

สามารถปรึกษาคุณหมอออนไลน์ได้ทาง Line @AACCENTER 

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง