5 วิธีดูแลบำรุงเส้นผมที่ถูกต้อง แก้ปัญหาหนังศีรษะลอก แห้ง คัน เป็นขุย

          เรื่องเส้นผมถือว่าเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากผมของเราเป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมบุคลิกให้ดูดี ปรับกรอบหน้าให้ดูคมสวยได้ ซึ่งหากพบปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมหรือหนังศีรษะก็ต้องหาวิธีแก้ไขโดยด่วน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ก็อาจจะแก้ปัญหาด้วยการ ปลูกผม แต่หากมีปัญหาศีรษะลอก ศีรษะมีความแห้ง มีอาการคัน เป็นขุยหลุดออกมาคล้ายๆ รังแค หลายท่านก็คงมีความสงสัยว่าใช่สิ่งเดียวกันไหม เกิดจากอะไร จะสามารถดูแลหรือแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการดูแลปัญหาหนังศีรษะเหล่านี้ให้กับทุกท่าน เพื่อการรับมืออย่างตรงจุดพร้อมบำรุงเส้นผมได้อย่างถูกต้อง

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ
หัวลอก

หนังศีรษะลอก กับรังแค เหมือนกันไหม

แม้ว่าหนังศีรษะลอก หนังศีรษะแห้ง กับรังแค อาจจะมีลักษณะอาการที่คล้ายคลึงกัน อย่างเช่นการหลุดลอกของหนังศีรษะออกมาเป็นขุยๆ และมีอาการคันหนังศีรษะร่วมด้วย แต่การมีลักษณะอาการเช่นนี้จะจัดเป็นภาวะที่ต่างกัน คือ หนังศีรษะลอก เป็นภาวะที่หนังศีรษะระคายเคือง เซลล์ผิวชั้นบนสุดของหนังศีรษะมีการหลุดลอกออกมามากเกินกว่าปกติ และมักจะมีอาการคันร่วมด้วย โดยจะเกิดจากการที่หนังศีรษะแห้งขาดความชุ่มชื้น หนังศีรษะไม่สามารถสร้างความชุ่มชื้น หรือความมันขึ้นมาเคลือบหนังศีรษะได้เพียงพอ หรือไม่สามารถกักความชุ่มชื้นไว้ได้ ซึ่งจะสามารถสังเกตอาการได้จาก การมีตุ่มเล็กๆ หรือรอยแดงกระจายบริเวณหนังศีรษะ แล้วตามมาด้วยสะเก็ดสีขาวๆ หลุดลอกออกมาเป็นขุยหรือเป็นแผ่นค่อนข้างเยอะ เป็นการบ่งบอกว่าหนังศีรษะของคุณกำลังอ่อนแอและขาดความสมดุล

ส่วนรังแค จะเกิดจากการที่หนังศีรษะมีความมันมากเกินไปและมีเชื้อราที่ชื่อว่า มาลัสซีเซีย (Malassezia) ซึ่งการมีความมันมากจะส่งผลทำให้น้ำมันส่วนเกินกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวบริเวณหนังศีรษะให้ออกมาเร็วและมากกว่าปกติ โดยสามารถสังเกตความแตกต่างกันของรังแคกับภาวะหนังศีรษะลอกได้ง่ายๆ คือ รังแคมักเป็นแผ่นหรือสะเก็ดใหญ่กว่า มีความมันมากกว่าหนังศีรษะลอก และมีสีเหลืองกว่าด้วย

หนังศีรษะลอก เกิดจากอะไร

การสระผมบ่อยเกินไป

การสระผมที่บ่อยมากจนเกินไป ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ศีรษะลอกได้ เนื่องจากการสระผมทุกวันอาจจะทำให้น้ำมันหล่อเลี้ยงหนังศีรษะและเส้นผมตามธรรมชาติถูกชะล้างออกมากเกินไป ทำให้หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้นและเกิดการแห้งได้ ซึ่งการสระผมนั้น โดยปกติมักจะสระอย่างน้อย 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อให้หนังศีรษะยังคงความชุ่มชื้นไว้ แต่ก็ไม่ควรที่จะปล่อยเส้นผมไว้นานหลายวันเพราะอาจจะส่งผลทำให้ผมมันได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามการสระผมของแต่ละบุคคลก็จะมีความแตกต่างกันไป โดยจะขึ้นอยู่กับประเภทของเส้นผมแต่ละคนด้วย รวมทั้งการสัมผัสฝุ่นควันหรือสิ่งสกปรก และการมีเหงื่อออก ตามกิจกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนนั่นเอง

สภาพอากาศ

สภาพอากาศก็มีส่วนทำให้เกิดศีรษะลอกได้ หากอยู่ในสภาพอากาศที่หนาวหรือแห้ง ก็จะส่งผลทำให้หนังศีรษะแห้งตามไปด้วย รวมทั้งการอยู่ในอากาศที่ร้อนจัดๆ การสัมผัสแสงแดดจัดช่วงกลางวัน หรือหนังศีรษะสัมผัสความร้อนสูงจากอุปกรณ์แต่งผม ก็จะเป็นการทำลายความชุ่มชื้นของหนังศีรษะด้วยเช่นกัน

โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่เซลล์ผิวหนังบริเวณหนังศีรษะเกิดการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วกว่าปกติ ส่งผลทำให้หนังศีรษะเกิดอาการคัน ลอกเป็นขุย และอาจเกิดรังแคได้

โรคกลากที่หนังศีรษะ

เป็นโรคที่เกิดจากภาวะผิวหนังที่เกิดการติดเชื้อราบนหนังศีรษะ ซึ่งอาจจะทำให้มีผื่นแดง ตกสะเก็ดจนเป็นขุย ศีรษะแห้ง และอาจมีอาการคันร่วมด้วย

5 วิธีดูแลบำรุงหนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นขุย อย่างถูกต้อง

หากท่านเป็นคนที่ประสบปัญหาหนังศีรษะแห้ง ศีรษะลอก คัน เป็นขุย สามารถบำรุงหรือดูแลรักษาอาการเหล่านั้นให้หายไปง่ายๆ ด้วยวิธีการดังนี้

1. คงความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำ

เริ่มกันที่วิธีแรก ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายที่สุด โดยการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายจะช่วยทำให้คงความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง โดยเฉพาะในอากาศที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด ซึ่งสภาพอากาศเหล่านั้นอาจจะส่งผลทำให้หนังศีรษะแห้งได้ ดังนั้น การดื่มน้ำเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ และช่วยให้หนังศีรษะมีสภาพสมดุล ไม่ขาดน้ำ รวมทั้งยังช่วยให้ผิวหนังมีสุขภาพดีอีกด้วย

2. หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมมากเกินไป

หากท่านอยากมีหนังศีรษะที่สุขภาพดีมีความชุ่มชื่น ควรหลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมที่มากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการแต่งทรงผมด้วยความร้อน เช่น การใช้ไดร์เป่าผม เครื่องหนีบตรง หรือดัดลอน จะทำให้หนังศีรษะแห้งเสียจากความร้อนได้ และอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดหนังศีรษะแห้ง หรือทำให้ผมเสีย คือ การใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ เช่น การทำสีผม โดยจะทำให้สารเคมีเข้าไปทำลายหนังศีรษะ หรือบางรายอาจแพ้สารเคมี รวมทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมต่างๆ แล้วเกิดการตกค้างอยู่บนหนังศีรษะ ก็จะส่งผลเสียกับเส้นผมได้เช่นกัน

3. เลือกใช้แชมพูให้เหมาะสม

การเลือกใช้แชมพูให้เหมาะสมกับเส้นผมของตัวเองก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ หากท่านมีปัญหาหนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นขุย ก็ควรเลือกใช้แชมพูสำหรับหนังศีรษะแห้ง โดยมีส่วนผสมที่มีคุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ โดยให้หลีกเลี่ยงการใช้แชมพูที่มีสารระคายเคือง แชมพูที่มีความเข้มข้นหรือมีส่วนประกอบของสารเคมี ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคน ซัลเฟต หรือแอลกอฮอล์ ซึ่งจะส่งผลให้หนังศีรษะแห้ง ลอก และระคายเคืองนั่นเอง โดยเราขอแนะนำแชมพูที่เป็นสูตรอ่อนโยน เช่น แชมพูสูตรสมุนไพร หรือแชมพูที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ อย่างว่านหางจระเข้ มะกรูด น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก ซึ่งจะมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงขึ้น

4. บำรุงด้วยครีมนวดผม

การบำรุงหนังศีรษะที่แห้งหรือลอกด้วยการใช้ครีมนวดผม จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ ช่วยลดอาการคัน และยังช่วยฟื้นฟูเส้นผมที่แห้งเสียให้กลับมาแข็งแรงขึ้นด้วย และควรนวดผมเบาๆ ด้วยปลายนิ้ว ไม่ควรทำแรงมากเกินไป

5. สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

การสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิห้องปกติ จะช่วยให้เส้นผมคงความชุ่มชื่นไว้ได้มากกว่าการสระผมด้วยอุณหภูมิสูงๆ เพราะหากสระผมด้วยน้ำที่ร้อนมากเกินไป จะเสี่ยงต่อภาวะหนังศีรษะแห้งและจะทำให้เสียความชุ่มชื้นได้

ทั้ง 5 วิธีนี้จะช่วยให้ทุกท่านสามารถดูแลและปกป้องเส้นผมของตนเองได้ ซึ่งการบำรุงรักษานี้ก็ต้องใช้ระยะเวลาเพื่อให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นด้วย แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการรุนแรงมากขึ้นจากเดิม ก็ควรที่จะรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาสาเหตุ และแนวทางการรักษาที่ถูกต้องต่อไป โดยที่ All About Clinic เรามีบริการบำรุงและรักษาเส้นผมอย่างครบวงจร ด้วยโปรแกรมบำรุงหนังศีรษะ Anti Hairloss Program พร้อมด้วยการดูแลจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ เพราะทุกปัญหาเส้นผม เราช่วยแก้ไขได้ ปรึกษาคุณหมอออนไลน์ได้ทาง Line @AACCENTER