วิธีทำให้ผมยาวเร็ว
Home » แชร์ 5 วิธีทำให้ผมยาวเร็ว แบบธรรมชาติ ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่พึ่งสารเคมี

5 วิธีทำให้ผมยาวเร็ว แบบธรรมชาติ เห็นผลไว ไม่ทำร้ายเส้นผม

          ทรงผมเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งจะช่วยเสริมบุคลิกภาพและแสดงตัวตนของเจ้าของทรงผมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสาว ๆ ส่วนใหญ่ที่มักจะชอบไว้ผมยาว เพราะทรงผมที่ยาวจะสามารถจัดทรงผมได้หลากหลายสไตล์ แต่บางคนก็อาจจะมีปัญหาที่จำเป็นจะต้องตัดผมให้สั้นลง ไม่ว่าจะเป็นผมเสีย ผมแตกปลาย หรือในช่วงเวลานั้นอยากตัดผมสั้น แต่เมื่อตัดมาแล้วอาจจะยังไม่พอใจ หลายคนจึงต้องหาวิธีทำให้ผมยาวเร็ว เพื่อให้ผมกลับมายาวและจัดทรงได้ตามที่ใจต้องการอีกครั้ง วันนี้ All About Clinic จึงได้รวบรวมเคล็ดลับการดูแลเส้นผมให้ยาวเร็วแบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีมาฝากสาว ๆ ทุกคน ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมเป็นอย่างไร

วิธีทำให้ผมยาวเร็ว

          ก่อนที่เราจะไปรู้จักวิธีทำให้ผมยาวเร็ว เรามาทำความเข้าใจกับการเจริญเติบโตของเส้นผมกันก่อน ซึ่งโดยปกติความยาวของเส้นผมคนเราในหนึ่งเดือนจะยาวขึ้นมาประมาณ 1-2 เซนติเมตร ในแต่ละเดือนบางคนอาจจะยาวเร็วหรือช้ากว่านั้นก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมของแต่ละบุคคลด้วย โดยปัจจัยต่าง ๆ ก็จะแตกต่างกันออกไป เช่น อุณหภูมิ การไหลเวียนเลือดบนหนังศีรษะ การทำความสะอาดหนังศีรษะ และการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม เป็นต้น ทั้งนี้วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมมีด้วยกัน 3 ระยะ ได้แก่

1. ระยะเจริญเติบโต (Anagen phase)

เป็นระยะที่ต่อมรากผมจะอยู่ลึกลงไปในรูขุมขนชั้นหนังแท้ ซึ่งเป็นระยะที่จะสร้างเซลล์เส้นผมขึ้น และงอกยาวออกมาเป็นเส้นผม มีอายุการเจริญเติบโตประมาณ 3-7 ปี และหากยิ่งอยู่ในระยะนี้มากก็จะทำให้ผมงอกออกมายาวมากขึ้น แต่หากอยู่ในระยะนี้สั้น จะส่งผลให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบาง ได้

2. ระยะหยุดการเจริญเติบโต (Catagen phase)

จะเป็นระยะที่ผมจะเริ่มหยุดงอกใหม่ ต่อมรากผมที่เคยอยู่ลึกจะเคลื่อนขึ้นมาสูงเรื่อย ๆ ระยะนี้จะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ แล้วจะเข้าสู่ระยะต่อไป

3. ระยะพัก (Telogen Phase)

สำหรับระยะสุดท้ายนี้จะเป็นระยะที่เส้นผมเส้นใหม่จะขึ้นมาแทนที่เส้นเก่าที่หลุดร่วง โดยต่อมรากผมจะเลื่อนตัวขึ้นไปดันผมเก่าให้หลุดร่วงออกไป ระยะนี้ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน และโดยเฉลี่ยผมของคนเราจะร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน ทั้งนี้เมื่อระยะนี้สิ้นสุดลง เส้นผมจะกลับเข้าสู่ระยะเจริญเติบโต และเริ่มต้นวงจรเส้นผมใหม่อีกครั้ง

5 วิธีทำให้ผมยาวเร็ว แบบธรรมชาติที่ใครก็ทำได้

เคล็ดลับแนวทางการเร่งเส้นผมให้ยาวเร็วด้วยวิธีธรรมชาติ มีดังนี้

1. สระผมให้ถูกต้อง

การสระผม อย่างถูกต้อง เป็นวิธีเร่งผมยาวที่ทำได้ง่ายและได้ผลดีอีกหนึ่งทาง และยังช่วยรักษาเส้นผมไม่ให้หลุดร่วงได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งการสระผมควรสระวันเว้นวัน หรือสองวันสระหนึ่งครั้ง โดยการใช้แชมพูในการสระผมควรเทใส่ฝ่ามือในปริมาณที่พอดี แล้วนำมาผสมกับน้ำถูให้เกิดฟอง ก่อนจะค่อย ๆ นวดลงไปบนหนังศีรษะ แล้วไล่ลงมาที่เส้นผม และในระหว่างสระผมให้นวดเส้นผมและหนังศีรษะไปด้วย โดยใช้นิ้วมือกดและนวดไปตามจุดต่าง ๆ บนศีรษะเป็นเวลาอย่างน้อย 3 นาที ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบนหนังศีรษะได้ดี และควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ควรสระด้วยน้ำที่ร้อนจนเกินไป พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการเกา หรือฟอกแรง ๆ 

2. นวดหนังศีรษะขณะผมแห้ง

ในส่วนของการนวดหนังศีรษะจะช่วยกระตุ้นรากผมและช่วยให้การทำงานของระบบการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะได้ดีมากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีการเร่งให้ผมยาวและเส้นผมแข็งแรงขึ้นด้วย วิธีการนวดเพียงก้มหัวให้ต่ำกว่าลำตัว แล้วนวดเบา ๆ โดยการใช้ปลายนิ้วคลึงให้ทั่วหนังศีรษะ ไม่จิกไม่ทำรุนแรง วันละประมาณ 5 นาที

3. หวีผมอย่างถูกวิธี

สำหรับวิธีการหวีผมก็เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างถูกต้อง หากต้องการให้ผมยาวเร็วและมีผมสวยสุขภาพดี โดยควรใช้แปรงหวีผมที่มีขนอ่อนนุ่ม หรือหวีชนิดซี่ห่าง และควรหวีเบา ๆ เริ่มจากหวีที่ปลายผม เพื่อลดการพันกันและลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม จากนั้นจะหวีไต่ระดับขึ้นมาเรื่อย ๆ จากกลางผมจนถึงโคนผม ซึ่งวิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดีและช่วยเร่งผมให้ยาวไวขึ้นด้วย

วิธีทำให้ผมยาวเร็ว

4. รับประทานอาหารที่ดีต่อเส้นผม

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมเป็นการบำรุงผม จากภายใน ซึ่งไม่ใช่แค่ดีต่อเส้นผมเท่านั้น แต่ยังดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย โดยอาหารบำรุงผม ได้แก่ โปรตีน, ไบโอติน, กรดไขมันโอเมก้า 3, สังกะสี, ธาตุเหล็ก, และวิตามินต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะอยู่ในอาหารที่สามารถหาได้ทั่วไป เช่น ไข่ นม ผักใบเขียว เนื้อปลา เนื้อสัตว์ โยเกิร์ต ผลไม้ นมไขมันต่ำ ถั่ว น้ำเต้าหู้ เป็นต้น โดยอาหารเหล่านี้จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ทำให้ผมแข็งแรงและเป็นวิธีทำให้ผมยาวเร็วขึ้นด้วย นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ผงชูรส หรืออาหารหมักดองต่าง 

 

วิธีทำให้ผมยาวเร็ว

5. เล็มปลายผม

อีกหนึ่งวิธีทำให้ผมยาวเร็ว คือ การเล็มปลายผม ซึ่งจะเป็นวิธีที่จะช่วยกำจัดเส้นผมที่แห้งเสียและแตกปลายออกไป โดยการเล็มปลายผมควรทำอาทิตย์ละครั้ง หรือทุก ๆ 3 เดือน และควรเล็มออกประมาณ 1 เซนติเมตร เพื่อทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่และเป็นการเร่งให้ผมงอกยาวเร็วขึ้นเรื่อย ๆ

          หากสาว ๆ คนไหนต้องการให้ผมยาวไว ๆ สามารถนำวิธีทำให้ผมยาวเร็วที่เราได้รวบรวมมาฝากทุกคนนี้ไปลองทำตามกันดูได้ค่ะ รับรองว่าจะเห็นผลลัพธ์ผมยาวขึ้นจริง และที่สำคัญจะมีผมที่แข็งแรงและสุขภาพดีขึ้นด้วย ทั้งนี้หากท่านใดมีปัญหาด้านเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นผมเสีย ผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้าน สามารถเข้ามาปรึกษากับคุณหมอพอล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะที่ AAC All About Clinic ของเราได้ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : Line @AACCENTER