จมูกเบี้ยว

จมูกเบี้ยว ก่อนเสริมและหลังเสริม แก้ปัญหาอย่างไร พร้อมข้อห้ามหลังทำจมูก

          จมูกเบี้ยว นับว่าเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของตัวเราเอง ซึ่งหากเป็นการเบี้ยวมาตั้งแต่เกิด หรือเบี้ยวจากอุบัติเหตุก็สามารถแก้ไขด้วยการทำศัลยกรรม เสริมจมูก ได้ แต่ก็จะมีอีกกรณีที่จมูกเบี้ยวหลังเสริมจมูกมา สำหรับกรณีนี้ก็สามารถกลับไปแก้จมูกใหม่ได้อีกเช่นกัน แต่จะดีที่สุดถ้าเราเสริมจมูกมาแล้ว ได้จมูกสวย โด่งพุ่ง ผลลัพธ์เป็นไปตามความต้องการ ไม่ต้องกลับไปแก้อีก ดังนั้นเมื่อทำจมูกมาแล้ว ก็ควรที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาจมูกเบี้ยว จมูกเอียง ซึ่งบทความของเราจะมาแนะนำว่าจมูกเบี้ยวเกิดขึ้นได้อย่างไร และจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง พร้อมวิธีดูแลตัวเองหลังทำจมูก ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

จมูกเบี้ยวเกิดจากอะไร ?

          จมูกเบี้ยวสามารถเกิดขึ้นได้ด้วย 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ การที่มีจมูกเบี้ยวจากธรรมชาติหรือเบี้ยวมาตั้งแต่เกิด ซึ่งกรณีนี้จะเป็นปัญหาของผู้ที่มีฐานจมูกเดิมที่เบี้ยวหรือเอียง แกนกลางจมูกคด จมูกไม่สมมาตร และรูจมูกสองข้างไม่เท่ากัน โดยอาจจะเกิดจากการประสบอุบัติเหตุก็ได้ ในกรณีนี้สามารถแก้ไขด้วยการเสริมจมูกนั่นเอง และอีกสาเหตุหนึ่งที่จมูกเบี้ยว คือ การเบี้ยวหลังทำจมูกมา โดยมีสาเหตุมาจากซิลิโคนจมูกที่ยาวเกินไป ไม่พอดีกับรูปจมูกคนไข้ หรือการที่วางซิลิโคนผิดตำแหน่ง ไม่ได้วางใต้เยื่อหุ้มกระดูก จึงอาจจะทำให้ซิลิโคนเคลื่อนที่แล้วเบี้ยวได้ รวมทั้งการเกิดอุบัติเหตุ เกิดการกระแทกที่จมูกอย่างแรง หรือการชอบทำพฤติกรรมที่ส่งผลต่อจมูก อย่างการขมวดคิ้ว ก็อาจจะทำให้ซิลิโคนที่ยังไม่เข้ารูป ยังไม่เกาะกับเยื้อหุ้มกระดูก 100% ก็จะทำให้เกิดการเคลื่อนที่และหล่นลงมาได้  

จมูกเบี้ยว แก้ไขด้วยการศัลยกรรมเสริมจมูก

จมูกเบี้ยว

          สำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกเบี้ยว และต้องการแก้ไขปรับรูปหน้าให้กลับมาสมมาตร ดูดีมีมิติ สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการทำศัลยกรรมเสริมจมูก โดยการเข้ารับการปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญสูง เพื่อให้แพทย์ได้พิจารณาและวิเคราะห์โครงสร้างของจมูก แล้วทำการแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยวหรือจมูกเอียง ซึ่งการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนี้จะช่วยให้ท่านแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดมากที่สุด และแพทย์จะทำการพิจารณาเคสต่อเคส เนื่องจากแต่ละบุคคลก็จะมีโครงสร้างจมูกที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งเทคนิคเสริมจมูกและแก้ไขทรงจมูก จะมีด้วยกัน 2 เทคนิค ดังนี้

 • เทคนิคเสริมแบบปิด (Close Rhinoplasty)
 • เทคนิคเสริมจมูกแบบกึ่งเปิด (Semi-Open Rhinoplasty)
 • เทคนิคเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เสริมจมูกแบบโอเพ่น
 

โดยเทคนิคที่นิยมใช้เพื่อแก้ปัญหาโครงจมูกที่มีความซับซ้อน หรือเคสยาก ๆ รวมทั้งแก้จมูกจากการที่ซิลิโคนเบี้ยว คือ เทคนิคทำจมูกแบบโอเพ่น เนื่องจากเป็นเทคนิคที่จะช่วยแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกได้ดี และสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากที่สุด พร้อมได้ผลลัพธ์ตามความต้องการ และที่สำคัญไม่ทิ้งรอยแผลเป็นด้วย.

ข้อห้ามที่ไม่ควรทำหลังเสริมจมูก

การทำจมูกมาในช่วงระยะแรกนั้น แน่นอนว่าจมูกของเรายังไม่เข้าที่ แผลยังไม่หายดี 100% จึงควรที่จะดูแลตัวเองระมัดระวังไม่ให้จมูกได้รับการกระทบกระเทือน และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยมีข้อห้ามดังนี้

 • หลังเสริมจมูก ห้ามนอนคว่ำหน้า และนอนตะแคง เนื่องจาก ซิลิโคน จมูก อาจจะเคลื่อนที่ได้ ซึ่งในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังทำจมูกควรนอนยกศีรษะสูงประมาณ 30 องศา โดยใช้หมอนวางซ้อน 2-3 ใบ หรือจะนำหมอนรองคอมารองเพื่อช่วยในการประคองรูปทรงของจมูกไม่ให้เบี้ยว หรือ เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
 • ห้ามให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ 7 วันหลังจากเสริมจมูกมา โดยสามารถทำความสะอาดใบหน้าด้วยการใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดบริเวณใบหน้าเบา ๆ ไม่ให้โดนบริเวณจมูกหรือแผลผ่าตัด
 • ห้ามบิดจมูก แคะ แกะ เกา หรือขยี้บริเวณจมูก เนื่องจากจะทำให้เกิดการอักเสบของแผลและซิลิโคนเบี้ยวได้
 • งดการออกกำลังกายอย่างหนัก หรือยกของหนัก อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์

อาหารที่ไม่ควรรับประทานหลังเสริมจมูก

เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม

นอกจากจะมีข้อห้ามที่ไม่ควรทำหลังเสริมจมูกแล้ว ในส่วนของการรับประทานอาหารก็มีเช่นกัน เนื่องจากอาหารบางประเภทก็อาจจะส่งผลเสียต่อแผลผ่าได้ ซึ่งอาหารและเครื่องดื่มบางประเภทที่ควรเลี่ยงอย่างน้อย 1 เดือน หลังเสริมจมูก ได้แก่

 • งดอาหารประเภทหมักดอง และอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ปลาร้า แหนม ผักดอง ปูดอง เป็นต้น เนื่องจากอาหารประเภทนี้อาจจะไม่สะอาด และทำให้แผลติดเชื้อได้
 • งดอาหารที่มีรสเค็มจัด รสเผ็ดจัด มีโซเดียมสูง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะจะทำให้บวมน้ำ จมูกยุบบวมช้ากว่าเดิม
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์
 • งดอาหารเสริมและวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่างน้อย 3 สัปดาห์ เนื่องจากอาจจะทำให้มีเลือดคั่งหลังผ่าตัดเสริมจมูกได้

อาหารหลังเสริมจมูก ที่ควรรับประทาน

เมื่อมีอาหารที่ไม่ควรทานแล้ว ก็ต้องมีอาหารที่แนะนำให้รับประทาน เพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู เนื้อเยื่อสมานติดกัน แผลหายเร็วขึ้น อาทิ เช่น

 • อาหารที่มีโปรตีนสูง และมีกรดอะมิโนจำเป็น เช่น ธัญพืช เนื้อปลา ถั่วชนิดต่าง ๆ และไข่ แต่อาจจะมีหลาย ๆ ท่านเข้าใจผิดว่าห้ามทานไข่ แต่ความจริงแล้วไข่เป็นสารอาหารที่จำเป็นมาก เพื่อช่วยซ่อมแซมร่างกาย
 • น้ำเปล่า เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก และเพื่อให้เซลล์ในร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ ทำให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
 • ช่วงแรก ๆ หลังจากทำจมูก ควรรับประทานอาหารที่มีรสชาติอ่อน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป เป็นต้น
 • เครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ช่วยให้ยุบบวมและสมานแผล เช่น น้ำมะพร้าว น้ำใบบัวบก น้ำเต้าหู้ผสมฟักทอง
 • อาหารที่มีไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว 
 • ผักผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ข้าวโพด ฝรั่ง ส้ม สตรอว์เบอร์รี กีวี ผักใบเขียว สาหร่าย

          การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกเป็นสำคัญที่ไม่ควรปล่อยปละละเลย เพราะหากดูแลตัวเองไม่ดี ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำที่แพทย์สั่ง ก็อาจจะส่งผลทำให้จมูกไม่ได้รูปทรงตามที่ต้องการ จมูกเบี้ยวหรือเอียง เกิดปัญหาจมูกทะลุในอนาคตได้ ดังนั้น อย่ารอให้เกิดปัญหาค่อยหาทางแก้ไข แต่ควรที่จะป้องกันเอาไว้ก่อน เพียงเท่านี้ก็จะได้จมูกที่โด่งสวยและอยู่กับตัวเราไปถาวร

หากท่านสนใจเสริมจมูกและแก้ทรงจมูกให้ได้รูปทรงสวย ๆ ปลายโด่งพุ่ง สามารถปรึกษาหมอพอล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูงที่ All About Clinic และช่องทางออนไลน์ที่ Line @AACCENTER ได้ค่ะ