ตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูก เทคนิคไหนดี แผลนอก-แผลใน ให้เรียวสวย ไร้แผลเป็น

           หากพูดถึงการศัลยกรรมจมูก ทุกคนอาจจะนึกถึงการ เสริมจมูก ด้วยซิลิโคน หรือการเสริมด้วยเนื้อเยื่อต่าง ๆ ที่จะช่วยปรับสันดั้งจมูกให้โด่งขึ้น แต่ความจริงแล้วนั้น ปีกจมูก ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยปรับโครงสร้างจมูก ปรับใบหน้าให้ดูดี ดูเรียวสวยขึ้น ซึ่งการ ตัดปีกจมูก จะช่วยแก้ปัญหาผู้ที่มีปีกจมูกใหญ่ จมูกบาน จมูกโต และจมูกไม่เท่ากัน ที่อาจจะเด่นจนเห็นชัดจนเกินไป ซึ่งทำให้ใบหน้าไม่ได้สัดส่วนขาดความสมมาตรนั่นเอง ดังนั้นการตัดปีกจมูกก็สำคัญไม่แพ้กัน หรือบางท่านอาจจะมีจมูกที่โด่งสวยได้รูปอยู่แล้ว แต่ปีกจมูกบานก็อาจจะทำศัลยกรรมตัดปีกจมูกเพียงอย่างเดียว โดยไม่ต้องเสริมจมูกด้วยซิลิโคนก็สามารถทำให้ใบหน้าของท่านดูดีขึ้นกว่าเดิมได้เช่นกันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ
นอกจากนี้ เทคนิคตัดปีกจมูกยังมีให้เลือกตามความเหมาะสม ทั้งเทคนิคตัดแบบแผลนอกและแผลใน โดยแต่ละเทคนิคนั้นก็จะเหมาะกับคนผู้ที่มีปัญหาจมูกที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร วันนี้เรารวบรวมมาตอบให้ท่านแล้วค่ะ

การทำศัลยกรรม ตัดปีกจมูก (Alar Reduction)

จมูกบาน

           สำหรับการทำศัลยกรรมตัดปีกจมูก เป็นการปรับรูปทรงของปีกจมูกให้เรียวเล็กลง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารูปทรงของปีกจมูก ได้แก่ ปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกหนา ปีกจมูกบาน ปีกห้อย ปีกจมูกสองข้างไม่เท่ากัน เป็นต้น การตัดปีกจมูกจะช่วยทำให้รูปทรงจมูกสวยสมส่วนมากขึ้น ซึ่งการตัดปีกจมูกจะนิยมทำร่วมกับการเสริมจมูก โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการประเมินออกแบบและตกแต่งบริเวณจมูกส่วนล่างให้มีความเหมาะสมกับบริเวณสันจมูกและจมูกส่วนบน เพื่อแก้ไขปีกจมูกที่ใหญ่ ลดขนาดรูจมูกที่กว้าง และตัดปีกจมูกที่กางออก ให้ได้สัดส่วนตามโครงสร้างของใบหน้าให้มีความสวยสมดุลมากยิ่งขึ้น

ตัดปีกจมูกเทคนิคไหนดี ?

เทคนิคการผ่าตัดปีกจมูกนั้น แพทย์จะแบ่งออกเป็น 2 เทคนิคด้วยกัน ซึ่งมีดังนี้

1. เทคนิคตัดปีกจมูกแบบแผลด้านนอก

การตัดปีกจมูกแผลด้านนอก จะเป็นการผ่าตัดเพื่อปรับรูปทรงปีกจมูกให้มีความแคบลง และเป็นแนวโค้งมนเข้าหาจมูกเล็กน้อย ซึ่งการผ่าตัดวิธีนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกบานมาก ๆ หรือมีเนื้อบริเวณปีกจมูกที่หนากว่าปกติ แต่การผ่าตัดวิธีนี้อาจจะทำให้เกิดแผลเป็นได้ โดนแพทย์ได้แบ่งการผ่าตัดปีกจมูกเทคนิคแผลด้านนอกนี้ออกเป็น 2 แบบ ดังนี้

 • การตัดปีกจมูกที่ฐานด้านนอก เป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาดของปีกจมูกด้านข้างให้แคบลง โดยการตัดเอาเนื้อด้านข้างฐานจมูก ตัดออก 1-2 มิลลิเมตร จากนั้นจะเย็บปิดแผล ซึ่งการตัดปีกจมูกนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกบานออกมาด้านข้างเยอะ จึงต้องตัดปีกเพื่อให้จมูกเรียวเล็กลงนั่นเอง แต่จะมีข้อเสียคือทำให้เห็นแผลได้ชัดเจน
 • การตัดปีกจมูกด้านนอกและด้านในจมูก เป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาดรูจมูก ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีรูจมูกใหญ่ และมีปีก จมูกบาน โดยจะทำให้ปีกจมูกเล็กลง และทำให้รูปทรงของปีกจมูกเรียวเล็กอย่างเห็นได้ชัดเจน แต่อาจจะทำให้มีรอยแผลเป็น และมองเห็นแผลได้ชัดเจน

2.เทคนิคตัดปีกจมูกแบบแผลด้านใน

การตัดปีกจมูกแผลด้านใน เป็นเทคนิคที่จะเน้นผ่าตัดแบบเป็นธรรมชาติ ซึ่งรอยเย็บจะอยู่ด้านใน ไม่ทำให้เกิดแผลเป็น ผลลัพธ์ของเทคนิคนี้จะออกมาได้ดีและดูสวยเป็นธรรมชาติมากกว่าการผ่าตัดปีกจมูกแบบแผลนอก

 • การตัดด้านในฐานจมูก โดยแพทย์จะตัดเนื้อปีกจมูกออก 1-2 มิลลิเมตร ลดความบานของปีกจมูกได้ โดยที่รักษาขนาดรูจมูกเท่าเดิม เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูจมูกเล็กอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการลดความนูนของปีกจมูกด้านข้างเท่านั้น
 • การตัดปีกจมูกแบบซ่อนแผลภายใน เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยการผ่าตัดจะซ่อนอยู่ด้านในใต้ปีกจมูก ซึ่งเป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาดปีกจมูกเช่นกัน แต่จะมองไม่เห็นแผลผ่าตัด เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูจมูกกว้างและบาน

การตัดปีกจมูกควรทำพร้อมกับเสริมจมูกไหม ?

หากทำการตัดปีกจมูกเพียงอย่างเดียว จะไม่ได้เป็นการทำให้สันจมูกโด่งขึ้น แต่จะช่วยในเรื่องของการได้รูป ทรงจมูก ที่สวยดูเรียวเล็กขึ้น ซึ่งหากท่านอยากให้จมูกโด่งขึ้นด้วยนั้นจะต้องทำการศัลยกรรมเสริมจมูกร่วมด้วย และส่วนมากจะนิยมผ่าตัดปีกจมูกและเสริมจมูกไปพร้อม ๆ กัน เนื่องจากจะได้ไม่ต้องผ่าตัดหลายครั้งนั่นเอง ทั้งนี้ก็ควรที่จะขอคำแนะนำและปรึกษาแพทย์ก่อนทำการเสริมจมูกหรือตัดปีกจมูกด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การดูแลตัวเองหลังตัดปีกจมูก

หลังจากตัดปีกจมูกมาแล้ว สิ่งที่ควรทำคือการปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำ และควรศึกษารายละเอียดสิ่งที่ควรหรือไม่ควรทำ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ดังนี้

 • หลังจากตัดปีกจมูกมาในช่วง 2-3 วันแรก ควรหมั่นประคบเย็นบ่อย ๆ และนอนยกศีรษะสูง เพื่อช่วยลดอาการบวม
 • หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง จะมีอาการบวมบริเวณใบหน้าบ้าง และอาจจะรู้สึกปวดบริเวณจมูก สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ และต้องรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่ง
 • หลังผ่าตัดไม่ควรให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 7 วัน หรือจนกว่าจะตัดไหม
 • งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากสารพิษต่าง ๆ จะเข้าไปทำลายเซลล์ที่มีส่วนซ่อมแซมแผลหลังผ่าตัด
 • งดรับประทานของแสลง หรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง อาหารทะเล เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการบวมช้ำมากกว่าปกติ ซึ่งจะส่งผลต่อรอยแผลในการตัดปีกจมูกด้วย
 • หลังการผ่าตัดแผลจะมีความบวมแดงบ้าง แต่จะหายไปในระยะเวลา 1-2 อาทิตย์
 • หลังตัดไหม ควรหมั่นทายาลดรอยแผลเป็นบริเวณรอยเย็บที่ปีกจมูก
 • แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณสมบัติช่วยสมานแผล เช่น อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินเอ วิตามินซี ธาตุเหล็ก เป็นต้น

          การเสริมจมูกและการตัดปีกจมูก เป็นการศัลยกรรมที่ช่วยปรับเปลี่ยนทรงจมูกและปรับรูปหน้าให้มีความสมดุล มีมิติเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเรามากขึ้น หากท่านสนใจที่จะเสริมจมูกหรือตัดปีกจมูก สามารถปรึกษากับ All About Clinic ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Line @AACTHAILAND

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง