ปลายจมูกแดง

เช็คลิสต์ ปลายจมูกแดง แบบไหนถึงจะเสี่ยงจมูกทะลุ พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น

         แม้ว่าในปัจจุบันการศัลยกรรม เสริมจมูก จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากใคร ๆ ก็ต้องการให้ตัวเองดูดีขึ้น มีความมั่นใจขึ้น ด้านทางการแพทย์ก็มีการพัฒนาเทคนิคเสริมจมูกต่าง ๆ มากมายขึ้นเช่นกัน เพื่อให้ผู้เสริมได้จมูกที่สวยงามและมีความปลอดภัยมากขึ้น แต่ผลลัพธ์ก็จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละบุคคล ซึ่งจะต้องพิจารณาการเลือกเทคนิคที่ใช้เสริมและการดูจากพื้นฐานจมูกเดิมของตัวเองด้วย โดยอาจจะมีบางเคสที่ต้องการทำจมูกให้ปลายพุ่ง จนฝืนเนื้อจมูกของตัวเองมากเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุของ ปลายจมูกแดง เสี่ยงจมูกทะลุ และต้องกลับมาแก้จมูกอีกครั้งนั่นเอง ถ้าหากคุณไม่อยากมีปัญหากับปลายจมูกเหล่านี้ ต้องรีบเช็คก่อนว่าจมูกทะลุจะมีอาการอย่างไรบ้าง และจะมีวิธีแก้ไขเบื้องต้นได้อย่างไร โดยวันนี้เราได้รวบรวมมาตอบเพื่อคลายข้อกังวลใจต่าง ๆ ของทุกท่านแล้วค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เช็คลิสต์ สัญญาณเตือนเสี่ยงจมูกทะลุ

ปลายจมูกแดง

1. เมื่อลูบที่ปลายจมูกแล้วรู้สึกเสียวแปลบ

 

          หากใช้มือลูบบริเวณปลาย จมูก แล้วมีอาการเสียว ๆ ก็อาจมีสาเหตุมาจากการที่ซิลิโคนดันออกมาใกล้ผิวหนังมากเกินไป ซึ่งแสดงว่าบริเวณปลายจมูกของท่านเริ่มบางลงแล้ว และเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าจมูกอาจจะทะลุได้นั่นเอง 

2. ปลายจมูกมีสีแดง คล้ำ หรือซีดลง

          สาเหตุของการมี ปลายจมูกแดง เนื่องจากซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกมีความตึงมากเกินไปจนเกิดการอักเสบได้ ซึ่งบริเวณปลายจมูกเป็นจุดที่ได้รับแรงและเกิดการเสียดสีกันโดยตรง จึงทำให้มีรอยแดงเกิดขึ้น และอาจจะมีปลายคล้ำหรือม่วงตามมาหลังจากมีรอยแดง รวมถึงมีอาการปวด บวม มีไข้ หรือมีหนองด้วย ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนร้ายแรงที่ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อทำการรักษาและป้องกันการเกิดอันตรายเนื้อตายได้

3. ปลายจมูกดำ

        เป็นสัญญาณอันตรายที่ร้ายแรงอย่างมาก ซึ่งการมีรอยดำนี้ เกิดจากการที่ปลายจมูกได้รับการอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย จนอาจจะทำให้เกิดเนื้อตาย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่คุณหมอไม่อยากให้เกิดกับคนไข้ทุกคน เนื่องจากอาจจะเสียโฉม หรือต้องผ่าตัดเพิ่มเติมอีกหลายครั้ง ดังนั้นหากเกิดอาการแดงมากผิดปกติให้ท่านรีบไปพบแพทย์ก่อนที่จะสายเกินไปค่ะ

4. ปลายจมูกมันวาว สะท้อนแสง และเห็นแท่งซิลิโคนชัดเจน

        อีกหนึ่งสัญญาณเสี่ยงจมูกทะลุได้ เมื่อส่องกระจกแล้วรู้สึกว่าเห็นซิลิโคนเสริมจมูกชัดเจน ปลายจมูกสะท้อนแสงออกมา หรือมีความมันวาว มีสีขาวใสผิดปกติ โดยอาจมีสาเหตุมากจากเนื้อจมูกของท่านเริ่มบางมากเกินไป หรือการใส่ซิลิโคนที่ยาวและสูง ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับผิวหนังของผู้ทำจมูกนั่นเอง

5. มีสิวอักเสบขนาดใหญ่ขึ้นที่ปลายจมูก

          หากมีสิวอักเสบขนาดใหญ่ หรือสิวหัวช้างขึ้นบริเวณปลายจมูก ต้องรีบรักษา ทายาให้หาย แต่หากรักษาไม่หายสักทีไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีไหนก็ตาม ก็อาจจะทำให้เกิดการอักเสบลุกลามและติดเชื้อได้ ส่งผลทำให้ผิวหนังบริเวณจมูกบางลงได้เช่นกัน และหากไม่ได้เสริมจมูกรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียมหรือกระดูกอ่อนหลังหู ก็จะยิ่งทำให้จมูกบางลงมากกว่าเดิม และเสี่ยงทะลุในอนาคตได้ 

ปลายจมูกแดงหลังเสริมจมูก เกิดจากอะไร ?

ปลายจมูกแดง

          หากเกิดอาการปลายจมูกแดงในช่วงระยะแรกหลังจากที่ได้ทำศัลยกรรมเสริมจมูกมา นับว่าเป็นอาการปกติ ไม่ต้องกังวลค่ะ ซึ่งสาเหตุของอาการแดงนั้นก็เกิดจากการยืดของเนื้อเยื่อ รวมทั้งการมีเลือดมาหล่อเลี้ยงที่บริเวณกระดูกอ่อนนั่นเอง หากท่านเสริมจมูกรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู หรือรองด้วยเนื้อเยื่อเทียม อาการจมูกแดงนี้ก็จะค่อย ๆ จางลงเอง แต่หากเสริมแค่ ซิลิโคน จมูก ไม่ได้รองปลายรอยแดงบริเวณปลายจมูกก็อาจจะเกิดจากความตึงของซิลิโคนกับผิวหนังที่เสียดสีกัน และหากตึงมากก็อาจจะเกิดการอักเสบตามมาได้ โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่อาจจะทำให้ปลายจมูกมีอาการแดงหลังทำจมูก มีดังนี้

 

  • การอักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากเชื้อในโพรงจมูก โดยมักจะเกิดร่วมกันกับการเสริมจมูกด้วยวัสดุเนื้อเยื่อเทียม

  • อาจเกิดจากการบอบช้ำจากการผ่าตัดได้ รวมทั้งการคั่งของเลือดในบาดแผลผ่าตัด หรือการมีปลายจมูกบาง

  • อาจเกิดจากภาวะเนื้อเยื่อบริเวณปลายจมูกขาดเลือด หรือการมีเลือดมาเลี้ยงน้อยเกินไป โดยมีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บหลังผ่าตัดเช่นกัน หรือการเลาะพังผืดจมูกที่มาจากการปรับแก้จมูก การเลาะฟิลเลอร์ที่ฉีดเพื่อทำการเสริมจมูก การเสริมจมูกที่โด่งมากทำให้ตึงบริเวณปลายจมูกมากเกินไป จนเกิดการเสียดสีกับซิลิโคนที่ใช้ทำจมูกนั่นเอง

นอกจากนี้อาการแดงบนจมูกอาจเกิดจากการที่อากาศหนาวหรือร้อนจนเกิดไปได้ แต่หากจมูกยังมีรอยแดงไม่หาย หรือมีแนวโน้มว่าจะแดงมากขึ้นอีก เราขอแนะนำให้ท่านรีบกลับไปพบแพทย์ผู้ทำศัลยกรรมให้ท่าน เพราะอาจจะเสี่ยงจมูกทะลุได้ค่ะ

วิธีป้องกันและดูแลไม่ให้จมูกทะลุ

การที่เราเลือกจะเสริมจมูกแล้ว ก็ต้องคาดหวังให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ตรงตามความต้องการ ทำครั้งเดียวจบไม่ต้องกลับไปแก้อีก ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มทำศัลยกรรมก็ควรที่จะต้องหาข้อมูลเบื้องต้นและวิธีดูแลตัวเองให้ดี เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา โดยมีวิธีป้องกันดังนี้

  • เริ่มด้วยการเข้ามารับคำปรึกษาและประเมินจมูกอย่างละเอียดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการผ่าตัด และแพทย์จะทำการเหลาปรับแต่งซิลิโคนให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน
  • เลือกใช้ซิลิโคนเสริมจมูกที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสากล และมีความปลอดภัย แม้อาจจะมีราคาแพง แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า 
  • หากเสริมจมูกมาแล้วเกิดทะลุออกมา สิ่งแรกที่ต้องทำคือการรีบไปพบแพทย์ผู้ทำศัลยกรรมให้เราโดยด่วน เพื่อรับการแก้ไขอย่างถูกวิธีทันที
  • เลือกทำจมูกกับคลินิกหรือโรงพยาบาลที่น่าเชื่อถือ มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง โดยที่ All About Clinic ของเราเป็นคลินิกที่มีบริการศัลยกรรมความงามครบวงจร สามารถปรับแก้จมูกให้ท่านได้ หรือท่านสามารถปรึกษาคุณหมอพอล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากด้วยประสบการณ์โดยตรงที่ Line @AACCENTER
  • เลือกคลินิกที่มีรีวิวอย่างหลากหลาย และน่าเชื่อถือ โดยสามารถติดตามรีวิวได้ที่ รีวิวเสริมจมูก