จมูกรัดแกน

เช็คอาการ จมูกรัดแกน หลังเสริมจมูกเข้าที่แล้วจะเป็นอย่างไร

          หลังจากที่เราได้ทำการผ่าตัด เสริมจมูก มาแล้ว อาการ จมูกรัดแกน จะมีลักษณะอย่างไร ต้องรอนานแค่ไหนจมูกถึงจะเข้าที่ อาการบวมช้ำต่างๆ จะบวมมากไหมและจะหายบวมตอนไหน ถือว่าเป็นเรื่องที่คนทำจมูกหลายคนเกิดความกังวลใจ เพราะเมื่อทำมาก็อยากที่จะเห็นผลลัพธ์จมูกสวยๆ ให้เร็วที่สุด แต่มันก็จะมีระยะเวลาที่ต้องฟื้นฟูแผลผ่าตัดเหล่านั้นให้กลับมาปกติ ซึ่งจะเร็วหรือช้าก็จะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ด้วย วันนี้บทความ All About Clinic ของเราเลยจะนำคำตอบว่าแผลผ่าตัดเสริมจมูกกี่วันถึงจะหาย หลังเสริมจะมีอาการอย่างไร เพื่อช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลใจกับอาการเหล่านั่น

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ
จมูกรัดแกน

อาการ จมูกรัดแกน เป็นอย่างไร ?

          การรัดแกนของจมูกหลังเสริม จะเป็นการที่เนื้อเยื่อโดยรอบจมูกยุบบวมลงไปหมดแล้ว โดยที่ตัวโครงสร้างหรือวัสดุที่แพทย์ได้ทำการใส่เข้าไปใหม่ในจมูก ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคนจมูก เนื้อเยื่อเทียม และกระดูกอ่อนหลังหู วัสดุเหล่านี้จะถูกยึดโยงด้วยพังผืดที่ขึ้นมาบริเวณรอบๆ ซิลิโคนนั่นเอง ซึ่งจะส่งผลทำให้จมูกเข้าที่ เห็นรูปทรงจมูกชัด ดั้งโด่งสวยดูเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้ อาการจมูกรัดแกนที่เราจะสามารถรู้สึกได้นั่นก็คือ จมูกของเราจะมีความรู้สึกเหมือนว่ามีอะไรบีบจมูกของเราไล่ตั้งแต่บริเวณหัวตาลงมาตามแกนจมูกเรื่อยๆ จนถึงปลายจมูก และจะรู้สึกตึงตรงบริเวณปลายจมูกนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของอาการจมูกรัดแกน คนไข้ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ โดยปกติหลังเสริมจมูกการรัดแกนจะเกิดขึ้นประมาณ 3 เดือน และจะรัดแกนเต็มที่ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี คนไข้บางรายอาจจะใช้ระยะเวลาไม่เท่ากัน ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย และเมื่อจมูกรัดแกนนานขึ้นก็จะได้ ทรงจมูกสวยๆ เป็นธรรมชาติ หรือที่เข้าใจง่ายๆ ยิ่งรัดแกนนานก็ยิ่งสวยนั่นเองค่ะ

จมูกจะรัดแกนเข้าที่ ใช้เวลานานแค่ไหน ?

อาการหลังเสริมจมูก หรือการที่จมูกรัดแกนเข้าที่แล้ว จะมีอาการอย่างไร ใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะเห็นผลลัพธ์จมูกสวย มีดังนี้

ผลลัพธ์หลังเสริม

1. หลังเสริมจมูกทันที

หลังจากที่มีการผ่าตัมดนะคะดเสริมจมูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว อาการที่คนไข้จะพบคือ จะยังไม่เห็นรูปทรงจมูกชัดเจน เนื่องจากจะยังมีอาการบวมช้ำ และจะมีอาการตึงบริเวณจมูก ด้วยฤทธิ์ของยาชาก็อาจจะทำให้ยังไม่รู้สึกเจ็บในทันที แต่หลังจากนั้นอาจจะมีอาการปวดบริเวณจมูกหรือบริเวณใบหน้า คนไข้สามารถรับประทานยาแก้ปวดและต้องรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งให้ห

2. หลังเสริมจมูกในช่วง 1-3 วันแรก

ในช่วงระยะเวลานี้ บริเวณแผลผ่าตัดอาจจะยังมีอาการบวมช้ำให้เห็นชัดเจน รวมถึงมีรอยเขียวช้ำบริเวณจมูกหรือใต้ตา และอาจจะรู้สึกตึงตรงจมูกเช่นเดิม ซึ่งคนไข้สามารถประคบเย็นหลังการทำจมูกเพื่อช่วยลดอาการบวมลงได้ และควรทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หรืออาจจะทานเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยในการลดบวมช้ำ เช่น น้ำใบบัวบก น้ำมะพร้าว ก็ได้เช่นกัน

3. หลังเสริมจมูก 7 วัน

อาการหลังเสริมเมื่อครบหนึ่งอาทิตย์อาการบวมก็อาจจะยุบลงไปบ้าง แต่หากพบว่ามีเลือดออกจมูก คนไข้ไม่ต้องตกใจไป เพราะอาจจะเป็นเลือดแดงซึม หรือก้อนเลือดแข็งติด และอาจจะรู้สึกอึดอัดตรงจมูกหรือตรงแผลผ่าตัด เนื่องจากเนื้อเยื่อในโพรงจมูกยังบวมอยู่ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ระหว่างนี้คนไข้ก็จะต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดีและดูแลด้านอาหารการกินด้วย เพื่อช่วยให้แผลหายเร็วมากขึ้น

4. หลังเสริมจมูก 14 วัน

สำหรับช่วง 14 วัน หลังทำจมูกมา โดยปกติแล้วอาการบวมบริเวณจมูกก็จะเริ่มยุบลงอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งรอยฟกช้ำต่างๆ ก็จะค่อยๆ หายไป หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเล็กน้อย นอกจากนี้ยังเป็นช่วงระยะเวลาที่แพทย์จะนัดเข้ามาตัดไหมและตรวจดูอาการต่างๆ หลังเสริมด้วย

5. หลังเสริมจมูกครบ 1 เดือน

อาการหลังจากเสริมจมูก 1 เดือน จะเห็นอาการยุบบวมต่างๆ ลงไปมากแล้ว โดยแผลจะเริ่มเข้าที่จมูกรัดแกนประมาณ 70 % ซึ่งคนไข้จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ทรงจมูก ได้อย่างชัดเจน ว่าทรงที่เสริมมาเป็นรูปร่างอย่างไร เข้ากับใบหน้าของเรามากน้อยแค่ไหน  

6. หลังเสริมครบ 3-6 เดือน ถึง 1 ปี

ในช่วงหลังทำจมูก 3 เดือน จมูกจะมีการรัดแกนสวยเข้าที่ประมาณ 90 % ซึ่งจะเห็นทรงจมูกที่เริ่มเรียวเล็ก ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และในช่วง 6 เดือน – 1 ปี แผลจะเข้าที่เกือบ 100 % อาการบวมต่างๆ จะหายไป ทรงจมูกจะเห็นผลลัพธ์อย่างเต็มที่ตามรูปทรงที่เลือกเสริมไป ซึ่งหากระยะนี้มีสิวอักเสบหรือมีสิวหัวช้างขึ้นบริเวณจมูก ให้คนไข้ทานยาและทายาได้ แต่หากเป็นสิวไม่หายสักที และเหมือนจะอักเสบมากขึ้นกว่าเดิม แนะนำให้ท่านกลับมาพบแพทย์ผู้ทำศัลยกรรมให้อีกครั้ง เพราะนั่นอาจจะเป็นสัญญาณว่าจมูกมีการติดเชื้อและเสี่ยง จมูกทะลุ ออกมาได้

เสริมจมูกธรรมชาติ
เสริมจมูกธรรมชาติ
เสริมจมูกธรรมชาติ

          อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีความสนใจอยากศัลยกรรมจมูก สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุด คือ การเลือกเสริมกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ มีความน่าเชื่อถือ โดยที่ AAC ของเรามีทีมแพทย์ที่มากประสบการณ์ นำทีมโดยคุณหมอพอล พร้อมมีเทคนิคการศัลยกรรมจมูกที่จะช่วยทำให้ผลลัพธ์จมูกของท่านเนียนสวยอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด และที่สำคัญมีอาการบวมช้ำน้อย หากสนใจเสริมจมูกสามารถปรึกษาคุณหมอได้ด้วยตัวเองที่ Line @AACTHAILAND

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง