จมูกหมู

เปลี่ยนปลายจมูกสั้น จมูกหมู ให้ดูสวยเป๊ะ ด้วยเทคนิคเสริมจมูกแบบไหนดี

          “จมูกสั้น” ปลายจมูกเชิดเหิน เหมือน จมูกหมู ต้องแก้จมูกอย่างไร หรือเสริมจมูกด้วยเทคนิคไหนดี” นับว่าเป็นคำถามสำหรับผู้ที่มีภาวะปลายจมูกสั้นหลาย ๆ ท่านที่กำลังหาคำตอบ เนื่องจากมีปัญหาปลายจมูกไม่สวย ดูเหมือนจมูกหมู จนอาจจะทำให้โดนล้อและทำให้หมดความมั่นใจ ส่งผลให้ไม่กล้าแสดงออกไปเลยก็ได้ หลายท่านจึงเลือกที่จะทำศัลยกรรม เสริมจมูก แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเสริมด้วยเทคนิคอะไร หรือเสริมรูปทรงแบบไหน ดังนั้น วันนี้เราจะมาช่วยไขข้อข้องใจและช่วยตอบคำถามเหล่านั้น เพื่อเป็นแนวทางให้ท่านสามารถตัดสินใจปรับแก้จมูกในอนาคตได้อย่างถูกต้องค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

จมูกหมู มีลักษณะอย่างไร ?

          จมูกหมู หรือการมีปลายจมูกสั้น (Upturned Nose) เป็นทรงจมูกที่มักพบได้ในกลุ่มคนชาวเอเชีย โดยจะมีลักษณะเป็นจมูกแหลม ปลายจมูกเชิดขึ้น รูจมูกแหงน เมื่อมองจากด้านหน้าจะทำให้เห็นรูจมูกค่อนข้างมาก เห็นรูจมูกชัดมากกว่าปกติ ซึ่งจะดูคล้าย ๆ กับจมูกหมูนั่นเอง แต่ถ้าหากมองด้านข้างอาจเห็นเป็นลักษณะปลายจมูกแหงนเชิดขึ้นบน โดยที่ปลายจมูกอาจจะอยู่ระดับเดียวกันกับปีกจมูกหรืออาจสูงกว่านั้นก็ได้ และความยาวของจมูกจากโคนถึงปลายจะวัดได้ประมาณ 3 เซนติเมตร

แก้ปัญหาจมูกหมู จมูกสั้น วิธีไหนดีที่สุด ?

จมูกหมู

          สำหรับการแก้ปัญหาจมูกหมู ปลายจมูกสั้น จะแก้ด้วยการเสริมจมูกเพื่อให้จมูกมีความยาวขึ้น ซึ่งอาจจะเสริมด้วยซิลิโคนอย่างเดียว หรือเรียกว่าการเสริมจมูกเทคนิคแบบปิด แต่จะช่วยให้ปลายจมูกดูยาวขึ้นได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะยืดปลายจมูก โดยการผ่าตัดเทคนิคปิดหรือเสริมด้วยการใส่ซิลิโคนอย่างเดียวนั้น ค่อนข้างที่จะอันตรายมาก เนื่องจากถ้าเรายืดปลายจมูกด้วยซิลิโคนยาว ๆ เพื่อให้ปลายจมูกยาวขึ้น ก็อาจจะเกิดปัญหาสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ซึ่งจะถูกซิลิโคนดันแล้วทำให้เส้นเลือดที่มาเลี้ยงเนื้อบริเวณปลายจมูกเราตีบ ส่งผลให้ปลายของจมูกเราบางลง และทำให้จมูกทะลุได้ในอนาคต แต่สำหรับกรณีที่มีเนื้อจมูกเยอะ ปลายจมูกเราก็อาจจะยังพอรับได้ แต่จะไม่มีความยืดหยุ่น การที่ใส่ซิลิโคนที่ยาวหรือโด่งมากเกินไป ก็อาจจะถูกกดทำให้ซิลิโคนจมูกบิดเบี้ยวได้ ทำให้ได้ทรงจมูกที่ไม่สวย และเป็นอันตรายกับจมูกเราได้เช่นกัน

          สำหรับวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยแก้ปัญหาภาวะจมูกสั้น หรือจมูกหมู เพื่อให้ได้จมูกทรงสวยและปลอดภัย คือ การเสริมจมูกเทคนิคเปิด หรือ เสริมจมูกแบบโอเพ่น นั่นเอง ซึ่งเป็นการผ่าตัดทำจมูกที่สามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกได้ตรงจุดมากที่สุด โดยการยืดผนังกั้นจมูกให้ยาวขึ้น ด้วยการใช้กระดูกอ่อนของคนไข้เองมาช่วยในการยืดปลายจมูก และเพิ่มความแข็งแรงให้กับผนังกั้นจมูกด้วย ก็จะช่วยทำให้ปลายจมูกเราโด่งพุ่งขึ้น และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นเช่นกัน 

แก้จมูกหมู ด้วยเทคนิคเสริมจมูกแบบโอเพ่น

          การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกเทคนิคโอเพ่น เป็นการเสริมจมูกที่จะมีการเปิดแผลผ่าตัดบริเวณใต้ฐานจมูก เพื่อจะสามารถเห็นโครงสร้างภายในของจมูกได้ชัดเจน รวมถึงสามารถแก้ไขปัญหาจมูกได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีปัญหาที่ซับซ้อนหรือเป็นเคสยากแค่ไหน เทคนิคนี้จะสามารถช่วยแก้ไขได้ พร้อมทั้งได้ผลลัพธ์ที่โดนใจ สร้างทรงจมูกขึ้นมาใหม่ได้ตรงตามความต้องการ โดยเทคนิคนี้จะเหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการแก้ไขจมูกที่มีปัญหาจากโครงสร้างจมูกเดิม เช่น ฐานจมูกเบี้ยว ฐานจมูกเอียง จมูกสั้น จมูกใหญ่ จมูกงุ้ม สันจมูกคด สันจมูกมีฮัมพ์ขนาดใหญ่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังนิยมใช้กระดูกอ่อนจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกายมาช่วยในการเสริมจมูกแบบเปิด เพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และช่วยป้องกันปัญหาจมูกทะลุในอนาคตด้วย โดยมีกระดูกอ่อนส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ได้แก่ กระดูกอ่อนหลังหู (Ear cartilage), กระดูกอ่อนแกนจมูก (Septal cartilage), และกระดูกอ่อนซี่โครง (Costal cartilage)

จมูกสั้นเหมือนหมู เสริมจมูกทรงไหนดี ?

          การเลือกทรงจมูกที่เหมาะกับจมูกและใบหน้าของเรานั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพื่อช่วยให้ใบหน้าของเราดูดีขึ้น ดูมีมิติ ทรงจมูกรับรูปหน้า มีความสมดุล มีเสน่ห์ น่ามองมากขึ้น ซึ่งหากท่านเป็นคนที่มีจมูกหมู ปลายจมูกสั้น จำเป็นที่จะต้องเลือกทำจมูกกับคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ และแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มีความรู้ความสามารถเฉพาะด้านอย่างมาก เนื่องจากการแก้ปัญหาจมูกลักษณะนี้ แพทย์จะต้องทำการเหลาซิลิโคนให้เข้ากับรูปหน้าของคนไข้เคสต่อเคส แล้วยังต้องเหลากระดูกอ่อนหลังหูหรือเนื้อเยื่อเทียมอีกด้วย จึงควรที่จะเลือกทำจมูกกับแพทย์ที่มีความชำนาญมาก ๆ เพื่อให้ซิลิโคนมีความเป็นธรรมชาติ พอดีไปกับฐานจมูก และสามารถเย็บแผลผ่าตัดได้อย่างเรียบเนียน บวมช้ำน้อย โดยทรงจมูกที่แนะนำ ได้แก่

1. ทรงสโลปและรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

จมูกหมู (2)

ทรงสโลปบริเวณปลายจมูกจะมีลักษณะยาวขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้ใบหน้าดูสมส่วน และควรรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหูหรือเนื้อเยื่อเทียม เพื่อให้จมูกดูยาวสวย และเป็นทรงมากขึ้นด้วย

2. ปลายเชิดเล็กน้อย เสริมเน้นไปที่สันจมูก

จมูกหมู (3)

ปลายจมูกจะเชิดขึ้นเล็กน้อย ไม่เชิงขึ้นสูงมาก เพื่อไม่เห็นรูจมูกชัดเจน และจะมีความสโลปโดยเน้นไปที่สันของจมูกบริเวณหัวตา เพื่อให้รับกับหน้าผากมากขึ้นด้วย

3. สโลปหยดน้ำ

จมูกหมู (1)

สำหรับทรงหยดน้ำ ปลายจมูกจะมีลักษณะยาว ๆ คล้ายกับหยดน้ำ พร้อมกับมีความสโลปของสันจมูกบริเวณหัวตาด้วย เพื่อช่วยทำให้ได้จมูกดูเรียวยาวและเรียวขึ้น

ทำจมูก

ที่ All About Clinic ของเราเป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจร นำทีมโดยหมอพอล ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและมากประสบการณ์ ที่พร้อมดูแลและให้คำปรึกษากับคนไข้ทุกท่านเป็นอย่างดี หากท่านสนใจอยากเสริมจมูก แก้ปัญหาทรงจมูก รวมทั้งยังมีบริการอื่น ๆ อย่าง ปลูกผม  รักษาเล็บขบ ปรับรูปหน้าและดูแลผิวพรรณ สามารถปรึกษาคุณหมอได้ที่ Line @AACCENTER

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง