สาเหตุผมร่วง
Home » 9 พฤติกรรม สาเหตุผมร่วง มีอะไรบ้าง รู้และแก้ไขก่อนผมบางไม่รู้ตัว

9 พฤติกรรม สาเหตุผมร่วง มีอะไรบ้าง รู้และแก้ไขก่อนผมบางไม่รู้ตัว

ผมร่วงเยอะผิดปกติ เป็นปัญหาที่ส่งผลกวนใจมากกว่าที่คิด โดยภาวะผมร่วงสามารถพบได้ในกลุ่มหนุ่มสาวที่มีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป ซึ่งโดยปกติแล้วผมคนเราจะร่วงทุกวันประมาณวันละ 50 – 100 เส้น แต่ในกรณีที่ผมร่วงเยอะผิดปกติจนสังเกตได้นั้น ควรที่จะได้รับการบำรุงรักษา เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเส้นผมในระยะยาว ไม่เช่นนั้น การรักษาอาจจะต้องบานปลายไปถึงการ ปลูกผม ได้ ซึ่งบทความในวันนี้เราจะพาไปดูว่าอะไรคือสาเหตุผมร่วง ผมร่วง เยอะมาก กว่าปกติจะสังเกตอย่างไร พร้อมกับแนะนำวิธีแก้ผมร่วงด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ผมร่วงเยอะมากผิดปกติ สังเกตอย่างไร ?

ก่อนที่เราจะพาท่านไปดูสาเหตุของผมร่วง เรามีเช็คลิสต์สำหรับตรวจสอบว่าผมของท่านเข้าขั้นที่เรียกว่าผมร่วงเยอะผิดปกติหรือไม่ โดยสังเกตได้ง่าย ๆ ดังนี้

มีเส้นผมร่วงเยอะเวลาสางผม หรือหวีผม

สำหรับการสางผมจะพบเส้นผมร่วงติดมือเป็นปกติ แต่สำหรับกรณีที่พบว่าเส้นผมร่วงติดมือในปริมาณรอบละ 10 – 15 ขึ้นไปในการสางผม หรือหวีผมหนึ่งครั้ง หรือเฉลี่ยแล้วผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน ถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าผมของท่านร่วงเยอะกว่าปกติ

พบว่ารอยแสกผมกว้าง และผมดูบางกว่าเดิม

สำหรับข้อนี้จะพบได้ง่ายในกลุ่มผู้หญิง โดยวิธีการสังเกตให้ดูช่วงแสกผม ถ้าร่องผมดูกว้าง เห็นหนังศีรษะชัดเจน และโคนผมดูบาง นั่นหมายถึงอาการหนึ่งของภาวะผมร่วง

มีภาวะศีรษะล้านเป็นหย่อม ๆ

หากท่านพบว่าศีรษะล้านเป็นหย่อม ๆ หรือผมบางจุดใดจุดหนึ่งแบบชัดเจนนั้นก็เริ่มเข้าข่ายถึงภาวะของอาการผมร่วง ซึ่งอาการนี้พบได้ทั่วไปในกลุ่มผู้ที่แพ้สารเคมี หรือในบางท่านพบได้เมื่อเกิดภาวะเครียด

ผมบาง รอยแสกชัด

นอกเหนือจากอาการดังกล่าวที่เป็นส่วนหนึ่งของภาวะผมร่วง ในผู้ป่วยบางท่านอาจจะเจออาการที่แตกต่างออกไป แต่เห็นได้ชัดเจนว่าเส้นผมที่ร่วงต่อวันมีจำนวนมาก ก็อาจจะต้องเฝ้าระวัง และหาวิธีป้องกัน เพื่อหยุดอาการผมร่วงไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ส่วนสาเหตุของผมร่วงมีอะไรบ้างนั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปดูกันเลยค่ะ

รวม 9 สาเหตุผมร่วง พฤติกรรมที่ทำร้ายผม

สาเหตุของการเกิดผมร่วง นอกจากปัจจัยในเรื่องกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน และโรคประจำตัวแล้ว พฤติกรรมในการใช้ชีวิตยังส่งผลต่อผมร่วงได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสระผมที่ผิดวิธี การทำร้ายเส้นผมด้วยสารเคมี หรือการดูแลเส้นผมที่มากเกินไป ก็ส่งผลต่อผมร่วงได้เช่นกัน ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูกันว่าพฤติกรรมแบบไหนบ้างที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงเสีย ผมบาง บ้าง

การย้อมผม

1. การดัดผม ย้อมผมที่มากเกินไป

 การตกแต่งผมไม่ว่าจะเป็นทำสี หรือดัดผม หากไม่ได้ทำโดยผู้เชี่ยวชาญก็มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เส้นผมเกิดภาวะผมขาดร่วง และหนังศีรษะเกิดอาการแพ้ได้ง่าย ทำให้รากผมไม่แข็งแรง และหลุดร่วงได้ในที่สุด

2. การไดร์ผม ม้วนผม หรือตากแดดบ่อยเกินไป

ความร้อนเป็นอีกสาเหตุที่ส่งผลโดยตรงต่อเส้นผม ทำให้ผมแห้ง หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้นได้ หากจำเป็นต้องไดร์ผม หรือเป่าผมหลังสระ แนะนำให้ใช้วิธีเป่าผมผ่านผ้าขนหนูแห้ง หรือใช้ลมเย็นสลับลมร้อนอ่อน ๆ 

3. หวีผมหรือสางผมในขณะผมเปียก

เส้นผมของเราจะมีความพองตัวในขณะที่เปียกน้ำ ส่งผลให้เส้นผมมีความเปราะบาง ดังนั้นการสางผม หรือหวีผมในขณะที่ผมเปียกซึ่งเป็นช่วงที่รากผมอ่อนแอจะทำให้ผมหลุดร่วงออกมาได้ง่ายขึ้นมาก 

4. การสระผมที่บ่อยมากเกินไป

ถึงแม้ว่าการสระผมจะเป็นการทำความสะอาดเส้นผม แต่ก็ทำร้ายเส้นผมได้เหมือนกัน เพราะการที่สระผมทุกวัน จะทำให้หนังศีรษะเกิดการเสียดสี แห้ง และระคายเคืองได้ง่าย อีกทั้งยังชะล้างน้ำมันธรรมชาติ (Sebum) ที่ช่วยยับยั้งฮอร์โมน DHT ที่ทำให้เกิดผมร่วงออกไป การสระผมทุกวันจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงได้ แนะนำว่าหากท่านมีปัญหาผมมันง่าย ควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุจะดีที่สุด

5. การสระผมด้วยน้ำอุ่น 

ถึงแม้ว่าการสระผมด้วยน้ำอุ่นจะผ่อนคลายและสบายตัว แต่ก็ส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงได้ง่ายกว่าการสระผมด้วยน้ำเย็น เนื่องจากความร้อนจะทำให้รูขุมขนเปิดขยาย ทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังทำให้หนังศีรษะแห้งตกสะเก็ดและแตกปลายได้ง่าย

6. ภาวะความเครียด

ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ส่งผลต่อผมร่วงได้โดยตรง โดยภาวะผมร่วงจากความเครียดเกิดขึ้นได้ 3 รูปแบบคือ ภาวะผมร่วงทั่วศีรษะ (Telogen Effluvium) , โรคดึงผมตัวเอง (Trichotillomania) และ ภาวะผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata)

หวีผมในขณะผมเปียก
ภาวะผมร่วงเป็นหย่อม
ภาวะความเครียด

7. ผมร่วงจากการใช้ยาบางชนิด

การใช้ยารักษาอาการป่วยบางชนิดก็ส่งผลให้เกิดผมร่วงได้ เช่น การรักษาโรคด้วยเคมีบำบัด ยารักษาอาการความดันโลหิตสูง หรือยารักษาสิว ซึ่งในการหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงจากยา แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาจะดีที่สุดค่ะ

8. ดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่จัด

การดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่ ส่งผลต่อการไหลเวียนโลหิต และเส้นเลือดโดยตรง รวมถึงส่งผลต่อการทำงานของเซลล์ในร่างกาย ทั้งเซลล์ผิวหนังและรูขุมขน ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลทางอ้อมทำให้เส้นผมเกิดการขาดหลุดร่วงได้ง่าย

9. ทานอาหารรสจัด

การทานอาหารรสจัด อาจไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อผมร่วง แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุผมร่วงทางอ้อมได้ โดยการทานรสจัด ร่างกายจะมีการขับเหงื่อออกมา เพื่อระบายความร้อน ทำให้ความดันโลหิตสูบฉีดสูงมากขึ้น ส่งผลทำให้หลอดเลือดหดตัว และหลอดเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงเส้นผมก็มีขนาดเล็กลง ส่งต่อสารอาหารได้น้อยลงกว่าเดิม

และทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุผมร่วง ผมบาง ผมแห้งเสียและขาดหลุดร่วงได้ง่าย แต่ก็เป็นพฤติกรรมที่หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยชิน และทำให้เกิดผมร่วงแบบไม่รู้ตัว หลาย ๆ พฤติกรรมด้านบนนี้ ถ้าสามารถเลี่ยงได้ นอกจากจะทำให้เส้นผมกลับมามีสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพกายแข็งแรงได้อีกด้วย ถ้าไม่อยากผมร่วงก่อนวัย ก็หยุดพฤติกรรมทำร้ายผมก่อนสายนะคะ

ส่วนท่านใดที่อยากทราบเทคนิคแก้ไขผมร่วง เพิ่มเติมก็เข้าไปอ่านบทความได้ที่ : วิธีแก้ ผมร่วง

ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
ปรึกษาหมอฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
สแกน QR Code หรือแอดไลน์ Official @aacthailand (มีแอดด้านหน้า)
เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง