สระผมทุกวันดีไหม
Home » สระผมทุกวันดีไหม ข้อดี-ข้อเสียของการสระผมบ่อย ๆ มีอะไรบ้าง

สระผมทุกวันดีไหม ข้อดี-ข้อเสียของการสระผมบ่อย ๆ มีอะไรบ้าง

          การอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดในทุก ๆ วัน ถือว่าเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่การสระผมจำเป็นต้องสระทุกครั้งที่เราอาบน้ำหรือไม่ หรือควรสระผมทุกวันดีไหม ซึ่งบางคนก็มักจะสระผมทุกวัน เพื่อป้องกันการสะสมของเหงื่อ ฝุ่น ควัน หรือสิ่งสกปรกที่อยู่บนศีรษะ แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่อาจจะไม่ทราบว่า การสระผมก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลกับสุขภาพของเส้นผมที่อาจจะทำให้เกิดผมร่วง ผมบาง จนนำไปสู่ศีรษะล้านได้เช่นกัน ดังนั้นแล้วการสระผมบ่อย ๆ มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร สระผมควรสระบ่อยแค่ไหนถึงจะดีต่อหนังศีรษะที่สุด วันนี้เรา All About Clinic จะพาทุกท่านมาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

สระผมทุกวันดีไหม

สระผมทุกวันดีไหม ข้อดี-ข้อเสียของการสระผมบ่อย ๆ มีอะไรบ้าง​

สระผมทุกวันดีไหม ซึ่งการสระผมให้สะอาดก็เพื่อป้องกันการสะสมของเหงื่อ สิ่งสกปรก และน้ำมันส่วนเกินบนเส้นผม ที่อาจจะส่งผลทำให้หนังศีรษะอักเสบ เกิดการระคายเคือง รังแค หรือผมร่วงได้ แต่ความถี่ของการสระผมนั้นจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็นจากพฤติกรรม การใช้ชีวิตประจำวัน สภาพอากาศ และสภาพของหนังศีรษะแต่ละคน ซึ่งหากเป็นคนที่ออกกำลังกายทุกวันเป็นประจำ หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้ผมสกปรกได้ง่าย ก็ควรที่จะสระผมบ่อย ๆ ได้ แต่หากเป็นผู้ที่มีสุขภาพเส้นผมดีอยู่แล้วก็อาจจะลดความถี่ในการสระผมลง เนื่องจากโดยปกติแล้วที่รูขุมขนบนผิวหนัง หรือหนังศีรษะจะมีต่อมที่ผลิตน้ำมันธรรมชาติที่เรียกว่า “ซีบัม” (Sebum) โดยต่อมไขมันนี้จะทำหน้าที่ในการสร้างน้ำมันออกมาเคลือบเส้นผมและหนังศีรษะไว้ เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้อยู่กับหนังศีรษะและเส้นผม ไม่ทำให้ผมแห้งเสีย ซึ่งการสระผมบ่อยเกินไปก็จะเป็นการล้างความมันบนหนังศีรษะออกไปโดยไม่จำเป็นนั่นเอง

ใครเหมาะสมที่จะสระผมทุกวันได้บ้าง

          สำหรับผู้ที่เหมาะสมในการสระผมทุกวัน คือ ผู้ที่มีเส้นผมขนาดเล็กที่จะทำให้ผมมันได้ง่ายกว่าปกติ เนื่องจากผมเส้นเล็กจะมีต่อมไขมันบนหนังศีรษะเยอะกว่าผู้ที่มีเส้นผมขนาดปกติ และผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ รวมถึงผู้ที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศร้อนชื้น ซึ่งอาจจะมีการสะสมของเหงื่อและสิ่งสกปรกต่าง ๆ นอกจากนี้ผู้ที่สามารถเว้นระยะการสระผมนาน ๆ ได้ เช่น ผู้ที่มีเส้นผมขนาดใหญ่ ผู้ที่มีผมแห้ง และผมหยิก

สระผมทุกวันดีไหม ข้อดี-ข้อเสียของการสระผมบ่อย ๆ มีอะไรบ้าง​

ข้อดีและข้อเสียของการสระบ่อย ๆ มีอะไรบ้าง

การสระผมบ่อยมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป โดยมีดังนี้

ข้อดีของการสระผมบ่อย ๆ

การสระผมทุกวัน หรือสระผมบ่อย ๆ มีข้อดีที่จะช่วยกำจัดคราบไขมัน ฝุ่นละออง และเป็นการนำสิ่งสกปรกออกจากเส้นผม ซึ่งจะทำให้ให้หนังศีรษะรู้สึกสะอาด เบาสบายศีรษะ และทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น

ข้อเสียของการสระผมบ่อย ๆ

ผลเสียของการสระผมทุกวัน หรือสระผมบ่อยมากจนเกินไป จะเป็นการชำระล้างเอาน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะออกไป ทำให้หนังศีรษะแห้ง เกิดปัญหารังแค ผมเปราะ ขาดหลุดร่วงง่าย และมีผมแตกปลาย รวมถึงการที่สระผมบ่อยก็อาจจะเป็นการไปกระตุ้นการสร้างน้ำมันบนศีรษะใหม่มากขึ้น เนื่องจากการที่หนังศีรษะแห้งมากเกินไป จนทำให้ความมันบนหนังศีรษะเสียสมดุลต่อมไขมันก็จะพยายามผลิตน้ำมันออกมาเยอะขึ้น หนังศีรษะก็จะมีความมันมากยิ่งขึ้นด้วย นอกจากนี้การสระผมที่ไม่ถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นการขยี้ผมแรง ๆ หรือใช้น้ำอุ่นในการสระผมก็จะทำให้เกิดผมเสีย และผมร่วงได้เช่นกัน

อ่านพฤติกรรมที่ทำให้เกิดผมร่วงเพิ่มเติมได้ที่ : สาเหตุผมร่วง 

วิธีการสระผมที่ถูกต้องควรทำอย่างไร

สระผมทุกวันดีไหม ข้อดี-ข้อเสียของการสระผมบ่อย ๆ มีอะไรบ้าง​
  • ในขณะที่สระผมควรเทแชมพูลงบนฝ่ามือ และผสมน้ำเล็กน้อย เพื่อเจือจางความเข้มข้นของแชมพู จากนั้นถูให้เกิดฟองก่อนจะชโลมแชมพูให้ทั่วหนังศีรษะ ซึ่งไม่ควรจะเทแชมพูลงบนเส้นผมโดยตรง
  • ระหว่างที่สระผมให้ใช้นิ้วมือนวดหนังศีรษะและโคนผม และไม่ควรเกาหรือใช้เล็บขยี้ผมแรง ๆ เนื่องจากจะทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคืองและอักเสบได้
  • หลังจากสระผมเสร็จแล้ว ให้ล้างแชมพูออกด้วยน้ำเปล่าจนหนังศีรษะสะอาด และควรหลีกเลี่ยงการสระผมโดยใช้น้ำอุ่นจัด อีกทั้งควรใช้ครีมนวด เพื่อบำรุงเส้นผม โดยนวดลงบนเส้นผมตั้งแต่ส่วนกลางจนถึงปลายผม โดยให้หลีกเลี่ยงการชโลมครีมนวดลงที่หนังศีรษะหรือโคนผม เพราะจะทำให้รูขุมขนอุดตันและผมมันเร็วขึ้นกว่าปกติ แล้วล้างออกให้สะอาดหมดจด
  • ขั้นตอนการทำให้ผมแห้ง ให้ค่อย ๆ บีบน้ำออกจากเส้นผมตั้งแต่โคนจนถึงปลายผม โดยอาจใช้ผ้าขนหนูช่วยซับน้ำ แต่ไม่ควรบิด หรือขยี้ผมแรง ๆ เพราะจะทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้สระผมวันเว้นวัน หรือทุก ๆ 2-3 วันต่อครั้งได้ แต่หากเป็นผู้ที่สภาพผิวหนังของเส้นผมไม่ได้มันและไม่ได้แห้งมาก อาจสระผมแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้เช่นกัน

          สำหรับคำถาม สระผมทุกวันดีไหม หลาย ๆ ท่านคงจะได้คำตอบกันไปแล้ว ซึ่งการสระผมหรือการดูแลสุขภาพเส้นผมเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญและต้องใส่ใจดูแลเป็นอย่างมาก เพราะทรงผมถือว่าเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนสามารถสังเกตเห็นได้ ดังนั้นการมีเส้นผมที่ดูสวยสุขภาพดีย่อมส่งเสริมให้บุคลิกภาพดูดียิ่งขึ้นด้วย     

ทั้งนี้ หากท่านมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม หรือต้องการปรึกษาการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถทักเข้ามาสอบถามเพิ่มเติมกับคุณหมอพอล All About Clinic ได้ที่ : Line @AACTHAILAND ค่ะ  

เลเซอร์ขน หน้าใส ลดผมร่วง